Tengja við okkur

Rússland

„Við erum á fordæmalausum tímum, við lifum á sögulegu augnabliki“

Hluti:

Útgefið

on

Í kjölfar óformlegs fundar utanríkisráðherra ESB á netinu kynnti æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkismál Josep Borrell það sem hann lýsti sem sögulegri ákvörðun. Ákvörðun ESB um að senda banvæn vopn til þriðja lands í fyrsta skipti með Evrópusjóðum.

Tabú er fallið

„Við erum á fordæmalausum tímum, við lifum á sögulegu augnabliki,“ sagði Borrell. „Ég veit að orðið „söguleg“ er oft ofnotað og misnotað en þetta er vissulega söguleg stund. Annað tabú hefur fallið á þessa dagana, að Evrópusambandið geti ekki notað auðlindir sínar til að útvega vopnum til lands sem er fyrir árásum frá öðrum.“

ESB mun útvega „banvæn vopn“ að verðmæti 450 milljónir evra og 50 milljónir evra fyrir ódrepandi birgðir eins og eldsneyti og hlífðarbúnað. Fjármunirnir munu koma frá evrópsku friðaraðstöðunni og milliríkjasjóðum fjárlaga ESB, líklega með því að nota evrópska grannskapinn (ENI) líka. 

Spurður um hvernig ESB muni afhenda efni með yfirburði Rússa í lofti yfir Úkraínu sagði Borrell að ESB myndi útvega vopn, þar á meðal orrustuþotur. Hins vegar er það takmarkað við þær flugvélar sem Úkraínu flugherinn getur notað strax sem er takmarkað við ákveðnar gerðir sem fást í Búlgaríu, Slóvakíu og Póllandi.

Borrell benti á í svari sínu að nokkur aðildarríki væru þegar að senda vopn sem þegar væru á leiðinni, hann þakkaði Scholz kanslara Þýskalands fyrir skjálftaákvörðun sína um að auka útgjöld sín til varnarmála: „Þýskaland eins og mörg aðildarríki hefur nú skilið, ef þú vilt. til að forðast stríð verður þú að vera tilbúinn að verja friðinn.“

Borrell sagði að þetta væri líka tilefni til að hugsa um hvað Evrópusambandið er og hvað við viljum að Evrópusambandið sé. Hann sagði að áskoranirnar sem við ætlum að takast á við sem Evrópubúar muni aukast og að við verðum að vera viðbúin því og fyrir komandi kynslóðir. 

Fáðu

„Eftir seinni heimsstyrjöldina vildum við frið og velmegun og við fengum þetta í Evrópusambandinu. Við viljum halda áfram að berjast fyrir friði og velmegun fyrir okkur og mannkynið. En við verðum að vera tilbúin að verja friðinn.“

Deildu þessari grein:

Stefna