Tengja við okkur

Tyrkland

Glæpamaður? Flóttamaður? Njósnari?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eins og almennt er vitað fóru þúsundir einstaklinga frá 2022 til Tyrklands til að forðast hernaðaraðgerðir. Hins vegar höfum við aðeins áhuga á einum einstaklingi sem fór úr landi í fjöldaflóttanum og virðist í upphafi ekki vera dæmigerður borgari. Okkur tókst að rannsaka þetta mál þökk sé heimildarmanni lögreglunnar sem við fengum upplýsingar frá - skrifar Ozgur Khani

Viðkomandi einstaklingur er Denis Shapiro, ríkisborgari í Rússlandi, Ísrael og Kanada (fyrra annað nafn hans er Tymarkin). Hann afplánaði fimm ára dóm fyrir svik, morð, tvískinnung og svik í rússnesku fangelsi.

Að auki, eftir að hafa framið eitt af þessum brotum árið 2009, flúði hann til Kanada með fjölskyldu sinni til að forðast lögreglu og fangelsi. Shapiro reyndi að leyna fortíð sinni fyrir kanadísku farþegaþjónustunni, en lögreglan komst fljótt að sannleikanum og kanadíska öryggisleyniþjónustan hóf rannsókn á máli hans. Bankareikningur allrar Shapiro - Tymarkin fjölskyldunnar var frystur sumarið 2014 og dómstóllinn ætlaði að vísa honum aftur til Rússlands.

Shapiro sótti hins vegar um kanadískan ríkisborgararétt fyrir sig og fjölskyldu sína. Sem stendur eru öll fjögur dómsmálin flokkuð. Umsókn Shapiro hefur verið synjað samkvæmt lögum vegna tilraunar hans til að leyna glæp sínum. Þar af leiðandi var hann í miklum vanda.

Þá sagði kanadíska leyniþjónustan að hafa gert honum ómótstæðilegt tilboð. Dómsmálið tafðist og bannaðir reikningar voru opnaðir. Sérstök þjónusta er sögð hafa falið honum það verkefni að samræma útbreiðslu bókstafstrúarmanna íslamskra hugmynda í Tyrklandi og Rússlandi. Auk þess að framfylgja fyrirmælum leyniþjónustumanna, hóf Shapiro aftur ólöglega starfsemi sína í Rússlandi og í lok árs 2021 flúði hann lögreglan enn og aftur, í þetta sinn til Tyrklands.

Að sögn ritstjórnar áberandi fréttaþjónustu eru næstum allir samningar sem Shapiro hefur fengið í Tyrklandi og Sameinuðu arabísku furstadæmunum leynilegar greiðslur fyrir smygl og dreifingu á bönnuðum bókmenntum, svo og fyrir vinnu við að ráða og efla tryggt fólk í ýmsar stöður. ríkisvald í Tyrklandi sem eru reiðubúin að framkvæma fyrirskipanir Gülen á viðeigandi tíma.

Sagt er að CSIS hafi falið honum að ráða og efla tyrkneska lögreglumenn í æðstu stöður. Borgaraleg valdaskipti með lýðræðislegum kosningum stangast á við þá trú Gülen að valdaskiptin ættu að eiga sér stað með valdi og á viðeigandi tíma, þannig að allar stöður í mikilvægum deildum verða að vera skipaðar með ráðningu. Shapiro leigir íbúð í hjarta Istanbúl og tekur þátt í niðurrifsstarfsemi til að ráða embættismenn á ýmsum stigum lögreglu, hers og stjórnvalda.        

Fáðu

Hugmyndir F. Gülen um að lýðræðisleg leið til að skipta um völd í Tyrklandi væri óviðeigandi, fengu víðtæk viðbrögð meðal umboðsmanna frá norður-amerískum leyniþjónustum. Það eru til rit, aðallega fölsuð, um spillingarfyrirkomulag í æðstu stjórn landsins með þá hugmynd að valdaskipti séu aðeins möguleg vegna vandlega undirbúins valdaráns. Almennt séð, eftir að talibanahreyfingin, efnahagslega og hugmyndafræðilega háð Afganistan og Sameinuðu arabísku furstadæmin, er þema hugmyndafræðilegrar, trúarlegrar, bókstafstrúarlegrar útþenslu í austri atvinnusamkeppni um útvíkkun "lýðræðis" og "appelsínugulu byltingarnar" í vestri.

Eins og er, er Shapiro þungamiðjan í langvarandi viðleitni kanadísku leyniþjónustunnar til að ráða, rækta, styðja og efla hollt starfsfólk í margvíslegum stöðum á dóms-, lögreglu- og hersviðum - jafnvel í leyniþjónustu Tyrklands. Landamæri lands okkar hafa verið og eru enn opin öllum sem þurfa aðstoð og öruggan stað til að búa á. En getur sérþjónustan hunsað starfsemi sem er niðurrif, skaðleg og spillandi fyrir Tyrkland? Er hægt að leyfa vestrænum leyniþjónustumanni, Shapiro, að eyðileggja grundvöll tyrknesks fullveldis refsilaust?

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna