Tengja við okkur

Slovakia

Örlög ríkisstjórnar Slóvakíu gætu hangið á atkvæði eins þingmanns

Hluti:

Útgefið

on

Örlög minnihlutastjórnarinnar í Slóvakíu gætu hafa verið ákveðin af óháðum þingmanni þriðjudaginn 13. desember þegar þingið greiddi atkvæði um vantrauststillögu.

Prime Minister Eduard Heger’s fractured centre-right coalition, which has been in minority since September and is now up for vote, as many of the independents on whom it relies since losing its majority expressed their desire to overthrow the government.

Analysts believe that any change in government could impact EU member’s support of Ukraine’s neighbor, especially if victory is won by the leftist opposition who has been critical of Kyiv receiving military equipment.

To bring down Heger’s government, the opposition must get at least 76 votes in parliament’s 150-seat chamber. Local media put the outcome down to an independent, who was formerly from a far right faction. His vote could tip the balance in either direction.

Slavena Vorobelova lýsti því yfir að hún hefði tekið ákvörðun en myndi tilkynna fyrirætlanir sínar aðeins á þriðjudagsmorgun fyrir atkvæðagreiðsluna.

Atkvæðagreiðslan fór fram klukkan 10 GMT.

Stjórnarandstæðingar, þar á meðal frjálshyggjuflokkurinn SaS, sem sagði sig úr bandalagi Hegers í september, lögðu fram vantrauststillögu til að saka ríkisstjórn hans um að hafa ekki gert nóg til að hjálpa fólki að takast á við hækkandi orkuverð.

Fáðu

After months of fighting between Richard Sulik (its chairman) and Igor Matovic (Finance Minister), SaS quit the government. Heger is also Heger’s party chief.

Heger sagði að ríkisstjórn hans ætti að vera áfram til staðar til að leiða landið á þessum erfiða tíma. Hann benti einnig á að mörg heimili muni sjá hækkun á orkuverði í janúar vegna þess að fasta gjaldskrá þeirra lýkur í lokin.

Many parties are pushing for next year’s election, before the February 2024 plan. This is if the cabinet fails, or as a price to keep it in power.

Ríkisstjórnin yrði áfram við völd ef hún tapar vantrauststillögunni. Hins vegar væri vald hennar takmarkað ef Zuzana Kaputova forseti skipaði aðra ríkisstjórn. Þetta gæti takmarkað getu þess til að aðstoða fólk sem verður fyrir áhrifum af hækkandi orkuverði.

Á þriðjudaginn mun Alþingi greiða atkvæði um fjárlög 2023. Hins vegar sögðu háttsettir þingmenn að frumvarpinu yrði líklegast frestað ef ríkisstjórnin fellur.

Ríkisstjórnin gæti neyðst til að veita bráðabirgðafjármögnun ef fjárlög verða ekki samþykkt á réttum tíma. Þetta myndi einnig hjálpa til við framfærslukostnað.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna