Tengja við okkur

Rússland

Finnland, Svíþjóð og NATO

Hluti:

Útgefið

on

Valery Gerasimov, yfirmaður rússneska hershöfðingjans og yfirmaður hóps hermanna í hinni svokölluðu „sérstöku hernaðaraðgerð“, hefur sagt að vonir Finna og Svía um að ganga í NATO og notkun Úkraínu sem tæki fyrir blendingsstríð við Rússland eru nýjar ógnir við Moskvu.

Gerasimov telur aðild Svía og Finna aðild að NATO „ógnun við Rússland“. Orðræða Kremlverja í garð Evrópu verður sífellt ögrandi. Auknar viðurlög og einangrun geta verið rökrétt viðbrögð við því.

Svo virðist sem Kremlverjar skilji ekki eða vilji ekki skilja að aðgerðir þeirra hafi ekki aðeins mistekist að sá ágreiningi innan aðildarríkja NATO, sem Pútín virðist hafa treyst á. Þvert á móti hafa aðgerðir Rússa sameinað aðildarríki bandalagsins til að verjast yfirgangi Rússa.

Í byrjun síðasta árs var orðræðu Kremlverja um ógnir við öryggi Rússlands vegna stækkunar NATO til austurs aðeins ályktun til að réttlæta yfirgang þeirra gegn Úkraínu til að hrinda heimsvaldaáformum sínum í framkvæmd um að koma Kyiv aftur á áhrifasvæði Moskvu. Stækkun NATO var ekki ógn við Rússland heldur var hún hönnuð til að auka öryggi í Evrópu og efla lýðræði í Mið- og Austur-Evrópu. Ljóst dæmi um þennan boðskap er sú staðreynd að engin hernaðarátök hafa verið á milli Evrópuríkja í Evrópu í tæp 30 ár.

Í upphafi þjóðarmorðsinnrásarinnar í Úkraínu gat Vladimír Pútín Rússlandsforseti ekki ímyndað sér að bein yfirgangur hans myndi verða til þess að hlutlaus ríki Svíþjóðar og Finnlands ákváðu fljótt að ganga í NATO og meira en tvöfölduðu austurlandamæri bandalagsins að Rússlandi.

Samkvæmt því reyna Rússar nú að koma í veg fyrir að þessar áætlanir nái markmiði sínu. Moskvu er ötull að grafa undan Svíþjóð til að loka leið sinni til NATO. Nýleg Kóranbrennan nálægt tyrkneska sendiráðinu í Stokkhólmi skilur eftir sig slóð sem rekur greinilega aftur til Kremlverja, sem hefur áhuga á versnandi samskiptum Svíþjóðar og Tyrklands. Fólkið sem skipulagði þessa aðgerð er líklegast tengt rússneskri sérþjónustu. Til dæmis var umsókn Rasmus Paludan um Kóranbrennsluna í Stokkhólmi greidd af blaðamanni og gestgjafa hægrisinnaða Svíþjóðardemókrata Riks rásarinnar, Herra Chang Frick, sem er virkur á móti inngöngu Svíþjóðar í NATO og kynnir opinberlega frásögn Kremlverja.

Orðræða Kremlverja í garð Evrópuríkja verður æ ögrandi með hverjum deginum sem líður. Rökrétt viðbrögð við þessu ættu að vera auknar refsiaðgerðir og algjör einangrun Rússlands. Í dag verða Vesturlönd að gera rússnesku forystunni ljóst að heimsvaldaútþensla Rússlands á tuttugustu og fyrstu öld á ekki möguleika.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna