Tengja við okkur

Taívan

„Margir mótvægisaðgerða í Kína eru nauðsynlegar, tímabærar og ákveðin viðbrögð við alvarlegri ögrun“

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Cao Zhongming, sendiherra Alþýðulýðveldisins Kína í Belgíu, svarar heimsókn Nancy Pelosi, forseta fulltrúadeildar Bandaríkjaþings, til Taívan.

          „Með virðingu fyrir grundvallarreglum í alþjóðasamskiptum um að virða fullveldi og landhelgi allra landa og að vettugi heildarhagsmuni samskipta Kína og Bandaríkjanna, laumaði Nancy Pelosi, forseti fulltrúadeildar Bandaríkjaþings, í heimsókn til Taívan-héraðs Kína. Fyrir framan allan heiminn setti forsetinn Pelosi upp pólitískt glæfrabragð sem brýtur alvarlega í bága við meginregluna um eitt Kína, brýtur alvarlega gegn fullveldi og landhelgi Kína og grafir alvarlega undan friði og stöðugleika yfir Taívan-sundið. Þessi augljósa pólitíska ögrun sannar enn eitt gjaldþrot trúverðugleika Bandaríkjanna og fjarlægir dulbúninginn fyrir tvöfalt siðgæði Bandaríkjanna á alþjóðlegum reglum.

          Þetta atvik er á eigin vegum skipulagt og ögrað af Bandaríkjunum. Orsakir, afleiðingar og kostir atviksins gætu ekki verið skýrari. Það eru Bandaríkin sem gerðu ögrunina í fyrsta lagi, en Kína hefur verið þvingað til að grípa til lögmætra ráðstafana í sjálfsvörn. Æfingar kínverska hersins á hafsvæðinu undan Taívan-eyju Kína eru nauðsynlegar og lögmætar, bæði sem svar við meiriháttar ögrun bandarísku hliðarinnar og „sjálfstæði Taívans“ aðskilnaðarsveita og sem skref til að halda fast við fullveldi og landhelgi Kína.

          Fjöldi aðgerða sem Kína grípur til og mun grípa til eru nauðsynlegar mótvægisaðgerðir sem eru í eðli sínu varnar og hafa farið í gegnum alvarlega íhugun og vandlega mat. Þau miða að því að vernda fullveldi og öryggi þjóðarinnar og eru í samræmi við alþjóðalög og innlend lög. Þær eru ögrunum viðvörun og stuðla að stöðugleika á svæðinu og friði yfir Taívan-sundi.

          Kína hefur gert allt sem er diplómatískt mögulegt og gefið út alvarlegar viðvaranir til að koma í veg fyrir þessa kreppu sem hefur verið lögð á Kína. Hins vegar héldu Bandaríkin áfram á rangri braut og fóru fram af geðþótta. Allar afleiðingar af því verða að vera bornar af bandarískum hliðum og aðskilnaðaröflum „sjálfstæðis Taívans“. Daginn áður gaf G7 út yfirlýsingu utanríkisráðherra um Taívan og sakaði Kína um að „auka spennu“. Þetta er ekkert annað en að skipta um sök og rugla saman réttu og röngu. Slík óábyrg afstöðuyfirlýsing gerir lítið úr innsýn fólks um allan heim og hlífir og snýr að „vandræðagemlingnum“.

          Sögulegar hliðar Taívan-spurningarinnar eru kristaltærar og sömuleiðis staðreyndin og óbreytt ástand að báðar hliðar Taívan-sunds tilheyra einu og sama Kína. Heimsókn Pelosi forseta mun ekki breyta þeim sögulega og lagalega veruleika að Taívan tilheyrir Kína, mun ekki stöðva sögulega þróun sameiningar Kína og mun ekki breyta þeirri staðreynd að 181 ríki í heiminum viðurkenna og styðja meginregluna um eitt Kína. Allir sem fylgjast með ástandinu yfir Taívan-sund verða að vita vel að til að halda uppi friði á svæðinu og yfir Taívan-sund er meginreglan um eitt Kína það fyrsta sem þarf að halda uppi.

          Ef maður þarf enn að spyrja spurningarinnar hvers vegna Kína hefur framkvæmt þessar mikilvægu heræfingar, vinsamlegast farðu og spyrðu Pelosi forseta.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna