Tengja við okkur

Mansal

Dregið verði fyrir siðferðismönnum í Súdan

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í byrjun janúar, alræmdur mansal Kidane Zekarias Habtemariam var handtekinn í Súdan – skrifar Carlos Uriarte Sánchez .

 Fyrir tveimur árum var Kidane dæmdur að fjarveru í lífstíðarfangelsi í Eþíópíu fyrir mansal og fjárkúgun. Interpol og lögreglan í Sameinuðu arabísku furstadæmunum, Súdan, Eþíópíu og Hollandi, sem gat komist undan yfirvöldum undanfarin tvö ár, unnu á bak við tjöldin til að rekja hann til Súdan þar sem hann var handtekinn og framseldur til Sameinuðu arabísku furstadæmanna til að verða ákærður fyrir peningaþvætti. .

Þátttaka Súdans í alþjóðlegu löggæsluverkefninu sem leiddi til handtöku Kidane undirstrikar skuldbindingu Súdans um að stöðva mansal á grundvelli þess. Síðan 2017 hefur Súdan hækkað úr lágu 3. flokki - versta einkunn fyrir mansal - í háa stig 2, eins og greint var frá af Bandaríska utanríkisráðuneytið. Bandaríkin og aðrir bandamenn og samstarfsaðilar Súdans verða að halda áfram að vinna með Súdan – sem er mikilvægt fyrir alþjóðlega viðleitni gegn mansali miðað við stöðu þess sem aðalflutningslandið til Evrópu frá Afríkuhorni – til að bæta getu sína til að draga úr þessari framkvæmd innan landamæri þess.

Þó að mansali hafi minnkað á heimsvísu meðan á heimsfaraldrinum stóð, þá Alheimsskýrsla SÞ um mansal 2022 bent á átök og óstöðugleika sem drifkrafta aukins mansals í Evrópu, Miðausturlöndum og Afríku sunnan Sahara. Og mansalar eins og Kidane starfa í umhverfi sem hefur aðeins orðið verra vegna innrásar Rússa í Úkraínu. Fjórar milljónir manna flúðu Úkraína á fyrstu fimm vikum innrásar Rússa, þar sem konur og börn voru 90 prósent flóttamanna. Árið 2021 voru 21,347 auðkennd fórnarlömb mansals í Evrópu. Í Afríku voru 11,450 fórnarlömb auðkennd með áframhaldandi átök í Tigray-héraði í Eþíópíu sem helsta drifkraftur athvarfanna um allt svæðið. Átökin skýra meira en 60,000 Eþíópíumenn í Súdan, helmingur þeirra börn, og það eru meira en þrjár milljónir landflótta og 1.1 milljón flóttamanna í Súdan, aðallega frá Eþíópíu, Erítreu og Sómalíu. Þessir viðkvæmu íbúar eru bráð fyrir mansal sem leitast við að misnota þá í eigin þágu.

Síðan 2014, þegar Alþingi samþykkti Lög um baráttu gegn mansali, Súdanskir ​​embættismenn hafa í auknum mæli reynt að draga úr mansali. Þetta eru kærkomnar fréttir miðað við sögulega stöðu Súdans sem umferðargötu fyrir fórnarlömb mansals frá Austur-Afríku til Evrópu. Árið 2017 var Landsnefnd til að berjast gegn mansali setti sína fyrstu aðgerðaáætlun. Þetta sama ár, núverandi varaforseti Súdans, Mohamed Hamdan Dagalo hershöfðingi, byrjaði að auka viðleitni Súdans gegn mansali á svæðinu milli Súdan, Egyptalands og Tsjad og skuldbinda sig til að „handtaka geng sem taka þátt í mansali eftir eltingar og harða átök“ til að stöðva mansal til Evrópu. Árið 2020, Lögreglan í Geðarefi frelsaði 66 Eþíópíubúa og Súdana af fórnarlömbum mansals á landamærum Súdans og Eþíópíu. Árið 2021 unnu súdanskir ​​embættismenn í samstarfi við embættismenn ESB til að tryggja að landsaðgerðaáætlun þess í baráttunni gegn mansali 2021-2023 hittist Staðla ESB fyrir "Forvarnir, vernd, saksókn og samhæfing og samstarf." Á síðasta ári hrósaði Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna (UNHCR) og Alþjóðaflutningamálastofnuninni (IOM) súdönsku ríkisstjórninni fyrir að koma aðgerðaáætluninni af stað. Ennfremur Bandaríska utanríkisráðuneytið viðurkenndi að embættismenn hersins í Súdan (SAF) hafi þjálfað her sinn „í barnaverndarmálum, þar með talið barnahermönnum“.

Hins vegar er bandaríska utanríkisráðuneytið Skýrsla um mansal 2022 fyrir Súdan kemur fram að starfsmannavelta eftir yfirtöku hersins í Súdan í október 2021 hafi grafið undan getu yfirvalda til að taka þátt í samfelldri viðleitni gegn mansali, en viðurkenndu að yfirvöld gerðu „aukinn viðleitni“ miðað við skýrslutímabilið 2020-2021. Yfirvöld í Súdan drógu fleiri mansali fyrir rétt og bjuggu til áætlanir til að draga úr ráðningu barnahermanna. Súdan uppfyllir hins vegar ekki enn lágmarkskröfur til að uppræta mansal.

Bandaríkin og Evrópa verða að grípa tækifærið til að auka jákvæða vinnu sína með forystu Súdans til að auka getu sína til að takast á við mansal og tengd brot. Hluti af þessu er að greina á milli smyglara sem smygla farandfólki og þeirra sem taka þátt í vinnu- eða kynlífssmygli. Að greina á milli þessara flokka mun hjálpa súdönskum yfirvöldum að fylgjast með gögnum um mismunandi tegundir mansals sem eiga sér stað í Súdan sem og þá sem stunda iðkunina. Þetta mun styðja löggæslu sem hefur viðeigandi þjálfun til að handtaka mansal og saksóknara sem geta notað lögin til að koma þessum mansali til réttlætis. Að skapa umhverfi í Súdan sem hamlar mansal myndi draga verulega úr ólöglegum fólksflutningum til Evrópu og bjarga þúsundum fórnarlamba frá grófum mannréttindabrotum mansals og nútíma þrælahalds.  

Fáðu

Carlos Uriarte Sánchez

Carlos Uriarte Sánchez er prófessor í lögum við Rey Juan Carlos háskólann og framkvæmdastjóri Paneuropa Spain, félagasamtaka sem stofnuð voru árið 1922 til að stuðla að samruna Evrópu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna