Tengja við okkur

Rússland

Munu nýjar refsiaðgerðir gegn rússneskum fyrirtækjum koma aftur á móti G7 löndunum?

Hluti:

Útgefið

on

Evrópusambandið hefur samþykkt tíu ára afmælispakka refsiaðgerða gegn Rússlandi. Nýjar takmarkanir innihéldu nánast ekki einkaviðskipti, nema Alfa-Bank og Tinkoff-Bank. Á meðan var rætt um mun harðari refsiaðgerðir sem áttu að hafa áhrif á mörg stór einkafyrirtæki. En í lokaskjalinu hurfu þessar stöður af listanum. Hvers vegna virðist þetta vera rétt og framsýn ákvörðun í samhengi við að viðhalda framtíðarsamskiptum ESB og Rússlands?

Uppáhaldsmarkaður

Fyrir stríðið í Úkraínu var Rússland talið einn af aðlaðandi mörkuðum fyrir fjárfesta frá öllum heimshornum vegna pólitísks og fjármálastöðugleika. Rússnesk fyrirtæki voru meðal örlátustu hvað varðar arðgreiðslur fyrir hluthafa sína og höfðu aðlaðandi margfeldi.

Flest stór rússnesk fyrirtæki voru með umtalsverðan hluta erlendra meðlima í stjórnum sínum, reikningar þeirra voru skoðaðir af endurskoðendum frá stóru fjórum, auk þess sem stefnumótandi áætlanir þeirra voru þróaðar af ráðgjöfum frá McKinsey & Company og öðrum alþjóðlegum hugveitum.

Financial Times greindi frá því að samkvæmt Moscow Exchange áttu erlendir fjárfestar í árslok 2021 rússnesk hlutabréf að verðmæti 86 milljarða dollara, í mörgum af stærstu rússnesku fyrirtækjum fór hlutur þeirra yfir 30-50%.

Eftir að stríðið braust út í Úkraínu var beitt refsiaðgerðum gegn Rússlandi. Til að bregðast við því takmarkaði ríkisstjórn Rússlands getu erlendra fjárfesta til að selja eignir sínar. Það er greinilega ekki besti tíminn til að yfirgefa rússneska markaðinn, jafnvel þótt tækifæri gæfist - hlutabréf margra fyrirtækja, eins og Gazprom, VTB og TCS Group, hafa hrunið síðan í febrúar á síðasta ári.

Viðkvæmt jafnvægi

Fáðu

Við skulum ímynda okkur að á morgun hafi hernaðardeilunni lokið, rússneskir hermenn hafi yfirgefið yfirráðasvæði Úkraínu, undirritaður friðarsamningur og refsiaðgerðir gegn fyrirtækjum létt eða aflétt. Verðmæti rússneskra hlutabréfa er á hraðri uppleið og erlendir fjárfestar fá aftur fullan aðgang að þeim. Í ljósi þess hve rússneski markaðurinn er vanmetinn í dag vegna stjórnmálaástandsins má gera ráð fyrir að ef slík atburðarás kemur upp verði hann mögulega sá ört vaxandi í heiminum.

Það er mikilvægt að hafa í huga að rússnesk stjórnvöld hafa hingað til forðast að þjóðnýta eignir erlendra fjárfesta og fyrirtækin sjálf halda áfram að bera ábyrgð gagnvart fjárfestum, finna tækifæri til að þjónusta skuldabréf og greiða arð.

Til dæmis veitti Lukoil erlendum eigendum evruskuldabréfa sem eru á gjalddaga árið 2023 tækifæri til að fá greiðslu beint, það er án þess að nota innviði alþjóðlegra greiðslujöfnunarkerfa, til að forðast tafir á móttöku fjármuna.

Almennt er ástandið enn frestað, en enn eru tækifæri til að endurheimta eðlilegt viðskiptakerfi fyrir rússnesk hlutabréf í framtíðinni á erlendum mörkuðum.

En það gæti allt breyst með víðtækari útbreiðslu refsiaðgerða á rússneska fyrirtækjageirann. Ef refsiaðgerðum verður einnig beitt gegn öðrum atvinnugreinum og einkafyrirtækjum gæti það ógilt skyldur rússneskra fyrirtækja við erlenda fjárfesta og ýtt rússneskum eftirlitsaðilum í átt að hugmyndinni um að þjóðnýta eignir.

Á fyrstu mánuðum stríðsins voru á listanum yfir refsiaðgerðir mörg rússnesk fyrirtæki og bankar í ríkiseigu, auk æðstu stjórnenda nálægt Kreml. Og það er allt skiljanlegt.

Það sama er ekki hægt að segja um refsiaðgerðir gegn einkabönkum sem þjóna milljónum smásöluviðskiptavina og tengjast ekki hernaðarmannvirkjum og ríkissamningum rússneskra yfirvalda. Og í þessum skilningi skapar nýleg skráning Tinkoff Bank og Alfa Bank á refsiaðgerðalista ESB hættulegt fordæmi fyrir frekari stjórnlausri rof á samskiptum.

Þar til nýlega var refsiaðgerðum beitt á yfirvegaðan hátt, sem gerir kleift að varðveita tækifæri til samstarfs í framtíðinni og vernda hagsmuni erlendra fjárfesta í rússneskum einkaviðskiptum hingað til. Og fyrirtækin sjálf halda jafnvægi - mörg einkafyrirtæki, til dæmis, Novatek og Lukoil, í febrúar-mars 2022, gáfu yfirlýsingar þar sem þeir kölluðu eftir friðsamlegri lausn á deilunni. Við the vegur, það er í einkareknum rússneskum viðskiptum sem fjárfestar frá G7 löndunum eiga stærstan hlut vegna þess að einkafyrirtæki einkenndust af gagnsærri fyrirtækjaháttum og hágæða stjórnun.

Til dæmis er gífurlegur fjöldi hlutabréfa í sama Lukoil, samkvæmt Bloomberg, í eigu bandaríska fjárfestingarfélagsins BlackRock - meira en 2% af hlutafé félagsins. Önnur 2% eru í eigu bandaríska fjárfestingarfélagsins Vanguard Group. Alls eru fjárfestar frá Bandaríkjunum og ESB meira en þriðjungur af heildarmagni hlutabréfa í olíufélagi og eru fjárfestar, til dæmis frá Miðausturlöndum og frá öðrum heimshlutum, ekki meðtaldir.

Tálsýn um "veikleika" refsiaðgerða

Hugmyndin um að útvíkka refsiaðgerðirnar til rússneskra einkafyrirtækja kviknaði að öllum líkindum vegna fljótfærni bandarískra og evrópskra stjórnmálamanna við að meta árangur þeirra takmarkana sem þegar hafa verið settar á.

Reyndar virkuðu fyrstu lotur refsiaðgerða óljóst í upphafi — á fyrstu mánuðum átakanna í Úkraínu gekk rússneska hagkerfið betur en búist var við. Ástæðan var fyrst og fremst sú að Rússar héldu áfram að græða á útflutningi vegna himinhára verðs.

En síðan þá hefur staðan breyst. Viðskiptabannið og verðþakið á rússneska olíu og afleiður hennar grafa undan tekjum rússnesku fjárlaga.

Í lok janúar 2023 var halli á alríkisfjárlögum upp á 1.76 billjónir rúblur (yfir 23 milljarðar dala), samkvæmt bráðabirgðaáætlun fjármálaráðuneytisins. Tekjur námu tæpum 1.4 billjónum rúblur (um 19 milljörðum dollara), sem er 35% lægra en í janúar í fyrra.

Viðskiptabannið og verðþakið á rússneska olíu og afleiður hennar reyndust vera lausnin – það er augljóst að það verður sífellt erfiðara fyrir Moskvu að halda áfram ófriði. En við skulum ekki gleyma því að G7 neytendur borga fyrir þessa stefnu með því að kaupa dýrari orku. Í þessu samhengi líta frekari refsiaðgerðir gegn einstökum rússneskum fyrirtækjum út eins og vafasöm ráðstöfun: þetta mun ekki bitna beint á rússneskum fjárlögum og hernaðarútgjöldum þeirra, en það mun svipta bandaríska og ESB fjárfesta margra milljarða dollara fjárfestingum á rússneska markaðnum og flækja hið óumflýjanlega. endurreisn viðskiptatengsla við Rússland eftir stríðslok.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna