Tengja við okkur

Rússland

Gæti ESB hætt við persónulegar refsiaðgerðir gegn sumum Rússum?

Hluti:

Útgefið

on

Evrópusambandið á í viðræðum um að aflétta refsiaðgerðum gegn um 40 Rússum - skýrslur Nýja Evrópa. Einstaklingunum var beitt refsingu á grundvelli meintrar þátttöku þeirra í innrás Moskvu í Úkraínu, en samkvæmt heimildum sem Bloomberg vitnar til hefur lögfræðiþjónusta Evrópuráðsins sagt að sum refsinganna hafi verið beitt á vægum forsendum.

Fyrir utan hina þekktu ólígarka sem eru nátengdir Vladimír Pútín forseta, eru nokkrir æðstu stjórnendur sem tengjast hinu svokallaða „nýja hagkerfi“ Rússlands meðal þeirra sem talið er að mótmæli útnefningu þeirra.

Dmitry Konov, Tigran Khudaverdyan og Alexander Shulgin – fyrrverandi stjórnendur Sibur, Yandex og Ozon, í sömu röð – eru að mestu leyti álitnir af alþjóðlegum mörkuðum sem tiltölulega vestræna teknókrata, að vísu með tengsl við lóðrétt vald Pútíns, sem hafa orðið aukaspjöll í refsiaðgerðir stríð.

Yandex, sem oft er lýst sem svari Rússa við Google, byrjaði sem leitarvél árið 1997. Síðan hefur hún stækkað á mismunandi sviðum og dundað sér við allt frá ferðaþjónustu til rafrænnar matvöru.

Refsiaðgerðir Khudaverdian ollu nokkurri undrun í alþjóðlegu viðskiptalífi vegna opinberrar gagnrýni hans á stríðið, þó að hann hafi enn ekki fordæmt aðgerðir rússneska hersins eða Pútíns sjálfs. Nokkrum vikum eftir að rússneskir hermenn hófu blóðuga innrás sína í Úkraínu þann 24. febrúar skrifaði Khudaverdyan óljós almenn ummæli á Facebook þar sem hann sagði: „Það sem er að gerast er óþolandi. Stríð er voðalegt."

Khudaverdian hætti síðar eftir að ESB tilkynnti að hann hefði verið skráður á lista yfir refsiaðgerðir.

John Boynton, bandarískur stjórnarformaður Yandex, gaf út yfirlýsingu þar sem hann sagði að fyrirtækið væri „hneykslaður og undrandi“ yfir tilnefningu Khudaverdyan.

Fáðu

Dmitry Konov, fyrrverandi forstjóri jarðolíuframleiðandans Sibur, er einnig talinn vera að mótmæla refsiaðgerðunum gegn honum. Brussel úrskurðaði að Sibur, undir stjórn Konovs, hafi veitt rússneskum stjórnvöldum tekjur, en sumar þeirra hafa verið notaðar til að fjármagna her Moskvu; sömu kröfu og gerð var á Khudaverdian.

Konov heldur þó áfram að halda því fram að skattframlag Sibur hafi ekkert með stríðið í Úkraínu að gera. „Við erum einkafyrirtæki og rökin […] um að fyrirtækið veiti ríkisstjórninni sem ber ábyrgð á óstöðugleika Úkraínu umtalsverða tekjulind eru ekki gild,“ sagði hann við Agence France Presse og krafðist þess að meirihluti skatta hans væri greiddur. á svæðisbundnu en ekki sambandsstigi.

Konov hefur reynt að benda á að hann hafi náin tengsl við Evrópu og sagðist hafa verið undir miklum áhrifum frá evrópskum stjórnunarháttum eftir að hafa verið í háskóla í Sviss.

Það er satt að Konov á sér djúp spor í alþjóðlegum hringjum. Hann hefur starfað sem ríkisstjóri í nefnd Alþjóðaefnahagsráðsins fyrir efnafræði og háþróuð efni síðan 2016 og var útnefndur yfirmaður í röð stjörnu Ítalíu árið 2020 fyrir að efla viðskiptatengsl Rússlands og Ítalíu.

Alexander Shulgin, fyrrverandi forstjóri rafrænna viðskiptafyrirtækisins Ozon, mótmælir einnig refsiaðgerðum. ESB vitnar í mætingu hans á fundi viðskiptaleiðtoga í Kreml daginn sem stríðið hófst sem sönnun þess að Shulgin og aðrir forstjórar sem voru viðstaddir væru meðlimir í „násta hring“ Pútíns, að sögn Financial Times.

En fundarmenn halda því fram að hann hafi verið áætlaður mánuðum fram í tímann og að viðvera þeirra hafi ekki verið stuðningur við atburði dagsins. Reyndar hafa sumir gefið í skyn að mæting þeirra á fundinn hafi verið „ekki valfrjáls“.

„Við vorum hissa og sorgmædd yfir fréttunum og rökstuðningi fyrir því að refsa Alexander Shulgin,“ sagði Elena Ivashentseva, stjórnarformaður Ozon í yfirlýsingu. „Ozon hefur alltaf fylgst með ströngustu stöðlum við að stunda viðskipti með það að markmiði að veita viðskiptavinum okkar og söluaðilum bestu þjónustuna, en skapa hámarksverðmæti fyrir fjárfesta okkar,“ bætti hún við.

Icarus áhrifin

Eitt algengt þema meðal stjórnenda sem lentu undir refsiaðgerðum er hlutfallslegur árangur í að efla fyrirtæki sín. Undir Shulgin tuttugufaldaðist viðskipti Ozon á aðeins fjórum árum. Eftir að hann varð forstjóri árið 2017 fór hann með Ozon til IPO á Nasdaq kauphöllinni, þar sem það safnaði 1.2 milljörðum dala. Það hefur nú vaxið í gríðarlega farsælt fyrirtæki, oft lýst sem svari Rússlands við Amazon.

Yandex fór á markað á NASDAQ árið 2011 í stærstu hlutafjárútboði nokkurs internetfyrirtækis síðan Google árið 2004. Fyrirtækið tók að sér farsæla endurskipulagningu fyrirtækjastjórnunar þegar Khudaverdyan varð aðstoðarforstjóri árið 2019 og hjálpaði því að forðast bann við erlendu eignarhaldi og sætta samkeppnisþrýsting frá hluthöfum og eftirlitsaðila.

Að sama skapi hefur Sibur vaxið úr því að vera minnow í leiðtoga iðnaðarins undir Konov. Þegar hann gekk til liðs við fyrirtækið árið 2004 var það iðnaðareign eftir Sovétríkin á barmi gjaldþrots. Árið 2021 hafði ársvelta Sibur aukist um 12.9 milljarða dala.

Afleiðingin af því að efla fyrirtæki þitt með góðum árangri er að auka skuldabyrði fyrirtækisins. Það er engin tilviljun að þessir sérstaklega farsælu stjórnendur verða fyrir refsiaðgerðum. Evrópuráðið réttlætir viðurlög gegn stjórnendum með því að benda á að fyrirtæki þeirra leggi til fjárhagsáætlun Rússlands með skatttekjum.

Einstaklingarnir sem standa frammi fyrir refsiaðgerðum halda því fram að velgengni fyrirtækja þeirra eigi ekki að halda gegn þeim og að stór hluti skatttekna þeirra sé greiddur til sveitarfélaga, ekki alríkisfjárveitinga sem fjármagnar herinn.

Fordæmi

Evrópusambandið hefur þegar beitt refsiaðgerðum gegn 1158 Rússum og 98 rússneskum aðilum með sjö víðtækum refsiaðgerðum. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins segir að refsiaðgerðirnar „komi niður á Rússlandi þar sem það særir,“ en ef viðkomandi einstaklingar vinna mál sín væri það ekki í fyrsta skipti sem refsiaðgerðum er hnekkt.

Nýjustu refsiaðgerðum ESB hefur verið lýst sem „viðhalds- og aðlögunarpakka“ – hannaður til að fínstilla staðfestar refsiaðgerðir til að gera þær eins árangursríkar og mögulegt er án þess að skaða evrópska hagsmuni eða alþjóðlegt matvæla- og orkuöryggi.

Það sem skiptir sköpum er að sjöundi pakki ESB aflétti einnig banni við afhendingu einhverrar tækni og þjónustu til rússneska fluggeirans. Brussel útskýrði að ákveðin tækniaðstoð og tækni væri enn „þörf til að standa vörð um tæknilega iðnaðarstaðlastillingu Alþjóðaflugmálastofnunarinnar“.

Hið stofnaða bann við flugtækni var að stofna rússneskum flugvélum í hættu með því að svipta þær nauðsynlegum eftirliti og endurbótum. Með því að snúa ákvörðuninni við mun ESB vonast til að viðhalda öryggisstöðlum og forðast ábyrgð á slysum.

En ákvörðuninni verður einnig fagnað af evrópskum flugfélögum eins og Airbus, sem munu forðast hugsanlegan mannorðsskaða af völdum flugatvika sem ekki hafa verið þjónustað.

Svipuð rökfræði stóð til grundvallar U-beygju Bandaríkjanna um refsiaðgerðir gegn rússneskum áliðnaði. Árið 2019 sneri fjármálaráðuneytið við refsiaðgerðum gegn næststærsta álframleiðanda heims, Rusal, vegna áhyggna um að viðurlögin myndu skera úr mikilvægri uppsprettu málmsins.

Viðsnúningurinn var almennt talinn árangursríkur, ekki bara fyrir Rusal, heldur einnig fyrir málmmarkaði á heimsvísu og bandaríska efnahagslega hagsmuni - þar sem fyrirtækið samþykkti breytingar á stjórnarháttum fyrirtækja og meira gagnsæi til að bregðast við áhyggjum Washington.

Í tilfellum bæði flugþjónustunnar og Rusal var afturköllun refsiaðgerða talin vera ábyrgasti kosturinn og aðilar sem framfylgdu refsiaðgerðunum viðurkenndu að ófyrirséðar afleiðingar þeirra ættu á hættu að skyggja á landfræðilega skiptimynt þeirra.

Einstaklingar sem refsað er af ESB munu vilja sýna fram á að mál þeirra séu svipuð. Þótt löggjafarmenn hafi reynt sitt besta til að forðast að refsa fyrirtækjum sem gegna mikilvægu hlutverki í alþjóðlegum aðfangakeðjum, gætu stjórnendur haldið því fram, þeir hafa samið nýjar refsiaðgerðir á methraða, og hafa óhjákvæmilega bendlað sum fyrirtæki sem hjálpa Evrópu eins mikið og Rússland.

Þrátt fyrir að menn eins og Yandex, Sibur og Ozon hafi ekki verið beitt refsiaðgerðum beint, staðreynd sem vekur spurningar um ákvörðunina um að refsa yfirstjórn þeirra, eru áhrifin af því að refsa stjórnendum þeirra enn skaðleg. Orðsporsskemmdin hefur valdið því að evrópsk fyrirtæki eru ekki tilbúin að stunda viðskipti og hafa þurft að finna aðrar heimildir fyrir svipaðar vörur - hvort sem er fjölliður eða hugbúnaður.

Spurningin sem virðist nú fara í gegnum huga evrópskra ákvarðanatökumanna mun vera hvernig þeir geti náð réttu jafnvægi á milli þess að beita miklum pólitískum þrýstingi á Kreml á sama tíma og lágmarka truflanir á evrópskum viðskiptum og alþjóðlegum aðfangakeðjum.

Sjöundi refsiaðgerðapakki ESB mun bæta allt að 48 nýjum aðilum á lista yfir refsiaðgerðir Rússa. Niðurstöður yfirstandandi dómsmála munu sýna hversu strangt ESB hefur verið í skoðun frambjóðenda á lista yfir tilnefnda einstaklinga.

Eitt er víst: Evrópa hefur ekki í hyggju að hægja á hraðanum í bráð.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna