Tengja við okkur

Tyrkland

„Türkiye er að vinna bug á verðbólgu með framleiðslu,“ segir tyrkneski fjármála- og fjármálaráðherrann

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Dr. Nureddin Nebati (Sjá mynd), fjármála- og fjármálaráðherra lýðveldisins Türkiye hefur verið í Brussel í vikunni á röð lykilfunda, skrifar Martin Banks.

Þann 26. janúar var hann á Evrópuþinginu á ráðstefnu sem bar yfirskriftina: Áskoranir og tækifæri fyrir efnahagstengslin milli ESB og Türkiye á tímum alþjóðlegrar óvissu, á vegum utanríkisnefndar Evrópuþingsins (AFET). Hann hitti einnig Nacho Sánchez Amor, MEP, AFET skýrslugjafa fyrir Türkiye og Olivér Várhelyi, framkvæmdastjóra ESB fyrir nágrannamál og stækkun, og Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóra ESB í efnahagsmálum.

Fréttamaður ESB nýtti sér heimsókn sína til að yfirheyra ráðherrann um fjöldann allan af málum, allt frá stríðinu í Úkraínu til samskipta ESB og Tyrkja.

Gætirðu útskýrt í stuttu máli nýja vaxtarlíkanið sem þú ert að innleiða? Af hverju þarf Türkiye þessa nýju gerð? Hvaða markmiðum er fyrirhugað að ná innan gildissviðs líkansins?

Türkiye hagkerfislíkanið (TEM) býður upp á ólíka nálgun sem tekur tillit til efnahagslegrar hreyfingar okkar og þátta sem eru sérstakir fyrir Türkiye. Við hönnun líkansins höfum við skoðað marga þætti eins og innri og ytri gangverki, landfræðilegar aðstæður, fyrri reynslu og tækifæri sem skapast vegna nýs alþjóðlegs efnahagsástands á meðan og eftir Covid-19 heimsfaraldurinn braust út. Við víkjum þó ekki frá grundvallarreglum um frjálst markaðshagkerfi á meðan við grípum til aðgerða til að ná markmiðum okkar.

TEM miðar bæði að því að tryggja samtímis þjóðhagslegan, fjármálalegan og verðstöðugleika og veita sjálfbæran og heilbrigðan vöxt fyrir hagkerfi okkar. Fjárfesting, atvinna, framleiðsla og útflutningur eru þungamiðja TEM. Það felur í sér stefnur sem auka virðisaukandi framleiðslu okkar og koma Türkiye á toppinn í alþjóðlegum aðfangakeðjum TEM, sem var hleypt af stokkunum á síðasta ári, hefur þegar náð miklum árangri hvað varðar vöxt, fjárfestingar í vélum og búnaði, atvinnu og útflutning þrátt fyrir slæmar alþjóðlegar aðstæður. Verðbólga er einnig farin að lækka og við gerum ráð fyrir að sú þróun muni aukast á næstu mánuðum. Við munum sjá að ávinningurinn sem fæst með TEM verður augljósari árið 2023 og víðar og að Türkiye mun halda áfram að aðgreina sig frá jafningjalöndum í vexti, atvinnu og útflutningi innan ramma TEM.

Mörg ríki reyna að berjast gegn verðbólgu með því að hækka stýrivexti. Þrátt fyrir að verðbólga sé farin að lækka í sumum löndum er hætta á samdrætti í þeim núna. Türkiye fylgir hins vegar efnahagslíkani sem gengur þvert á hefðbundna speki og virðist vera tilbúið að sætta sig við háa verðbólgu fyrir mikinn vöxt. Hvaða stefna er betri? Telur þú að Türkiye standi betur eða verr miðað við þessi lönd? 

Fáðu

Vegna þenslustefnu til að berjast gegn skaðlegum efnahagslegum áhrifum heimsfaraldursins, miklar hækkanir á hrávöruverði og truflanir í alþjóðlegum aðfangakeðjum stóðu mörg lönd frammi fyrir methári verðbólgu. 

Þar af leiðandi byrjuðu helstu seðlabankar eins og Fed og ECB að innleiða aðhaldssama peningastefnu og hækkuðu stýrivexti til að berjast gegn verðbólgu. Sérstaklega voru vaxtahækkanir seðlabankans á síðasta ári þær hröðustu á síðustu 40 árum og vextir náðu því hæsta sem sést hefur á síðustu 15 árum. Þetta leiddi til þess að umsvif í efnahagslífinu minnkaði og samdráttarlíkur jukust.

Með Türkiye hagkerfislíkaninu, beitum við mannlegri nálgun í baráttunni gegn verðbólgu. Í stað þess að herða skref sem kunna að auka atvinnuleysi og hægja á umsvifum í atvinnulífinu erum við að innleiða stefnu sem beinist að fjárfestingum, atvinnu, framleiðslu og útflutningi. Þrátt fyrir allar óhagstæðar alþjóðlegar aðstæður sjáum við að líkanið okkar er byrjað að framleiða framleiðslu sína.

Þannig hefur hagkerfi okkar verið jákvætt aftengt frá öðrum hagkerfum með hagvaxtarframmistöðu 9 ársfjórðunga í röð. Véla- og tækjafjárfestingar hafa verið að aukast í 12 ársfjórðunga í röð og útflutningur heldur áfram að slá met í hverjum mánuði. 

Við höldum áfram að berjast gegn verðbólgu með þeim aðgerðum sem við höfum gripið til. Með eðlilegri verðbólgu á heimsvísu og þeim stöðugleika sem náðst hefur í gengi krónunnar ásamt framlagi gjaldeyristryggðra innlána minnkaði neysluverðbólga í nóvember og nam hún 64.3 prósentum í lok árs. Lækkun verðbólgu mun hraða árið 2023.

Hvað bíður tyrkneska hagkerfisins árið 2023? Hver heldur þú að séu áhætturnar og tækifærin sem standa upp úr?

Árið 2023, óvissa varðandi framboð á jarðgasi í ESB, hækkun á hrávöruverði, samdráttur í alþjóðlegri eftirspurn og peningaleg aðhald í þróuðum löndum hefur í för með sér áhættu fyrir hagkerfi heimsins og Türkiye. 

Á hinn bóginn er talið að áframhaldandi markaðs- og vörudreifing í útflutningi, takmörkuð minnkun á hættu á alþjóðlegum samdrætti á undanförnum misserum og lok aðhalds peningastefnu í leiðandi þróuðum ríkjum þökk sé framförum í Verðbólguhorfur geta dregið úr þessari áhættu.

Ennfremur munum við halda áfram að styðja við fjárfestingar, atvinnu, framleiðslu og útflutning með sértækri lánastefnu. Með framlagi hinnar sterku ferðaþjónustu gerum við ráð fyrir að vöxturinn verði 5 prósent. 

Að auki gerum við ráð fyrir að væntanlegar horfur í vexti muni endurspeglast jákvætt á vinnumarkaðinn og innan þess ramma mun uppgangur atvinnuþátttöku halda áfram.

Gert er ráð fyrir að lækkandi þróun verðbólgu haldi áfram með hjálp áframhaldandi stöðugleika í gengi krónunnar, þökk sé gjaldeyrisinnstæðukerfinu og þjóðhagsvarúðarráðstöfunum sem gripið hefur verið til síðan 2022, batnandi væntingum og lækkun alþjóðlegs hrávöruverðs. Árið 2023 gerum við ráð fyrir að viðskiptahalli minnki verulega með lækkun hrávöruverðs og áframhaldandi jákvæðum horfum í tekjum ferðaþjónustunnar. 

Annað áberandi hugtak er græn og stafræn umbreyting. Hvers konar vinna er í gangi í þessum efnum? 

Við innleiðum nauðsynlegar stefnur til að ná markmiði okkar um núlllosun gróðurhúsalofttegunda fyrir árið 2053. Við höfum unnið í samvinnu við atvinnugreinar að því að endurmóta framleiðslu og fjárfestingar fyrir græna umbreytingu og styðja fyrirtæki okkar með víðtækum hvatningu. Við aukum orkunýtingu og notkun endurnýjanlegra orkugjafa í framleiðsluferlum. Á hinn bóginn styðjum við þróun sjálfbærs vistkerfis fjármála. Athyglisverðustu skrefin sem við höfum tekið á þessu sviði er „Rammaskjal um sjálfbær fjármál“ sem birt var í nóvember 2021. 

Ekki er hægt að aðskilja græna umbreytingu frá stafrænni væðingu. Lítið er á að græn og stafræn markmið bæti hvert annað upp og kallast tvíburaskipti. Að nýta möguleika stafrænnar umbreytingar er lykillinn að því að ná grænum markmiðum. Af þessum sökum styrkjum við stafræna innviði okkar og styðjum einkageirann til að samþætta nýja tækni eins og stór gögn, gervigreind og internet hlutanna í viðskiptaferli þeirra.

Þegar þú metur gjaldeyrisverndað innlánskerfi sem þú innleiddir til að koma á stöðugleika gengisins, vega ávinningurinn eða kostnaðurinn þyngra? 

Á tímabilinu þegar við settum gjaldeyrisverndað innlánskerfi í framkvæmd, varð alvarleg aukning í gengissveiflum, sem var ekki í samræmi við þjóðhagslegt gangverk Türkiye sem hafði einnig áhrif á raungeirann. 

Við innleiddum FX Protected Deposit Scheme undir lok árs 2021 til að koma í veg fyrir þessa óstöðugleika, sem hefur náð því marki sem ógnar fjármálastöðugleika okkar, og tókst það. Þetta tæki gegndi mikilvægu hlutverki við að efla sparnað tyrkneskra líra, sem er ein af meginstoðum Türkiye Economy Model. FX Protected Deposit Scheme vakti mikinn áhuga frá borgurum okkar og kostnaður við fjárhagsáætlun okkar var takmarkaður. 

Mörg hagkerfi, þar á meðal helstu viðskiptalönd Türkiye, standa frammi fyrir hættu á samdrætti og samdrætti. Hvernig mun þetta ástand hafa áhrif á vöxt Türkiye, sem tekur upp útflutningsmiðað vaxtarlíkan? Var tekið fullt tillit til þessara áhættu þegar markmiðin voru sett í áætluninni til meðallangs tíma? 

Alheimshagkerfið hefur gengið í gegnum erfitt tímabil af völdum heimsfaraldursins, fjárhagslegrar aðhalds og geopólitískrar spennu. Auk þess jukust smám saman væntingar til samdráttar frá seinni hluta síðasta árs.

Þrátt fyrir að það sé áhætta hafa bætingar orðið vart við samdráttarvæntingar þar sem hrávöruverð lækkaði og verðbólga, sem náði hámarki í þróuðum hagkerfum, fór að lækka.

Þegar kemur að útflutningi Türkiye er hlutdeild Evrópusambandsins í heildarútflutningi Türkiye um 40 prósent.

Hægur vöxtur helstu viðskiptalanda okkar getur haft bein áhrif á útflutning okkar. Hins vegar, þökk sé markaðs- og vörufjölbreytileika sem við höfum náð á síðustu tuttugu árum, er búist við að þessi áhrif verði takmörkuð. 

Að auki, með því að nota hagstæðar hliðar Türkiye og aðfangakeðjur sem voru endurmótaðar á tímabilinu eftir heimsfaraldur, jukum við útflutning okkar í metstig upp á 254.2 milljarða dollara árið 2022, í samræmi við MTP uppgjörið. Að auki hefur hlutdeild Türkiye í útflutningi heimsins farið yfir 1 prósent.

Vísbendingar um aga í ríkisfjármálum, eins og Maastricht-viðmiðin, sem voru lögð mikil áhersla á áður, hafa verið sett á bakið frá heimskreppunni árið 2008. Hins vegar hefur Türkiye stöðugt haldið lágum fjárlagahalla og skuldastöðu miðað við landsframleiðslu. Heldurðu að agi í ríkisfjármálum muni ná aftur vinsældum? 

Agi í ríkisfjármálum hefur alltaf verið ein af grunnstoðunum í afrekum tyrkneska hagkerfisins. Þökk sé svigrúmi í ríkisfjármálum hefur Türkiye tekist að jafna sig hratt eftir utanaðkomandi áföll og vikið jákvætt frá öðrum hagkerfum. 

Árið 2022, þótt erfiðar efnahagsaðstæður hafi verið um allan heim, áætlum við að fjárlagahalli af landsframleiðslu sé 1 prósent og frumafgangur af landsframleiðslu sé 1.2 prósent. Þökk sé aga í ríkisfjármálum og skilvirkri lántökustefnu lækkaði skuldahlutfall hins opinbera af landsframleiðslu, skilgreint af ESB, um 7 punkta í 34.8 prósent frá og með þriðja ársfjórðungi 2022 úr 41.8 prósentum árið 2021. Þetta hlutfall er langt undir Maastricht-viðmiðunum sem eru 60 prósent og meðaltal ESB 85.1 prósent. 

Á sama tíma og seðlabankar í þróuðum ríkjum eru að herða peningastefnu sína og áhyggjur af samdrætti eru að koma fram, hvert heldurðu að sé viðkvæmasta svið tyrkneska hagkerfisins? 

Árið 2022, þegar landfræðileg áhætta jókst og verðbólga varð alþjóðlegt vandamál, börðust mörg lönd, sérstaklega seðlabankar þróaðra ríkja, við verðbólgu með því að hækka vextina. Styrking Bandaríkjadals sem af þessu leiðir vegna ágengra vaxtahækkana FED eykur þrýsting á gengi krónunnar og veldur útstreymi fjármagns frá fjármálamörkuðum.

Til að lágmarka áhrif þessarar þróunar á hagkerfið höfum við innleitt röð ráðstafana til að tryggja fjármálastöðugleika, einkum með því að hvetja til sparnaðar í tyrkneskum lírum með því að nota gjaldeyrisverndaða innlánsreikninga innan gildissviðs Türkiye Economy Model. 

Türkiye hefur náð umtalsverðum árangri í ferðaþjónustu eftir COVID-19 heimsfaraldurinn. Hverjar eru væntingar þínar til ferðaþjónustunnar á komandi tímabili? Heldurðu að Türkiye muni halda þessum árangri? Getum við fengið mat þitt?

Í ferðaþjónustu, sem hefur orðið fyrir neikvæðum áhrifum af COVID-19 heimsfaraldrinum á heimsvísu, hefur Türkiye sýnt gríðarlegan bata árangur yfir heimsmeðaltali. Á þessu tímabili hefur Türkiye sýnt hraðasta bata meðal Evrópulanda.

Þrátt fyrir stríð Rússlands og Úkraínu hélt þessi sterki bati í tyrkneska ferðaþjónustugeiranum áfram árið 2022. Viðleitni til að tryggja vöru- og markaðsfjölbreytileika í ferðaþjónustu hefur lagt mikið af mörkum til árangurs í tyrkneska ferðaþjónustugeiranum. Þökk sé kynningar- og markaðsstarfinu sýndu evrópskir ferðamenn, sérstaklega þýskir og breskir gestir, Türkiye mikinn áhuga árið 2022. Að auki höldum við áfram öflugu kynningar- og markaðsstarfi fyrir Persaflóalönd eins og Katar og Sameinuðu arabísku furstadæmin, þar sem gestir hafa mikið útgjöld til ferðaþjónustu á mann.

Árið 2022 gerum við ráð fyrir að fara yfir ferðaþjónustumet ársins 2019, sem er þekkt sem gullið ár greinarinnar með 46 milljarða dollara í ferðaþjónustutekjur og 51.5 milljónir gesta. Við höfum hækkað markmið okkar í ferðaþjónustu fyrir árið 2023. Við stefnum á 56 milljarða dollara í tekjur og 60 milljónir gesta.

Hvaða áhrif hefur núverandi svæðisbundið og alþjóðlegt gangverki, sérstaklega stríðið milli Rússlands og Úkraínu, á samskipti Türkiye og ESB?

Samskipti Türkiye og ESB hafa alltaf mótast af svæðisbundnum og alþjóðlegum breytingum sem og innri gangverki flokkanna. Tvíhliða samskipti okkar við ESB eru hlaðin dæmum um þetta fyrirbæri. Mannkynið er á breytingaskeiði þar sem miklar umbreytingar eru upplifaðar á heimsvísu. Á undanförnum árum hafa nýjar áskoranir eins og efnahagsvandamál, fólksflutningar, hryðjuverk, svæðisbundin átök og loftslagsbreytingar bæst við breytingar á valdahlutföllum sem hafa orðið æ áberandi eftir lok kalda stríðsins. 

Eftir að hafa orðið fyrir áhrifum af fjölda þessara kreppu hefur ESB reynt að endurskilgreina og endurstilla sig á heimsvísu. Að lokum hefur stríð Rússlands og Úkraínu verið mikilvæg prófraun fyrir ESB.

Stríðið hefur fært hugtakið geopólitík fram á sjónarsviðið, látið lykilhlutverk NATO í öryggismálum Evrópu betur séð, og samhliða því, og enn og aftur leitt í ljós mikilvægi Türkiye fyrir ESB. Þó að áskoranir stríðsins beinist að málum eins og öryggis- og varnarmálum, efnahagsmálum, fólksflutningum, orku og fæðuöryggi, er Türkiye meðal þeirra landa sem geta lagt mest af mörkum til ESB á öllum þessum vígstöðvum. Reyndar, frá upphafi stríðsins, hefur það að auðvelda lands okkar í friðarviðræðum tveggja aðila, sem og viðleitni þess í kornútflutningi og fangaskiptum, verið áþreifanlegasta dæmið um mikilvægi Türkiye fyrir frið í álfunni og velmegun.

Allar hnattrænar og svæðisbundnar áskoranir, þar á meðal stríðið milli Rússlands og Úkraínu, knýja ESB til að vera samvinnuþýðara og innifalið og gera róttækar breytingar á grundvallarstefnu sinni, sérstaklega stækkunarstefnunni. Við þennan mikilvæga þröskuld eru samskipti Türkiye og ESB eitt mikilvægasta próf ESB. Türkiye hefur alltaf verið órjúfanlegur hluti af Evrópu og ESB akkerið hefur alltaf skilað jákvæðum árangri. Sem slíkt er nú mikilvægara en nokkru sinni fyrr að ryðja úr vegi hindrunum fyrir ESB-aðild Türkiye. Það er mikilvægt, ekki aðeins fyrir Türkiye og ESB, heldur einnig fyrir miklu víðara landafræði, að missa ekki af þessu sögulega tækifæri og koma á samstarfi til að glíma við sameiginlega áskorun

Hvernig er hægt að bæta viðskiptatengsl Tyrkiye og ESB? Hver er núverandi staða í nútímavæðingu CU?

Tollabandalagið (CU) hefur verið hornsteinn efnahags- og viðskiptasamrunans á milli ESB og Türkiye síðan 1996. 

Eins og er er ESB stærsti viðskiptaaðili Türkiye og Türkiye er 6. stærsti viðskiptaaðili ESB. Hlutur ESB í heildarútflutningi Türkiye var 40.5 prósent (103.1 milljarður dollara) en hlutdeild ESB í heildarinnflutningi okkar var 25.6 prósent (93.3 milljarðar dollara) árið 2022. Í janúar-október 2022 var hlutur ESB í beinar erlendar fjárfestingar í Türkiye voru 70 prósent (að undanskildum fasteignakaupum). Græn og stafræn umskipti sem og mikilvægi sterkra virðiskeðja á tímum eftir heimsfaraldur staðfesta þörfina fyrir Türkiye og ESB til að styrkja efnahagsleg tengsl sín og hvetur því til nútímavæðingar CU.

Með þróun efnahagsumhverfisins og verulegum vexti viðskipta ESB og Türkiye hefur núverandi CU orðið minna í stakk búið til að takast á við áskoranir nútímans hvað varðar viðskiptasamþættingu. Að auki er ósamhverf uppbygging CU orðið alvarlegt vandamál sem hindrar eðlilega virkni CU og möguleika á viðskiptum Türkiye og ESB.

Þannig er augljóst að hvorki ESB né Türkiye hagnast á fullum möguleikum núverandi CU. Í þessu sambandi hafa Türkiye og ESB náð sameiginlegum skilningi um uppfærslupakka árið 2014 í því skyni að fjarlægja skipulagsvandamál sem stafa af innleiðingu CU og útvíkka það til nýrra sviða eins og opinberra innkaupa, þjónustu og frekari ívilnana í landbúnaðarvörum. með það fyrir augum að nýta tvíhliða viðskiptamöguleika.

Nýja CU verður vinna-vinna ferli og mun stuðla að tvíhliða viðskiptamöguleikum og frekari efnahagslegum samþættingu í samræmi við græna samning ESB á tímum eftir heimsfaraldur. Þar sem kostnaður við að koma of seint í samningaviðræður verður of dýr fyrir báða aðila, hvetjum við ESB til að hefja viðræðurnar eins fljótt og auðið er. 

Eins og kunnugt er var Green Deal samþykktur árið 2019. Gætirðu gefið upplýsingar um starfsemi Türkiye í þessu samhengi?

Baráttan gegn loftslagsbreytingum og áhrifum þeirra er forgangsatriði fyrir okkur og með þessa brýni í huga hefur Türkiye flýtt fyrir viðleitni sinni í grænum umskiptum á undanförnum árum. 

Türkiye tilkynnti um hreint núllmarkmið sitt fyrir árið 2053 og hefur gefið út sína eigin yfirgripsmikla aðgerðaáætlun til að auðvelda umskipti yfir í grænt, sjálfbært og auðlindahagkvæmt hagkerfi. 

Við leggjum mikla áherslu á að græn umskipti verði að veruleika í bankakerfinu okkar, sem er ein af sterkustu stoðum efnahagslífsins. Ennfremur hefur viðleitni okkar til að þróa grænt flokkunarkerfi á landsvísu verið í gangi. Flokkunarfræði mun koma af stað notkun grænna fjármálagerninga og vernda fjárfesta gegn hættu á grænþvotti. Einnig á þessu sviði þurfum við að efla samstarf okkar. 

Fjármálamarkaðsráð hefur einnig tilkynnt „Grænt skuldabréf, sjálfbært skuldabréf, grænt leiguskírteini, leiðbeiningar um sjálfbæran leiguskírteini“ frá og með febrúar 2022. Þessi skref munu ryðja brautina fyrir landið okkar til að verða einn af virku og mikilvægu aðilum í ört vaxandi græn skuldabréfamarkaður. Að auki tilkynntum við stefnuáætlun okkar um sjálfbæra bankastarfsemi í desember 2021.

Í þessu ferli fylgjumst við einnig náið með evrópska græna samningnum og Fit-for-55 lagapakkanum með það fyrir augum að varðveita og styrkja gamalgrónar virðiskeðjur milli Türkiye og Evrópu í mjög umbreytandi umhverfi. 

Ég skal undirstrika að áframhaldandi samstarfsverkefni ESB og Türkiye varðandi Græna samninginn eru mikils metin. Reyndar þurfum við að efla samstarf okkar á þessu sviði, ekki aðeins til að stuðla að viðleitni til að draga úr loftslagsbreytingum á heimsvísu með því að sameina krafta okkar, heldur einnig til að tryggja eðlilega virkni núverandi fríðindaviðskiptafyrirkomulags milli Türkiye og ESB. 

Eins og þú ert sammála, meðal evrópska græna samningsins, munu kolefnismörkaaðlögunarkerfi (CBAM) og aðgerðaáætlun um hringhagkerfi hafa veruleg áhrif á starfsemi viðskipta milli Türkiye og ESB, sem hefur áhrif á rekstraraðila beggja aðila. 

Með þetta í huga er nauðsynlegt að Türkiye taki þátt í ákvarðanatökukerfi ESB á sviðum sem tengjast beint starfsemi tollabandalagsins, svo sem CBAM og sjálfbæra vöruframtakið samkvæmt aðgerðaáætlun um hringlaga hagkerfi. Reglulegri og tíðari tæknisamvinnuaðferðir eru nauðsynlegar til að tryggja þetta. 

Með því að nota þetta tækifæri, með fjárhagslegu sjónarhorni, leyfi ég mér að tjá mál sem er mjög mikilvægt fyrir Türkiye varðandi hönnun og framkvæmd CBAM. Eins og þér er vel kunnugt, krefst hið alhliða græna umbreytingarferli sem er framundan umtalsvert fjármagn. Sérstaklega er aðgangur lítilla og meðalstórra fyrirtækja að fjármögnun á viðráðanlegu verði mikilvægur fyrir þátttöku án aðgreiningar. Þess vegna, sem umsóknarríki og samstarfsaðili tollabandalagsins, er úthlutun CBAM fjármuna sem stafar af viðskiptum við Türkiye aftur í græna umbreytingarviðleitni landsins okkar enn í forgangi hjá okkur. Slík nálgun væri einnig í meira samræmi við meginregluna um sameiginlega en aðgreinda ábyrgð og tiltekna getu sem er fest í Parísarsamkomulaginu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna