Tengja við okkur

Svíþjóð

Svíþjóð tekur við formennsku í ESB: Við hverju búast Evrópuþingmenn? 

Hluti:

Útgefið

on

Sweden tók við stjórninni í ráði ESB í þriðja sinn 1. janúar. Við hverju búast sænskir ​​þingmenn á næstu sex mánuðum?

Sænska forsetaembættið er það síðasta í núverandi forsetatríói, á eftir Frakklandi og Tékklandi, og markar síðasta kaflann fyrir sameiginlegu 18 mánaða formennskuáætluninni. En hvert forsetaembætti hefur líka sínar áherslur.

Fjögur forgangsverkefni sænska forsetaembættisins eru:

  • Öryggi – eining
  • Seiglu – samkeppnishæfni
  • Velmegun – græn og orkuskipti
  • Lýðræðisleg gildi og réttarríki – grunnur okkar

Frekari upplýsingar um Forgangsröðun í formennsku Svía.

Farðu á heimildarsíðuna

Grænni, öruggari og frjálsari Evrópa er undirstaða forgangsröðunar okkar

Ulf Kristersson, forsætisráðherra Svíþjóðar

Fáðu

Það sem sænskir ​​Evrópuþingmenn búast við af forsetaembættinu

Orka er mikilvæg áskorun fyrir Evrópuþingmenn. Tomas Tobé (EPP) segir að öryggi og orka verði lykilatriði í sænska forsetatíðinni. „Við þurfum að halda Evrópu saman og auka stuðning okkar við Úkraínu til að takast á við öryggisstefnuna.

Hann hefur einnig miklar væntingar til þess að Svíþjóð muni gera ESB samkeppnishæfara. „Það ætti að vera skýr dagskrá ESB til að auka samkeppnishæfni, styrkja vöxt og auka viðskipti. Svíar ættu að nota forsetaembættið til að fara í þessa átt. Fleiri aðgerðir til að berjast gegn skipulagðri glæpastarfsemi verða einnig mikilvægar, auk þess að halda áfram með fólksflutningasamninginn.“

Helene Fritzon (S&D) sagði lýðræði, loftslag og jafnrétti vera svæði þar sem Svíþjóð hefur jafnan gott orðspor, en hún hefur efasemdir um nýkjörna sænsku mið-hægristjórnina, sérstaklega á tímum kreppu og stríðs í Evrópu. „Það krefst forystu með pólitískt hugrekki og ábyrgð á framtíðinni. Ég hef miklar áhyggjur af því hvernig íhaldsstjórnin mun standa við þetta. Stefna um loftslag og jafnrétti hefur þegar verið tekin í sundur og lýðræðismálum er forgangsraðað,“ sagði hún og bætti við: „Ég myndi vilja sjá ESB í forystu fyrir græn og sanngjörn umskipti.

Abir Al-Sahlani (Renew) bindur miklar vonir við að sænska forsetaembættið verji réttarríkið, gagnsæi og efnahagslega frjálshyggju. „Að tryggja að ESB hafi sterka rödd í heiminum – á sama tíma og þeir stuðla að líflegri ESB-umræðu þar sem fjölmiðlaumfjöllun um ESB-mál er efld,“ sagði hún. Al-Sahlani sagði að loftslag, orka og fólksflutningar yrðu mikilvægustu viðfangsefnin í forsetatíðinni: „Hömpandi fólksflutningastefna ríkisstjórnarinnar innanlands er vægast sagt rauður fáni.“

Alice Kuhnke (Grænir/EFA) sagðist hafa litlar væntingar: „Sænska ríkisstjórnin hefur þegar dregið úr metnaði í að takast á við loftslagskreppuna... Við höfum ekki tíma til að bíða, loftslagskreppan er hér og nú og þess vegna Sænska formennskan ætti að stuðla að því að auka verulega metnað ESB.

Charlie Weimers (ECR) sagði auk þess að styrkja samkeppnishæfni og auka viðskipti, að hann myndi vilja sjá forsetaembættið halda áfram vinnu Frakka og Tékka um strangari fjármögnunarreglur ESB. „Við vitum að ESB myndi aldrei samþykkja að gefa milljónir til hægriöfgasamtaka þar sem leiðtogar þeirra hafa gefið gyðingahatur, kvenhatur eða samkynhneigðar yfirlýsingar. Því miður á það ekki við um allar öfgar. Að breyta reglunum um fjármögnun ESB í að hygla ekki íslamistum ætti að vera mikilvægt markmið sænska forsetaembættisins.“

Malin Björk (vinstri) lýsti yfir áhyggjum af því að ný ríkisstjórn tæki við forystu ESB. „Ég þekki marga sem, eins og ég, hafa áhyggjur af því að Svíþjóð taki nú við formennsku í ESB. En ég vona að það komi mér á óvart og taki greinilega afstöðu til lýðræðis og réttarríkis í löndum eins og Póllandi og Ungverjalandi og vinni að metnaðarfullri loftslagsstefnu og mannúðlegri fólksflutningastefnu.“

Spánn mun taka við formennsku í ESB seinni hluta árs 2023 og mynda næsta formennskutríó með Belgíu og Ungverjalandi.

Vefsíða sænska formennsku ESB 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna