Tengja við okkur

Úkraína

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir út fyrsta hluta nýrrar 1 milljarðs evra þjóðhagslegrar fjárhagsaðstoðar til Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, fyrir hönd ESB, hefur í dag úthlutað fyrri helmingnum (500 milljónir evra) nýrrar 1 milljarðs evra aðgerða vegna þjóðhagslegrar fjárhagsaðstoðar (MFA) fyrir Úkraínu. Annar áfanginn (500 milljónir evra til viðbótar) var greiddur út 2. ágúst. Ákvörðunin um þessa nýju óvenjulegu MFA var samþykkt af Evrópuþinginu og ráðinu 12. júlí 2022.

Þessi viðbótarfjárhagsaðstoð upp á 1 milljarð evra er hluti af ótrúlegu viðleitni ESB, ásamt alþjóðasamfélaginu, til að hjálpa Úkraínu að sinna bráðri fjárhagsþörf sinni í kjölfar tilefnislauss og óréttmætrar árásar Rússa. Það er fyrsti hluti af óvenjulega MFA pakkanum upp á allt að 9 milljarða evra sem tilkynnt var um í orðsendingu framkvæmdastjórnarinnar frá 18. maí 2022 og samþykktur af leiðtogaráði Evrópusambandsins 23.-24. júní 2022. Hann er viðbót við þann stuðning sem ESB hefur þegar veitt, þ. 1.2 milljarða evra neyðarlán MFA greidd út á fyrri helmingi ársins. Samanlagt færa tveir þættir áætlunarinnar heildarstuðningi MFA við Úkraínu frá stríðsbyrjun upp í 2.2 milljarða evra.

Fjármunir MFA hafa verið gerðir aðgengilegir Úkraínu í formi langtímalána á hagstæðum kjörum. Aðstoðin styður við þjóðhagslegan stöðugleika Úkraínu og heildarseiglu í samhengi við hernaðarárás Rússa og efnahagsáskoranir í kjölfarið. Til frekari yfirlýsinga um samstöðu munu fjárlög ESB standa straum af vaxtakostnaði af þessu láni. Eins og á við um öll fyrri MFA-lán, tekur framkvæmdastjórnin lán á alþjóðlegum fjármagnsmörkuðum og flytur andvirðið á sömu skilmálum til Úkraínu. Þetta lán til Úkraínu er stutt fyrir 70% af verðmæti sem lagt er til hliðar á fjárlögum ESB.  

Þessi fjárhagsaðstoð kemur til viðbótar þeim fordæmalausa stuðningi sem ESB hefur veitt hingað til, einkum mannúðar-, þróunar- og varnaraðstoð, niðurfellingu allra innflutningstolla á úkraínskum útflutningi í eitt ár eða önnur samstöðuverkefni, td til að takast á við flöskuhálsa í flutningum þannig að útflutningur , einkum af korni, væri hægt að tryggja.

Valdis Dombrovskis, varaforseti An Economy that Works for People, sagði: „Þessi 1 milljarður evra greiðsla er fyrsti hluti af 9 milljarða evra fjárhagsaðstoðarpakka okkar til að hjálpa Úkraínu að mæta neyðarfjárþörf sinni af völdum hrottalegs stríðs Rússlands. Á sama tíma erum við að vinna náið með aðildarríkjum ESB og alþjóðlegum samstarfsaðilum okkar um næstu skref til að endurreisa Úkraínu til lengri tíma litið. ESB mun veita allan pólitískan, fjárhagslegan, hernaðarlegan og mannúðarstuðning sem þarf til að aðstoða Úkraínu og íbúa þess í ljósi áframhaldandi ólöglegrar árásar Rússa – eins lengi og það tekur.“

Háttsettur fulltrúi Evrópusambandsins fyrir utanríkis- og öryggisstefnu Josep Borrell (mynd) sagði: „Stuðningur okkar við Úkraínu er óbilandi. Við munum halda áfram að styðja úkraínsku þjóðina - pólitískt, fjárhagslega og með hernaðarlegum ráðum - til að takast á við mótlæti og áskoranir sem yfirgangur Rússlands veldur. Úkraína er að verja fullveldi sitt og tilverurétt af festu og reisn. ESB stendur með Úkraínu í þessum viðleitni og mun halda því áfram.

Fjárlaga- og stjórnsýslustjóri, Johannes Hahn, sagði: „Fljótleg útgreiðsla framkvæmdastjórnarinnar á fyrsta hluta hins óvenjulega MFA-láns upp á 1 milljarð evra sýnir óbilandi samstöðu ESB við Úkraínu og íbúa þess. Fjárlög ESB gegna lykilhlutverki í þessari samstöðu með því að styðja þessa fjármuni fyrir 70% af andvirði þeirra og standa straum af vaxtakostnaði þessa láns. Enn eitt dæmið sem fjárlög ESB skila einnig samstarfsaðilum okkar á krepputímum.

Fáðu

Paolo Gentilon, framkvæmdastjóri efnahagsmála, sagði: „Með þessari útborgun heldur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins áfram að styðja Úkraínu við að styrkja ríkisfjármálin. Í ljósi óvæginnar og hrottalegrar árásar Rússa verður ESB að vera óbilandi í samstöðu sinni við úkraínsku þjóðina. Unnið er að tillögu um seinni hluta þessarar einstöku þjóðhagslegrar fjárhagsaðstoðar, eins og tilkynnt var í maí og samþykkt af Evrópuráðinu.“

Bakgrunnur

ESB hefur þegar veitt Úkraínu umtalsverða aðstoð á undanförnum árum samkvæmt MFA-áætlun sinni. Frá árinu 2014 hefur ESB veitt yfir 5 milljarða evra til Úkraínu í gegnum fimm MFA-áætlanir til að styðja við innleiðingu víðtækrar umbótaáætlunar á sviðum eins og baráttunni gegn spillingu, sjálfstæðu réttarkerfi, réttarríkinu og bættu viðskiptaumhverfi. . Að auki veitti framkvæmdastjórnin fyrr á þessu ári MFA neyðarlán upp á 1.2 milljarða evra, sem framkvæmdastjórnin safnaði fé fyrir í tveimur lokuðum útboðum á fyrri hluta árs 2022. Þann 18. maí setti framkvæmdastjórnin fram áætlanir í Samskipti fyrir tafarlaus viðbrögð ESB til að taka á fjármögnunarbilinu í Úkraínu, sem og langtímauppbyggingarrammanum. Þann 25. júlí samþykkti stjórn EIB, ESB-bankans 1.59 milljarða € í fjárhagsaðstoð, studd af ábyrgðum frá fjárlögum ESB, til að aðstoða Úkraínu við að gera við nauðsynlegustu skemmda innviði og hefja aftur afar mikilvæg verkefni sem sinna brýnum þörfum Úkraínu fólks.

Til að fjármagna MFA tekur framkvæmdastjórnin lán á fjármagnsmörkuðum fyrir hönd ESB, samhliða öðrum áætlunum þess, einkum NextGenerationEU og SURE. Gert er ráð fyrir mögulegum lántökum til Úkraínu í fjármögnunaráætlun framkvæmdastjórnarinnar fyrir seinni hluta ársins 2022. Nánari upplýsingar um aðstoð sem ESB hefur veitt Úkraínu frá upphafi árásarstríðs Rússlands eru fáanlegar. á netinu.

Aðgerðir með þjóðhagslegri aðstoð (MFA) eru hluti af víðtækari samskiptum ESB við nágrannalöndin og eru hugsaðar sem einstakt viðbragðstæki ESB við kreppu. Þau eru í boði fyrir nágrannalönd ESB sem eiga í alvarlegum greiðslujafnaðarvandamálum. Auk MFA styður ESB Úkraínu í gegnum nokkur önnur tæki, þar á meðal mannúðaraðstoð, fjárhagsaðstoð, þemaáætlanir og tækniaðstoð og blöndunaraðstöðu til að styðja við fjárfestingar.

Frekari upplýsingar 

Yfirlýsing von der Leyen forseta um fjárhagsstuðning ESB við Úkraínu

Ákvörðun Evrópuþingsins og ráðsins (ESB) 2022/1201 frá 12. júlí 2022 um að veita Úkraínu sérstaka þjóðhagslega aðstoð

Niðurstöður Evrópuráðsins frá 23. júní

Tilkynning frá 18. maí 2022 um neyðaraðstoð og uppbyggingu í Úkraínu

Þjóðhagsleg aðstoð við Úkraínu

Sendinefnd ESB til Úkraínu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna