Tengja við okkur

Skotland

Stolt af því að vera Skotar, Bretar og Evrópubúar

Guest framlag

Útgefið

on

Í Skotlandi á þessum árstíma (25. janúar) höldum við upp á Burns Night. Rabbie Burns er mesta skáld okkar, maður sem þýddi gífurlega ástríðu sína fyrir lífinu yfir í vísur af óviðjafnanlegum vitsmunum og hremmingum, skrifar Alister Jack, utanríkisráðherra Skotlands.

Venjulega - en því miður ekki í ár - söfnumst við saman til að borða á haggis, drekka viskí og til að lesa og minnast verka hans.

Burns Nights er frábært tilefni fyrir Skota - og þá af Skotum að uppruna - um allan heim. Það er ekki aðeins hátíð skáldsins heldur hvað það þýðir að vera skoskur.

Svo í kvöld býð ég þér að taka þátt, ekki bara til að efla stærsta útflutning okkar heldur til að skola varanleg vináttubönd milli Skotlands og landa Evrópusambandsins.

Þetta ár markar mikilvægan nýjan kafla í sambandi Bretlands og þar með Skotlands við Evrópu.

Eins og þið öll vitið, hefur Bretland yfirgefið Evrópusambandið eftir stærstu lýðræðislegu æfingu í sögu okkar. En við höldum áfram af ástæðum sögu og landafræði, en horfum einnig til framtíðar sem evrópsk þjóð í grundvallaratriðum. Og það á vissulega við um Skotland.

Við erum áfram vinir og bandamenn. Og í samningi Bretlands og ESB höfum við stöðugan nýjan ramma til að koma því mikilvæga sambandi áfram.

Samningurinn sem samið var um milli Bretlands og ESB á aðfangadagskvöld er víðtækur og nær ekki aðeins til viðskipta heldur er kveðið á um fyrirkomulag okkar í áframhaldandi samstarfi um öryggi, samgöngur, orku, almannatryggingar og heilsugæslu.

Við í Bretlandi munum halda áfram að njóta vín frá Loire, keyra bíla framleidda í Stuttgart og nota þúsund aðrar vörur frá öllum Evrópu.

Og ég er þess fullviss að þú munt halda áfram að njóta frábærrar skoskrar framleiðslu líka, hvort sem það er okkar heimsfræga viskí eða vönduð kasmírafurðir.

Ungir Skotar munu nú geta notið góðs af nýlega tilkynntu Turing-áætlun, sem gerir nemendum kleift að stunda nám og störf um allan heim og miklir, fornir, leiðandi háskólar okkar munu halda áfram að bjóða evrópska námsmenn velkomna.

Við munum einnig vinna saman að baráttunni yfir landamæri. Samnings- og samstarfssamningur Bretlands og ESB felur í sér yfirgripsmikla samninga um löggæslu og refsiréttarsamstarf sem kveður á um áframhaldandi samstarf við aðildarríki ESB. Þetta veitir framúrskarandi grunn fyrir löggæslustofnanir okkar til að halda áfram að vinna í nánu samstarfi þar sem þær leggja sig fram um að halda samfélögum okkar öruggum.

Fljótlega getum við sólað okkur á ströndum Miðjarðarhafsins og við vonum að þú munir snúa aftur til að njóta ógnvekjandi fjalla, vatna og fjara. Eða til að spila golf.

Hlakka til þessa árs verður óhjákvæmilega deilt um framtíð Skotlands innan Bretlands. Afstaða bresku ríkisstjórnarinnar er skýr. Skotland hefur það betra innan Bretlands og Bretland betur með Skotland í því.

Í grein fyrir fjölda evrópskra dagblaða fyrir nokkrum vikum gerði Nicola Sturgeon, leiðtogi skoska þjóðarflokksins og fyrsti ráðherra í umskipaðri skosku ríkisstjórninni mál fyrir sjálfstætt Skotland. Ég vil nota tækifærið í dag til að útskýra hvers vegna það að vera hluti af Bretlandi er svo miklu betra.

Með sameinaða sögu okkar; sameiginleg félagsleg og menningarleg reynsla; fullkomlega samþætt tengsl efnahags og viðskipta; svo ekki sé minnst á fjölskylduböndin sem binda okkur svo náið saman, við munum halda áfram að dafna eins og Bretland.

Nicola Sturgeon gaf í skyn að af öllu fólkinu í Bretlandi deili aðeins Skotar þeim grunngildum sem nútíma Evrópubúar hafa í huga. Það er bara rangt.

Í öllum þjóðum Bretlands og í löndum ESB þykir okkur vænt um lögmál, lýðræði, málfrelsi og mannréttindi.

Við viðurkennum sameiginlega skyldu okkar til að hlúa að umhverfinu - og með það markmið í huga hlakka ég til að taka á móti leiðtogum víðsvegar um Evrópu og raunar heiminum til okkar miklu borgar Glasgow síðar á þessu ári fyrir COP26 alþjóðlegu loftslagsráðstefnuna.

Við lítum á okkur sem hluta af alþjóðlegu samfélagi, með margt fram að færa.

Ákvörðun Bretlands um að yfirgefa stofnanir Evrópusambandsins breytir engu af því.

Atkvæðagreiðslan um að ganga úr ESB var náin og hefur auðvitað verið umdeild en það var sanngjörn og lýðræðisleg ákvörðun.

Yfir Bretlandi endurspeglaði niðurstaðan langvarandi áhyggjur af eðli samþættingar ESB og viðurkenningu að af ástæðum sögu okkar og nútíðar væri leiðin til sífellt nánari samþættingar ekki fyrir okkur.

Ég viðurkenni að skoska ríkisstjórnin fagnar ekki Brexit en ég varð fyrir vonbrigðum með að þeir studdu ekki breska / ESB samninginn, sem er svo greinilega svo miklu meira í þágu Bretlands og ESB, en nokkur valkostur.

Til þess að Skotland geti þrifist verðum við að vera kjarninn í blómlegu Bretlandi sem að sjálfsögðu heldur nánum tengslum við ESB þar á meðal Írland, byggt á gagnkvæmum hagsmunum okkar og grunngildum sem við öll deilum.

Skilaboð mín á Burns Night eru þessi: Við erum stolt af því að vera Skotar, Bretar og Evrópubúar. Og við erum stolt af því að eiga þig að vinum.

Forsíða

Hættu endalausum þjóðaratkvæðagreiðslum, segir breski forsætisráðherrann Johnson við Skotland

Reuters

Útgefið

on

By

Boris Johnson forsætisráðherra sagði skoskum þjóðernissinnum fimmtudaginn 28. janúar að hætta að tala „endalaust“ um nýja þjóðaratkvæðagreiðslu og sagði að flestir vildu sjá Bretland „skoppa sterkari saman“ eftir að COVID-19 heimsfaraldurinn hafði dregið úr, skrifa og

Í ferð til Skotlands til að reyna að koma í veg fyrir vaxandi stuðning við aðra þjóðaratkvæðagreiðslu kaus Johnson óskýr skilaboð og sagði að stuðningsmenn sjálfstæðismanna ættu möguleika sína árið 2014 í atkvæðagreiðslu sem þeir hefðu samþykkt á sínum tíma að væri „atburður einu sinni í kynslóð “.

Skuldabréfin sem binda England, Wales, Skotland og Norður-Írland saman í 3 billjónir dollara hagkerfi hafa verið mjög þvinguð vegna útgöngu Breta úr Evrópusambandinu og meðhöndlunar Johnson á kórónaveiru.

Skoðanakannanir benda til þess að meirihluti Skota myndi nú hlynnt því að sundra 314 ára stéttarfélagi Englands og Skotlands.

En Johnson, þar sem óvinsældir eru djúpar í Skotlandi samkvæmt skoðanakönnunum, lagði til að hann héldi sig við þá afstöðu sína að samþykkja ekki aðra þjóðaratkvæðagreiðslu, sem skoski þjóðarflokkurinn þarf til að fá löglega atkvæðagreiðslu.

„Ég held að það sé ekki rétt að tala endalaust um aðra þjóðaratkvæðagreiðslu þegar ég hugsa sérstaklega hvað íbúar landsins og íbúar Skotlands vilji vera að berjast gegn þessum heimsfaraldri,“ sagði Johnson á rannsóknarstofu rétt fyrir utan. Edinborg.

„Ég sé ekki kostinn við að týnast í tilgangslaust stjórnarskrárbrot þegar þegar allt kom til alls áttum við þjóðaratkvæðagreiðslu fyrir ekki svo löngu síðan,“ sagði hann.

„Sama fólkið og heldur áfram og heldur áfram um aðra þjóðaratkvæðagreiðslu sagði líka fyrir örfáum árum, aðeins árið 2014, að þetta væri atburður einu sinni í kynslóð - ég hallast að því sem þeir sögðu síðast . “

Heimsókn hans til Skotlands, á sama tíma og þjóðin er í lokun til að koma í veg fyrir útbreiðslu COVID-19, vakti gagnrýni frá Nicola Sturgeon, fyrsta ráðherra Skotlands, og skoska þjóðfylkingunni (SNP) sem spurðu hvort það væri hæft sem „nauðsynlegt“ skv. leiðbeiningar um kransveiru.

Talsmaður Johnson varði ferðina og sagði að það væri „grundvallaratriði í starfi forsætisráðherrans að fara út og skoða fyrirtæki og samfélög og fólk“, sérstaklega í heimsfaraldrinum.

Sturgeon, sem stýrir hálfsjálfstjórninni í Skotlandi, vonar að öflug frammistaða SNP í þingkosningunum 6. maí næstkomandi gefi henni umboð til að efna til annarrar þjóðaratkvæðagreiðslu.

Ef Skotland yrði sjálfstætt myndi Bretland - þegar glíma við efnahagslegar afleiðingar Brexit og heimsfaraldursins - tapa um það bil þriðjungi landmassa síns og næstum tíunda íbúa.

Skotland greiddi atkvæði gegn sjálfstæði um 55% til 45% árið 2014. En meirihluti Skota studdi einnig dvöl í ESB í Brexit þjóðaratkvæðagreiðslunni 2016 - þó meirihluti í Bretlandi í heild, þar með talinn England, herstöð Johnson, kaus að fara - og Skoskir þjóðernissinnar segja þetta auka málstað þeirra fyrir aðskilnað.

Skrifstofuskrifstofa Johnsons, Michael Gove, sjálfur Skoti, sagði Sky News: „Í augnablikinu, þegar við erum að forgangsraða í baráttunni við sjúkdóminn og einnig þörfina á efnahagslegum bata þegar fram líða stundir, er tal um breytingu á stjórnarskránni og svo framvegis bara mikil truflun.“

Halda áfram að lesa

Brexit

Skosk stjórnvöld tjáðu sig um tilraunir til að dvelja í Erasmus

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Ráðherrar hafa fagnað stuðningi um 150 þingmanna sem hafa beðið framkvæmdastjórn ESB að kanna hvernig Skotland gæti haldið áfram að taka þátt í hinu vinsæla Erasmus-skiptinámi. Flutningurinn kemur viku eftir að Richard Lochhead, ráðherra framhalds- og háskólamenntunar, átti afkastamiklar viðræður við Mariya Gabriel, framkvæmdastjóra nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, til að kanna hugmyndina. Þar til í fyrra tóku yfir 2,000 skoskir nemendur, starfsfólk og námsmenn þátt í áætluninni árlega og Skotland laðaði að sér hlutfallslega fleiri Erasmus-þátttakendur víðsvegar að úr Evrópu - og sendi fleiri í hina áttina - en nokkurt annað land í Bretlandi.

Lochhead sagði: „Að missa Erasmus er mikið reiðarslag fyrir þúsundir skoskra námsmanna, samfélagshópa og fullorðinna námsmanna - af öllum lýðfræðilegum uppruna - sem geta ekki lengur búið, stundað nám eða unnið í Evrópu.“ Það lokar einnig dyrunum fyrir fólki að koma til Skotlandi um Erasmus til að upplifa land okkar og menningu og það er ánægjulegt að sjá að missi tækifæra viðurkennt af 145 þingmönnum víðsvegar um Evrópu sem vilja að staður Skotlands í Erasmus haldi áfram. Ég er þakklátur Terry Reintke og öðrum þingmönnum Evrópu fyrir viðleitni þeirra og þakka þeim fyrir að rétta út hönd vináttu og samstöðu til unga fólksins í Skotlandi. Ég vona innilega að okkur takist það.

„Ég hef þegar átt sýndarfund með Gabriel sýslumanni. Við vorum sammála um að hörmulegt væri að segja sig úr Erasmus og við munum halda áfram að kanna með ESB hvernig hægt er að hámarka áframhaldandi þátttöku Skotlands í áætluninni. Ég hef einnig rætt við starfsbróður minn í Wales og samþykkt að halda nánu sambandi. “

Smelltu hér til að fá meiri upplýsingar.

Halda áfram að lesa

Brexit

'Brexit blóðbað': Skelfiskbílar mótmæla í London vegna tafa á útflutningi

Reuters

Útgefið

on

By

Meira en 20 skelfiskbílar lögðu við vegi nálægt breska þinginu og Downing Street búsetu forsætisráðherra á mánudag til að mótmæla skriffinnsku eftir Brexit sem hefur sett á útflutning til Evrópusambandsins. skrifa og

Margir sjómenn hafa ekki getað flutt út til ESB síðan aflaskírteini, heilbrigðiseftirlit og tollyfirlýsingar voru kynntar í byrjun þessa árs og seinkaði því afhendingu þeirra og hvatti evrópska kaupendur til að hafna þeim.

Vörubílar með slagorð eins og „Brexit carnage“ og „vanhæf stjórnvöld sem eyðileggja skelfiskiðnað“ lögðu metrum frá skrifstofu Johnson 10 Downing Street í miðborg London. Lögreglan var að biðja flutningabílstjórana um smáatriði.

„Við teljum mjög að kerfið geti hugsanlega hrunið,“ sagði Gary Hodgson, forstöðumaður Venture Seafoods, sem flytur út lifandi og unna krabba og humar til ESB.

„Boris Johnson forsætisráðherra þarf að vera heiðarlegur gagnvart okkur, sjálfum sér og gagnvart breskum almenningi um vandamál iðnaðarins,“ sagði hann við Reuters. Einn rekstraraðili sagði að hann þyrfti 400 blaðsíður af útflutningsgögnum í síðustu viku til að komast til Evrópu.

David Rosie hjá DR Collin & Son, þar sem 200 manns starfa, sendi áður einn eða tvo vörubíla á nóttu til Frakklands með lifandi krabba, humar og langúnu að verðmæti um það bil 150,000 pund ($ 203,000). Hann sagðist ekki hafa flutt út einn einasta kassa á þessu ári.

Fiskimenn, sagði hann, „misstu afkomu sína með klukkunni“ þegar Bretland yfirgaf sporbraut ESB á gamlárskvöld.

Samkvæmt samningi sem gerður var í síðasta mánuði eru viðskipti Breta við ESB án tolla og kvóta. En að búa til full tollamörk þýðir að það verður að athuga vörur og fylla út pappíra sem splundra hraðafgreiðslukerfum.

Breskur kjötiðnaður varar við ringulreið við landamæri þar sem seinkun stöðvar útflutning

Með orðatiltæki sem hefur reitt marga eigendur fyrirtækja lýsti Johnson breytingunum sem „vandræðum með tennur“ og sagði að þær hefðu aukist vegna heimsfaraldurs COVID-19.

Johnson sagði að stofnað hefði verið til viðbótar 23 milljón punda ($ 31.24 milljónir) sjóður til að bæta fyrirtækjum sem „án þess að kenna sjálfum sér hafa orðið fyrir tafar á skriffinnsku, erfiðleikum með að koma vörum sínum í gegn þar sem raunverulegur kaupandi er hinum megin við sundið“ .

Ríkisstjórnin sagði að þetta auka fé væri ofan á 100 milljóna punda fjárfestingu í greininni næstu árin og næstum 200 milljónir punda veittu skosku ríkisstjórninni til að lágmarka truflun.

Umhverfis-, matvæla- og dreifbýlismáladeild Bretlands (Defra) sagði að auk fjárhagslegs stuðnings væri hún að vinna með greininni og ESB að því að taka á skjalamálum.

„Forgangsverkefni okkar er að tryggja að vörur geti haldið áfram að streyma greiðlega á markaðinn,“ sagði talsmaður ríkisstjórnarinnar í tölvupósti.

Veiðar einar leggja til 0.1% af landsframleiðslu Breta ef vinnsla er talin með, en fyrir strandbyggðir er það björgunarlína og hefðbundinn lífsmáti.

Samtök matvæla og drykkja í Skotlandi segja að útflytjendur gætu tapað meira en einni milljón punda í sölu á dag.

Margir í strandbyggðum kusu Brexit en sögðust ekki hafa búist við þessum áhrifum.

Allan Miller, eigandi AM Shellfish í Aberdeen í Skotlandi, sagði að sinnum fyrir afhendingu hans af lifandi brúnum krabba, humri og rækju hefði tvöfaldast frá sólarhring. Þetta þýðir lægra verð og hluti af vörunni lifði ekki af, sagði hann.

„Þú ert að tala 48 klukkustundir til 50 tíma. Það er brjálað, “sagði hann.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna