Tengja við okkur

Rússland

Faldar hótanir Rússa

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Á þessum síðustu dögum marsmánaðar hefur Kreml aukið stuðning við hliðar-rússneska þætti sína í mörgum borgum í Evrópu. Með þessum aðgerðum, í skjóli fjöldafunda og mótmæla, eru Rússar að síast inn í evrópskt geim vígamenn og öfgamenn og reyna að grafa undan og koma úr jafnvægi á ástandinu.

Næstum samtímis framkoma stuðningsmanna stefnu Pútíns á götum evrópskra borga kemur á óvart eins og fjöldi þessara stuðningsmanna. Svo virðist sem þetta sé númerið sem Kremlverjar geta borgað fyrir í samhengi við allsherjar stríð við Úkraínu og undir þrýstingi frá refsiaðgerðum.

Skipulagðir fylkingar sem eru hliðhollir Rússum á Spáni, Tékklandi, Moldóvu og birtingarmyndir um stuðning við stefnu Moskvu í Sviss og Póllandi, að mati Pútíns, ættu að sýna að Rússar eiga stuðningsmenn sína í mörgum borgum Evrópu. En þessi samstillta birtingarmynd mótmæla sem eru hliðholl Rússum staðfestir aðeins langvarandi stefnu Kremlverja um að fjármagna ólöglega róttækar og vinstrisinnaðar hreyfingar í Evrópu.

Til að bregðast við því eru þeir venjulega andvígir evrópskri einingu og beita sér fyrir hagsmunum hliðhollum Rússum í heimalöndum sínum. Rússneskir áhrifamenn eru hulin og hættuleg ógn sem því miður er einbeitt í mörgum Evrópulöndum. Þetta eru venjulega almennir borgarar sem eru hliðhollir Rússum, rússneskir innflytjendur og fulltrúar stjórnmálahreyfinga. Það er þennan flokk Evrópubúa sem rússneska leyniþjónustan lítur á sem markhóp sem mun í kjölfarið leggja sitt af mörkum til tilrauna til að koma Evrópu úr jafnvægi.

Samkoma stuðningsmanna flokksins Shor, sem er hliðholl Rússum, sem haldin var 12. mars í Chisinau, var slík tilraun. Henni fylgdu slagorð gegn ríkisstjórninni og þetta var ekkert nýtt, hvorki fyrir yfirvöld í Moldóvu né Evrópu. Tilraunir voru til að grafa undan ástandinu í Moldóvu haustið 2022 og rússneskar sérsveitarmenn stóðu einnig á bak við þessar tilraunir og notuðu moldóvíska aðila sem eru hliðhollir Rússum í eigin tilgangi. Daginn áður átti sér stað atvik á flugvellinum í Chisinau þar sem Wagner PMC málaliði var handtekinn og sendur aftur til landsins sem hann kom frá. Það er ljóst að þetta er heldur engin tilviljun vegna þess að þegar Kreml sendir Wagner málaliða til ESB er í raun verið að setja seinkaða aðgerð "tímasprengju" til að koma á fót svefnklefa sem hægt er að nota í kjölfarið til að koma á óstöðugleika í Evrópu. Þannig að, í skjóli mótmæla, fjöldafunda og ýmissa aðgerða, reyna Rússar að síast inn sem flest áhrifavalda sína inn í Evrópulönd til að koma í veg fyrir stöðugleikann.

Pútín heldur áfram að líta á Vesturlönd sem andstæðing sinn og hann vill veikja, sundra og svipta þau einingu og styrk. Kremlverjar líta á árásargirni Rússa sem mikilvægan þátt í stefnumótun. Þess vegna eru rússnesk yfirvöld ekki aðeins að skipuleggja heldur eru þau greinilega þegar farin að hrinda í framkvæmd óstöðugleika- og skemmdarverkum sínum í ýmsum Evrópulöndum og reyna þannig að beina athyglinni frá stríðinu í Úkraínu og fela eigin mistök við víglínuna.

Nýlegir fundir sem eru hliðhollir Rússum í Bilbao, Prag, Chisinau, og tilraunir til að fá Wagner málaliða til Moldóvu, geta talist hluti af sömu Kreml-áætluninni. Mikil fækkun íbúa Wagners í ákveðnum Afríkuríkjum - Mið-Afríkulýðveldinu, Malí og Lýðveldinu Kongó - passar inn í þetta kerfi. Vitað er að að minnsta kosti 5,000 rússneskir málaliðar voru í þessum löndum þar til í mars 2023. En nú hefur þeim fækkað um um 10%. Sumir sérfræðingar telja að flestir þeirra 500 rússnesku málaliða sem fóru frá Afríku hafi sest að í Evrópu. En á meðan rússneskir vígamenn eru að reyna að komast inn í Moldóvu nánast opinskátt, án mikils ótta, verður leið þeirra til ESB/NATO landanna leynilegri og varkárari.

Fáðu

Hér er rétt að rifja upp hvernig Moskvu "plantaði" skemmdarverkamönnum sínum í úkraínskum borgum í aðdraganda fullrar innrásar. Vitað er að sumir þeirra höfðu sest að í Úkraínu 2-3 árum fyrir stríð. Síðan fór allt samkvæmt rússnesku leikritinu: venjulegt líf í venjulegum úkraínskum borgum. Á sama tíma voru skemmdarverkamennirnir að afla sér lykilupplýsinga og hafa samband í áhugahópum þeirra. Allt var þetta gert til að nota þessar njósnir meðan á innrás rússneskra hermanna stóð. Aðeins hugrökk andspyrna úkraínskra hermanna og algjör samþjöppun úkraínsku þjóðarinnar andspænis innrásaróvininum truflaði áætlanir þeirra.

Frá upphafi innrásar Rússa og eftir þáttaskil í stríðinu milli Rússlands og Úkraínu hefur Moskvu byrjað að kasta umboðsmönnum sínum í slaginn enn ákafari á stjórnmála- og upplýsingasviðum til að réttlæta rússneska hryðjuverk, stríðsglæpi og þjóðarmorð.

Með því að skipuleggja fylkingar sem eru hliðhollar Rússum vilja Moskvu koma skilaboðum til evrópskra stjórnvalda um að það séu mörg stjórnmálaöfl og borgarar í Evrópulöndum sem segjast styðja stefnu Pútíns. Þannig vilja Kremlverjar vekja upp ákveðnar efasemdir meðal íbúa þessara landa um samstöðu Vesturlanda í baráttunni gegn yfirgangi Rússa. Þar að auki, í tilfelli Evrópu, er Pútín að fylgja mun flóknari stefnu, þar sem skemmdarverkamennirnir eru samúðarmenn Rússa - stjórnmálaflokkar, leiðtogar og fulltrúar viðskiptahópa sem hafa hagsmuna að gæta í samstarfi við Rússland.

Moskvu nýtir sér mótsagnir milli Evrópulanda, byrjar á félagslegum og efnahagslegum vandamálum og reynir að útskýra málstað þeirra með stuðningi sem veittur er Úkraínu. Sem afleiðing af þessari aðferð er anddyri gegn stríðinu í Evrópu óafvitandi að verða bandamaður Kremlverja. Rússneska dreifingin, sem er dreifð í mörgum Evrópulöndum, gegnir mikilvægu hlutverki í þessum óstöðugleikaferlum. Það eru margir Rússar í Evrópu en þeir eru ekki orðnir hluti af evrópskum heimi, sætta sig ekki við og deila ekki evrópskum gildum og lífsstíl jafnvel eftir margra ára búsetu þar. Þess vegna eru þeir áfram kjörið umhverfi fyrir öfgamenn til að skipuleggja skemmdarverk.

Sem dæmi má nefna að rússneskir útlendingar í Þýskalandi unnu undirróðursvinnu við að flæða yfir þýska póstkassa með nafnlausum bréfum þar sem kallað var eftir bráðaflugi frá Þýskalandi þar sem því var haldið fram að Bandaríkin væru að skipuleggja árás. Þessari herferð var hleypt af stokkunum á sama tíma og fylkingar hlynntir Rússum í ESB. Ef við bætum við þennan kokteil af undirróðursstarfsemi þeirri staðreynd að Wagner málaliðar hafa þegar sest að í evrópskum borgum og hafa bardagareynslu og færni í að fremja hryðjuverkaárásir og skemmdarverk, þá er blandan sprengiefni. Það er ljóst að Pútín hefur hafið nýtt stig blendings árásargirni gegn Evrópu gegn hernaðarbresti hans og þrýstingi refsiaðgerða, til að reyna að trufla alþjóðlega styrkingu stuðnings við Úkraínu.

Blendingarárásir Kremlverja heldur áfram og reyna að komast lengra inn í evrópska geiminn. Þetta er þar sem hliðhollir Rússum málaliðar og fylkingar verða hættulegir þættir sem greiða leið fyrir óvininn til að ná draumi sínum um að kljúfa og veikja Evrópu. Til að koma í veg fyrir að þetta gerist verður að afhjúpa og gera hótanir um leynilegar rússneskar öfgastefnur óvirkar í dag, því morgundagurinn gæti verið of seint.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna