Tengja við okkur

Úkraína

Úkraína, einu ári á eftir: MEPs ræða orkuhorfur við framkvæmdastjórnina og IEA  

Hluti:

Útgefið

on

Ræðumenn lögðu áherslu á að þrátt fyrir að ESB hafi tekist að spara orku og auka fjölbreytni í framboði sínu þarf það nú að þróa sína eigin framleiðslu og laga sig að nýjum orkuveruleika.

Hægt er að horfa á upptöku af umræðu og blaðamannafundi.

Á fundi í Iðnaðar-, rannsókna- og orkunefnd (ITRE), fyrirlesarar gerðu úttekt á stöðunni á orkumarkaði ári eftir að árás Rússa gegn Úkraínu hófst og ræddu framtíðarsjónarmið.

Formaður ITRE-nefndar Cristian Buşoi (EPP, RO) sagði: „Það er öruggt að heimurinn eins og við þekktum hann hefur breyst og að vopnaburður Rússa á orku þegar frá 2021 hefur haft gríðarlegar afleiðingar í heiminum almennt en í Evrópusambandinu sérstaklega.

"Af þeim sökum er mikilvægt, í samhengi þar sem við þurfum að takast á við áskoranir varðandi afhendingaröryggi, hækkandi orkuverð og flöskuhálsa í innviðum, að við höfum í huga að þessari kreppu er ekki lokið. Allt okkar ætti að fara í að treysta þær aðgerðir sem þegar hafa verið gerðar og tryggja að iðnaður okkar haldist samkeppnishæfur.“

Orkumálastjóri Kadri Simson (mynd) sagði: "Fyrir einu ári kynnti framkvæmdastjórnin REPowerEU áætlunina til að binda enda á ósjálfstæði okkar á rússnesku jarðefnaeldsneyti og auka fjölbreytni í uppsprettum okkar. Við höfum síðan beitt viðurlögum við kolum og olíu og dregið verulega úr gasinnflutningi okkar - á sama tíma og við höldum áfram að halda stefnunni varðandi skuldbindingar okkar skv. evrópska græna samningsins. Reyndar minnkaði kolefnislosun í Evrópu um 2.5% á síðasta ári samkvæmt Alþjóðaorkumálastofnuninni. Að ná þessu hefur verið sameiginlegt átak - Evrópuþingið er mikilvægur bandamaður í starfi okkar, sem er langt frá því Ég vil líka viðurkenna þær milljónir Evrópubúa sem sýndu samstöðu og einingu með því að breyta lífsstíl sínum þegar Evrópa lenti í alvarlegustu orkukreppu í áratugi."

Alþjóðlega orkustofnunin Framkvæmdastjóri Fatih Birol sagði: "Evrópa á hrós skilið fyrir hvernig hún hefur staðið af sér orkukreppuna, sérstaklega hvað varðar hvernig hún hefur minnkað bæði traust sitt á rússneska orku og losun hennar - á sama tíma og hún hefur stjórnað félagslegum og efnahagslegum áhrifum. En það er ekkert pláss fyrir sjálfsánægju. Að tryggja jarðgasbirgðir gæti verið enn krefjandi næsta vetur og enn þarf að gera miklu meira til að efla hreina tækni iðnaðargrundvöll Evrópu."

Fáðu

Í umræðunni bentu þingmenn á nauðsyn þess að leggja meira á sig í orkunýtingarráðstöfunum, sem eru mikilvægur hluti af stefnumótun ESB. Nokkrir þingmenn kölluðu eftir skammtímaráðstöfunum til að lækka orkuverð til heimila og lítilla fyrirtækja. Aðrir sögðu að viðleitni til að tryggja gasbirgðir ætti ekki að draga úr fjárfestingum í endurnýjanlegum orkugjöfum. Sumir Evrópuþingmenn vöruðu einnig við hugsanlegum áhrifum markaðsafskipta, eða við því að skipta út einni orkufíkn fyrir aðra þegar kemur að auknum LNG innflutningi ESB.

Bakgrunnur

Með rússneska stríðinu gegn Úkraínu, hruni gassendinga til Evrópu frá Rússlandi og hrörnun orkumarkaðarins, kynnti ESB á árinu 2022 röð neyðarráðstafana: brýn fylling á stefnumótandi varasjóðier REpowerEU áætlun, orkusparandi ráðstafanir, Og tímabundið kerfi til að takmarka of hátt gasverð. Gert er ráð fyrir að frekari ráðstafanir verði lagðar fram eða samþykktar á næstu vikum, svo sem a umbætur á raforkumarkaði í Evrópu, Sem og að auðvelda nýtingu endurnýjanlegrar orku.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna