Tengja við okkur

Úkraína

Skref í átt að friði í Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Eftir Josep Borrell, æðsta fulltrúa ESB í utanríkismálum

Á leiðtogafundinum um frið á vegum Sviss munu tæplega 100 þjóðir frá öllum heimshlutum koma saman til að ræða hvernig eigi að hefja ferli til að binda enda á stríðið gegn Úkraínu. ESB styður þessa viðleitni fullkomlega. Enginn þráir frið frekar en úkraínska þjóðin, en varanlegur friður er aðeins hægt að ná ef hann byggist á grundvallarreglum sáttmála Sameinuðu þjóðanna.

Um helgina mun ég mæta á Leiðtogafundur um frið í Úkraínu í Sviss. Það er ekki vettvangur fyrir beinar samningaviðræður milli Úkraínu og Rússlands. Þessi leiðtogafundur miðar frekar að því að þróa meðal þátttökulandanna sameiginlegar viðmiðanir fyrir frið, byggðar á alþjóðalögum og sáttmála SÞ. 

Leiðtogafundurinn mun einnig einbeita sér að völdum hagnýtum málefnum sem Rússa á að taka þátt í: hvernig á að auka kjarnorkuöryggi, auðvelda skipti á fanga og tryggja endurkomu margra þúsunda úkraínskra barna sem rænt var til Rússlands, aðferð sem snýr aftur til myrkri tímabila. evrópsk saga. Það mun einnig leggja áherslu á að tryggja ókeypis siglingar og vernda hafnarmannvirki við Svartahaf. Áhrif árásarstríðsins gegn Úkraínu ná langt út fyrir landamæri þess. Langvinn eða frosin átök myndu viðhalda óstöðugleika og ógna fæðuöryggi og efnahagslegum stöðugleika á heimsvísu. Framfarir á þessum sviðum gætu opnað leiðir fyrir samskipti við Rússland á öðrum sviðum með tímanum.

Þetta stríð og niðurstaða þess eru tilvistarleg fyrir Úkraínu, en einnig fyrir öryggi Evrópu. Sérhvert vopnahlé sem myndi leyfa Rússum að halda kúgunarstjórn sinni á hernumdum svæðum myndi verðlauna þessa yfirgang, grafa undan alþjóðalögum og hvetja Rússa til frekari stækkunar landsvæðis. Sérhver skýrsla SÞ síðan 2022 gefur nægar vísbendingar um grimmilega kúgun Úkraínumanna og kerfisbundin mannréttindabrot í hernumdu Úkraínu.  

Enginn þráir frið frekar en Úkraínumenn. Rétt skilyrði fyrir friði skipta hins vegar máli fyrir Úkraínu og heiminn. Rússar eru að berjast fyrir tilefnislausu valstríði, knúið áfram af metnaði heimsveldisins, á meðan Úkraína berst í nauðsynjastríði og ver sjálfan tilverurétt sinn. Eins og Vladimír Pútín sagði aftur í Sankti Pétursborg fyrir nokkrum dögum, sækist hann eftir fullum sigri á vígvellinum og sér ekkert að því að binda enda á stríðið. Fyrir aðeins nokkrum vikum hóf hann nýja sókn gegn Kharkiv. Flaugar hans hafa að mestu eyðilagt orkumannvirki Úkraínu og halda áfram að drepa úkraínska borgara á hverjum degi. 

Fáðu

Á sama tíma ferðast sendimenn hans um heiminn til að letja lönd frá því að taka þátt í friðarráðstefnunni. Rússar eru augljóslega ekki tilbúnir til að taka þátt í samningaviðræðum í góðri trú og myndu nota hvaða vopnahlé sem er til að endurvopna og ráðast aftur. Frásagnir Rússa um frið eru aðeins dulbúnar tilraunir til að lögfesta landvinningastríð þeirra. 

Þar af leiðandi kom yfirlýsing Rússa um að þeir myndu ekki mæta á svissneska leiðtogafundinn, jafnvel þótt þeim væri boðið, ekki á óvart. Þátttaka nærri 100 landa og samtaka, frá Asíu, Miðausturlöndum, Afríku og Rómönsku Ameríku, gefur hins vegar til kynna öflugan alþjóðlegan stuðning til að binda enda á stríðið á grundvelli stofnsáttmála Sameinuðu þjóðanna. Þetta skiptir sköpum til að fullvissa Úkraínu, fórnarlamb árásarstríðs Rússlands, á undan öllum mögulegum samskiptum við Rússland. 

Aðrar tillögur verða einnig ræddar á leiðtogafundinum, en við teljum að 10 punkta friðarformúla Úkraínu sé áfram trúverðugasti grundvöllur friðarviðræðna í framtíðinni. Tillögur sem vísa ekki í sáttmála Sameinuðu þjóðanna og hunsa pólitískt fullveldi Úkraínu, landhelgi og rétt til sjálfsvarnar myndu jafngilda því að verðlauna árásarmanninn og lögfesta tilraunir Rússa til að draga landamæri aftur með valdi. Slíkar tillögur geta ekki skapað varanlegan frið. Í þessu sambandi styrkir fjarvera Kína í Sviss og útrás þess til að draga úr þátttöku ekki fullyrðingar Kína um hlutleysi.

ESB vill frið í Úkraínu. Diplómatísk lausn sem virðir alþjóðleg viðmið myndi njóta stuðnings allra aðildarríkja ESB. Á sama tíma verðum við að halda áfram að samræma diplómatíska viðleitni okkar með hernaðarstuðningi, í samræmi við eðlislægan rétt Úkraínu til sjálfsvarnar samkvæmt 51. grein sáttmála Sameinuðu þjóðanna. Í ljósi þess að Pútín sýnir engan ásetning til að semja í góðri trú, er áframhaldandi hernaðarstuðningur Evrópu við Úkraínu enn jafn mikilvægur fyrir frið í Úkraínu og stuðningur okkar við diplómatíska leið. 

Já, stríð hafa almennt tilhneigingu til að enda með friðarsamkomulagi, en innihald þessa friðarsamkomulags skiptir sköpum fyrir öryggi í Evrópu og á heimsvísu og alþjóðlegri reglu sem byggir á. Gerum leiðtogafundinn um frið í Sviss að fyrsta skrefi í átt að sanngjörnum friði í Úkraínu sem byggir á sáttmála Sameinuðu þjóðanna.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna