Tengja við okkur

Rússland

Áframhaldandi ógn Rússa við komandi kosningar og alþjóðlega atburði

Hluti:

Útgefið

on


Háttsettur úkraínskur þingmaður hefur tekið höndum saman við fyrrverandi Evrópuþingmenn og kallað eftir „miklu meiri árvekni“ gegn hugsanlegum tilraunum Rússa til að hafa áhrif á komandi kosningar og aðra heimsviðburði. Yuri Kamelchuk, þingmaður Verkhovna Rada (þingsins) í Úkraínu, talaði í eigin persónu á blaðamannafundi í Brussel mánudaginn 17. júní.

Heimsókn hans til Brussel er sérstaklega tímabær þar sem hún kemur í kjölfar þess að næstum 80 lönd kölluðu á sunnudag að „landhelgi“ Úkraínu yrði grundvöllur hvers kyns friðarsamkomulags til að binda enda á tveggja ára stríð Rússlands. Sameiginlega yfirlýsingin lauk tveggja daga ráðstefnu í Sviss, sem Rússar sóttu ekki. Margir fundarmenn lýstu von um að Rússar gætu tekið þátt í vegkorti til friðar í framtíðinni.

Ummæli Kamelchuk falla einnig saman við ákvörðun aðildarríkja ESB á mánudag um að endurnýja refsiaðgerðirnar sem ESB hefur kynnt til að bregðast við innlimun Krímskaga og borgarinnar Sevastopol af Rússlandi, til 23. júní 2025.

Þvingunaraðgerðirnar sem nú eru í gildi voru fyrst kynntar í júní 2014 og fela í sér bönn sem miða að innflutningi á vörum sem eru upprunnar frá Krím eða Sevastopol til ESB,

Á fjölmennum fundi í Brussel Press Club sagði Kamelchuk, þingmaður Úkraínu undanfarin fimm ár, að heimurinn „lifi á sérstökum tíma“ og að 17. júní hafi verið 845 dagar „rússneskrar árásargirni“.

Hann sagði að á þessum tíma hafi Rússar „svipt Úkraínumenn heilsu sinni og getu til að lifa friðsamlega fram á elliárin“.

Hann sakaði einnig Rússa um að reyna að hafa áhrif á nýlegar kosningar í ESB og sagði: „Þeir reyndu með hvaða hætti sem er að hafa áhrif á niðurstöðurnar og rannsóknir sýndu að þeir tvöfalduðu viðleitni sína til að hafa áhrif á niðurstöðuna, breiða út áróðursherferðir og falsfréttir.

Fáðu

„Rússnesk áhrif í bandarísku kosningunum eru þegar hafin og þau reyna að ná áhrifum sínum bókstaflega alls staðar.“

Hann sagði að á leiðtogafundinum í Sviss um helgina hafi „allur heimurinn lýst yfir stuðningi við Úkraínu á mikilvægum tímamótum.

„Nú er ómögulegt að ræða neitt í heimsmálum án þess að vísa til Rússlands sem hefur einnig tekið upp nýjan áfanga til að koma hlutunum úr jafnvægi í bæði ESB og Bandaríkjunum. Við höfum vanist óupplýsingum og falsfréttum en þessi viðleitni fer vaxandi og á þann hátt sem hinn frjálsi heimur þekkir ekki enn og getur blekkt jafnvel virtar stofnanir.

Hann sakaði Rússa um „daglega óupplýsinga- og sókn gegn Úkraínu og orkumannvirkjum þess,“ og bætti við, „ef við leyfum þessum rússnesku áhrifum að líðast mun það gefa tóninn og við megum ekki leyfa þessu að gerast.

Ummæli hans voru í stórum dráttum studd af öðrum ræðumanni, fyrrverandi þýska Evrópuþingmanninum Viola von Cramon-Taubadel sem var sammála því að heimurinn „lifi á ofur erfiðum tímum“.

Hún fordæmdi „fágaðar“ óupplýsingaherferðir um kosningar sem, sagði hún, „grefur undan trúverðugleika stofnana á alvarlegan hátt“.

Hún sagði að í austurríkjum Þýskalands væri nú meira traust á einræðisríkjum en í Þýskalandi og bætti við „og það er mjög skelfilegt.

 „Þetta ástand í hlutum Þýskalands er eitthvað sem ég hefði ekki búist við að svo miklu leyti.

Hún benti á að í kosningabaráttu ESB hefði hún „gert sér grein fyrir undirsamhengi þeirra and-amerísku og and-kapítalisma skilaboða“ sem hún sagði hafa átt sér stað.

Hún bætti við: „Rússar hafa nú snúið frásögninni og sagt að nauðsynlegt væri að ráðast inn í Úkraínu og verjast áður en Úkraína réðist á Rússland.

„Ég vona bara að ESB og Þýskaland vakni við hugsanlegar tilraunir Rússa til að grafa undan lýðræði í Evrópu, þar á meðal Þýskalandi. Við þurfum sérstaka rannsókn á þessu og fleiri leyniþjónustum.“

„Við þurfum líka öflugan stuðning við Úkraínu og til að byggja upp þrautseigari stofnanir. Í nýlegum kosningum vorum við með mikið hatur og neikvæðni og það hefur tapast traust á stofnunum okkar og ættum að læra af þessu.“

Hún telur að komandi Ólympíuleikar í París gætu verið „annað skotmark“ fyrir rangfærslur.

„Ég er viss um þetta. Við verðum bara að sjá hverju þessir svokölluðu hlutlausu rússnesku íþróttamenn geta náð og hvernig allt þetta verður notað af Vladimir Pútín.

„Ég vona bara að frönsku öryggissveitirnar séu vel undirbúnar fyrir þetta en þú getur vel ímyndað þér að þetta sé lokamarkmið Rússlands: að dreifa enn meiri ótta meðal óbreyttra borgara.

Frekari athugasemd kom frá fyrrum danska endurnýjunarþingmanninum Karen Melchior sem telur að rússneskar óupplýsingar/árásir á Úkraínu hafi byrjað aftur árið 2014 með innrásinni á Krím.

Eftir þetta sagði hún að stuðningur við Úkraínu hefði hægt og rólega minnkað "en við megum ekki láta þetta gerast aftur."

Hún benti á að í ESB kosningunum í Danmörku væru tveir flokkar með „hlynnt rússneska“ frambjóðendur á listum sínum og bætti við, „við verðum að vera tilbúin til að athuga vel bakgrunn frambjóðenda áður en þeir fara á lista og samtök verða að vera meðvituð um þetta. Þess vegna verðum við að bæta lýðræðislega seiglu okkar.“

Hún bætti við: „Bara í þessari viku höfum við fengið sögur um svokallaða friðaráætlun Vladimirs Pútíns sem fól í sér að taka yfir enn meira af Úkraínu. Samt var þetta endurtekið án nokkurrar gagnrýninnar hugsunar.“

Daninn kallaði einnig eftir „meiri seiglu“ gegn óupplýsingum og bætti við, „við ættum heldur ekki að leyfa stuðningi okkar við Úkraínu að vera afvegaleiddur.

Fyrrverandi varaþingmaðurinn krafðist einnig betri öryggiseftirlits fyrir starfsfólk sem starfar á ESB-þinginu og sagði: „Við verðum að taka þetta alvarlega og hafa auga okkar á boltanum.

Í kynningarfundinum, sem kallast „Ný verkfæri blendingshernaðar og Kremláróðurs í ESB“, kom fram að með nýlegri endurkjöri hans sem forseti Rússlands gæti Vladimír Pútín nú viljað beina athygli sinni og fjármagni að nýrri sókn í Úkraínu. .

Það vakti einnig spurningu um tilnefningar til friðarverðlauna Nóbels og sagði að fólk sem tengist Kreml „eða slíkum stjórnum“ ætti ekki að vera tilnefnt.

Fréttafundurinn tók einnig upp mál rússneska milljarðamæringsins sem sagður er vera af armenskum uppruna sem hefur verið tilnefndur til friðarverðlauna Nóbels.

Bréf sem sagt er að hafi verið undirritað af yfir 120 þingmönnum frá fjórum löndum var kynnt á blaðamannafundinum. Þar segir að það mótmæli harðlega tilnefningu Ruben Vardanyan sem, samkvæmt fjölmiðlum, hefur verið boðaður til verðlaunanna fyrir „líknar- og mannúðar“ starfsemi sína.

Kamelchuk sagði á fundi með spurningum og svörum í kjölfar blaðamannafundarins að rússneskur fréttamiðill hefði opinberað tilnefningu einstaklings sem, að hans sögn, „hafi tengsl við Kreml. Hann lýsti tilnefningunni sem „fáránlegri“, studdur af fyrrverandi Evrópuþingmönnum. Hann dreifði einnig afritum af sterku orðuðu bréfi undirritað af þingmönnum sem hefur hvatt Nóbelsnefndina, sem staðsett er í Noregi, til að hafna tilnefningunni.  

Melchior, lögfræðingur sem starfaði sem Evrópuþingmaður frá 2019 og fram að ESB-kosningunum um síðustu helgi þegar hún gaf ekki kost á sér til endurkjörs, útskýrði fyrir blaðamönnum formleg skilyrði til að tilnefna einhvern til Nóbelsverðlauna og sagði að hver sem er getur í raun gert slíka tilnefningu. 

Það er litið svo á að hverjum sem er tilnefnt sé frjálst að birta tilnefninguna sem þeir hafa fengið. Sumir hafa haldið því fram að þetta sé „skugga“ í tilnefningarferlinu. Nefndin er starfandi stofnun sem ber ábyrgð á flestu vinnunni sem felst í vali Nóbelsverðlaunahafa og enginn var strax tiltækur til að tjá sig.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna