Tengja við okkur

EU

ESB og Tyrkland hvöttu til að ná samkomulagi um „nútímavætt“ tollabandalag

Hluti:

Útgefið

on

Mynd: Aris Setya
Viðskiptasambönd ESB og Tyrklands þurfa brýn að kippa sér upp við „alhliða“ hristingu, að sögn háttsettrar viðskiptasendinefndar sem heimsótti Brussel í vikunni.

Endurskoðun ætti að taka til fjölda sviða, allt frá þjónustu, landbúnaði og rafrænum viðskiptum til ríkisaðstoðar, lausnar deilumála og opinberra innkaupa.

Nauðsyn slíkrar nútímavæðingar hefur orðið augljósari í ljósi þess að fyrstu viðræður um málið hófust allt aftur árið 2014. Síðan þá hefur lítið sem ekkert verið ágengt, segja leiðtogar atvinnulífsins.

Eins og er, eru almenna gagnaverndarreglugerðin, eða GDPR, stafræn viðskipti og Green Deal ekki hluti af uppfærsluáætlun tollabandalagsins, en það ætti að taka tillit til þeirra, að því er segir.

Á blaðamannafundi á þriðjudag töluðu leiðtogar fyrirtækja frá Tyrklandi og ESB löndum um hugsanlegan efnahagslegan ávinning fyrir báða aðila ef slík endurskoðun verður tekin fyrir.

Áætlanir framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins benda til væntanlegs hagnaðar fyrir ESB upp á um 5.4 milljarða evra, eða um 0.01% af landsframleiðslu ESB. Tyrkland mun einnig hagnast á slíkri endurskoðun, allt að 1.9% af landsframleiðslu.

Í heimsókninni var sendinefnd frá evrópskum viðskiptaráðum sem kynnti stóra skýrslu um bætt viðskiptatengsl milli ESB og Tyrklands. Síðar hittu þeir háttsetta embættismenn ESB og borgaralegt samfélag. Meðal þeirra sem tóku þátt voru formenn tvíhliða evrópskra viðskipta- og iðnaðarráða í Tyrklandi.

Fáðu

Lokamarkmið heimsóknarinnar er að undirstrika efnahagslega kosti frekara samstarfs Tyrklands og ESB.

Einn af aðalfyrirlesurunum á kynningarfundinum, Dr Markus Slevogt, forseti þýsk-tyrkneska iðnaðar- og viðskiptaráðsins, sagði ráðstefnunni að nútímavæðing núverandi tollabandalags Tyrklands og ESB (CU) gæti verið „hvati að sterkara sambandi " á milli ESB og Tyrklands.

Það myndi einnig auka, að hans mati, „samþættingu“ Tyrklands í alþjóðlegar virðiskeðjur og þar með „auðga efnahagslega velferð beggja aðila“.

Samt sem áður eru samningarnir sem nú eru til staðar „úreltir og þarfnast nútímavæðingar og umbóta,“ sagði hann.

Nýlega hafa Tyrkland og ESB verið sammála um að tollabandalag þeirra, sem hefur gegnt lykilhlutverki í að efla samskipti þeirra, krefjist víðtækrar nútímavæðingar. Í kjölfar alþjóðlegra atburða eru gríðarlegar áskoranir fyrir evrópska viðskiptageirann:. tafarlausar efnahagslegar afleiðingar innrásar Rússa í Úkraínu; bata frá lokunum sem stafa af heimsfaraldri kórónuveirunnar og áframhaldandi geopólitískum og samkeppnislegum ógnum frá Kína, sögðu fulltrúarnir.

Evrópsk fyrirtæki og fulltrúar þeirra þurfa nú meira en nokkru sinni fyrr að fylgjast náið með evrópskri löggjöf og markaðsþróun, sérstaklega á sviði stórgagna, uppsveiflu í rafrænum viðskiptum, fjarstarfsmönnum og flutningi í grænni og sjálfbærari framleiðslu. og aðfangakeðjuferli. Það er a nýr kraftur inn á a Evrópskt atvinnulíf sem er í stöðugri mótun, með nýstárlegum starfsháttum, aukinni stafrænni væðingu sem og nýstárlegum og bestu starfsvenjum. Þar af leiðandi, var sagt frá kynningarfundinum, eru ESB, innlend stjórnvöld, alþjóðastofnanir og ákvarðanatökur að leita leiða til að auðvelda og efla viðskiptaflæði milli landa til að skapa birgðakeðjuþol og fylgja metnaðarfullum sjálfbærnimarkmiðum. Vegna slíks „mega- þróun,“ eru fyrirtæki í ESB hvött til að beina tækifærunum í Tyrklandi, sérstaklega með tilliti til nútímavæðingar á tollabandalagssamningi ESB og Tyrklands.

Dr Slevogt sagði að þýsk fyrirtæki byrjuðu í Tyrklandi fyrir 160 árum og hefðu lifað af Ottoman Sultans, tvær heimsstyrjaldir og efnahagskreppu. „Þeir lifðu af því á hverju ári vex hagkerfi landsins um 4.5%,“ sagði hann.

„Myndin sem við höfum í dag ætti að vera víðtækari vegna þess að Evrópa er í auknum mæli þrengd á milli Bandaríkjanna og Asíu, Rússlands og Kína. Þannig að Evrópa þarf að efla samskipti við lönd sem eru austar og Tyrkland hefur góða landfræðilega stöðu.

„Við teljum að þetta land, eins og það er, sé verulega vanmetið en það er hægt að meta það.

„Evrópa var um aldir blóðugasti vígvöllur sem heimurinn hefur séð. Þannig að ESB var stofnað, byggt á viðskiptum, til að viðhalda friði. Faðir minn sagði mér að ekkert væri mikilvægara en friðurinn sem við búum við í Evrópu því friður er frávik. Eina annað langvarandi friðartímabilið í Evrópu var fyrir 2,000 árum. Friður er nú víðtækara hugtak, þar á meðal viðskiptatengsl sem ESB hefur við Bandaríkin og Kína. Eigum við líka að taka Tyrkland inn í þetta hugtak?“

Hann bætti við: „Frá efnahagslegu sjónarmiði ættu fjárfestar og allir sem vilja framtíð í Evrópu að horfa til Tyrklands. Tollabandalagið var eins og vel starfhæf, 4 strokka dísilvél en verslun síðan þá hefur aukist yfir 400%

„Verulegir erlendir fjárfestar hafa komið til Tyrklands miklu meira en nokkru sinni fyrr og landfræðilegar þarfir sýna okkur að virðiskeðjuna sem byggð er upp í kringum Asíulönd, hvort sem það eru Kína eða Víetnam, þarf að fara nær Evrópu.

Hann sagði að viðskipti Þýskalands við Tyrkland hafi numið um 41 milljörðum evra árið 2021, sem gerir það að stærsta viðskiptalandi Þýskalands.

„En það eru svo margar tollahindranir settar til vinstri og hægri við CU, að vélin er ekki lengur á hraða fyrir núverandi viðskiptastig milli Tyrklands og ESB. Við vorum ekki einu sinni með internetið þegar CU var innleidd og nú eru rafræn viðskipti, tollar og landbúnaður.“

Hann hélt áfram: „Tyrkland gæti verið valkostur við Úkraínu og Rússland þegar kemur að landbúnaðarvörum. Það er öfug fylgni milli stríðs og átaka og fjárfestingar og viðskipta. Því meiri viðskipti, því minna stríð."

Livio Manzini, forseti ítalska verslunarráðsins í Istanbúl, talaði einnig á kynningarfundinum og sagði: "Verslunarráð Ítalíu og Tyrklands var stofnað fyrir meira en 137 árum síðan. Það hefur haldið áfram að stækka í gegnum góða og slæma tíma. Sambandið hefur haldið áfram, hefur stækkað og dýpkað.“

Veronique Johanna Maria van Haaften, ritari tvíhliða evrópskra viðskipta- og iðnaðarráða í Tyrklandi, var annar meðlimur hinnar 6 sterku sendinefndar.

Hún sagði: „Allar stofnanir hér vinna að sama markmiði, sem er að styrkja diplómatísk samskipti Tyrklands og ESB. Við vinnum saman að því að örva viðskipti og auðvelda tengslanet. Við vonum að þessi heimsókn muni skapa traustan grunn fyrir framtíðarviðræður.“

Í spurningum og svörum sagði Dr Slevogt atburðinum að Tyrkland væri vanmetið og að allir sem vilja nýta sér vanmetna eign ættu að staðsetja sig snemma.

Franck Mereyde, forseti franska verslunarráðsins í Istanbúl, sagði að eignir sem koma frá Kína og Bandaríkjunum taki 2, 3 eða 4 mánuði og Tyrkland gæti verið „nærri“ birgir.

Ávinningurinn af þessu er dreginn fram, sagði hann, í samhengi við hvernig heimsfaraldurinn olli alvarlegum framboðsvandamálum fyrir Evrópu.

Af 40 fyrirtækjum í Frakklandi eru 35 með viðskipti í Tyrklandi, benti hann á.

Manzini sagði að Tyrkland hefði aldrei staðið í skilum síðan það var stofnað „svo það hefur reynst áreiðanlegur samstarfsaðili“.

Það hefur tekið þátt í öllum NATO fundum, „þannig að það hefur ekki aðeins reynst fjárhagslega áreiðanlegt heldur einnig stefnumótandi.

Í landfræðilegu tilliti, sagði hann, „margt hefur breyst á undanförnum árum. Einn er heimsfaraldurinn og annar er óskin um að aftengjast Kína.

„Tyrkland hefur haldið hærri stöðlum en önnur lönd,“ bætti Manzini við.

Þingið heyrði að það væri ekki hægt að komast í nýjan CU án þess að Kýpur skrifaði undir það og hugsanlega gæti þetta aldrei gerst.

Sagt var að um þetta hafi sameiginlegu deildirnar verið að hagræða „með öllu sem við höfum“ og rétt fyrir heimsfaraldurinn hafi þeir rætt við Angelu Merkel fyrrverandi kanslara Þýskalands um mikilvægi CU.

Dr Slevogt sagði: „Við erum að reyna mjög mikið að takast á við efnið. Einnig eiga öll einstök fyrirtæki fulltrúa í Berlín og reyna að beita sér fyrir því en stundum fer vandamálið miklu, miklu dýpra en embættismenn ESB vilja viðurkenna.

Um „óleyst mál Kýpur“ bætti Manzini við að ESB vilji að Tyrkland viðurkenni Kýpur sem viðskiptaland.

Hann bætti við: „En það er engin samræða og skiptimynt frá ESB. Ef það væri viðræður, og CU er gott tæki til að opna viðræður, þá gæti ESB endurheimt nokkur völd yfir Tyrklandi. En við vitum öll að þar til önnur mál eru leyst munum við ekki byrja að tala saman. Þannig að ESB gæti haft nokkur skiptimynt yfir önnur vandamál, eins og réttarríkið og Kýpur. Ef báðir aðilar fá 70% af því sem þeir vilja er það góð niðurstaða.“

Frekari athugasemd kom frá Mereyde sem sagði: „Að bæta CU er ekki tæki til aðild að ESB. Markmið okkar er aðeins að bæta viðskipti. Viðskipti snúast ekki bara um peninga, þau snúast líka um fólk. Ef við höfum betri CU höfum við fleira fólk sem starfar fyrir ESB og tyrknesk fyrirtæki. Þessi fyrirtæki verða að koma sömu gildum á milli ESB og Tyrklands og þetta er mjúkt jafnvægi. Aftur, við erum hér fyrir CU, ekki ESB aðild. CU mun skapa betri skilning á milli ESB og Tyrklands.

Þátttakendur voru einnig spurðir hvaða áhrif trúarbrögð hafa á efnahagslífið í Tyrklandi.

Um þetta sagði Manzini: „Það eru alltaf jaðarhreyfingar í hvaða landi sem er, en ég sé það ekki sem vandamál í Tyrklandi. Það hefur mikla útbreiðslu félagslegra framfara og samfélagsmiðla og það eru allir litir regnbogans í Tyrklandi Því miður gegna trúarbrögð stórt hlutverk í öðrum löndum og geta hindrað framfarir, en ég sé það ekki sem vandamál í Tyrklandi. ”

Dr Slevogt sagði: „CU er einnig upplýsingaskiptakerfi sem færir landið breytingar. Því meiri viðskipti sem þú stundar, því meiri upplýsingar skiptast á milli landanna og það er gagnlegur spillingur frá CU.

Þegar spurt var um að fella háa staðla ESB inn í uppfærða CU. Dr Slevogt sagði: „Þegar horft er til þýskrar fjárfestingar, og ég er viss um að það er eins með önnur lönd, þá eru þau að beita ákveðnum sjálfbærnistaðlum. Þeir verða að fylgja þessum reglum. Fyrirtæki eru að beita öllum stöðlum móðurfyrirtækjanna. Spillover held ég að sé besta hugtakið fyrir þetta þegar þú ert að fara inn á ákveðnar framleiðslustöðvar í Tyrklandi. Erlendir fjárfestar þrýsta líka mjög hart á um stafræna væðingu.“

Nevzat Seremet, forseti belgíska/lúxemborgara viðskiptaráðsins í Istanbúl, bætti við: „Tyrkland er tilbúið að stíga upp að stöðlum fjárfesta sinna með samvinnu ESB. Ég held að Tyrkland geti sigrast á öllum þessum áskorunum.“

Ræðumenn voru einnig spurðir um raunhæfar horfur á dagskrá Tyrklands og ESB, til dæmis eftir eitt ár.

Manzini svaraði: „Enginn stendur kyrr. Rétt eftir Brexit var fyrsti viðskiptasamningurinn sem Bretland undirritaði við Tyrkland. Það tók vikur að semja, ekki ár. Við erum að missa af lestinni! Bandaríkin taka það, Bretland tekur það, ESB er að missa af.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna