Tengja við okkur

Svíþjóð

Snus: Hefðin sem hefur gefið Svíum fæsta reykingamenn í Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Það er eitt af þessum menningarlegum sérkennum sem Evrópusambandið er yfirleitt áhugasamt um að vernda og kynna en snus er ekki fagnað eins og parmaskinka og kampavín. Reyndar er það bannað í öllum aðildarríkjum nema Svíþjóð, þó að það sé tóbaksvara sem býður upp á mun öruggari valkost en sígarettur, skrifar Nick Powell.

Tóbak sem maður hvorki reykir né tyggur er „furðuleg sænsk menningarvara“, viðurkennir Patrik Hildingsson glaðlega. Og hann er varaforseti stærsta snusframleiðandans, Swedish Match. Skrítið en vel heppnað. Neysla á snus hætti aldrei, þó hún hætti að vera í tísku þegar Svíar tóku upp á sig þá heimsstefnu að reykja sígarettur. Nú hefur neftóbakslíka efnið, sem er komið á milli efri vörarinnar og gúmmísins, endurheimt efsta sætið.

Allt frá því að sambandið milli reykinga og krabbameins var komið á með óyggjandi hætti á sjöunda áratugnum hefur fólk í Svíþjóð sem vill fá nikótínhögg í auknum mæli ákveðið að gömlu leiðirnar séu þær bestu. Sígarettuneysla er komin niður í 1960%, sú lægsta í ESB, sem gerir Svíþjóð að eina Evrópuríkinu sem hefur náð „endamarkmiði“ Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar um 4%.

Svíþjóð er nú einnig með lægstu krabbameinstíðni í ESB, þar á meðal fyrir munnkrabbamein. Það var aldrei opinber herferð til að fá reykingamenn til að skipta yfir í snus, frekar var þetta neytendauppreisn þar sem fólk gerði upp hug sinn. Í seinni tíð hefur sama fyrirbæri sést í Noregi, þó að hörð gögn hafi átt stærri þátt í að dreifa leiðinni þangað.

Í Bandaríkjunum, þar sem snus kom fyrst með sænskum innflytjendum, er það einnig í auknum mæli viðurkennt sem mun öruggari valkostur en sígarettur. Rannsókn hefur sýnt að snus hefur minnstu krabbameinsáhættu af 10 tóbaksvörum, með 3.18% áhættu vegna sígarettu. (Vinlar eru á 41.1% og tyggjó 11.18%).

Hluti af því að gera snus meira aðlaðandi fyrir nútíma neytendur hefur verið að framleiða það í poka, tilbúið til að setja undir vörina, frekar en sem laust tóbak. Þetta hefur einnig gefið tilefni til staðgönguefna sem ekki eru tóbak, þar sem aðrar trefjar eru meðhöndlaðar með nikótíni. Krabbameinshættan er þá 0.22% af sígarettum, aðeins lægri en frá rafsígarettum.

Snusnefndin, sem er fjármögnuð af framleiðendum en án nokkurra þátta frá þeim í starfi sínu, áætlar að ef öll ESB-ríkin hefðu farið sömu leið úr sígarettum yfir í snus hefðu 355,000 færri látist. Formaður framkvæmdastjórnarinnar, Anders Milton, er læknir sem hefur verið bæði forseti og formaður sænska læknafélagsins.

Fáðu

Honum er ljóst að snus er ekki heilsuvara og óléttar konur ættu að forðast það. En eins og með gufu, "þú getur lifað með snus, þú deyrð af reykingum". Einn af samstarfsmönnum hans í framkvæmdastjórninni, prófessor Karl Olov Fagerström, hefur haldið því fram að nikótín, þó það sé ávanabindandi, sé nálægt kaffi hvað varðar skaða - og mun minna skaðlegt en áfengi.

„Reykingar eru skaðinn,“ útskýrði hann, „það væri svipað ef við reyktum kaffi“. Það eru vísindin sem hafa látið Snusnefndina gagnrýna þá afstöðu Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar að ekki ætti að banna reykingar (þó að það sé eindregið bannað) heldur ætti að banna aðrar tóbaksvörur.

Tommaso Di Giovanni, varaforseti eigenda Swedish Match, PMI, líkti ástandinu við þegar Galileo var neyddur til að afturkalla þá vísindalegu staðreynd að jörðin snérist um sólina en sagði „og samt hreyfist hún“. Hvort „furðuleg menningarvara“ Svíþjóðar geti hreyft við lýðheilsukenningu Evrópu á eftir að koma í ljós.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna