Tengja við okkur

Úkraína

Fyrrverandi blaðamaður í Brussel „tregur“ við að yfirgefa Úkraínu eftir miskunnarferð

Hluti:

Útgefið

on

Fyrrverandi blaðamaður á landsvísu hefur viðurkennt að hann hafi verið tregur til að yfirgefa Úkraínu eftir mannúðarferð til stríðshrjáðu þjóðarinnar, skrifar Martin Banks.

Chris White, sem er 80 ára, gekk til liðs við aðra sjálfboðaliða í nýlegri miskunnarleiðangri í Bretlandi til landsins þar sem þeir afhentu ýmsa hluti, þar á meðal leikföng og sælgæti fyrir ung börn.

En hann segir að þegar kom að því að snúa aftur til heimilis síns í Belgíu hafi hann aðeins hugsað sér að vera áfram í Úkraínu til að veita frekari aðstoð.

Hann sagði: „Ég vildi ekkert frekar en að vera áfram í Úkraínu. Ég hafði yfirgnæfandi löngun til að hjálpa."

White bætti við: „Ég fór með djúpt tómarúm í hjarta mínu fyrir fólkið í Úkraínu. Ég gleymi aldrei gleðinni í andlitum barna þar sem þeim var sýnt inn í herbergið á hjúkrunarheimili til að fá sælgæti og kex. Fullorðna fólkið deildi sýnilega tilfinningum mínum þar sem krakkar sem misstu heimili sín – og í sumum tilfellum fjölskyldumeðlimi – vegna ofbeldis stríðs gerðu sér grein fyrir hvað var að gerast.“

White, sem áður starfaði hjá Daily Mail í Bretlandi, og lítill hópur aðstoðarmanna máttu þola þreytandi ferð á vegum frá Bretlandi til Úkraínu, um Belgíu, Þýskaland og Pólland, til að afhenda vörurnar sem íbúar Deal höfðu gefið. Kent.

Þeir sem tóku þátt í fjáröflunaráfrýjuninni voru Donna Walker og stuðningsmenn hennar í Deal Kent Ukraine Appeal og White Cliffs Symphony Wind Orchestra, undir forystu Graham Harvey.

Fáðu

White segir: „Allt á síðustu stundu var ég hvattur til að skipta um skoðun en ég fór með úkraínska ökumanninum mínum á fjórhjóladrifnu farartæki sem ætlað var til úkraínska hersveitarinnar og hlaðinn nýjustu framlögum Donnu.

„Við keyrðum dag og nótt – ferðin sjálf var fjármögnuð af Gary Cartwright, útgefanda EU Today – með aðeins einu stoppi fyrir stuttan lúr eftir að hafa farið yfir til Póllands.

Við höfðum aðeins stoppað til að fylla á bensíntankinn og áttum von á að fara yfir frá Póllandi til Úkraínu á föstudagsmorgun en fengum síðan slæmar fréttir. Ekki var búið að leggja inn skjöl fyrir bílinn til að fara yfir landamærin þar sem herdeildin var í leiðangri.

„Töf kom á eftir töf þegar við reyndum að finna annan bíl til að flytja sælgæti og kex ásamt mat og hjólastólum fyrir særða. 

Skortur á svefni og matarörvænting jókst og þá tilkynnti bílstjórinn minn Olexsandr að kona sem heitir Olena (ensk stafsetning) myndi hitta okkur pólsku megin við landamærin og fara með bílinn í gegn, hlaða framlögum í sinn eigin pallbíl og fara frá fjórhjóladrif fyrir herinn að safna.“

Hópurinn komst loksins að hjálparmiðstöð í Lviv „þar sem okkur var tekið á móti okkur af yndislegasta hópi fólks sem hægt er að hitta.

Þeir heimsóttu flóttamannamiðstöð sem hýsti aðallega börn en einnig fjölskyldur frá framlínusvæðum sem höfðu misst heimili sín. Hópurinn fór einnig á endurhæfingarstöð til að sjá 19 ára breskan fæddan og uppalinn mann af úkraínskum uppruna sem þjónaði í hernum í Bhakmut og missti báða fætur rétt fyrir neðan hné. 

White sagði: „Þetta var löng akstur og ég var hræddur en fannst hann vera heillandi velska fædd persóna.

„Hann tilkynnti að hann myndi vera í hernum þegar hann yrði hreyfanlegur á gervifótum og myndi reka dróna og þess háttar.

Núna, örugglega heima í Belgíu, hugleiðir White upplifunina og segir: „Já, þetta er stríðssvæði. Eins og mér var sagt fyrsta morguninn voru fimm loftárásarviðvaranir um nóttina. Sextán rússneskir drónar frá Íran flugu yfir Lviv. Ellefu voru skotnir niður „en nokkrir sprungu hér nálægt“.

„Í fyrramorgun frétti ég að drónar „drápu fimm manns í þessu hverfi í gærkvöldi“.

Hann hélt áfram: „Eins og ég sagði við viðmælanda þeirra í sjónvarpinu og endurtók við þá: „Úkraína berst fyrir eigin afkomu en einnig fyrir Vestur-Evrópu og hinum frjálsa heimi“. 

„Enginn sem ég hitti myndi gagnrýna ESB, þeir kunna að meta hjálpina sem þeir eru að veita en ég gat ekki fundið neina gagnrýni á ummæli mín um að lönd Evrópu ættu að vera sameinuð um að hjálpa Úkraínu.

Hann borgaði ferð til Donnu Walker sem „merkileg manneskja“.

„Daginn eftir að Pútín réðst inn í Úkraínu heyrði hún að það væri skortur á persónulegum hlutum kvenna og því keyrðu hún og viðskiptafélagi hennar James Defriend farm til Úkraínu. Donna stofnaði Deal Kent Ukraine áfrýjunina og hefur hingað til sent meira en 52 fullt af hjálpargögnum.

Donna sagði: „Ég og James erum báðir hvatvísir og við festumst bara inni. Við sendum dót til að hjálpa. Það versta hingað til var þegar við fengum að vita að þeir væru ekki með líkpoka og þurftu að nota ruslapoka. Við höfðum samband við útgerðarmenn og síðan gaf Brentford Council okkur allan lagerinn sinn.

Hún segir að ef eitthvað kæmi fyrir hana hafi hún gert ráðstafanir til að áfrýjunin haldi áfram. 

Áfrýjun hennar hefur sent nokkra sendibíla og vörubíla til Úkraínu í meira en ár núna. Áfrýjunin hefur vakið framlög að verðmæti meira en £700,000. Þeir hafa sent 20,000 bleiupakka, 200,000 kassa af lækningavörum og ná nú yfir allt landið.

Faðir Donnu, Patrick McNicholas, sagði: „Þegar aðrir stuðningshópar eiga í erfiðleikum tökum við við“. 

Í apríl 2022 sagði skýrsla að úkraínsk framlög áfrýjunarinnar væru 30,000 pund á viku. 

Graham Harvey er eindreginn stuðningsmaður Donna Walker Deal Kent Ukraine Appeal. Fyrrum meistari Royal Marine Band Corps, stýrir hann nú White Cliffs Symphonic Wind Orchestra sem hefur safnað 50,000 pundum fyrir lands- og staðbundin góðgerðarsamtök. Nýlegir tónleikar söfnuðu 750 pundum fyrir Úkraínuáfrýjunina og ákveðið var að eyða helmingnum í nammi fyrir börn og restinni í rafal fyrir skóla. 

Graham sagði: „Þegar ég frétti að áfrýjun Donnu var að senda tvo flutningabíla á viku til Úkraínu var ég undrandi. Þetta svæði er að gera eitthvað sem sýnir að þeim er umhugað.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna