Tengja við okkur

Úkraína

Sjötta sæti Austurríkis í uppbyggingu fjárfestinga í Úkraínu er gott dæmi um hvernig fyrirtæki okkar geta unnið saman eftir að stríðinu lýkur

Hluti:

Útgefið

on

Viðtal við Vitaly Kropachov, úkraínskan kaupsýslumann og eiganda Ukrdoninvest fyrirtækjasamsteypunnar.

Blaðamaður: Ég þakka þér fyrir að gefa þér tíma í þetta viðtal. Efni okkar samtal er endurreisn Úkraínu eftir stríð. Hvernig líður úkraínskum viðskiptum í dag? Sérstaklega viðskipti sem eru ekki takmörkuð við eitt fyrirtæki eða eitt starfssvið.

Vitaliy Kropachov: Vegna stríðsins og ferla sem því fylgja sjáum við greinilega minnkandi hraða efnahagsþróunar. Það er orðið nánast ómögulegt að gera áætlanir um þróun, sem venjulega eru gerðar af hvaða fyrirtæki sem er. Mikill fjöldi stórra iðnfyrirtækja hefur hætt. Fyrirtæki hafa ekki nóg rafmagn, gas eða vatn. Við þetta bætist vandamálið með útflæði fólks, sem er sérstaklega alvarlegt á svæðum þar sem eru virkar bardagaaðgerðir eða sem liggja að slíkum svæðum. Mörg úkraínsk fyrirtæki eru hrædd við að fjárfesta í uppbyggingu og þróun fyrirtækja sinna. En hversu lengi þessi þróun mun vara fer eingöngu eftir lengd stríðsins. Þegar stríðinu er lokið munu fyrirtæki hafa tækifæri til að endurskoða þróunaráætlanir sínar og hagvöxtur hefst.

- Hvað verður um fyrirtækin þín í dag? Halda þeir aðgerðalausir?

Sum fyrirtæki standa, önnur eru á hernumdu svæði. Til dæmis, í Kreminna, vorum við að þróa gasframleiðslufyrirtæki, en í dag er Kreminna á virku bardagasvæði.

- Að hve miklu leyti getur þú í dag, sem frumkvöðull, skipulagt rekstur fyrirtækja þinna eftir stríðið?

Fræðilega séð er það mögulegt. Með því að þekkja eignir okkar, eyðileggingarstig fyrirtækja okkar og almenna þróun í iðnaði okkar, skiljum við hversu miklar viðbótarfjárfestingar við þurfum að gera til að koma þeim á fyrirstríðsstigið. Ég sé enn alvarlegra vandamál, sem mörg fyrirtæki standa frammi fyrir í dag, ekki í fjárfestingum, heldur í útstreymi vinnuafls. Fjöldi fólks hefur yfirgefið Úkraínu og stjórnvöld munu hafa alvarlegt verkefni að örva endurkomu þeirra. Og almennt séð, hvað varðar fjárfestingar, höfum við ekki hætt í eina mínútu, vegna þess að atvinnugreinarnar sem við störfum í krefjast stöðugrar þróunar - ef við hættum í dag, þá byrjum við ekki eftir eitt ár.

Fáðu

- Ertu að tala um kolanám núna?

Kolaiðnaðurinn er einn þeirra. Við erum með verkefni sem við getum ekki stöðvað tæknilega séð. Þó að þeir séu nálægt virka bardagasvæðinu. En í öllum tilvikum er fjárfesting langt ferli.

- Ef við tölum um úkraínska hagkerfið í heild, hvar ættum við að hefja bata þess?

Ef við tölum um hagkerfið í heild, þá er það fyrsta sem þarf að byrja á ódýrri fjármögnun. Ódýr evrópsk auðlind. Með þessu á ég við reglurnar, afsláttarvextina, vextina á lánum sem eru í Evrópulöndum í dag. Síðan þarf að endurheimta innviði. Byrjar á orkuinnviðum, sem er í hættu á eyðileggingu á hverjum degi. Jafnvel núna, þegar við tölum, hefur loftviðvörun verið lýst yfir um alla Úkraínu. Og skotmörk árásarinnar gætu enn og aftur verið innviðir. Mikill skortur er á orkuauðlindum í dag. Og það verður nauðsynlegt að búa til nýtt form, nýtt dreifingarkerfi og orkuframleiðslu í Úkraínu. Það er ótvírætt. Og næsta skref er að auka innlenda framleiðslu á gasi og olíu. Það er þörfin fyrir nýja nálgun stjórnvalda til að breyta gjaldskrám, reglum um lánafyrirgreiðslu. Í Úkraínu eru miklar sannaðar gasbirgðir og úkraínska hagkerfið getur séð sér fyrir þeim að fullu. Það eru líka stórir óþróaðir eða, eigum við að segja, ekki alveg rétt þróaðir olíubirgðir.

 Með öðrum orðum, eitt af verkefnum efnahagsbata er sjálfstæði frá orkuinnflutningi, einkum á gasmarkaði, þar sem Rússland hefur hingað til verið mikilvægur birgir?

Já, það er rétt hjá þér og við sjáum sömu aðstæður á olíuvörumarkaðnum. Á síðasta ári var skortur á bensíni og dísilolíu. Það voru miklar biðraðir. En svo tókst að auka framboð á olíuvörum frá öðrum löndum og staðan varð nokkuð eðlileg. Við fengum meira að segja olíuvörur frá Austurríki, sem hafði aldrei gerst áður. Og mörg önnur lönd í Evrópu gáfu okkur flutningsgetu sína og byrjuðu að útvega olíuvörur til Úkraínu í fyrsta skipti.

Hvaða atvinnugreinar Úkraínu hafa bestu möguleika á nútímavæðingu? Og ég tala ekki um endurreisn eða sams konar afþreyingu á því sem áður var, heldur um möguleikann á nútímavæðingu.

Þegar talað er um nútímavæðingu ættum við að byrja á því að breyta sjálfri nálguninni á fjárfestingar erlendra fyrirtækja. Sögulega hefur verið staða þar sem forgangssvið fjárfestinga í Úkraínu hafa verið hráefnisiðnaður. Með öðrum orðum atvinnugreinar með lítinn virðisauka og skort á djúpri vinnslu. Úkraína hefur mikla hráefnisforða, en uppbygging slíkra iðngreina mun lítið gera til að styrkja samkeppnishæfni þess. Mundu, til dæmis, hversu mikið magn af viði var flutt út frá Úkraínu, og það var í formi hráefnis, timburs, en ekki lokaafurðarinnar. Við þurfum að þróa útflutning á öðrum en hráefnum. Stofnun tæknigarða getur orðið kerfi fyrir þróun atvinnugreina, sem getur skilað vöru með miklum virðisauka. Sem dæmi, fyrir nokkru síðan ásamt ítölskum samstarfsaðilum vorum við að íhuga möguleika á að nútímavæða Zaporozhye álverið. Og árangursríkasta verkefnið fyrir nútímavæðingu þess reyndist vera afbrigði þegar álverið var bætt við tæknigarði. Í þessu tilviki myndi verksmiðjan framleiða frumefnisál og innan tæknigarðsins yrði það notað til að framleiða hluta með miklum virðisauka. Í okkar tilviki væru það bílavarahlutir. Það eru mörg slík dæmi í Austurríki. Þú framleiðir til dæmis gírkassa fyrir allan heiminn.

- Hvaða hlutverki geta erlendir frumkvöðlar sem fjárfesta í efnahag Úkraínu gegnt í bata þess?

Í öllum tilvikum, sögulega Úkraína hefur alltaf stöðugt dregist erlenda fjárfestingu. Eftir að stríðið hófst var skiljanleg samdráttur í magni þeirra, en að sögn fjármálaráðuneytisins kom vöxtur í stað þess þegar á öðrum ársfjórðungi síðasta árs. Og í lok ársins vorum við með jákvæðan fjárfestingarjöfnuð. Við the vegur vil ég benda á að Austurríki er sjötta stærsta landið hvað varðar fjárfestingarverkefni. Það er athyglisvert að jafnvel lönd eins og Pólland, sem hefur veitt Úkraínu gífurlega aðstoð frá stríðsbyrjun, eru lægri (10. sæti). Samband okkar við austurrísk fyrirtæki er gott dæmi um hvernig fyrirtæki geta unnið saman eftir að stríðinu lýkur.

- Þarf Úkraína frekari erlendar fjárfestingar til að endurheimta hagvöxt hraðar eftir stríð? Dæmið frá Grikklandi sýnir að það eru kostir og gallar við erlendar fjárfestingar. Sérfræðingar hafa bent á að eftir fjármálakreppuna í Grikklandi hafi stór hluti hagkerfisins á staðnum endað í höndum erlendra fjárfesta. Nái þeir of mikilli stjórn á efnahag landsins getur það dregið úr hagvexti þess.

Staðan í Úkraínu er nokkuð önnur. Koma evrópskra fjárfesta þýðir örugglega stöðugleika innanlands. Ef það eru evrópskir peningar í Úkraínu eru þeir nú þegar trygging fyrir stuðningi, þar með talið stríðs- og friðarmál. Módelið „við gefum þér peningana okkar, tökum á vandamálum þínum sjálfir“ hentar okkur ekki. Úkraína sækist eftir aðild að ESB, hún vill aðlagast því. ESB er stór fjölskylda þar sem allir eru sameinaðir og samtengdir. Þess vegna þurfum við tækni þína, við þurfum samrekstur með evrópskum fyrirtækjum. Að ná allt öðru efnahagsstigi og tryggja bæði öryggi Úkraínu frá hernaðarlegu sjónarmiði og samkeppnishæfni þess á vettvangi Evrópu og alls heimsins. Ég er hrifinn af nálgun evrópskra fyrirtækja. Það er samstarfssamband og mörg evrópsk og austurrísk fyrirtæki eru með samstarfsfyrirtæki um allan heim. Við höfum líka þessa reynslu. Við stofnuðum sameiginlegt verkefni með Sany Group í Kína og ég veit að þetta fyrirtæki vinnur einnig með Palfinger frá Austurríki.

- Þú nefndir kínverskt fyrirtæki sem heitir Sany Group. Á hvaða sviðum ertu í samstarfi?

Samstarf við Sany Group er samstarf við framleiðslu námubúnaðar. Þetta fyrirtæki framleiðir einnig búnað til byggingar og vindorkuframleiðslu.

- Þú minntist á vindakynslóð. Hefur þú áhuga á fjárfestingum í öðrum orkugjöfum?

Já, við höfum áhuga á slíkum fjárfestingum og með tímanum mun þetta svæði í Úkraínu þróast með virkum hætti. En því miður, í dag er í raun ómögulegt að taka þátt í annarri orku í Úkraínu. Flestir framleiðendur íhuga ekki einu sinni umsóknir um framleiðslu á slíkum búnaði, einkum til notkunar á vindorku, og afhendingu hennar til okkar lands. Auk þess sem neikvæðu áhrifin eru vanhæfni til að nýta tækifæri hafnanna við Svartahafið til fulls. Sama má segja um sólarorku, vegna skemmda á raflínum. Vindur og sól geta örugglega orðið 100% valkostur við hefðbundna orkugjafa, en að byggja slíka verksmiðju í Úkraínu í dag er erfitt. Og jafnvel þótt okkur takist að byggja einn slíkan, þá verður það líka vandamál að koma orku til neytenda. Jafnvel þó að það sé skortur á orku í úkraínska orkukerfinu.

- En ætlarðu að fjárfesta í þeim í framtíðinni?

Það eru nokkur vindorkuveraverkefni í Úkraínu í dag sem gætu verið reist. Um þessar mundir er unnið að því að safna upplýsingum, greina möguleika, þróa verkefni. En þú verður að skilja að jafnvel í þróuðustu löndum Evrópu tekur það að minnsta kosti tvö ár að byggja vindorkuver. Ég er viss um að þessi geiri muni þróast með virkum hætti eftir að stríðinu lýkur, en í augnablikinu eru slíkar framkvæmdir ólíklegar vegna einfaldrar afhendingar. Erfið afhending þýðir verulega aukningu á kostnaði við framleidda orku, sérstaklega miðað við það sem hægt er að byggja í ESB. Á sama tíma, ef við tölum um fyrirtækjahópinn okkar, erum við með vindorkuveraverkefni sem við byrjum að byggja strax eftir stríð. Einnig keyptum við net rafhleðslustöðva. Þeir verða búnir öflugustu 350 kílóvatta ökutækjahleðslueiningum í Evrópu. Við ætlum að setja upp fyrstu stöðvarnar strax í þessum mánuði. Þetta verkefni mun hefjast í Kiev.

- Við skulum snúa okkur aftur að spurningum um stjórnmál. Ef þú berð saman stefnu ríkisins fyrir og eftir stríð, hvað þarf að breytast á vettvangi ríkisins til að hagkerfið geti þróast?

Við getum umorðað hin gullnu orð Churchills: "Í landi í stríði mun ég aldrei tjá mig um ríkisstjórn mína. Það eru nokkur atriði sem eru ekki til umræðu. Hvort sem einhverjum líkar það eða ekki. Zelensky er forseti lands í stríði. Sem gerir allt sem í hans valdi stendur til að færa sigurinn nær.Ég veit ekki hvenær stríðinu lýkur, en við munum öll styðja þá stefnu sem ríkisstjórnin rekur í dag.

- Og ef við tölum um úkraínska hagkerfið í almennari skilmálum? Berðu bara saman efnahag Úkraínu fyrir stríðið og eftir að það hófst? Eftir allt saman, Úkraína hefur þegar gengið í gegnum mikið af umbótum sem tengjast lönguninni til að komast inn í ESB. Hvað þarf til frekari þróunar þess?

Fyrst af öllu, til að hagkerfið geti þróast, verður stríðinu að ljúka; án þess mun hagkerfi Úkraínu ekki fara að virka. Í öðru lagi verður Úkraína að uppfylla þær kröfur sem settar eru fram í sambandssamningi ESB eins fljótt og auðið er. Það er um þessi sjö atriði sem við þekkjum öll og tölum svo mikið um. Og að lokum, eftir eða á leiðinni til ESB, verður Úkraína að hafa sanngjarnan aðgang að Evrópumarkaði. Þetta er sérstaklega mikilvægt vegna þess að á heimsvísu hafa allir þegar séð mikilvægu hlutverki Úkraínu við að útvega korn og mat. Í þessu sambandi er dæmið um Austurríki, sem sér sjálfu sér fyrir 91% af eigin mat, mjög áhugavert. Og enn á tímum fyrir stríð voru birgðir af landbúnaðarvörum frá Úkraínu til slíks lands.

- Hvernig á að stjórna fé sem verður úthlutað til Úkraínu? Duga hefðbundnar eftirlitsaðferðir í þessu skyni? Nokkrir möguleikar hafa verið skoðaðir innan ESB, þar á meðal stofnun Úkraínu á nýrri stofnun, styrkt af eftirlitsráði, sem myndi skipa fulltrúar ESB.

Þessi spurning á sér ákveðinn bakgrunn. Er Úkraína í dag aðili að NATO? De jure nei, de facto já. Samkvæmt fjölda vígbúnaðar sem við fáum, samkvæmt þeim stöðlum sem her okkar skiptir yfir í, erum við í raun þegar meðlimir NATO. Og við getum ekki ímyndað okkur frekari þróun Úkraínu án NATO. En það eru strangar verklagsreglur við slíka aðild. Það eru reglur og þær verða að fara eftir. Er Úkraína aðili að ESB núna? Ekki ennþá, en við verðum þarna samt, það er bara tímaspursmál. Getur Úkraína jafnað sig af sjálfu sér í dag? Örugglega ekki. Það þarf aðstoð, meðal annars frá ESB. Svo hvers vegna ættum við að vera hrædd við ESB stjórn ef við viljum vera hluti af því sjálf? Eftirlit með notkun fjármuna er jafn mikil aðstoð frá þinni hlið og hernaðar-, fjárhags- eða mannúðaraðstoð. Og hvað varðar tæknilega þættina, þá ætti að mínu mati slíkt eftirlit að fara fram innan einni stofnunar. Í þessu efni ættu ESB löndin að fara sem blokk, ekki aðskilin. Rétt eins og þeir hjálpa okkur að berjast, hjálpa okkur með vopn, á sama hátt ættu þeir að taka ákvarðanir um fjármál og eftirlit.

- Hefð er fyrir því að þegar ESB úthlutar fjármunum krefst það um leið að umbótum verði fylgt. Er þessi valkostur hentugur fyrir Úkraínu?

Undanfarin ár hefur Úkraína lýst yfir löngun sinni til að verða hluti af ESB. Það er ástæðan fyrir stofnun ríkisins líkama, sem mun stjórna notkun aðferða, segja hvaða aðferðir eru nauðsynlegar í réttarkerfinu, löggæslu, fjölmiðla - það er mikill kostur fyrir Úkraínu. Við munum komast burt frá innri spillingarhneyksli. Við munum hafa fyrirmynd þar sem við munum verða Evrópu hraðar. Og Evrópu, ekki í landfræðilegum skilningi, heldur í andlegum skilningi. Það mun örugglega flýta fyrir samþættingarferlinu okkar. Þar að auki mun stofnun eins líkama gera okkur kleift að beita stjórn á skilvirkari hátt og festast ekki í smáatriðum. Þegar allir bera ábyrgð á einhverju verður engin röð. Við viljum komast yfir leiðina til ESB eins fljótt og auðið er og hugarfarið er aðalatriðið til að flýta þessu ferli.

- Þú nefndir að vandamál hagvaxtar er sá mikli fjöldi fólks sem hefur yfirgefið Úkraínu. Hvað á að gera til að hvetja fólk til að snúa aftur heim?

Félagsfræðileg gögn um hversu hátt hlutfall fólks sem hefur farið frá Úkraínu er tilbúið að snúa aftur heim eru frekar óáreiðanleg. Þessu fólki má skipta í marga ólíka hópa - fólk frá svæðum þar sem barist er. Fólk frá rólegri svæðum sem vildi halda börnum sínum og fjölskyldum öruggum. Fólk sem hefur misst heimili sín og á hvergi heima. Hvað er hægt að gera til að koma þeim aftur? Í fyrsta lagi að útvega slíku fólki húsnæði. Í öðru lagi að útvega þeim vinnu. Af okkar hálfu erum við til dæmis þegar byrjuð að þróa slíkar lausnir. Hugmynd okkar er að búa til íbúðarsamstæður með framleiðslulotum. Ekki bara til að koma fólki til baka heldur til að útvega því vinnu. Tilraunaverkefni okkar verður hleypt af stokkunum í Kyiv svæðinu, en slíkar fléttur geta verið settar af stað um allt land. Landið getur ekki beðið og efnahagur þess þarf að þróast. Það er því kominn tími til að gera eitthvað í dag á svæðum þar sem ekki eru virkar hernaðaraðgerðir.

- Og sérstök spurning um sjónvarpsrásina þína. Hvenær hefst útsending?

Rásin byrjar að senda út 1. febrúar. Á meðan umsókn okkar er til skoðunar hjá Ríkissjónvarps- og útvarpsráði, mun rásin senda út úkraínska fréttamaraþonið "United News" eingöngu á stafrænu formi. Og eftir endurútgáfu leyfisins mun rásin hefjast undir merkjum Ukraine World News og stækka útsendingar sínar yfir á gervihnött.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna