Tengja við okkur

Úkraína

Nýr yfirmaður National Bank of Ukraine

Hluti:

Útgefið

on

Seðlabanki Úkraínu var valinn besti seðlabankinn fyrir árið 2022 þann 13. mars af hinu fræga breska tímariti Central Banking. Þrátt fyrir alvarleg áföll varðveitti Seðlabanki Úkraínu (NBU) þjóðhagslegan og fjármálalegan stöðugleika, að sögn Seðlabankans. Listinn yfir afrek NBU í innrás Rússa er gríðarlegur. Þrátt fyrir að rússneskir herir réðust á Kyiv og milljónir Úkraínumanna flýðu til ESB tókst úkraínska seðlabankanum að lifa af skelfinguna og halda stjórn á innlendum gjaldmiðli. Engu að síður tókst NBU að uppfylla allar skuldbindingar sínar og halda bankakerfi landsins starfhæft þrátt fyrir að hagkerfið væri í raun stöðvað. NBU var svo heppið að vera nógu hæft til að standast áfall stríðsins, sem gerði úkraínsku bankaumbæturnar að einni af fáum farsælum í sögu þjóðarinnar.

Samt, ef slík uppbygging heppnaðist, hefði formaður NBU þurft að segja af sér og yfirgefa Úkraínu. Maðurinn ræðir nú við lögfræðinga sem undirbúa sig fyrir sakamál í stað þess að veita blöðum viðtöl til að fagna velgengni stofnunar sinnar sama dag og grunsamlegt sakamál var höfðað gegn honum.

Jafnvel fyrir stríðið var Kyryl Shevchenko tilnefndur í stöðu sína af Úkraínuforseta þrátt fyrir áhyggjur af því að ólíkt forvera sínum Yakiv Smoliy myndi hann samþykkja að efla hrinjaprentun til að uppfylla vaxandi fjárhagskröfur stjórnvalda. Shevchenko stóð gegn pólitískum þrýstingi og hélt stjórn á innlendum gjaldmiðli, verðbólgu og bankakerfinu. Þegar átökin hófust gat hann haldið þessari stjórn og vaðið í gegnum storminn þökk sé margvíslegum tækjum. Samt jókst pólitískur þrýstingur meira að segja eftir að Rússar fóru frá Kænugarði, og þegar líða tók á sumarið virtist landið vera að komast aftur í eðlilegt horf. Hann neyddist til að hætta störfum í október, rétt áður en sakamálarannsókn gæti hafist. Málið var dregið úr starfslokum sem viðvörun um að fara úr landi ef þú vilt ekki fara í fangelsi vegna þess að það var byggt á þekktum upplýsingum sem voru í fjölmiðlum löngu áður en Shevchenko var útnefndur yfirmaður NBU. Gefðu stöðuna einhverjum sem yfirvöldum, eða nánar tiltekið, A. Yermak, yfirmaður forsetastjórnarinnar, líkar betur við. Allir sem hafa fylgst með úkraínskum stjórnmálum vita að Yermak hefur styrkt öll völd í höndum hans á undanförnum tveimur árum.

„Öll afrekin voru unnin undir stjórn Shevchenko“, að sögn þekkta úkraínska blaðamannsins S.Lyamets, sem sérhæfði sig í bankamálum, í nýlegri færslu um seðlabankaútnefningu NBU og nýjan yfirmann NBU, A. .Pyshnyi, er nú að reyna að "einka" afrek sín. Með skipun hans hefur Seðlabanki Úkraínu þróað nokkrar nýjar strauma sem eru ákaflega frábrugðnar þeim sem áður voru. S.Lyamets sagði að A. Pyshnyi byrjaði kerfisbundið að fjarlægja sérfræðinga úr NBU starfsfólkinu og skipta þeim út fyrir gamla vini sína og félaga. Þetta er nú þegar áhyggjuefni vegna þess að það var NBU liðið sem varði bankakerfi þjóðarinnar með góðum árangri árið áður. Samt er núverandi leiðtogahópur NBU aðeins frægur fyrir eitt: að breyta Oschchadbank í eigu ríkisins sem þeir höfðu áður umsjón með í stærsta tapbanka, frægur fyrir hneykslismál sín við fjölmiðla frekar en fyrir allar bankaumbætur eða framfarir.

Herra Pyshnyi, hver er hann? Ferill hans í stjórnmálum og fjármálum hefur verið fullur af stökkum og stökkum. Hann starfaði upphaflega sem viðskiptafélagi Arsen Yatseniuk. Yatsenyuk og Pyshny sóttu báðir sömu stofnunina samtímis og feðgar þeirra voru nánir vinir. Þeir kynntust Igor Pluzhnikov, nánum vini hins alræmda, hliðholla rússneska stjórnmálamanns Viktors Medvedchuk, í gegnum föður Pyshny, og saman stofnuðu þeir sósíaldemókratískan flokk sem studdi Kuchma forseta. Það var hann sem nýtti sér væntanlega stjórnmálamenn og viðskiptamenn. Ungt fólk „hékk“ í viðskiptabönkum og í stjórnunarstöðum í ríkisbönkum á meðan jafnaðarmenn voru við völd. Arseniy Yatsenyuk var skipaður bráðabirgðastjóri þjóðbankans af Pluzhnikov í appelsínugulu byltingunni og Andriy Pyshny var gerður að starfandi stjórnarformanni sama Oschadbank úr hlutverki varaformanns stjórnar. Hann fékk 3.5 milljónir dollara að láni frá bankanum sínum á meðan hann var í embætti og greiddi það aldrei til baka. Engu að síður jókst ferill Pyshnyi eftir Euromaidan ásamt Arseniy Yatsenyuk.

Eftir að hafa orðið forsætisráðherra valdi A. Yatseniuk hann til að leiða Oschchadbank í eigu ríkisins. Hann var kjörinn í stjórn Oschadbank strax og lenti í kjölfarið í spillingarmáli. Ríkissaksóknari hóf sakamál gegn honum. Pyshnyi borgaði háa upphæð fyrir fótboltamiða — 500 hrinja — til að fljúga á leik. Rannsakendur komust að því að hann hafði stolið frá Oschadbank. Þá afhjúpaði blaðamaðurinn Lyamets Delta Bank málið, þar sem Pyshny var ábyrgur fyrir þjófnaði á 000 milljörðum UAH. Slíkar deilur eru algengar í Pyshny. Samt hefur hann félagslega hæfileika. Ásamt Yermak stofnaði eiginkona hans góðgerðarsamtök. Hann er nú í forsvari fyrir NBU.

Með átta lífvörðum kom Pyshny óvænt fram í fyrsta sinn í samningaviðræðum við erlendar fjármálastofnanir í Póllandi. Það er skrítið að formaður NBU þurfi 8 öryggisgæslu í Varsjá. En það sem meira er, hann byrjaði að framleiða peninga kæruleysislega. S.Lyamets, úkraínskur rannsóknarmaður, heldur því fram að útblástur Pyshnyi NBU hafi aukist. Bankakerfið ætti ekki að fá að verða óstöðugt, að sögn vestrænna bandamanna Úkraínu. Einnig ættu þeir að banna endurvakningu gamaldags skaðlegra venja sem NBU útrýmdi undanfarin tíu ár. Annars getur NBU fengið verulega mismunandi tilnefningu árið eftir.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna