Tengja við okkur

Úkraína

Endurreisn Úkraínu með menntun

Hluti:

Útgefið

on

Eftir Salvatore Nigro, forstjóra JA Europe, sem hefur átt í samstarfi við UNICEF til að skila „UPLIFT“.

Úkraína hefur samþykkt frumvarp sem aðlagar menntastefnu landsins að stöðlum Evrópusambandsins, sem skiptir sköpum til að endurreisa menntakerfi sitt sem hefur farið út af sporinu vegna yfirstandandi átaka. Þessi lög eru nýjustu í röð umbóta sem Úkraína hefur framkvæmt til að samræma stofnanir sínar og stefnu betur að lögum ESB þar sem þau leitast við að ganga í sambandið.

Þessi aðlögun þýðir að menntun og hæfi sem flóttamenn Úkraínumenn eru að öðlast í gistilöndum um alla Evrópu mun skila sér beint í mennta- og atvinnukerfi Úkraínu. Þess vegna, ef þeir kjósa að snúa aftur til Úkraínu, verða þeir ekki á bakinu. 

Áhrif frumvarpsins lúta hins vegar að því að fá fleiri börn til náms nú, þar sem það mun einungis skipta máli fyrir þá sem koma með réttindi heim. 

Menntun Hindranir – Tungumál og óvissa 
Síðan stríðið í Úkraínu hófst hafa yfir 6 milljónir Úkraínumanna flúið land, þar af eru tæplega tvær milljónir barna. Þrátt fyrir viðleitni kennara og ríkisstjórna, u.þ.b 40% úkraínskra nemenda standa frammi fyrir truflun á menntun sinni þar sem þeir eiga í erfiðleikum með að aðlagast nýjum samfélögum gistilandanna.

Samkvæmt könnun sem OECD, og eigin reynsla okkar í gegnum starfsemi okkar í gistilöndum með ungum úkraínskum flóttamönnum, tungumálið var algengasta hindrunin fyrir menntun sem börn stóðu frammi fyrir. Mörg börn, ásamt fjölskyldum þeirra, tala ekki tungumál gistilands síns. Þetta kemur í veg fyrir að þeir skilji innritunarferli og námskeiðavinnu, auk þess að mynda mikilvæg jafningjatengsl. 

Fáðu

Í gegnum vinnu okkar með UPLIFT höfum við séð hvernig flóttamenn flytjast stöðugt um og þessi óvissa og skortur á samfellu er önnur stór hindrun sem kemur í veg fyrir langtímaskuldbindingar um menntun. Við höfum séð hvernig ungmenni eru ólíklegri til að taka þátt í menntun gistilanda þegar þeir telja sig geta farið fljótlega til að snúa aftur heim eða halda áfram til annars lands. 

Að sigrast á hindrunum 

Til að yfirstíga þessar hindranir verðum við að útbúa úkraínska nemendur á flótta með tól og úrræði til að fá aðgang að og dafna og að lokum stuðla að hagkerfum.

Sem slík er mikilvægt að tryggja að fræðsluforrit séu tiltæk bæði í eigin persónu og á netinu. Hvert barn lærir á annan hátt og í gistilöndum komumst við að því að það var misræmi milli landa þegar kom að persónulegri innritun. 

Þess vegna höfum við sett í forgang að gera efni okkar aðgengilegt á netinu og búa til stafrænt net fyrir nemendur. Við höfum einnig unnið náið með utanskólasamtökum til að styðja þá sem hafa átt erfitt með að sækja skóla á staðnum. 

Og fyrir þau börn sem eru á flótta sem vilja læra í eigin persónu, höldum við einnig persónulegar nýsköpunarbúðir og áætlanir augliti til auglitis.

Auk sveigjanleika í þeirri menntun sem boðið er upp á er lykilatriði að ná til allra grunna þegar kemur að tungumáli. Með því að bjóða upp á námskeið bæði í úkraínsku og tungumálum gestgjafalanda þeirra taka þessi forrit einnig á mikilvægum tungumálahindrunum sem hafa komið í veg fyrir að margir úkraínskir ​​flóttamenn fái aðgang að hefðbundnu skólanámi.

Samhliða kjarna fræðimönnum, veita yfirgripsmikil forrit eins og 'UPLIFT' mikilvægan viðbótarstuðning í stafrænni færni, starfsþróun og geðheilbrigði - undirbúa nemendur heildrænt fyrir veginn framundan og tryggja að ungir Úkraínumenn finni til eignarhalds yfir framtíð sinni. 

Stefnumótendur, yfirvöld og einkageirinn verða að halda áfram að styðja við útvíkkun á netinu og sveigjanlegum námsmöguleikum. Þessar aðferðir yfirstíga ekki aðeins landfræðilegar og skipulagslegar hindranir, heldur veita þær einnig samfellu og sjálfræði sem flóttamenn þurfa. Með því að fjárfesta í bæði formlegu og viðbótar stafrænu námi getum við gert úkraínskum flóttamönnum kleift að sækja menntun sína hvar og hvenær sem þeir geta.

Hlökkum 

Þó að við fögnum úkraínsku ríkisstjórninni sem vinnur að því að samræma menntakerfi sitt að stöðlum ESB, er stríðið í gangi. Frá og með febrúar 2024 eru 6.5 milljónir úkraínskra flóttamanna um allan heim og það er mikilvægt að við höfum frumkvæði sem styðja þessa flóttamenn innan gistilanda þeirra og á netinu. 

Þörf er á áframhaldandi stuðningi til að tryggja að ungmenni á flótta öðlist menntun sem er viðurkennd heima og hefur því vald til að sameinast vinnuaflið og leggja sitt af mörkum til endurreisnarstarfs landsins. Við verðum að tryggja að úkraínsk börn hafi þau tæki og úrræði sem þau þurfa til að halda áfram að læra, vaxa og undirbúa sig fyrir veginn framundan – sama hvert ferðin liggur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna