Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Úkraína: Framkvæmdastjórnarskólinn ferðast til Kyiv til að efla stuðning ESB og sviðssamstarf við Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Ursula von der Leyen, ferðaðist til Kyiv í fylgd 15 framkvæmdastjórnarmanna, á fyrsta fundi háskólans og úkraínsku ríkisstjórnarinnar. Fundurinn fer fram bak til baka með leiðtogafundi ESB og Úkraínu, sá fyrsti frá því að árásarstríð Rússa gegn Úkraínu hófst og stöðu frambjóðenda var veitt.

Fundur háskólans og ríkisstjórnar Úkraínu sendir sterk merki um óbilandi skuldbindingu ESB til að standa með Úkraínu eins lengi og það tekur, þar á meðal með nýr 450 milljón evra hjálparpakki fyrir árið 2023 tilkynnti von der Leyen forseti. Þetta færir heildarstuðninginn sem hefur verið aðgengilegur hingað til til Úkraínu frá upphafi stríðs Rússlands frá ESB, aðildarríkjum þess og evrópskum fjármálastofnunum í u.þ.b. 50 milljarða €. Til viðbótar þessu vinnur framkvæmdastjórnin að 1 milljarði evra framlagi til hraðs bata. 

Von der Leyen forseti sagði: „Með heimsókn háskólans til Kyiv sendir ESB í dag mjög skýr skilaboð til Úkraínu og víðar um sameiginlegan styrk okkar og einbeitni í ljósi grimmilegrar árásar Rússa. Við munum halda áfram að styðja Úkraínu eins lengi og það tekur. Og við munum halda áfram að leggja mikið verð á Rússland þar til það hættir yfirgangi sínum. Úkraína getur reitt sig á að Evrópu hjálpi til við að endurreisa seigluríkara land sem heldur áfram að ganga í ESB.

Í aðdraganda leiðtogafundar Evrópusambandsins og Úkraínu, var stjórnarfundur í Kyiv undir forsæti forseta. von der leyen og Shmyhal forsætisráðherra, gerðu úttekt á áframhaldandi stuðningi ESB við Úkraínu á mismunandi sviðum, þar á meðal fjármála-, mannúðar-, orku-, fjárlagastuðningi, diplómatískri útrás, sem og umbótaviðleitni Úkraínu til að komast áfram á ESB-leið sinni, og lýstu nánar. skref til að efla samstarf á ýmsum sviðum. Von der Leyen forseti hitti einnig Zelensky forseta til að ræða lykilatriði á dagskrá ESB og Úkraínu.

Frekari hjálparstuðningur og undirbúningur fyrir uppbyggingu

Eftir útgreiðslu 17. janúar sl fyrsta afborgun upp á 3 milljarða evraaf allt að 18 milljarða evra Macro-financial Assistance+ (MFA+) pakka fyrir Úkraínu árið 2023, tilkynnir framkvæmdastjórnin í dag nýr stuðningspakki að verðmæti 450 milljónir evra, þar á meðal 145 milljónir evra í mannúðaraðstoð og 305 milljónir evra í tvíhliða samvinnu til að styðja við hraða endurheimt innviða, auka seiglu Úkraínu og styðja umbótaferlið.

Framkvæmdastjórnin staðfesti við úkraínska ríkisstjórnina að uppsetning á Skrifstofa samhæfingarvettvangs fjölstofnana gjafa í Brussel gengur vel, meðal annars undirbúningur fyrir útsendingar frá G7 löndum og öðrum samstarfsaðilum. Þessi tilkynning kemur í kjölfar fyrsta fundar 26. janúar í stýrihópi samhæfingarvettvangs gjafa, sem leiðtogar G7 samþykktu í desember við úkraínska ríkisstjórnina. Samhæfingarvettvangurinn verður lykillinn að því að passa við þarfir og úrræði fyrir viðgerðir, endurheimt og endurreisn Úkraínu. ESB, Úkraína og Bandaríkin munu hafa formennsku í henni og tækniskrifstofan mun njóta aðstoðar í starfi sínu, með skrifstofu í Brussel sem hýst er af framkvæmdastjórninni og skrifstofu í Kyiv sem hýst er af ríkisstjórn Úkraínu.  

Fáðu

Í spássíu fundarins ályktuðu von der Leyen forseti og Shmyhal forsætisráðherra a Stefnumótandi samstarf um lífmetan, vetni og önnur gerviefni Bensín. Þessi viljayfirlýsing mun auka áframhaldandi orkusamstarf ESB og Úkraínu til endurnýjanlegra lofttegunda eins og lífmetans, vetnis og annarra tilbúna og sjálfbærrar framleiddra lofttegunda. Það staðfestir skuldbindingu beggja aðila til að draga úr ósjálfstæði á innflutningi á jarðefnaeldsneyti, sérstaklega rússneskt gas, og vinna að hlutleysi í loftslagsmálum.

Stjórnarfundurinn gerði ráð fyrir að ræða bráðar þarfir Úkraínu á vettvangi, sérstaklega í orkugeiranum, í kjölfar markvissrar skotárásar á mikilvæga orkumannvirki. Almannavarnarkerfi ESB, sem búist er við að Úkraína taki þátt í á þessu ári, auðveldar afhendingu 2,400 rafala til viðbótar, ofan á 3,000 sem þegar hafa verið afhentir síðan stríðið hófst. Orkustyrktarsjóður Úkraínu, stofnaður af orkubandalaginu, að beiðni framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, hefur þegar náð yfir 157.5 milljónum evra til að mæta bráðum þörfum í orkugeiranum. ESB hefur nýlega undirritað samning um að útvega 15 milljón LED ljósaperur sem eftir eru af þeim 35 milljónum sem keyptar voru fyrir Úkraínu, sem þegar er byrjað að afhenda.

Umbætur og frekari samvinnu atvinnugreina til að færa Úkraínu nær ESB

Umræður beindust einnig að forgangsröðun umbóta og nauðsynlegum skrefum til að hjálpa Úkraínu að samræma löggjöf sína frekar að regluverki ESB í kjölfar greiningarskýrslu framkvæmdastjórnarinnar, til viðbótar áliti framkvæmdastjórnarinnar um ESB-aðildarumsókn Úkraínu, sem birt var í dag.

Framkvæmdastjórnin er áfram staðráðin í að aðstoða Úkraínu við að uppskera enn frekar möguleika sambandssamningsins, þar með talið djúpan og alhliða fríverslunarsamning hans (DCFTA). Í þessu samhengi mun forgangsaðgerðaáætlunin fyrir 2023-2024, sem kortleggur lykilsvæðin fyrir innleiðingu DCFTA, vera vegvísir til að auka aðgang Úkraínu að innri markaðinum. Framkvæmdastjórnin hefur einnig tilkynnt um tæknilega aðstoð pakka fyrir ACAA (samningur um samræmi og mat og samþykki iðnaðarvara).

Til að styðja Úkraínu hefur framkvæmdastjórnin einnig lagt fram viðbótarráðstafanir til að auðvelda viðskipti, einkum stöðvun innflutningstolla á útflutningi frá Úkraínu og mun nú leggja til að framlengja slíkar ráðstafanir fram yfir júní 2023. Stofnun Samstöðubrautir hefur einnig hjálpað Úkraínu að flytja út vörur sínar og flytja inn það sem það þarf, en meira en 23 milljónir tonna af korni og tengdum vörum eru þegar fluttar um þessar aðrar leiðir.

Á svæðinu Reiki, fagnaði framkvæmdastjórnin framlengingu með sex mánuðum af frjálsum ráðstöfunum ESB og Úkraínu rekstraraðila fyrir símtöl á viðráðanlegu verði eða ókeypis milli ESB og Úkraínu. Þökk sé þessu fyrirkomulagi hafa um 4 milljónir manna á flótta frá stríðinu viðráðanlegar tengingar þegar þeir leita skjóls í ESB. Nýja fyrirkomulagið nær nú einnig yfir símtöl í fastlínunúmer í Úkraínu sem og nýjar gerðir símafyrirtækja. Samhliða því hefur verið samþykkt leið fram á við að fella Úkraínu inn á „Roam Like at Home“ svæði ESB þegar það hefur tryggt fulla innleiðingu á regluverki ESB á þessu sviði.

Nefndin tilkynnti það einnig Úkraína mun ganga í lykilverkefni ESB. Í dag undirrituðu framkvæmdastjórnin og Úkraína samtök sín við Innri markaðsáætlun (SMP). Þessi samningur mun veita Úkraínu stuðning við fyrirtæki, auðvelda aðgang að mörkuðum, hagstætt viðskiptaumhverfi, sjálfbæran vöxt og alþjóðavæðingu. Það mun gera Úkraínu kleift að njóta góðs af sérstökum símtölum undir áætluninni fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki, sem og að taka þátt í verkefnum eins og Erasmus for Young Entrepreneurs og Enterprise Europe Network. Það mun einnig gefa möguleika á að sækja um styrk til innlendra hagskýrsluframleiðenda, til framleiðslu og miðlunar hágæða hagskýrslugerðar til að fylgjast með efnahagslegu, félagslegu, umhverfislegu og svæðisbundnu ástandi.

Viðræður munu hefjast fljótlega um að Úkraína gangi í önnur lykiláætlanir ESB eins og Connecting Europe Facility, sem getur stutt Úkraínu við að tengja orku, flutninga og stafræna innviði við ESB.

Samtök Úkraínu til Horizon Europe og Rannsóknar- og þjálfunaráætlun Euratom er lykiltæki til að varðveita og hlúa að rannsóknar- og nýsköpunarvistkerfi Úkraínu. Í dag tilkynnti framkvæmdastjórnin að hún myndi opna nýtt Horizon Europe skrifstofu í Kyiv um mitt ár 2023. Það mun kynna ESB fjármögnunartækifæri, bjóða tæknilega aðstoð við úkraínska vísindamenn og frumkvöðla og styrkja tengslanet milli úkraínskra og evrópskra stofnana.

Háskólinn ræddi við úkraínska ríkisstjórn ESB stuðning við hjálpa Úkraína endurreisir borgir sínar á hágæða, sjálfbæran og innifalinn hátt með Nýtt evrópskt Bauhaus(NEB) samfélag. Í mars mun NEB ásamt úkraínskum samstarfsaðilum (Covenant of Mayors East, Ro3kvit, ReThink) hefja áætlun um getuuppbyggingu fyrir úkraínsk sveitarfélög að undirbúa uppbygginguna. Þessi og önnur starfsemi NEB í Úkraínu verður efld með nýjum „Fönix“ frumkvæði. Sem tafarlaus skref mun það þróa og veita úkraínskum borgum háþróaða sérfræðiþekkingu frá NEB samfélaginu í hagkvæmri og sjálfbærri enduruppbyggingu til ráðstöfunar. Það mun einnig tengja úkraínskar borgir við sama hugarfar í ESB til að skiptast á reynslu á leið sinni til loftslagshlutleysis og meiri orkunýtni. Það mun sameina fjármögnun frá Horizon Europe verkefni fyrir loftslagshlutlausar og snjallar borgir og frá LIFE Programme, með tafarlausri útfærslu að minnsta kosti 7 milljóna evra til þessara undirbúningsaðgerða.

Bakgrunnur

Tilefnislaus og óréttmæt árásarstríð Rússlands gegn Úkraínu hefur valdið skelfilegum mannlegum sársauka og stórfelldri eyðileggingu á bæjum og samfélögum. Sambandið hefur þegar í stað aflað úkraínskra stjórnvalda stuðning til að halda nauðsynlegum störfum sínum gangandi, ofan á neyðar- og mannúðaraðstoð og hernaðaraðstoð sem veitt er Úkraínu.

ESB hefur veitt stuðning og tekið á móti fólki sem flýr óréttmæta innrás Rússa í Úkraínu frá fyrstu dögum innrásarinnar. Þann 4. mars 2022 hefur ESB í fyrsta skipti sett af stað Tilskipun um tímabundna vernd, sem miðar að því að tryggja að allir þeir sem flýja stríðið til ESB eigi rétt á búsetu, aðgangi að húsnæði, heilsugæslu, menntun og störfum sé tryggður. Hingað til hefur ESB fagnað um 4 milljón manns frá Úkraínu. Framkvæmdastjórnin hefur einnig stofnað a Samstöðuvettvangur og lagði fram 10 punkta áætlun á Úkraínu til að samræma viðleitni milli aðildarríkja og stofnana ESB og veita markvissan stuðning til að taka á móti flóttamönnum sem flýja innrás Rússa. Í október á síðasta ári hefur framkvæmdastjórnin einnig hleypt af stokkunum Hæfileikahópur ESB tilraunaverkefni til að hjálpa fólki sem flýr innrásina til að finna vinnu í ESB.

Til að styðja aðildarríki og svæði sem taka á móti fólki á flótta frá Úkraínu hefur framkvæmdastjórnin einnig stofnað Samheldniaðgerðina fyrir flóttamenn í Evrópu (CARE). CARE innleiddi hámarkssveigjanleika í samheldnistefnu til að leyfa aðildarríkjum að nota tiltæka sjóði 2014-2020 til aðgerða sem styðja flóttamenn á sviðum eins og að endurbæta og laga móttökumiðstöðvar eða skjól, útvega færanleg sjúkrahús, hreinlætisaðstöðu og vatnsveitu auk þess að hjálpa fólki að fá aðgang að menntun, þjálfun, atvinnu, húsnæði, heilbrigðis- og barnaþjónustu.

Þar að auki gerir CARE aðildarríkjum kleift að greiða hratt út fjármögnun með einfaldaðri greiðslu upp á 100 evrur á mann á viku í allt að 26 vikur til að mæta bráðum þörfum flóttamanna eins og mat, gistingu, fatnað og flutningskostnað. CARE fól einnig í sér þann möguleika að sjóður þeirra verst settu gæti styrkt grunnefnislega aðstoð eins og mat og fatnað.

Með þessum átaksverkefnum hafa allt að 17 milljarðar evra verið aðgengilegir af fjárlögum ESB fyrir aðildarríki, sem hýsa um 4 milljónir manna undir tímabundinni vernd.

Hingað til, með stuðningi framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins við innlend menntakerfi, hafa hátt í 740,000 börn og ungmenni, sem þurftu að flýja Úkraínu, gengið í leikskóla eða skóla í 26 ESB löndum, Sviss, Noregi og Liechtenstein. Framkvæmdastjórnin hefur leyft hámarks sveigjanleika samkvæmt Erasmus + program fyrir aðlögun úkraínskra flóttamanna, eflingu evrópskra gilda eða baráttu gegn óupplýsingum og falsfréttum.

ESB hefur einnig ákveðið að hætta samstarfsáætlunum við Rússland og Hvíta-Rússland og millifæra 26.2 milljónir evra sem upphaflega var gert ráð fyrir í verkefni með þessum tveimur löndum til að efla samstarf aðildarríkjanna við Úkraínu og Moldóvu. ESB kynnti einnig breytingar á lagaumgjörð 15 samstarfsáætlana yfir landamæri og þverþjóðlega sem trufluð var af rússnesku innrásinni, til að tryggja að aðildarríkin gætu haldið áfram að hrinda verkefnum í framkvæmd, þar á meðal fyrir stuðning við flóttamenn.

Frá því stríðið hófst hefur heildaraðstoð Team Europe, sem Evrópusambandið, aðildarríki ESB og evrópskar fjármálastofnanir hafa heitið Úkraínu, numið allt að 50 milljörðum evra. Þetta felur í sér:

  • Yfir 30 milljarðar evra í fjárhagslegum, fjárlagastuðningi, neyðaraðstoð og mannúðaraðstoð frá fjárlögum ESB, þar á meðal allt að 25.2 milljarða evra í þjóðhagslegri aðstoð fyrir 2022 og 2023. 
  • Alls 7.8 milljarða evra í tvíhliða fjárhags- og mannúðaraðstoð sem ESB hefur aflað ásamt aðildarríkjunum;
  • Yfir 82,000 tonn af aðstoð í fríðu með áætlað verðmæti yfir 500 milljónir evra afhent til Úkraínu frá aðildarríkjum ESB og samstarfsaðilum í gegnum almannavarnarkerfi ESB;
  • Hernaðaraðstoð upp á 12 milljarða evra, þar af eru 3.6 milljarðar evra aðgengilegir undir evrópsku friðaraðstöðunni.

Í kjölfar ákvörðunar Evrópuráðsins um að veita Úkraínu stöðu umsækjenda í júní 2022 mun framkvæmdastjórnin gera grein fyrir þeim árangri sem Úkraína hefur náð til að takast á við umbótaáherslur sem tilgreindar eru í áliti framkvæmdastjórnarinnar um aðildarumsókn að ESB sem hluti af næsta stækkunarpakka, sem búist er við að kemur út haustið 2023.

Meiri upplýsingar

Vefsíða - ESB Úkraína stendur saman

Upplýsingablað – Samstaða ESB með Úkraínu – fundur fulltrúadeildar háskólans og úkraínskra stjórnvalda

Fréttablað: Samstaða ESB með Úkraínu

Upplýsingablað - Úkraína: Horizon Europe Office í Kyiv

Upplýsingablað – Úkraína: Stuðningur við vísindamenn og frumkvöðla

Yfirlýsing von der Leyen forseta á sameiginlegum blaðamannafundi með Zelenskyy forseta Úkraínu 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna