Tengja við okkur

Rússland

Samstarf MONDI við Rússland

Hluti:

Útgefið

on

Breska fyrirtækið Mondi er leiðandi í heiminum í umbúðum og pappír. Fyrirtækið er skráð í Bretlandi og hefur einnig skrifstofu í Austurríki. Í Rússlandi er Mondi Group fulltrúi samþættrar verksmiðju til að framleiða kvoða, umbúðapappír og hágæða óhúðaðan pappír (JSC Mondi SLPK) og þrjár vinnslustöðvar (LLC Mondi Aramil, LLC Mondi Pereslavl, LLC Mondi Lebedyan).

Mikilvægasta fyrirtæki Mondi Group er verksmiðjan fyrir framleiðslu á kvoða, umbúðapappír og óhúðuðum þunnum pappír, staðsett í Syktyvkar. Öll þessi fyrirtæki vinna aðallega fyrir heimamarkaðinn og hafa 5,300 manns í vinnu í Rússlandi.

Viðbrögð við stríði í Úkraínu

Þann 10. mars sendi Mondi frá sér opinbera yfirlýsingu um starf sitt í Rússlandi. Mondi staðfesti að flaggskip fyrirtækisins, Mondi Syktyvkarsky LP, haldi áfram að starfa.

Hinn 4. maí sagði félagið, eftir að hafa metið alla valkosti, að stjórnin ákvað að eyða eignum hópsins í Rússlandi. Hins vegar er „engin vissa um tímasetningu samningsgerðarinnar, sem og uppbyggingu hans,“ sagði fyrirtækið.

Þann 6. maí birti TASS rit um að JSC Mondi Syktyvkarsky LPK, einn stærsti pappírsframleiðandi í Rússlandi, haldi áfram að vinna stöðugt. Stöðvun starfsemi er ekki fyrirhuguð eftir tilkynningu Mondi hópsins um sölu á eignum sínum í Rússlandi, sagði fyrsti varaformaður ríkisstjórnar Lýðveldisins Komi Elmira Akhmeeva.

Þann 3. júní veitti Klaus Peller framkvæmdastjóri Mondi SYK LPK viðtal þar sem hann sagði í stuttu máli:

Fáðu

Allar vélar í framleiðslu vinna í venjulegum ham;
Tekjur hafa staðið í stað og gengið sveiflast stöðugt;
með skrifstofu- og offsetpappír er ástandið öðruvísi: það er aðallega selt í Rússlandi og CIS löndunum;
Mondi er nú eina kvoða- og pappírsverksmiðjan í Rússlandi þar sem úrvalið hefur ekkert breyst hvað varðar gæði;

Þann 11. júní 2022 studdi Mondi SLPK reiðhjólaátakið „Við erum Rússland! Við erum saman!“ og veitti fé til að skipuleggja hjólamót.

Þann 15. júní tilkynnti Pavel Buslaev, fjármálastjóri Mondi Syktyvkar LPK JSC, að Mondi Syktyvkar verksmiðjan geri nú tilraunir með framleiðslu á umbúðum sem ættu að koma í stað Tetra Pak. Sömu upplýsingar voru staðfestar af varaforsætisráðherra Rússlands, Victoria Abramchenko, sem sagði að í ljósi brottfarar Tetra Pak frá Rússlandi yrðu engin vandamál með umbúðir í landinu - hægt væri að skipta um vörur fyrirtækisins. á kostnað núverandi tækni, hráefna og auðlinda.

Hinn 4. ágúst, á ársfjórðungslegum blaðamannafundi, tilkynnti Mondi að frá og með 30. júní 2022, á meðan viðræður við nokkra hugsanlega kaupendur voru í gangi, héldu rússnesk fyrirtæki þeirra áfram að starfa og skiluðu hagnaði. Á þessum grundvelli urðu stjórnendur að áætla gangvirði fyrirtækjanna. Stjórnendur fyrirtækisins lögðu áherslu á flókið og skrifræðislegt ferli sölunnar og nefndu ekki sérstaka skilmála fyrir flutning rússneskra eigna þess til nýrra eigenda. Til að bregðast við því hóf úkraínska samfélagið herferð á samfélagsmiðlum með myllumerkinu #MondiBloodyPackaging , sem kallaði Mondi og viðskiptavini þess að hætta samstarfi við Rússland.
Þann 12. ágúst tilkynnti félagið að það væri að selja helstu rússnesku eign sína – Joint Stock Company Mondi Syktyvkar, fyrir 95 milljarða RUB (um 1.5 milljarða evra á núverandi gengi), sem greiðast í reiðufé við að klára það. Þess má geta að samningsupphæðin er meira en tvöfalt verðmæti allra eigna Mondi, sem það greindi frá á síðasta ári (687 milljónir evra).

Þrátt fyrir tilkynningu um sölu á Syktyvkarsk LPK, á Mondy enn þrjú fyrirtæki í Rússlandi sem halda áfram að starfa.

Að auki er auðkenni nýja eiganda fyrirtækisins aðlaðandi. Viktor Kharitonin er leiðandi framleiðandi "Sputnik V" bóluefnisins, ólígarka nálægt Tatyana Holikova varaforsætisráðherra, en skjólstæðingur hennar er yfirmaður Komi, Vladimir Uyba (Mondi SLPK er staðsett í lýðveldinu Komi). Árið 2022 áætlaði Forbes auð Kharitonin á 1.4 milljarða dollara - þetta er 66. sæti á lista yfir ríkustu Rússa.

Samt er verðið á Mondi SLPK örlítið hærra en heildareign Kharitonin, sem, miðað við nálægð hans við rússnesk yfirvöld, knýr ábendingar um fjárhagsaðstoð stjórnvalda við að eignast svo verðmæta eign, sem er nauðsynleg til að fullnægja umbúðaeftirspurn innri markaðarins. Viktor Kharitonin er á lista yfir umsækjendur um refsiaðgerðir Úkraínu frá Úkraínu NACP.

Niðurstaða
Fyrirtækið brást við stríðinu í Úkraínu og tilkynnti um sölu á framleiðslustöðvum sínum í Rússlandi og brottför af markaði.

Hins vegar halda verksmiðjur þess áfram að starfa eins og venjulega. Stöðvun aðgerða varð ekki að veruleika. Stjórnendur staðfesta að Mondi haldi áfram að vinna. Rússnesk stjórnvöld styðja starfsemi þeirra.

Sala á Mondi SLPK til ólígarka nálægt rússneskum stjórnvöldum, í ljósi áætluðs auðs hans og starfssviðs, mun líklega verða niðurgreidd að hluta af rússneskum yfirvöldum til að varðveita mikilvæga framleiðslugetu. Jafnvel þrátt fyrir að tilkynnt hafi verið um grunsamlega sölu á Syktyvkarsk LPK, á Mondy enn þrjú fyrirtæki í Rússlandi sem halda áfram að starfa.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna