Tengja við okkur

Tíbet

Um trúarlega og pólitíska baráttu endurholdgunar

Hluti:

Útgefið

on


Það var 40. ár Kangxivaldatíma eða 1701 e.Kr., var tíbetskt bréf sent frá Lhasa til Peking.

"Yðar hátign hinn mikli keisari:

Vinsamlegast viðurkennið heilagleika hans Tsangyang Gyatso sem sjötti Dalai Lama trónir af Desi Sangye Gyatso. Og vinsamlegast gefðu honum líka tíbetsk-kínverska gullna skírteinið og stimpilinn eins og fyrir fyrri fimmta Dalai Lama." - skrifar Roland Delcourt.

Það var umrót tímabil á tíbetska hásléttunni. Á síðasta áratug, Desi Sangye Gyatso hlýddi að því er virðist Qing-dómstólnum en gekk leynilega í samstarfi við sterkasta óvin Qing-ættarinnar; Galdan Boshugtu Khan, leiðtogi Dzungar Mongóla. Galdan Boshugtu Khan var sigraður af Kangxi keisari og dó fjórum árum fyrr árið 1697 og fór Desi Sangye Gyatso og ungunum Tsangyang Gyatso í óþægilegri stöðu. Ofangreindu bónbréfi var hafnað og Tsangyang Gyatso endurnotaði stimpilinn sem fimmta Dalai Lama fékk.

Desi Sangye Gyatso borgaði æðsta verðið fyrir svik sín, hann var drepinn í átökum við mongólska leiðtogann Lha-bzang KhanLha-bzang Khan var greinilega tryggari við Kangxi keisari sem kallaði hann sem „búddisma sem virðir, virðingarfullan Khan“. Tsangyang Gyatso, frægur fyrir ást sína á ljóðum og óhefðbundinni hegðun, neyddist til að segja af sér og lést á leið sinni til Peking. Lha-bzang Khan trónaði síðan Yeshe Gyatso sem nýja Lama (nýleg rannsókn sýndi, Yeshe Gyatso var einn af fyrri frambjóðendum fyrir fimmta Dalai Lama endurholdgunina), sá seinni með titilinn sjötti Dalai Lama. Eftir Panchen LamaSamþykki Qing Court loksins viðurkennt Já Gyatso sem Dalai Lama og gaf út opinbert stimplað gullna skírteinið.

Sagan endaði ekki hér, þ Dzungar Khanate Mongólar héldu áfram útrás sinni í átt að Lhasa eftir það Galdan Boshugtu Khandauða hans. A Dzungar Khanate almennt steypt af stóli Lha-bzang Khan og aftur þvingaður Já Gyatso að segja af sér. Að þessu sinni bæði Dzungar Khanate Mongólar og Qinghai Mongólar dýrkuðu a Litang strákur, Kelzang Gyatso, sem trúði því að hann væri endurholdgun Tsangyang Gyatso.

Hins vegar, Qing dómstóllinn brást tafarlaust og setti Kelzang Gyatso undir verndarvæng þeirra. Qing-dómstóllinn hóf stóra sameiginlega herferð með Qinghai Mongólski herinn og eigin hersveitir. Leiðangurinn var settur af stað til að endurheimta hásæti Dalai Lama í Lhasa, en Kelzang Gyatso tók sjálfur þátt í herferðinni. Dzungar Khanate Mongólarnir voru hraktir frá Tíbet og Kelzang Gyatso trónir sem hinn nýi Dalai Lama í Potala. Vegna þess að Qing-dómstóllinn samþykkti ekki Tsangyang Gyatso, aðeins litið á nýja skírteinið Kelzang Gyatso sem sjötti Dalai Lama, sá þriðji með titilinn (Eins seint sem 1780, Qianlong keisari viðurkennd Kelzang Gyatsoendurholdgun sem áttunda Dalai Lama, sem gefur til kynna Kelzang Gyatso var í raun sjöundi Dalai Lama).

Fáðu

Hin flókna saga hinna þriggja ólíku sjöttu Dalai Lamas sýnir glögglega örlög áhrif Lamas í ýmsum pólitískum baráttumálum. Pólitískt vald lék yfirhöndinni á meðan trúarleiðsögn var sett til hliðar. Qing-dómstóllinn skildi mikilvægi Dalai Lama í tíbetskum og mongólskum stjórnmálum, það var því mikilvægt að tryggja stranga stjórn á Gelugpa-skólanum sem og Dalai Lamas. Þetta hefur verið meginreglan í Qing stefnunni. Í upphafi Kelzang GyatsoÁ tímum Dalai Lama var meiri trúarleg persóna og stjórnunarvaldið var í höndum veraldlegrar tíbetskrar aðalsfjölskyldu. Árið 1751 var Qianlong keisari setti upp guðræðiskerfi Tíbets með Dalai Lama sem bæði veraldlegan og trúarlegan valdhafa. Árið 1793 gaf Qing-dómstóllinn út tuttugu og níu greinar um eftirmál tíbetskra mála, þar sem Gullna urnið var kynnt til að ákveða val á háttsettum tíbetskum og mongólskum Lamas, þar á meðal Dalai Lama.

Frá fæðingu þess hefur Dalai Lama aldrei verið eingöngu trúarleg persóna. Sem leiðandi Lama í Tíbet og áhrifamiklum nærliggjandi svæðum reyndu nokkrir stjórnmálaleiðtogar að tryggja Lama til að þjóna eigin pólitískri dagskrá. Hinir miklu Lamas, rétt eins og margir aðrir trúarleiðtogar, lærðu hvernig á að þjóna pólitísku valdi og nýta stuðning þeirra til að tryggja bestu trúarhagsmuni (tíbetskur búddismi kallar það Cho-yon). Hins vegar urðu nokkrir Dalai Lamas, sem oft voru skammlífir, leikbrúður öflugra tíbetskra aðalsfjölskyldna.

Við gætum verið hissa á afskiptum veraldlegrar ríkisstjórnar í að því er virðist hrein andleg málefni, þetta er hins vegar ekki menningarleg undantekningarhyggja. Englandskonungur, Hinrik áttundi, hefði samþykkt eina af meginstefnu stjórnvalda Kína í trúmálum, sem er að hafna og reka erlend áhrif, sérstaklega áhrif með pólitískum afleiðingum. Í evrópskri miðaldasögu var valdabarátta milli konungsvelda og kirkjunnar hörð og oft blóðug. Þegar Evrópa færðist í nútímann, skildi vestrænt samfélag smám saman ríki og kirkju að með orðatiltækinu: „Gefðu keisaranum það sem keisaranum tilheyrir, gefðu Guði það sem Guði tilheyrir“. Í tilfelli Tíbets stóð guðveldiskerfið fram úr Qing keisaraættinni og lifði til 1959. Þessi ríka hefð þýðir að Lamas gegna enn virku hlutverki í veraldlegu lífi og stjórnmálum. Í svipuðu máli og í Qing-dómstólnum er það skaðlegt fyrir stjórn og reglu Kína að hafa ótraust Lama á háu stigi. Þrátt fyrir að kínverskum stjórnvöldum sé ekki alveg sama hver er hinn raunverulegi endurholdgun Dalai Lamas, þá væri það óviðeigandi en sérstaklega barnalegt að halda því fram að þau hefðu ekkert um málið að segja.

Núverandi endurholdgunarferli var ekki fundið upp af kínverska kommúnistaflokknum. Þar sem Tíbet er hluti af yfirráðasvæði Kína, verður að viðurkenna hvaða lama sem er á háu stigi í Tíbet og hljóta blessun stjórnvalda. Núverandi staða Lamas sem eru í útlegð á Indlandi hefur flókinn sögulegan bakgrunn, hins vegar er glænýr erlendur Lama með mikil áhrif yfir hluta Kína bara of fáránleg og óhugsandi fyrir hvaða kínverska ríkisstjórn sem er. Frá sjónarhóli áheyrnarfulltrúa er það í þágu Kína og Dalai Lama að fá ákveðið þegjandi samkomulag um endurholdgunarferlið, sem gæti verið tækifæri til að leysa Tíbetamálið í eitt skipti fyrir öll. Því miður, vegna fyrri vandamála, sérstaklega hörmulegra enda endurholdgunar Panchen Lama, er lítið traust á milli beggja aðila og slíkt samkomulag væri afar erfitt. Tenzin Gyatso, núverandi fjórtándi Dalai Lama þarf að hugsa vel um arfleifð sem hann vill skilja eftir til Tíbet.

Í samanburði við aðgerðir Qing-ættarinnar gagnvart tíbetskum búddisma er kínverski kommúnistaflokkurinn í raun mun hófsamari. Ólíkt Qing-dómstólnum 1904 og 1910, svipti kínverska ríkisstjórnin ekki Tenzin Gyatso af fjórtánda Dalai Lama titlinum sínum eftir útlegð hans árið 1959. Þegar Kína gekk inn í nýtt tímabil umbóta á níunda áratug síðustu aldar, leiðréttu stjórnvöld fyrri stefnu sína í Tíbet og styrktu búddista klaustur með peningalegri aðstoð frá staðbundnum og miðlægum stjórnvöldum. Jafnvel þegar kínversk stjórnvöld stóðu frammi fyrir uppreisnargjarnum tíbetskum munkum á tíunda áratugnum og víðar, gekk kínversk stjórnvöld aldrei eins langt og Qing-dómstólinn til að loka þeim eða fjarlægja þá algjörlega.

Með hugsanlega lengsta veraldlega kerfi heims er Kína í dag enn að þróa sína eigin meginreglu um aðskilnað frá kirkju og ríki. Í gegnum söguna reyndu tíbetskir Lamas alltaf að finna pólitíska styrktaraðila til að víkka út trúarlegt áhrifasvið sitt. Í dag þurfa tíbetskir Lamas að yfirgefa hið pólitíska og veraldlega svið til að einbeita sér aftur að trúarsviðinu, á sama tíma ætti veraldleg stjórnvöld að laga lög sín til að setja reglur um trúarlega starfsemi og draga smám saman úr hlutverki sínu í trúarmálum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna