Tengja við okkur

Viðskipti

A1 fjárfestingarfélag: „Við erum leiðandi í austurhluta rússneska fjárfestingarbransans“

Hluti:

Útgefið

on

Alexander Fayn, forstjóri rússneska A1, afhjúpar upplýsingar um kaup stjórnenda á fyrirtækinu og talar um ný viðskiptatækifæri í Austurlöndum

Alexander Fayn, forstjóri rússneska A1

Herra Fayn, A1 er einn af leiðandi á fjárfestingarmarkaði í Rússlandi. Þjáðist fyrirtækið fyrir vestrænum refsiaðgerðum og nýja „járntjaldinu“ á vesturlandamærum Rússlands?

Reyndar er A1 elsta og stærsta fjárfestingarfyrirtækið í Rússlandi, sem hefur stundað viðskipti síðan 1989. Við erum stolt af fjölda risastórra samninga, þar á meðal bæði stærstu rússnesku fyrirtækin og fjölmörg evrópsk og bandarísk samstarfsaðili. Við blandum okkur aldrei í pólitík, við förum alltaf með hvaða stjórnmálaástand sem er í veðri og við þekkjum öll veðurbreytingar og það er eðlilegt. Okkur þykir mjög leitt hvað er að gerast á milli rússneskra og vestrænna viðskipta nú á dögum en við erum viss um að sérhver kreppa hefur sína möguleika. Þannig að við erum að reyna að hjóla í þessar nýju breytingar, hingað til hefur gengið vel.

Hvers konar tækifærum ertu að leita að?

Fáðu

Austurslóðin í rússneska viðskiptum er að færast nokkuð hratt og við erum meðal leiðandi á sviði fjárfestinga. Við erum að semja um ný verkefni og samninga við samstarfsaðila okkar frá Mið-Austurlöndum, Asíu og öðrum nýmörkuðum sem hafa nú mikinn áhuga á að fylla í eyðurnar á rússneska markaðnum sem urðu vegna hörfa sumra vestrænna fyrirtækja. Við erum að hjálpa nýjum samstarfsaðilum okkar frá Austurlöndum að hefja nýtt frumkvæði í Rússlandi og öðrum CIS löndum.

Af hverju þurftirðu kaupin?

Refsiaðgerðir gegn fyrrverandi rétthafaeigendum okkar Mikhail Fridman, German Khan og Alexei Kuzmichev gerðu það mjög erfitt fyrir A1 að halda áfram fjárfestingarstarfsemi sinni bæði í Rússlandi og erlendis. Fjöldi nýrra fjárfestingakosta sköpuðust vegna þess að vestræn fyrirtæki fóru frá Rússlandi og seldu viðskiptahagsmuni sína og fyrirtækið okkar gat ekki verið á undan öllum öðrum til að bjóða í slíkar eignir vegna þess að erlendir seljendur vildu ekki eiga viðskipti við aðila sem hefur beitt eigendum refsiaðgerðir. . Fjárfestingar erlendis, þar með talið fjármögnun málaferla, voru einnig hindraðar vegna mikilla tafa á greiðslum og viðbótarkröfur bankanna um að farið yrði að kröfum um að uppfylla kröfur. Það varð mjög erfitt að inna af hendi neinar greiðslur erlendis. Þess vegna ákvað ég að taka málin í mínar hendur og kaupa fyrirtækið í mars 2022. Þess vegna hélt A1 áfram að gera það sem það var að gera.

Sumir vestrænir fjölmiðlar sögðu nýlega að uppkaup þín á A1 frá hluthöfum Alfa Group fyrir um 1,000 Bandaríkjadali væri viðskipti sem gerður var til að komast hjá refsiaðgerðum. Hver er þín skoðun á því?

Mér finnst það alveg furðulegt, sem og alþjóðlega teymi lögfræðinga okkar. Kaup okkar á A1 voru á sanngjörnu markaðsvirði. Ég keypti ekki bara fyrirtæki með umtalsverðar skuldbindingar heldur einnig með miklar samningsbundnar fjárfestingarskuldbindingar sem ég persónulega þurfti að fjármagna síðan þá. Skuldir félagsins voru langt umfram eignir þess. Sem hluti af auknu áreiðanleikakönnunarferlinu bað ein af lögfræðistofunum sem við unnum með okkur um að fá virtan fagmann til að útbúa verðmatsskýrslu um markaðsvirði fyrirtækisins í mars 2023, þegar ég keypti fyrirtækið. Við réðum Baker Tilly, sem fór yfir fjárhagsskjölin okkar og staðfesti að markaðsvirði 100% hlutdeildar í A1 væri „táknrænt gildi 1.0 RUB“. Þess vegna var verðið sem við greiddum langt yfir markaðsverðinu.

Reyndar voru mörg fjárfestingar- og viðskiptafyrirtæki í einkaeigu í Rússlandi tekin á refsiaðgerðalistann af sömu ástæðu og við. Það er nýr veruleiki sem leiðandi rússnesk fyrirtæki starfa nú á dögum - fyrirtæki þitt eða eigendur fyrirtækisins geta sætt refsiaðgerðum án sýnilegrar ástæðu og án nokkurrar viðvörunar hvenær sem er. En þegar þér hefur verið beitt refsingu, þá hefurðu ekkert val en að fara eftir því í vestrænum lögsögum.

Þannig að þetta var ekki „fyrirkomulag leyndra refsiaðgerða“ eins og Bloomberg orðaði það einu sinni sem tilvitnun í dómsúrskurð?

Ó nei. Reyndar vitnaði Bloomberg bara í dómsandstæðinga okkar, fyrrverandi bankamanninn Georgy Bedzhamov og eiginkonu hans. Þú verður að vera meðvitaður um að herra Bedzhamov fór í sakamálarannsókn árið 2015, löngu fyrir refsiaðgerðirnar, fyrir að stela tugum milljóna dollara frá viðskiptavinum banka síns. Fram kom í dómi að hann hafi flutt stolna peningana um heiminn á sama tíma og systir hans svikaði út 1.8 milljarða dollara frá banka þeirra. Á meðan hún fékk 9 ára fangelsisdóm, er bróðir hennar enn að komast framhjá réttinum eftir að hann flúði fyrst frá Rússlandi og síðan frá Mónakó til London, og gefur viðtöl þar sem hann segir að hann sé fórnarlamb stjórnvalda. Ég er frekar ósátt við að virtur alþjóðlegur fjölmiðill eins og Bloomberg hafi ekki sagt alvöru söguna. Alþjóðlegir lögfræðingar okkar eru nú að kanna hvort við eigum að kæra Bloomberg fyrir meiðyrði.

Enski dómstóllinn hefur nýlega gefið til kynna að A1 sé enn í eigu eða undir stjórn fyrrverandi rétthafa þess. Hvers vegna?

Mér skilst að enski dómstóllinn byggi mjög á því lága söluverði sem ég greiddi fyrir A1 sem grundvöll gruns. Hins vegar hefur dómstóllinn ekki séð verðmatsskýrsluna sem við fengum og við völdum vísvitandi að leggja ekki þetta skjal fram sem sönnunargögn sem og mörg önnur fjárhagsleg skjöl þar sem þau innihalda trúnaðarmál og viðskiptaviðkvæmar upplýsingar um fjárfestingarverkefni okkar. Hvorki dómstóllinn hafði sönnunargögn frá fyrrverandi UBO sem voru alls ekki viðriðnir við kaup mín á A1 þar sem samþykki þeirra var ekki krafist fyrir þessi viðskipti.

A1 var áður lítið fyrirtæki innan Alfa Group, við mynduðum aðeins lítið hlutfall af heildarhagnaði samstæðunnar. Það er ótrúlegt að gefa í skyn að svo ríkir og áberandi kaupsýslumenn eins og fyrrverandi eigendur okkar vildu halda áfram að stjórna fyrirtæki sem skilaði ekki miklum hagnaði á árunum áður en ég keypti fyrirtækið.

Hins vegar fagna ég persónulega dómnum sem þú nefndir sem sagði að það væri ekki nóg að gruna að fyrirtæki sé í eigu eða stjórnað af refsiþolnum. Þess í stað ákvað dómurinn að slíkt eignarhald og yfirráð yrði að sanna sem staðreynd. Að vísu taldi dómurinn ekki að A1 væri í eigu eða yfirráðum neins fyrrverandi eigenda. Reyndar hefði ég ekki getað komist að því öðruvísi vegna þess að ég er stoltur af því að vera hinn sanni og eini eigandi fyrirtækisins, sem er í mínum einkaráði. Þrátt fyrir tilraunir Herra Bedzhamov neitaði enski dómstóllinn að lýsa því yfir að A1 sæti refsiaðgerðum eða stjórnað af einstaklingum sem sættu viðurlögum.

Eftir kaupin hélt þú áfram starfsemi þinni í Bandaríkjunum?

Jú. Í fyrsta lagi var hlutverk A1 í Bandaríkjunum alltaf frekar takmarkað, en einfalt - að fjármagna réttarfar Vneshprombank (top-5 banka í Rússlandi, sem er nú í gjaldþrotaskiptum) og gjaldþrotaskiptastjóra fyrrverandi forseta hans Larisu Markus. . Við aðstoðuðum bankann við að endurheimta fasteignir sem Larisa Markus keypti með stolnum fjármunum. Það er ferli sem Vneshprombank og fjárvörsluaðili Larisa Markus hófu áður en A1 varð fjármögnunaraðili árið 2019.

Þar til í september 2023 var A1 ekki beitt refsiaðgerðum í Bandaríkjunum en þá þurftum við því miður að hætta löglegri starfsemi okkar í Bandaríkjunum vegna þess að við gátum ekki fjármagnað þá lengur. Enginn bandarískur lögfræðingur myndi þiggja greiðslur frá fjármögnunaraðila sem er viðurkennt í Bandaríkjunum; enginn bandarískur banki myndi jafnvel afgreiða greiðslu í Bandaríkjadölum til bandarísks lögfræðings. Þess vegna, um leið og A1 var beitt refsiaðgerðum í Bandaríkjunum, hætti það að fjármagna mál þar.

Fékk einhver af æðstu stjórnendum A1 refsiaðgerðir ásamt fyrirtækinu? Ég held að sumir fjölmiðlar hafi líka verið með vangaveltur um þetta.

Nei aldrei. Ég sá líka fullyrðingar um að sumum „stjórnendum“ A1 væri refsað. Í mörg ár hef ég verið eini framkvæmdastjóri A1 og er ekki refsað. Engum stjórnarmönnum í A1 var nokkru sinni beitt viðurlögum í neinni lögsögu.

Ertu að íhuga að snúa aftur til vestrænna lögsagna í framtíðinni?

Við erum öll háð sveiflum í heimspólitíkinni. Hins vegar líður A1 nú nokkuð vel á þróunarmörkuðum þar sem tækifærin eru mun víðtækari en á Vesturlöndum um þessar mundir. Svo, eins og rússneskt orðtak segir, „óheppni hjálpar stundum gæfunni“. Þetta er það sem hefur gerst með A1 sem vex nú jafnt og þétt.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna