Tengja við okkur

UK

Bretland leggur til nýjan texta í stað bókunar Írlands/Norður -Írlands

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í ræðu afhent í Lissabon (13. október), Frost lávarður, fulltrúi Bretlands í viðræðum ESB og Bretlands, tilkynnti að Bretland hafi lagt til nýjan lagatexta til að skipta út núverandi bókun Írlands/Norður-Írlands í stað þeirrar sem þegar var samið um árið 2019. 

Tillagan kom degi á undan tilkynningu frá ESB um að draga úr erfiðleikum tengdum því sem kallast Austur/Vestur viðskipti milli Norður-Írlands og Stóra-Bretlands, varaforseti Sefčovič mun leggja fram fjórar tillögur sem varða lyf, hollustuhætti og plöntu-hollustuhætti eftirlit, tolla og leið til að efla lýðræðislega stjórnarhætti Norður -Írlands bókunarinnar.

Frost fullyrðir að samkomulagið sem náðist við ESB árið 2019 hafi verið gert í skyndi og þröngsýni. Samningurinn sem samið var um var hornsteinn kosningabaráttu Johnson forsætisráðherra árið 2019 þar sem hann fullyrti að Bretland hefði samið um „ofn tilbúinn samning“. Johnson gat síðan stýrt samningnum í gegnum þingið með 80 sæta meirihluta í þingsalnum og virtist fá lýðræðislegt samþykki fyrir samningi sínum. 

Fáðu

Lagatextinn sem hefur verið deilt með framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun reyna að snúa við tveggja þrepa ferli ESB þar sem afturköllunarsamningnum var lokið áður en samningaviðræðum um seinna viðskipta- og samstarfssamning náðist. Frost heldur því fram að skynsamlegt sé að endurskoða afturköllunarsamninginn í ljósi þess hve seinni samningurinn var þunnur. 

Í öðru lagi, eins og mikið er haldið á lofti í fjölmiðlum, vilja Bretar fjarlægja Evrópudómstólinn úr gerðardómi vegna ágreinings um ESB -lög. Þar sem Norður -Írland heldur áfram að njóta góðs af innri markaðnum fyrir vörur væri þetta ekki lagalega mögulegt, þetta hefur þegar verið staðfest í lögum ESB. Frost lávarður heldur því fram að núverandi samningur geti ekki verið hluti af varanlegu uppgjöri.

Frost lávarður biður um ekkert annað en að snúa við lagaákvæðum innri markaðarins sem ESB getur ekki fallist á. ESB gerði samning um að koma í veg fyrir stofnun landamæra innviða á landamærum Írlands/Norður -Írlands, þetta var sameiginleg skoðun ESB og Bretlands í viðræðum í kjölfar þjóðaratkvæðagreiðslu Bretlands árið 2016.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu

UK

Coveney segir að tillögur framkvæmdastjórnarinnar um Norður -Írlands bókun gangi vonum framar

Útgefið

on

Kominn til utanríkisráðs í dag í Lúxemborg (18. október), sagði írski utanríkisráðherrann Simon Coveney að pakki framkvæmdastjórnarinnar sendi Norður -Írlandi mjög skýrt merki um að ESB væri að hlusta og væri í raun að reyna að nýta sem mestan sveigjanleika innan marka bókunina til að leysa vandamál.

Coveney viðurkenndi stóra hreyfingu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins í að reyna að leysa mál í kringum Norður -Írlands bókunina. Hann sagði að aðgerðarpakka sem Maroš Šefčovič varaforseti lagði til hefði verið fagnað hjartanlega af viðskiptalífinu á Norður -Írlandi og væri raunverulegt og raunverulegt átak til að leysa hagnýt mál á vettvangi. 

Hann sagði að pakkinn færi fram úr væntingum margra við að bregðast við raunverulegum truflunum á vöruviðskiptum frá Bretlandi til Norður -Írlands, lækka ávísanir á matvörum um 80%og tolleftirlit um 50%, auk nýrrar skipulags í staður til að bæta viðræður og samskipti til að tryggja að Norður -Írland sé mjög þátt í áætlunum um framtíðina og hvernig bókunin virkar. 

Fáðu

„Því miður voru yfirlýsingar breskra stjórnvalda á fyrri hluta síðustu viku fyrir tilkynningu Šefčovič í raun ekki gagnlegar. [Bresk stjórnvöld] voru að reyna að færa pólitíska áskorunina frá því að leysa hagnýt vandamál á vettvangi í nýtt vandamál varðandi dómstólinn “. Málið um eftirlit Evrópudómstólsins með innri markaðnum með vörur sem Norður -Írland heldur áfram að njóta, hafði ekki verið tekið fyrir hjá framkvæmdastjórninni fyrr en nýlega. Krafan að undanförnu hefur sett heilindi Bretlands í efa. 

Coveney sagði að bresk stjórnvöld hafi skyldur samkvæmt alþjóðalögum til að fara eftir sáttmálanum sem þeir sjálfir hannuðu, fullgiltu og þurfa nú að framkvæma. 

Á föstudaginn (15. október) var Maroš Šefčovič varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins gestgjafi David Frost lávarðar í Brussel. Šefčovič fagnaði því að báðir aðilar hafi samþykkt að taka ákaflega og uppbyggilega þátt bæði á sérfræðingastigi og á pólitískum vettvangi, með fundum sem boðaðir eru í þessari viku í Brussel með breska liðinu. ESB vill einbeita sér að þeim sviðum sem skipta norður -írsku fólki og fyrirtækjum mestu máli og þar sem sameiginlegar lausnir eru mögulegar. Hann sagði: „Fljótlegar sameiginlegar lausnir myndu koma á þann stöðugleika, vissu og fyrirsjáanleika sem Norður -Írland á skilið, að lokum vernda föstudagssamninginn langa (Belfast) í öllum víddum.

Fáðu

Frost lávarður gaf út yfirlýsingu þar sem hann viðurkenndi viðleitni varaforseta Šefčovič og undirstrikaði að hann myndi ræða þær uppbyggilega og í jákvæðum anda. Hins vegar heldur Frost áfram að halda því fram að breyta eigi afturköllunarsamningnum sem hann gerði í lok árs 2019 til að endurspegla ný málefni Bretlands.

Halda áfram að lesa

UK

Šefčovič bjartsýnn á að samningar um Norður -Írland náist í árslok

Útgefið

on

Maros Šefčovič, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, kynnti (14. október) það sem hann lýsti sem „pakka af auknum tækifærum“ fyrir Norður -Írland. Niðurstaðan af þessum tillögum er sú að Bretland þarf að ganga úr skugga um að fastri landamærastöðvar þeirra séu komnar í gang, „eins og samþykkt var fyrir löngu síðan“, auk frekari öryggisráðstafana til að fylgjast með aðfangakeðjunni.

Tillögurnar fylgja ítarlegum viðræðum við hagsmunaaðila, einkum viðskipti á Norður -Írlandi í gegnum Brexit vinnuhóp. Šefčovič sagði að tillögurnar fjölluðu um „þætti“ stjórnunarblaðs Bretlands sem birt var í júlí 2021. Spurður um ræðu Frost lávarðs nýlega í Lissabon þar sem hann tilkynnir að Bretar leggi til nýjan lagatexta í stað bókunarinnar sem fjarlægði hlutverk Evrópusambandsins Dómstóllinn, Šefčovič, sagði að aðgangur að innri markaðnum án eftirlits Evrópudómstólsins væri ekki mögulegur og að Bretland ætti að einbeita sér að því sem hagsmunaaðilar vildu, sem hann sagði að væri lausn á hagnýtum málefnum. 

Pakkinn samanstendur af fjórum „pappírum“ og er lagt til frekari sveigjanleika varðandi matvæla-, plöntu- og dýraheilbrigði, siði, lyf og samskipti við hagsmunaaðila í Norður-Írlandi. Um lyf sagði Šefčovič að í heimsókn sinni til Belfast í september skuldbatt hann sig til að gera „hvað sem þarf til að tryggja ótímabundið framboð af lyfjum frá Stóra-Bretlandi til Norður-Írlands“ og sagði að framkvæmdastjórnin hefði snúið reglum sínum „upp á við“ niður og inn til að finna trausta lausn á framúrskarandi áskorun sem felur í sér að ESB breytir eigin reglum um lyf “. 

Fáðu

Šefčovič viðurkenndi að það hafi verið einhver tannvandamál og að blöðin fjalla um þessi mál. Fyrirhugaðar ráðstafanir munu nema 80% lækkun á ávísunum og helmingun á tollformi með „sérsniðnum lausnum“. Framkvæmdastjórnin kynnti pakka sinn fyrir Bretlandi í London í gær. Šefčovič hefur boðið Frost lávarði í hádegismat á föstudaginn, sem hann vonast til að hefji öflugt umræðuferli með von um að ná samkomulagi fyrir áramót: „Við getum byrjað nýtt ár með nýju samningunum, nýjum reglum í stað og að lokum einblína á það sem ég vona að verði framtíðin og það væri ný jákvæð dagskrá fyrir samskipti ESB/Bretlands.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Brexit

Franski ráðherrann Beaune: Franskir ​​sjómenn mega ekki borga fyrir Brexit bilun í Bretlandi

Útgefið

on

By

Veiðitogarar liggja að bryggju í Boulogne-sur-Mer eftir að Bretland og Evrópusambandið höfðu milligöngu um viðskiptasamning eftir Brexit í norðurhluta Frakklands 28. desember 2020. REUTERS/Charles Platiau

Evrópumálaráðherra Frakklands, Clement Beaune, sagði í dag (8. október) að franskir ​​sjómenn megi ekki borga fyrir mistök við útgöngu Breta úr Evrópusambandinu, skrifar Dominique Vidalon, Reuters.

"Þeir brugðust á Brexit. Þetta var slæmur kostur. Að hóta okkur, ógna sjómönnum okkar, mun ekki gera upp kalkúnaframboð sitt um jólin," sagði Beaune við BFM TV.

Fáðu

"Við munum halda fast. Bretar þurfa að selja vörur sínar," bætti hann við.

Fyrr í vikunni sagði Jean Castex forsætisráðherra að Frakkland væri reiðubúið til að endurskoða tvíhliða samstarf við Breta ef London heldur áfram að hunsa samkomulagið um veiðiheimildir í viðskiptasamskiptum sínum við Evrópusambandið eftir Brexit. Lesa meira.

París reiðist vegna synjunar London um að veita því sem hún telur fullan fjölda leyfa franskra fiskibáta til að sigla í landhelgi Bretlands og hótar hefndaraðgerðum.

Fáðu

Franskir ​​sjómenn hafa einnig sagt að þeir gætu lokað á norðurhöfnina í Calais og járnbrautartengingu Channel Tunnel, báðar helstu flutningsstöðvar fyrir viðskipti milli Bretlands og meginlands Evrópu, ef London veitir ekki fleiri veiðileyfi á næstu 17 dögum.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna