Tengja við okkur

Brexit

Brexit og Lundúnaborg: Hvað hefur breyst?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Bretland og Evrópusambandið samþykktu nýjan sáttmála um fjármálaþjónustu eftir Brexit á föstudag sem gerir þeim kleift að vinna að reglugerð en gerir lítið til að bæta aðgang Lundúnaborgar að sambandinu, skrifar Huw Jones.

Bretland yfirgaf Evrópusambandið í janúar og 130 milljarða punda (179.17 milljarða dala) fjármálaþjónustugrein missti beinan aðgang að sambandinu, sem hafði verið stærsti viðskiptavinur þess, að andvirði um 30 milljarða punda á ári.

Sambandið hjálpaði til við að festa stöðu London í sessi sem ein stærsta fjármálamiðstöð heims og sem stórt framlag til breskra skatttekna.

Fáðu

Eftirfarandi upplýsingar um hvernig færni Lundúnaborgar til að komast á markað ESB og þjóna viðskiptavinum í sambandinu hefur breyst.

HVAÐ BREYTTIST Í JANÚAR FYRIR BORGINN?

Fjármálaþjónusta var ekki hluti af viðskiptasamningi ESB og Bretlands sem tók gildi í janúar. Sængaraðgangi breskra fjármálafyrirtækja að ESB er lokið og framtíðaraðgangur fer eftir ESB kerfi sem kallast jafngildi.

HVER ER NÝI SAMSTARFSSAMNINGURINN

Með sáttmálanum er komið upp vettvangi, svipað og ESB hefur þegar haft um árabil með Bandaríkjunum. Það mun veita rými fyrir óformlegar og óbindandi viðræður milli fjármálastjórnenda í Bretlandi og ESB en ekki semja um markaðsaðgang.

Fáðu

HVAÐ ER GILDI?

Hér er átt við ESB-kerfi sem veitir erlendum bönkum, vátryggjendum og öðrum fjármálafyrirtækjum markaðsaðgang ef Brusselreglur þeirra telja "jafngildar" eða jafn sterkar og reglur í sambandinu.

Það er flekkótt aðgengi sem útilokar fjármálastarfsemi eins og banka í smásölu. Það er fjarri áframhaldandi „vegabréfi“, eða fullum aðgangi, sem bankar beittu sér fyrir í kjölfar atkvæðagreiðslu bresku þjóðaratkvæðagreiðslunnar 2016 um að yfirgefa ESB.

Aðgangur undir jafnvægiskerfinu er hægt að afturkalla með eins mánaðar fyrirvara og gera það óáreiðanlegt, en Bretar vonast til að nýi vettvangur eftirlitsaðila geti hjálpað til við að sannfæra Brussel um að gera kerfið fyrirsjáanlegra.

HEFUR JAFNRÆÐI verið veitt?

Brussel hefur aðeins veitt ígildi hingað til fyrir tvær athafnir: afleiður í Bretlandi síðan í janúar í 18 mánuði og uppgjör írskra verðbréfaviðskipta fram í júní.

Brussel segir að það sé „ekkert áhlaup“ að veita jafngildi í ljósi þess að það vilji byggja upp eigin fjármagnsmarkaði til að draga úr trausti á borginni og sjá hversu langt Bretland vilji víkja frá reglum sem notaðar eru í sambandinu.

Frammi fyrir takmörkuðum eða engum beinum aðgangi hafa fjármálafyrirtæki í London þegar flutt 7,500 störf og yfir trilljón pund í eignum til nýrra miðstöðva ESB til að koma í veg fyrir truflun á viðskiptavinum ESB.

Viðskipti með evru hlutabréf, skuldabréf og afleiður hafa yfirgefið London og gert Amsterdam að stærstu hlutabréfamiðstöð Evrópu. Bretland og ESB hafa komið sér saman um að eignastjórnendur í London geti haldið áfram að velja hlutabréf fyrir sjóði í ESB.

VERÐA FJÁRMÁLAREFNDIR Evrópusambandsins að yfirgefa London?

Nei. Til að hjálpa til við að viðhalda London sem alþjóðlegri fjármálamiðstöð Bretland leyfir fyrirtækjum ESB að vera í allt að þrjú ár í von um að þeir muni sækja um varanlega heimild í Bretlandi. Bretland leyfir einnig einhliða fjármálafyrirtækjum innan ESB að bjóða valda þjónustu eins og lánshæfismat beint til breskra viðskiptavina.

Bretland hefur leyft breskum fyrirtækjum að nota afleiðuviðskiptavettvang í sveitinni til að koma í veg fyrir rof í viðskiptum við viðskiptavini ESB.

HVAÐ ER ALLT ÞETTA TALA UM FJÖLDI?

Brussel segist ekki veita markaðsaðgang fyrr en það hafi skýra hugmynd um það hve langt Bretland vilji víkja frá fjármálareglum sem erfist frá sambandinu og óttist að borgin endi með samkeppnisforskot gagnvart bönkunum.

Bretland hefur sagt að það muni ekki beita sumum reglum ESB, muni lagfæra aðrar eins og viðmið um vátryggingafjármagn og munu kynna sína eigin útgáfu af Evrópureglugerð fyrir fjárfestingafyrirtæki.

Það er einnig að draga úr skráningarreglum, gera Bretland meira aðlaðandi fyrir fintechs og vegna þess að birta tillögur um að gera fjármagnsmarkaðinn meira aðlaðandi. Það hefur þegar byrjað með því að draga úr gangi mála vegna „dökkra“ eða nafnlausra viðskipta með hlutabréf, sem tíðkast vantraust ESB-landa.

Bretland fullyrðir að það muni ekki lækka viðmið og halda sig við allar reglur sem samþykktar eru á heimsvísu.

VERÐUR BREXIT ENDUR LANDSTJÓRN EFTIR FJÁRMÁLAEFNI Evrópu

MIÐJA?

Í bili, nei. London hefur enn mikla forystu yfir keppinautana Frankfurt, Mílanó og París þegar kemur að viðskiptum með hlutabréf, gjaldmiðla og afleiður og að vera gestgjafi eignastjórnenda.

Fjármálafyrirtæki segja að með því að færa meira fjármagn frá London en nauðsynlegt er samkvæmt Brexit myndi það valda óþarfa og kostnaðarsamri sundrungu á markaði.

En til lengri tíma litið, ef ESB tekur harða afstöðu til jafngildis og fjármálamiðstöðvar þess ná mikilvægum massa í viðskiptum með helstu eignaflokka, myndi aðdráttarafl London sem fjármálamiðstöðvar minnka.

($ 1 = £ 0.7256)

Brexit

Brexitáhrif „munu versna“ með því að stórmarkaðsverslun kostar meira og sumar vörur frá ESB hverfa úr hillum

Útgefið

on

Full áhrif af Brexit bæði fyrirtækja og neytenda verður ekki vart fyrr en á næsta ári þar sem skortur mun versna í geirum, allt frá matvælum til byggingarefna, hefur leiðandi tollasérfræðingur fullyrt, skrifar David steinselja.

Simon Sutcliffe, samstarfsaðili hjá skatta- og ráðgjafarfyrirtækinu Blick Rothenberg, telur að tafir stjórnvalda við framkvæmd tollalaga eftir Brexit hafi „mildað áhrif“ útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu og að „hlutirnir versni“ þegar loksins er komið flutt inn frá janúar 2022.

Þrátt fyrir að yfirgefa ESB 1. janúar 2020 hefur ríkisstjórnin tafið mörg þeirra tollalögum sem áttu að taka gildi í fyrra.

Fáðu

Krafan um að tilkynna fyrirfram um komu til Bretlands vegna innflutnings matvæla frá landbúnaði verður kynnt 1. janúar 2022 öfugt við þann dag sem þegar hefur verið frestað 1. október á þessu ári.

Nýju kröfurnar um útflutningsheilbrigðisvottorð verða nú kynntar jafnvel síðar, 1. júlí á næsta ári.

Eftirlit með því að vernda dýr og plöntur gegn sjúkdómum, meindýrum eða mengunarefnum mun einnig seinka til 1. júlí 2022, eins og krafan um yfirlýsingar um öryggi og öryggi við innflutningi.

Fáðu

Þegar þessi lög, sem einnig fela í sér tollskýrslukerfi, eru flutt inn, telur Sutcliffe að matvæla- og hráefnisskortur sem þegar hefur orðið að einhverju leyti - sérstaklega á Norður -Írlandi - muni versna á meginlandinu með sumar vörur hverfa úr hillum stórmarkaða í fyrirsjáanlegri framtíð.

Sutcliffe, sem var meðal þeirra fyrstu sem spáðu vörubílstjóra skorti and landamæramál á Norður -Írlandi, sagði: „Þegar þessum viðbótarviðbótum lýkur munum við vera í heilum heimi þar til innflytjendur ná tökum á þessu eins og útflytjendur frá Bretlandi til ESB hafa þegar þurft.

„Kostnaður við embættismannakerfið sem felst í því mun þýða að margir smásala mun einfaldlega ekki birgja sumar vörur frá ESB lengur.

Ef þú veist að afhending ávaxta þinnar er föst í breskri höfn í 10 daga og bíður eftir að vera skoðuð, þá muntu ekki nenna að flytja hana inn þar sem hún fer af stað áður en hún kemst jafnvel í búðina.

„Við erum að horfa á alls kyns vörur sem hverfa úr matvöruverslunum, úr salami í osta, því þær verða bara of dýrar til sendingar. Þó að nokkrar tískuverslanir fái þessar vörur, þá verða þær dýrari og erfiðara að finna. ”

Hann bætti við að stórmarkaðsverslunin muni einnig standa frammi fyrir miklum verðhækkunum þar sem kostnaður við innflutning jafnvel grunnvöru eins og ferskt kjöt, mjólk, egg og grænmeti mun kosta smásala.

„Söluaðilar munu ekki hafa mikið val en að velta að minnsta kosti hluta af auknum kostnaði yfir á neytandann,“ sagði Sutcliffe. „Með öðrum orðum, neytendur munu hafa minna val og þurfa að borga meira fyrir vikulega verslun sína.

Talsmaður nr. 10 sagði: „Við viljum að fyrirtæki einbeiti sér að bata sínum af heimsfaraldrinum frekar en að þurfa að takast á við nýjar kröfur við landamærin, þess vegna höfum við sett fram pragmatíska nýja tímaáætlun fyrir innleiðingu á fullu landamæraeftirliti.

„Fyrirtæki munu nú hafa meiri tíma til að undirbúa sig fyrir þetta eftirlit sem verður innfært allt árið 2022.“

Halda áfram að lesa

Brexit

Ráðherrar Evrópu segja traust til Bretlands í lágmarki

Útgefið

on

Maroš Šefčovič, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, uppfærði ráðherrana um nýjustu þróun, sagði að byggja þyrfti upp traust og að hann vonaðist til að finna lausnir við Bretland fyrir áramót. 

Evrópuráðherrar sem funduðu fyrir allsherjarráð (21. september) voru uppfærðir um stöðu mála í samskiptum ESB og Bretlands, einkum varðandi framkvæmd bókunarinnar um Írland/Norður-Írland.

Šefčovič uppfærði ráðherra um nýjustu þróun, þar á meðal heimsókn hans til Írlands og Norður -Írlands að undanförnu og ítrekuðu ráðherrarnir stuðning sinn við nálgun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins: „ESB mun halda áfram samskiptum við Bretland til að finna lausnir innan ramma bókunarinnar. Við munum gera okkar besta til að koma aftur á fyrirsjáanleika og stöðugleika fyrir borgara og fyrirtæki á Norður -Írlandi og til að tryggja að þeir geti nýtt sér þau tækifæri sem bókunin veitir, þar með talið aðgang að innri markaðnum.

Fáðu

Varaforsetinn sagði að margir ráðherrar hefðu talað í umræðunni á fundi ráðsins af áhyggjum af því hvort Bretland væri traustur félagi. Evrópuráðherra Frakklands, Clement Beaune, sagði á leið sinni inn á fundinn að ekki ætti að blanda saman Brexit og deilunni við Frakka nýlega um kafbátasamning AUKUS. Hins vegar sagði hann að það væri spurning um traust og sagði að Bretland væri náinn bandamaður en ekki væri verið að virða Brexit -samninginn að fullu og að traust væri nauðsynlegt til að halda áfram. 

Šefčovič miðar að því að leysa öll útistandandi vandamál við Bretland fyrir árslok. Um hótun Bretlands um að nota 16. gr. Bókunarinnar sem gerir Bretlandi kleift að grípa til sérstakra verndaraðgerða ef bókunin hefur í för með sér alvarlega efnahagslega, félagslega eða umhverfisvanda erfiðleika sem kunna að viðvarast eða að viðskiptum verði dreift, sagði Šefčovič að ESB yrði að bregðast við og ráðherrar hefðu beðið framkvæmdastjórnina um að búa sig undir allar tilviljanir. Engu að síður vonar Šefčovič að hægt sé að forðast þetta.

Norður -Írland upplifir nú þegar viðskiptabreytingar, bæði í innflutningi og útflutningi. Þetta stafar að miklu leyti af mjög þunnum viðskiptasamningum sem Bretland hefur kosið að gera við ESB, þrátt fyrir að bjóða þeim skaðlegri valkosti. Allar verndarráðstafanir verða að takmarka hvað varðar umfang og lengd. Það er líka flókið málsmeðferð til að ræða verndarráðstafanir sem settar eru fram í viðauka sjö við bókunina, sem felur í sér að tilkynna sameiginlegu nefndinni, bíða í mánuð eftir að beita öllum verndarráðstöfunum, nema sérstakar aðstæður séu fyrir hendi (sem Bretar munu eflaust halda því fram að séu til) . Aðgerðirnar verða síðan endurskoðaðar á þriggja mánaða fresti, ef ólíklegt er að þær reynist vera vel rökstuddar.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Brexit

Bretar seinka framkvæmd viðskiptahafta eftir Brexit

Útgefið

on

Bretland sagði á þriðjudaginn (14. september) að það tafði fyrir framkvæmd innflutningseftirlits eftir Brexit, í annað sinn sem þeim hefur verið ýtt til baka og vísaði til þrýstings á fyrirtæki vegna heimsfaraldursins og álags á heimsvísu keðju.

Bretland yfirgaf innri markað Evrópusambandsins í lok síðasta árs en ólíkt Brussel sem innleiddi landamæraeftirlit strax, hrökk það í framkvæmd innflutningseftirlits á vörum eins og matvælum til að gefa fyrirtækjum tíma til að aðlagast.

Eftir að hafa tafið innleiðingu ávísana um sex mánuði frá 1. apríl hafa stjórnvöld nú ýtt þörfinni á fullum tollskýrslum og eftirliti aftur til 1. janúar 2022. Öryggis- og öryggisyfirlýsinga verður krafist frá 1. júlí á næsta ári.

Fáðu

„Við viljum að fyrirtæki einbeiti sér að bata sínum af heimsfaraldrinum frekar en að þurfa að takast á við nýjar kröfur við landamærin og þess vegna höfum við sett fram pragmatíska tímaáætlun fyrir innleiðingu á fullu landamæraeftirliti,“ sagði Brexit ráðherra, David Frost.

„Fyrirtæki munu nú hafa meiri tíma til að undirbúa sig fyrir þetta eftirlit sem verður innfært allt árið 2022.“

Heimildir iðnaðarins í flutninga- og tollageiranum hafa einnig sagt að innviðir stjórnvalda séu ekki tilbúnir til að leggja á fullt eftirlit.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna