Tengja við okkur

Úkraína

Ukraine Bank "bandalagið" er að springa í saumana.

Hluti:

Útgefið

on

Í síðustu viku gerðist áberandi atburður í Úkraínu, hugsanlega einn sá mikilvægasti fyrir fjármálamarkað landsins.

Oleksiy Nosov, félagi þekktrar lögfræðistofu, var gripinn glóðvolgur í tilraun til að múta NABU rannsóknarlögreglumönnum og SAP saksóknara - greinir frá ESB Today.

Í ljós kom að hann beitti sér fyrir hagsmunum "Alliance" banka og stjórnarformanns, Yulia Frolova, sem er nú alþjóðleg flóttamaður vegna hennar. grunur um aðild að málinu í fjársvikum frá "Ukrenergo".

Þessi atburður snertir spillingu og langvarandi kerfisbundið mál sem Seðlabankinn virðist hafa hunsað: vandamál „bandalagsins“ bankans eru útbreidd. Landsbankinn verður að bregðast við strax og á viðeigandi hátt.

Fjársvik á milljónum ríkisins

Þegar við skrifaði fyrst um þessa sögu fyrir mánuði síðan virtist þetta vera venjuleg staðbundin fyrirtækjaátök. Í mars 2022 fékk United Energy, fyrirtæki tengt hinum þekkta ólígarka Igor Kolomoisky og félaga hans Mykhailo Kiperman, meira en 700 milljónir UAH af rafmagni frá ríkisorkufyrirtækinu „Ukrenergo“. (um 22 milljónir evra á þeim tíma), en greiddi ekki fyrir það.

„Alliance“ bankinn, lítil fjármálastofnun sem er neðst á listanum yfir úkraínska banka, var ábyrgðaraðili umrædds samnings. Hins vegar neitaði hann líka að gera upp skuldir sínar. Vegna allra sekta jukust skuldirnar í yfirþyrmandi 1.2 milljarða UAH.

Fáðu

Landssamtökin gegn spillingu hafa rannsakað fjárdrátt á ríkisfé undanfarin tvö ár. Í þessu tilviki var Yulia Frolova, formaður bankastjórnar „Alliance“, lýst yfir að hún væri undir grun og eftirlýst. Nú hefur málið verið flutt til dómstóla.

Á sama tíma er „Ukrenergo“ að reyna að endurheimta fjármuni sína frá bankanum í gegnum dómsmál. Við erum að tala um milljarð af ríkisfé, sem Ukrainian Energy skortir til að styðja við innviði á meðan á rafmagni stendur. Og sem þyrfti til að kaupa nýjan búnað eða endurnýjun nets.

Bank "Alliance" skar sig úr, sérstaklega í þessari sögu. Þessi stofnun er í eigu fyrrverandi samstarfsaðila Rinat Akhmetov, Oleksandr Sosis, bankinn er einnig oft tengdur við Dmytro Firtashhópsins, en sá síðarnefndi neitar þessu.

Vandamálið er ekki bara það að bankinn gaf út tryggingu fyrir fjárhæð sem er umfram öll eftirlitsmörk í tímum heldur einnig að Landsbankinn – af einhverjum ástæðum – brást ekki á nokkurn hátt við öðrum vandamálum sem söfnuðust upp í stofnuninni. Þetta aðgerðaleysi Seðlabankans er hrópandi mál sem þarf að taka á.

Í fyrsta lagi, að hunsa skuldbindingar manns til að standa straum af ábyrgðum til "Ukrenergo" er regluleg venja "bandalagsins".

Við nefndum áður að almennt gaf bankinn út ábyrgðir fyrir UAH 7 milljarða, sem er í bága við NBU hlutföll.

Það tekur einnig þátt í nokkrum málum sem tengjast synjun á að fullnægja kröfum kröfuhafa, einkum varnarmálaráðuneytisins, heilbrigðisþjónustu ríkisins, rekstraraðila gasflutningskerfisins í Úkraínu, „Naftogaz Trading“ og hafnastjórnarinnar í Úkraínu. Úkraína.

Í öðru lagi uppgötvaði Seðlabankinn við skoðanir að „bandalagið“ skilaði fölsuðum skýrslum til eftirlitsins. Í þriðja lagi kemur bankinn fram í gögnum ólokaðs sakamáls nr.42017000000000445 dagsettu 02.17.17 að á árunum 2017-2018 gætu stjórnendur gasfyrirtækja Dmytro Firtash tekið ólöglega fé í gegnum bankann, sem leiddi til hækkunar á skuld við "Naftogaz".

Seðlabankinn brást ekki við öllu þessu, þó að orðrómur hafi verið uppi í bankakerfinu um að stofnunin gæti verið tekin af markaði vegna NBU endurskoðunar.

Mútur upp á $200,000

Og svo, í síðustu viku, vakti atburður spurningu um að taka upp tímabundna stjórn í bankanum. Þann 4. júní tilkynntu NABU og SAP að þau hefðu afhjúpað Miller fyrirtækisfélaga Oleksiy Nosov í tilraun til að afhenda 200,000 dollara í mútur til NABU rannsóknarlögreglumanna og SAP saksóknara fyrir að breyta lögsögunni.

Eins og sjá má af birtum gögnum málsins, og sérstaklega af leynilegri kvikmyndatöku á NABU, hitti Nosov margsinnis milligöngumanninn og ræddi smáatriðin um mútuflutninginn.

Varðandi upplýsingar þá reyndi „bandalagið“ á allan mögulegan hátt að þagga niður í aðild sinni að þessu máli. Upphaflega dreifðu bloggaranum og fjölmiðlasamfélaginu rangri ásökun í fjölmiðlum.

Til dæmis tengdust meintar NABU og SAP mútur Mykhailo Kiperman, félagi Ihor Kolomoiskyi. Þetta var skiljanleg og að því er virðist rökrétt saga fyrir fjölmiðla, miðað við orðspor Kolomoisky.

Hins vegar, innan fárra daga, þegar dómstóllinn var að fjalla um tillöguna um að setja Nosov á fyrirbyggjandi ráðstöfun, kom í ljós að um tilbúnar rangfærslur var að ræða til að beina athyglinni frá lykilpersónunni - Alliance-bankanum. Þegar öllu er á botninn hvolft, samkvæmt saksóknara, skrifaði Nosov beint til milliliðsins sem gætti hagsmuna bankans sérstaklega.

Bandalagið reyndi þá að afneita samskiptum þeirra við Nosov. Þeir eru með samning við Miller, en það eru eingöngu lögfræðingarnir Artem Krykun-Trush, Anna Kalinchuk og Vyacheslav Kolomiychuk frá efnahags- og glæpastarfsemi fyrirtækisins.

Og þeir gáfu Nosov ekki fyrirmæli um að afhenda NABU rannsóknarlögreglumönnum og SAP saksóknara mútur. Enda kæmi það á óvart ef viðbrögðin yrðu önnur.

Málið er að Nosov er ekki bara félagi Miller heldur yfirmaður viðskipta- og glæpastarfseminnar. Einmitt þau þar sem „bandalagið“ er nú deilt með „Ukrenergo“ og NABU.

Hann er framkvæmdastjóri þessara lögfræðinga. Það er vafasamt að hann myndi taka 200,000 dollara upp úr vasa sínum að frumkvæði hans og bjóða leynilögreglumönnunum. Frumkvæðið kom frá "Alliance" bankanum. Þetta þýðir aftur á móti að það var nauðsynlegt fyrir fjármálastofnunina að forðast raunverulega ábyrgð á hlutdeild sinni í glæpnum um fjárdrátt ríkisins að verulegu leyti – hvað sem það kostaði.

Af hverju er þetta svona mikilvægt? Með því að fjarlægja bankann og stjórnendur hans úr lögsögu NABU verður unnt að draga verulega úr ábyrgð á glæpum og stytta lengd fangelsisvista eða sektarfjárhæðir fyrir seka. Spillingarbrot skaða verulega orðstír banka.

Þetta gerir bankanum kleift að halda áfram að laða að trúlausa viðskiptavini undir regnhlífinni „aðlaðandi fjárfestingar,“ sem er meira eins og Ponzi-kerfi.

Þögn eftirlitsaðila

Því miður höfðu reglulegar úttektir á Landsbankanum, sem sýndu hversu óstöðug og óáreiðanleg fjármálastofnunin er innan frá, engin áhrif. Þar að auki skapar „bandalagið“ enn þá tilfinningu að „heilbrigð“ stofnun sé.

Jafnvel þó að hann bjarga orðspori sínu á svo örvæntingarfullan hátt sem, að sögn, mútur til rannsóknarlögreglumanna og saksóknara, er þetta jafnvel þó að bankinn sé ekki svo stór að NBU myndi hætta stöðugleika alls bankakerfisins vegna þess.

Þess í stað mun það að umbera þessar aðstæður sýna öðrum vafasömum fjármálastofnunum að eftirlitið þolir almennt spillingu og vanrækslu deilda sinna til að uppfylla skyldur sínar við viðskiptavini. Aðalatriðið er að skila inn réttar tölum í skýrslunni þótt síðar komi í ljós að hún hafi verið fölsuð.

Nú, þegar stjórnendur bankans – í gegnum lögfræðing þeirra – hafa verið afhjúpaðir í tilraun til að múta á vettvangi NABU rannsóknarlögreglumanna og SAP saksóknara – er þetta nú þegar rauð lína, ekki aðeins fyrir bankann sjálfan eða innan ramma málsins. um skuldina við Ukrenergo.

Þetta er rauð lína fyrir NBU sjálft. Viðhorfið til þess ætti að sýna fram á þann vektor sem allt fjármálakerfið mun hreyfast í á næstu árum: vektorinn „hreinsun“ frá svikarum og skúrkum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna