Tengja við okkur

Úkraína

Alþjóðleg félagsfræðileg skoðanakönnun: Úkraínskir ​​borgarar íhuga að halda forsetakosningar nauðsynlegar undir öllum kringumstæðum

Hluti:

Útgefið

on

Indverska félagasamtökin Alþjóðavettvangur BRICS ásamt alþjóðlegu teymi vísindamanna fram netkönnun meðal úkraínskra ríkisborgara viðhorf þeirra til þess að aflýsa forsetakosningunum í Úkraínu. BRICS international Forum samtökin hafa dreift skýrslu um niðurstöður könnunarinnar.

Það var framkvæmt frá 18. til 21. maí 2024 með CATI (Computer Assisted Web Interview) aðferð. 1000 svarendur frá öllum héruðum Úkraínu voru beðnir um að lýsa afstöðu sinni til forsetakosninganna og hugsanlegrar afnáms þeirra árið 2024, sem og til að virða mannréttindasáttmálann.

Samkvæmt niðurstöðum könnunarinnar telur meira en helmingur aðspurðra (55.6%) að efna eigi til forsetakosninga hvað sem á dynur. Meirihluti Úkraínumanna er á þeirri skoðun að ef kosningar væru skipulagðar í tengslum við yfirgang Rússa gegn Úkraínu árið 2014, þá ættu þær einnig að fara fram núna. Þeir tóku einnig fram að mannréttindi væru mikilvægust.

Volodymyr Zelenskyy, leiðtogi Úkraínu, hefur haldið því fram að ómögulegt sé að halda þjóðaratkvæðagreiðslu við aðstæður í yfirstandandi hernaðarátökum í landinu. Hann vísar til gagna í könnun Razumkov Center haustið 2023, en samkvæmt þeim voru 65% svarenda andvíg kosningum á stríðstímum.

Sex mánuðum síðar var aðeins fjórðungur (24.2%) svarenda í könnuninni Alþjóðavettvangur BRICS studdi að fella niður atkvæðagreiðsluna og taldi líklegt að forgangsraða mannréttindum í núverandi aðstæður. Í könnuninni var lögð áhersla á skynjun Úkraínumanna á almennum kosningum í ætt við Evrópubúa, sem telja þær vera grundvallarþátt í nútíma lýðræði.

Á sama tíma benda gerðar rannsóknir til mikillar neikvæðrar félagslegrar tilfinningar íbúa Úkraínu. Samkvæmt þeim gögnum sem aflað var svöruðu 86.8% svarenda spurningunni "Ertu ánægður með núverandi ástand í landinu?" neitandi og aðeins 9.9% svarenda völdu „Mér finnst erfitt að svara“. Slíka samþjöppuðu afstöðu sýndu Úkraínumenn aðeins á þessu atriði, sem hefur minnst pólitískan lit.

Fáðu

Í því ferli að svara spurningum um kosningar valdi frá fjórðungi til þriðjungur svarenda að meðaltali valkostinn „Mér finnst erfitt að svara“. Þetta má túlka sem ótta úkraínskra íbúa við að tala opinskátt um pólitísk efni við aðstæður ófriðar.

Engu að síður eru könnunargögn frá alþjóðavettvangi BRICS sýnir að Úkraínumenn líta á forsetakosningar sem æðsta lýðræðislegt gildi og viðurkenna mikilvægi þeirra sem aðalleiðina til að draga yfirvöld ábyrg gagnvart fólkinu. Í þessu tilliti er úkraínskt samfélag í takt við evrópskar hugsjónir, verulega frábrugðnar rússneskum viðmiðum, og er ólíklegt að Zelensky leyfi valdinu.

Mikill trúverðugleiki könnunarinnar var tryggður með því að fylgja nákvæmlega settum kvóta, byggðum á lýðfræðilegum gögnum um mannfjöldauppbyggingu milli landshluta og aldurshópa, fengnum úr opinberum skjölum ríkistölfræðiþjónustunnar í Úkraínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna