Tengja við okkur

Úkraína

Sameiginleg yfirlýsing um friðarramma samþykkt á leiðtogafundinum um frið í Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Leiðtogafundinum um frið í Úkraínu sem haldinn var í Sviss lauk með því að Volodymyr Zelenskyy, forseti Úkraínu, sagði að ríkisstjórn hans myndi halda friðarviðræður við Rússa á morgun - ef Moskvu hverfi úr öllu úkraínsku yfirráðasvæði. Vladimír Pútín Rússlandsforseti var ekki viðstaddur en sagði í síðustu viku að friðarverðið fyrir Úkraínu væri að láta af hendi landsvæði sem Rússar segjast hafa innlimað, sem þeir hafa í raun ekki lagt undir sig.

Hann krafðist þess einnig að Úkraína yfirgaf leið sína að aðild að NATO og Evrópusambandinu, sem varð til þess að Zelenskyy forseti tók eftir því að Pútín myndi ekki binda enda á stríðið og að það yrði að stöðva hann „á hvaða hátt sem við getum“, sem þýðir bæði hernaðarlegar og diplómatískar leiðir. Hann sagði að leiðtogafundurinn hefði sýnt að alþjóðlegur stuðningur við Úkraínu væri ekki að veikjast.

Flest viðstaddra lönd skuldbundu sig til að halda uppi landhelgi Úkraínu, þó nokkur hafi ekki skrifað undir það. Meðal þeirra voru Indland, Suður-Afríka og Sádi-Arabía. Meira en 90 lönd og alþjóðastofnanir sóttu leiðtogafundinn. Rússum var ekki boðið og Kína kaus að mæta ekki.

Í lok leiðtogafundarins, í svissneska dvalarstaðnum Bürgenstock, var eftirfarandi yfirlýsing gefin út

Áframhaldandi stríð Rússlands gegn Úkraínu heldur áfram að valda stórfelldum mannlegum þjáningum og eyðileggingu og skapa hættur og kreppur með hnattrænum afleiðingum fyrir heiminn. Við komum saman í Sviss 15.-16. júní 2024 til að efla viðræður á háu stigi um leiðir í átt að alhliða, réttlátum og varanlegum friði fyrir Úkraínu. Við ítrekuðum ályktanir A/RES/ES-11/1 og A/RES/ES-11/6 sem samþykktar voru á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna og undirstrikuðum skuldbindingu okkar um að halda uppi alþjóðalögum, þar með talið sáttmála Sameinuðu þjóðanna.

Þessi leiðtogafundur var byggður á fyrri umræðum sem hafa átt sér stað á grundvelli friðarformúlu Úkraínu og öðrum friðartillögum sem eru í samræmi við alþjóðalög, þar á meðal sáttmála Sameinuðu þjóðanna.

Fáðu

Við metum mikils gestrisni Sviss og frumkvæði þess að halda leiðtogafundinn á háu stigi sem tjáning á eindreginni skuldbindingu þess til að stuðla að alþjóðlegum friði og öryggi.

Við áttum frjó, yfirgripsmikil og uppbyggileg skipti á ýmsum skoðunum um leiðir í átt að ramma fyrir alhliða, réttlátan og varanlegan frið, byggðan á alþjóðalögum, þar á meðal sáttmála Sameinuðu þjóðanna. Sérstaklega áréttum við skuldbindingu okkar um að forðast hótanir eða valdbeitingu gegn landhelgi eða pólitísku sjálfstæði hvers ríkis, meginreglum um fullveldi, sjálfstæði og landhelgi allra ríkja, þar með talið Úkraínu, innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra þeirra, þar á meðal landhelgi, og lausn deilumála með friðsamlegum hætti sem meginreglur þjóðaréttar.

Við höfum ennfremur sameiginlega sýn á eftirfarandi mikilvægu þætti: 

1. Í fyrsta lagi verður hvers kyns notkun kjarnorku og kjarnorkumannvirkja að vera örugg, tryggð, vörðuð og umhverfisvæn. Úkraínsk kjarnorkuver og mannvirki, þar á meðal Zaporizhzhia-kjarnorkuverið, verða að starfa á öruggan og öruggan hátt undir fullri fullveldisstjórn Úkraínu og í samræmi við meginreglur IAEA og undir eftirliti þess.

Öll hótun eða notkun kjarnorkuvopna í tengslum við yfirstandandi stríð gegn Úkraínu er óheimil.

2. Í öðru lagi er alþjóðlegt fæðuöryggi háð samfelldri framleiðslu og framboði matvæla. Í þessu sambandi eru frjálsar, fullar og öruggar siglingar í atvinnuskyni, sem og aðgangur að sjávarhöfnum í Svarta- og Azovhafinu, mikilvæg. Árásir á kaupskip í höfnum og á allri leiðinni, sem og gegn borgaralegum höfnum og borgaralegum hafnarmannvirkjum, eru óviðunandi. 

Fæðuöryggi má ekki beita vopnum á nokkurn hátt. Úkraínskar landbúnaðarvörur ættu að vera tryggilegar og frjálsar til þriðju landa sem hafa áhuga.

3. Í þriðja lagi þarf að sleppa öllum stríðsföngum með algjörum skiptum. Öll brottvísuð og ólöglega flutt úkraínsk börn, og alla aðra úkraínska borgara sem voru í haldi ólöglega, verður að skila til Úkraínu.

Við trúum því að til að ná friði þurfi þátttöku og samræður allra aðila. Við ákváðum því að grípa til ákveðinna skrefa í framtíðinni á ofangreindum sviðum með frekari þátttöku fulltrúa allra flokka.

Sáttmáli Sameinuðu þjóðanna, þar á meðal meginreglur um virðingu fyrir landhelgi og fullveldi allra ríkja, getur og mun þjónað sem grundvöllur fyrir því að ná alhliða, réttlátum og varanlegum friði í Úkraínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna