Tengja við okkur

Thailand

ESB og Taíland hefja viðskiptaviðræður að nýju

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

ESB og Taíland tilkynntu að viðræður um metnaðarfullan, nútímalegan og yfirvegaðan fríverslunarsamning (FTA) hafið að nýju, með sjálfbærni í kjarna. Þessi tilkynning staðfestir mikilvægi Indó-Kyrrahafssvæðisins fyrir viðskiptaáætlun ESB, sem ryður brautina fyrir dýpri viðskiptatengsl við annað stærsta hagkerfi Suðaustur-Asíu og styrkir enn frekar stefnumótandi þátttöku ESB við þetta vaxandi svæði.

Markmið fríverslunarsamningsins verður að efla viðskipti og fjárfestingar með því að taka á margvíslegum málum eins og: markaðsaðgangi fyrir vörur, þjónustu, fjárfestingar og opinber innkaup; skjótar og árangursríkar hollustuhættir og plöntu- og hollustuhættir; vernd hugverkaréttinda, þ.mt landfræðilegar merkingar, og afnám hindrana fyrir stafræn viðskipti og viðskipti með orku og hráefni, og styður þannig við stafræn og græn umskipti. Sjálfbærni verður einnig kjarninn í þessum samningi, með öflugum og framfylgjandi greinum um viðskipti og sjálfbæra þróun (TSD). Þetta mun vera í samræmi við TSD endurskoðunartilkynning framkvæmdastjórnarinnar frá júní 2022, stuðningur við mikla vernd fyrir réttindi starfsmanna, fyrir umhverfið og að metnaðarfullum loftslagsmarkmiðum verði náð.

Helstu staðreyndir um viðskipti

ESB og Taíland hafa nú þegar rótgróin viðskiptatengsl, með augljósa möguleika á enn nánara sambandi:

  • Vöruviðskipti námu rúmlega 42 milljörðum evra árið 2022 en þjónustuviðskipti voru rúmlega 8 milljarðar evra árið 2020.
  • ESB er 4. Taílandsth stærsti viðskiptaaðili.
  • Taíland, næststærsta hagkerfi ASEAN-svæðisins, er 4th mikilvægasta viðskiptalandið á svæðinu (og 25th um allan heim). 
  • ESB er 3rd stærsti fjárfestir í Tælandi, sem stendur fyrir um 10% af heildar beinni erlendri fjárfestingu (FDI) í landinu, og 2nd stærsti áfangastaður taílenskra erlendra aðila, sem svarar til næstum 14% af heildar erlendri fjárfestingu í Tælandi.

Þrátt fyrir háa stöðu ESB í heildarviðskiptum Taílands og erlendum fjárfestingum, er ESB undirfulltrúa hvað varðar lykilfjárfesta í nýsköpunargeirum, þar á meðal hreinni og endurnýjanlegri orku, rafknúnum ökutækjum og mikilvægum vörum eins og örflögum. Innviðir og breyting á tækni- og nýsköpunardrifið hagkerfi eru lykilforgangsatriði í efnahagsþróunarstefnu Tælands, sem táknar frekari möguleika fyrir fjárfesta og fyrirtæki í ESB.

Næstu skref

ESB og Taíland eru staðráðin í að sækja hratt fram í fríverslunarviðræðunum og stefna að því að halda fyrstu efnislegu lotu samninga á næstu mánuðum. Textatillögur ESB verða birtar eftir fyrstu samningalotuna, í samræmi við gagnsæisstefnu okkar til fyrirmyndar. ESB mun einnig láta gera úttekt á sjálfbærniáhrifum til stuðnings viðræðunum, framkvæma greiningu á mögulegum efnahagslegum, umhverfislegum, mannréttindum og félagslegum áhrifum samningsins og leggja fram tillögur um hvernig megi hámarka væntanleg jákvæð áhrif, á meðan lágmarka hugsanlega neikvæða.

Fáðu

Bakgrunnur

ESB og Taíland hófu fyrst samningaviðræður um fríverslunarsamning árið 2013. Þessar samningaviðræður voru settar í bið árið 2014, í kjölfar yfirtöku hersins í landinu. Árið 2017 og 2019, í ljósi framfara Taílands í lýðræðisþróunarferlinu, samþykkti ráðið ályktanir þar sem lögð var fram nálgun um hægfara þátttöku, sem náði hámarki með undirritun samstarfs- og samstarfssamningsins í desember 2022.

Varðandi viðskipti var í niðurstöðum ráðsins 2017 og 2019 hvött til þess að framkvæmdastjórnin rannsaki möguleikann á því að hefja aftur fríverslunarviðræður við Taíland og lögðu áherslu á mikilvægi þess að stíga skref í þá átt. The 2021 ESB Indó-Kyrrahafsáætlun staðfesti ennfremur langvarandi áhuga ESB á að hefja aftur fríverslunarviðræður við Taíland. ESB hefur nú þegar nýjasta fríverslunarsamninga við tvö ASEAN-ríki - Singapúr og Víetnam.

Meiri upplýsingar

Viðskiptatengsl ESB og Taílands

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna