Tengja við okkur

Rússland

Umdeild nærvera Smiths Group í Bretlandi í Rússlandi vekur upp spurningar

Hluti:

Útgefið

on

Í nýlegri Frétt Financial Times sýnir óvænt samband milli vestrænnar orðræðu og raunveruleikans. Þrátt fyrir djarfar yfirlýsingar um sölu í kjölfar tilefnislausrar innrásar Rússa í Úkraínu, halda stór vestræn fyrirtæki áfram að starfa innan rússneskra landamæra. Þessi listi inniheldur þungavigtarfyrirtæki eins og BP og TotalEnergies, sem hver á næstum 20% hlut í stærsta olíuframleiðanda Rússlands Rosneft og leiðandi LNG framleiðanda Novatek, auk neytendarisanna P&G, Unilever, Reckitt, PepsiCo og hundruðum til viðbótar.

Sum fyrirtæki, eins og BP, lenda í fangelsum á meðan önnur láta hótun um þjóðnýtingu koma aftur í veg fyrir, örlög sem urðu fyrir Danmörku Carlsberg. „Tímabundin tilfærsla“ eigna undir stjórn Rússa, eins og Finnska Fortum og þýska Uniper hafa upplifað, er einnig yfirvofandi. Þar að auki er möguleikinn á að selja eignir byggðar yfir þrjá áratugi með 90% afslætti, eins og rússnesk yfirvöld mæla fyrir um, bitur pilla sem margir eru ekki tilbúnir til að gleypa.

Hins vegar vekur áframhaldandi starfsemi ákveðinna fyrirtækja í Rússlandi í viðkvæmum geirum alvarlegar áhyggjur og mikilvægar spurningar. Athyglisvert er, næstum tveimur og hálfu ári eftir innrásina, breska verkfræðisamsteypan með yfir aldar sögu. Smiths Group plc, skráð í kauphöllinni í London, heldur áfram þátttöku sinni í orkugeiranum í Rússlandi.

Myndatexti: Vefsíða Smiths Group

Skjöl úr rússnesku lögaðilaskránni dagsett 30. maí 2024 sýna að Smiths Group plc, í gegnum dótturfélag sitt John Crane UK, heldur eftir 50% hlut í John Crane Iskra LLC. Þetta rússneska fyrirtæki framleiðir sérhæfða hluta fyrir vélar og þjöppur, þjónar viðskiptavinum eins og ríkisgasframleiðandanum Gazprom, stærsta sjálfstæða olíuframleiðanda Rússlands Lukoil, og fjölmörgum öðrum fyrirtækjum í iðnaði, sem margir hverjir eru háðir refsiaðgerðum í Bretlandi, ESB og Bandaríkjunum. John Crane Iskra LLC er skráð í Perm, Rússlandi, á sama heimilisfangi og ESB refsað Rannsókna- og framleiðslufélag JSC „ISKRA“, stór hönnuður, framleiðandi og birgir búnaðar fyrir eldsneytis- og orkugeirann.

Árið 2023 jukust tekjur ISKRA um nærri 30% og fóru yfir 70 milljónir dollara, sem er mikil aukning í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu. John Crane Iskra LLC, mikilvægur verktaki ISKRA, sá tekjur þess meira en tvöfaldast úr 10 milljónum dala í 22 milljónir dala.

Fáðu

Þessi fjárhagslega vöxtur hefur veruleg áhrif. Skattarnir sem John Crane Iskra LLC greiðir, sem er 50% í eigu Smiths Group, stuðla augljóslega að rússneskum fjárlögum og styðja við hernaðarstarfsemi í Úkraínu.

Í einföldu máli virðist sem breskt fyrirtæki sé ekki aðeins að halda áfram starfsemi sinni í rússneska orkugeiranum - lykilatriði fyrir hernaðaruppbyggingu Rússa og grimmilega yfirgangi gegn Úkraínu, - heldur einnig að fjármagna stríðið í Úkraínu með skattgreiðslum dótturfélagsins.

Slík mál eins og áframhaldandi starfsemi Smiths Group í Rússlandi kalla á nánari skoðun á virkni alþjóðlegra refsiaðgerða.

Uppfærsla ritstjóra

Talsmaður fyrirtækisins sagði: 

„Við höfnum alfarið villandi tilsvörum frá ESB fréttamanni um John Crane. Við upphaf stríðsins í Úkraínu og eins og fram hefur komið opinberlega, staðfestum við að við hefðum stöðvað alla sölu til Rússlands og að hagsmunir okkar í Rússlandi hefðu verið að fullu færðir niður. Þetta heldur áfram að vera raunin og John Crane fær ekkert frá þessu samrekstri. Ennfremur leituðum við (á ýmsum vígstöðvum) og höldum áfram að leita útgöngu frá John Crane Iskra samrekstrinum. Geta okkar til að ná þessu er háð samþykki rússneskra stjórnvalda og því utan okkar stjórnunar. Þess vegna, á meðan við erum enn ófær um að hætta formlega úr samrekstrinum, höfum við hvorki áframhaldandi þátttöku né áhrif á starfsemi þess, og allar vísbendingar um að við séum virkir þátttakendur í orkugeiranum í Rússlandi og þess vegna fjármögnun stríðsins í Úkraínu eru afdráttarlausar rangar.

https://www.eureporter.co/wp-content/uploads/2024/06/Document.pdf

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna