Tengja við okkur

Úkraína

Genfarsáttmáli Rússa að engu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Samkvæmt Genfarsáttmálanum ber Rússlandi að skila öllum alvarlega særðum úkraínskum fanga til Úkraínu.

Rússar eru stöðugt að skemmdarverka við að skiptast á herfanga með því að brjóta Genfarsáttmálann sem krefst þess að farið sé mannúðlega fram við þá. Þessi grundvallarregla er einfaldlega ekki virt af Rússlandi.

Í dag heldur rússneska sambandsríkið ólöglega í gíslingu úkraínska borgara, þar á meðal börn, konur og gamalmenni, sem hafa verið í haldi rússneskra sérsveita á hernumdu svæðunum, auk alvarlega særðra og alvarlega veikra úkraínskra hermanna.

Öllum þessum flokkum borgara ætti að skila til Úkraínu án nokkurra skilyrða samkvæmt alþjóðlegum mannúðarlögum. Þrátt fyrir þetta halda Rússar ekki aðeins áfram að halda óbreyttum og alvarlega særðum hermönnum í gíslingu, heldur neita þeir einnig að veita fulltrúum Alþjóða Rauða krossins aðgang að fangastöðum sínum. Ennfremur útvega Rússar úkraínskum fanga ekki viðeigandi aðbúnað, nauðsynleg lyf og leyfa þeim ekki að eiga samskipti við ættingja sína, sem gerir það erfitt að fá upplýsingar um ástand þeirra. Þannig skapa Rússland vísvitandi ómanneskjuleg skilyrði fyrir útlegð.

Fyrir sitt leyti framseldi Úkraína þann 24. mars einhliða til Rússlands alla alvarlega særða og alvarlega sjúka rússneska herfanga án nokkurra skilyrða, og stóð þannig að fullu við alþjóðlegar skuldbindingar sínar við innleiðingu greina 109-114 í Genfarsamningnum.

Rússar verða nú að svara til baka með því að sleppa öllum alvarlega særðum úkraínskum fanga. Áður hafði Úkraína boðið rússneska sambandsríkinu að samþykkja gagnkvæma endurkomu þeirra til landa sinna, en Moskvu neitaði. Þrátt fyrir þetta hefur Kyiv sýnt velvilja og afhent Rússum alvarlega særða rússneska hermenn.

Alþjóðasamfélagið ætti að styðja Úkraínu og krefjast þess að Rússar skili tafarlaust öllum úkraínskum borgurum og alvarlega særðum úkraínskum fanga til Úkraínu.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna