Tengja við okkur

Rússland

Ný stjórn Biden bjóst við að einbeita sér að samskiptum Bandaríkjanna og Rússlands

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Kosning Joe Biden sem næsta forseta Bandaríkjanna mun gera það koma af stað verulegum breytingum á allskonar utanríkisstefnumálum. Rússland, sem var lýst yfir sem óvinur Bandaríkjanna, gæti borið stærsta þungann af dagskrá Hvíta hússins í utanríkismálum. 

Órótt vegna fjögurra óskipulegra ára fráfarandi Trump-ríkisstjórnar mun lið Biden frá fyrstu dögum líklega halda áfram skila meira samræmi í stefnumálum og endurheimta talsmenn Bandaríkjamanna fyrir lýðræðislegum gildum.

Augljóslega lofar þetta ekki fyrir sjálfstjórnarsinnar og umboðsmenn þeirra um allan heim sem hafa getað styrkt vald sitt undanfarin ár - sérstaklega þar sem Biden, stjórnmálamaður í starfi, stendur fyrir hefðbundnari amerískan alþjóðaskóla. Og jafnvel þó að mikil eftirvænting sé um að snúa aftur til utanríkisstefnu Obamaáranna, þá er það ekki síður satt að margar hvatir af nálgun Bandaríkjanna að alþjóðamálum verða fremur ólíkar undir stjórn Biden forseta.

Þó líklegt sé að stefna gagnvart Kína haldist svipuð í reynd - ef ekki endilega í orðræðu - er afstaða Bandaríkjanna gagnvart einu landi sérstaklega fyrir heildsölubreytingu: Rússland. Kremlverjum og vel skjalfestu kleptókratíu þess hefur verið sinnt með flauelhanskum undir stjórn Trump, eins og enn og aftur kom skýrt fram í tengslum við nýlega netárás á bandarískar stofnanir. Trump andmælti utanríkisráðherra sínum og öðrum æðstu embættismönnum þegar hann lagði til - án sönnunargagna - að Kína, ekki Rússland, gæti verið á bak við eina stærstu netárás í sögu Bandaríkjanna.

Tónn Biden var áberandi annar, jafnvel þó að hann nefndi ekki Rússland með nafni. „Góð vörn er ekki nóg,“ sagði Biden í yfirlýsingu um nethakkið og hét því að leggja „verulegan kostnað á þá sem ábyrgð bera á slíkum illgjarnum árásum, þar á meðal í samvinnu við bandamenn okkar og samstarfsaðila.“

Hins vegar er augljóst að komandi stjórn mun ekki aðeins refsa Rússum fyrir netárásina og önnur mál sem Trump-stjórnin hefur skrifað undir, þar á meðal eitrun Alexey Navalny - heldur mun hún halda áfram með meiri þýðingarmiklum stjórnmálalegum og lögfræðilegum þrýstingi. Þessi áhrif kunna að finnast hvað dýpst af ríkisstofnunum og starfsfólki þeirra, en líklegt er að þau hafi sérstaklega áhrif á einkaborgara líka. Þar af leiðandi er gert ráð fyrir að refsiaðgerðir verði verulegur hluti af verkfærakistu Bandaríkjanna til að takast á við Rússland, þó að notkun þeirra muni líklega eiga sér stað samhliða öðrum verkfæri.

Eitt af mögulegu sviðum sem stjórn Biden gæti beitt sér fyrir meira samstilltu átaki væri að trufla peningaþvætti aðgerðir rússneskra ríkisborgara í Bandaríkjunum, í samræmi við bandarísku þjóðaröryggisstefnuna frá desember 2017, þar sem bent var á rússneska dökka peningaþvætti í Bandaríkjunum sem „lykilatriði innanlandsöryggis, ekki aðeins utanríkisstefnu.“ Reyndar hafa skuggalegir rússneskir sjóðir streymt til aflanda og vestrænna þjóða í áratugi. Í athyglisverðu dæmi bað Yegor Gaidar, umbótasinnaður forsætisráðherra Rússlands á fyrstu dögum eftir kommúnista, Bandaríkin um hjálp við að leita að þeim milljörðum sem KGB hafði sent frá sér.

Þar sem nákvæm fjárhæð rússneskra peninga með ósannaðan uppruna í Bandaríkjunum er enn óþekkt, gæti umfang vandamálsins verið stærra en upphaflega var talið.

Í breyttu umhverfi sem líklegt er að leiði af kjöri Biden og meiri vilji til að gefa gaum að þeim sem eru sekir um fjármálaglæpi er mögulegt að nærvera slíkra einstaklinga í Bandaríkjunum verði undir aukinni athugun. Þetta á sérstaklega við í ljósi meintra tengsla Trumps við Vladimir Pútín og vina sinna, sem krefst víðtækrar endurmats á því hvað ólöglegir peningar Rússlands streyma til Bandaríkjanna raunverulega maður fyrir landið.

Reyndar er málið langt umfram eingöngu diplómatísk samskipti. Að lokum er þetta spurning um þjóðaröryggi fyrir Bandaríkin og varpar fram þeirri spurningu hvort einstaklingum eigi að vera heimilt að nota Bandaríkin sem öruggt skjól frá lögmætri athugun á ólögmætum viðskiptaháttum þeirra og einnig einhvern veginn ná að hafa áhrif á bandarísku stjórnmálamennirnir. Í Ameríku eftir Tump-Ameríkuna ætti að svara þeirri spurningu með hljómandi „nei“.

Kína

ESB verður að sameinast um rússnesku, kínversku COVID-19 bóluefnin: Franski ráðherrann

Reuters

Útgefið

on

By

Franskur ríkisráðherra hvatti ESB-ríki föstudaginn 5. mars til að nota ekki rússnesku eða kínversku COVID-19 bóluefnin nema þau séu samþykkt af lyfjaeftirliti sambandsins og varar við hættu á einingu sambandsins og lýðheilsu, skrifar Sudip Kar-Gupta.

Eftir heppilega byrjun á bólusetningarherferð Evrópusambandsins, sem hefur skilið sambandið eftir í öðrum löndum eins og Bretlandi, hafa nokkur aðildarríki í Mið-Evrópu þegar keypt eða íhuga að kaupa rússnesk eða kínversk skot.

Spurður hvort hvert aðildarríki ESB geri nú einfaldlega „það sem þau óska ​​sér“, Clement Beaune, ráðherra Evrópumála (mynd) sagði við RTL útvarp: „Ef þeir myndu velja kínverska og / eða rússneska bóluefnið, held ég að það væri nokkuð alvarlegt.“

„Það myndi skapa vandamál hvað varðar samstöðu okkar og það myndi skapa heilsufarslegt vandamál vegna þess að rússneska bóluefnið er ekki enn heimilað í Evrópu,“ sagði hann.

ESB hefur hingað til tekist á við innkaup á bóluefnum miðsvæðis í gegnum framkvæmdastjórn Evrópusambandsins.

En Spútnik V hefur verið samþykktur eða er í mati til samþykktar í Ungverjalandi, Slóvakíu og Tékklandi.

Ungverjaland hefur þegar byrjað að sæta fólki Sinopharm og Sputnik V og Pólland hefur rætt um að kaupa kínverska bóluefnið.

Lyfjaeftirlit Evrópu (EMA) sagði á fimmtudag að það hefði hafið gangandi endurskoðun á rússneska spútnik V. bóluefninu. En jafnvel þó að það sé samþykkt er engin skylda fyrir framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að taka það með í eigu okkar.

Evrópa hefur hingað til samþykkt bóluefni frá Pfizer / BioNTech ,, Moderna og AstraZeneca / Oxford, meðan yfirstandandi umsagnir um frambjóðendur CureVac og Novavax eru í gangi.

Gert er ráð fyrir að EMA kveði upp sinn dóm yfir J&J einsöngs bóluefni þann 11. mars.

Ungverjaland var fyrsta ESB-ríkið sem veitti rússneska bóluefnið neyðaraðild í janúar, Slóvakía hefur skipulagt sendingar og Andrej Babis forsætisráðherra Tékklands hefur sagt að land hans gæti farið að nota Spútnik V.

Ítalska héraðið Lazio sagðist ætla að leita eftir einni milljón skammta af Spútnik V ef það yrði samþykkt af EMA, en stjórnvöld í litla sjálfstæða hylkinu San Marino sögðust hafa byrjað að nota rússnesku bóluefnið í þessari viku.

Andrzej Duda, forseti Póllands, hefur einnig rætt við kínverska leiðtogann Xi Jinping um kaup á kínverska COVID-19 skotinu. Sumir í Rússlandi telja Spútnik V vera mögulega „brú“ milli Rússlands og Evrópu. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins segir að engar viðræður séu í gangi í bili um að kaupa rússneska spútnik V. bóluefnið.

Halda áfram að lesa

EU

Evrópubúar ýta undir IAEA ályktun Írans þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Teheran

Reuters

Útgefið

on

By

Bretland, Frakkland og Þýskaland eru að ýta á eftir áætlun Bandaríkjanna að ályktun stjórnar kjarnorkueftirlitsstofnunar Sameinuðu þjóðanna þar sem hún gagnrýnir Íran fyrir að hafa hemil á samstarfi við stofnunina þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Írans um alvarlegar afleiðingar skrifar Francois Murphy.

35 ríkisstjórnir Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar halda ársfjórðungslega fund í vikunni gegn bakgrunni hikandi viðleitni til að endurvekja kjarnorkusamning Írans við stórveldin nú þegar Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, er í embætti.

Íran hefur nýlega flýtt fyrir brotum sínum á samningnum frá 2015 í augljósri tilraun til að auka þrýsting á Biden, þar sem hvor hliðin krefst þess að hin verði að fara fyrst.

Brot Teheran eru viðbrögð við úrsögn Bandaríkjamanna úr samningnum árið 2018 og endurupptöku bandarískra refsiaðgerða sem aflétt höfðu verið samkvæmt honum.

Síðasta brotið var að draga úr samvinnu við IAEA í síðustu viku og binda enda á auka skoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem kynntar voru með samningnum, þar á meðal valdið sem IAEA fékk til að framkvæma skyndikönnun á aðstöðu sem Íran hefur ekki lýst yfir.

Evrópuríkin þrjú, allir aðilar að samningnum frá 2015, dreifðu drögum að ályktun fyrir fundinn í Vínarborg þar sem þeir lýstu „alvarlegum áhyggjum“ vegna skertrar samvinnu Írans og hvöttu Íran til að snúa skrefum sínum við.

Drögin, send til stjórnarmanna IAEA og fengin af Reuters, lýsa einnig „djúpum áhyggjum“ yfir því að Íran hafi ekki skýrt úranagnir sem fundust á þremur gömlum stöðum, þar á meðal tvö sem IAEA greindi fyrst frá í síðustu viku.

Íranar hafa látið til sín taka vegna slíkrar gagnrýni og hótað að hætta við samning sem gerður var fyrir viku síðan við IAEA um að halda áfram tímabundið mörgum eftirlitsaðgerðum sem þeir höfðu ákveðið að ljúka - fyrirkomulag svarta kassa sem gildir í allt að þrjá mánuði og miðaði að því að skapa glugga fyrir diplómatíu.

Erindrekstur tekur þó takmörkuðum framförum. Íranar sögðust á sunnudag ekki ætla að taka upp tillögu Evrópusambandsins um að halda fund með öðrum aðilum samningsins og Bandaríkjunum.

Óljóst er hversu mörg lönd myndu styðja ályktun. Í stöðuskjali, sem Reuters fékk fyrir tilkynningu Írans, vöruðu Rússar við því að ályktun gæti skaðað viðleitni til að endurlífga samninginn, formlega þekktur sem Sameiginleg heildaráætlun um aðgerðir (JCPOA), og að þeir myndu vera á móti því.

„Samþykkt ályktunarinnar hjálpar ekki pólitísku ferli við að snúa aftur að eðlilegri alhliða framkvæmd JCPOA,“ sagði í athugasemd Rússlands til aðildarríkjanna.

„Þvert á móti mun það flækja verulega þá viðleitni sem grafa undan möguleikum á endurreisn JCPOA og eðlilegu samstarfi milli Írans og stofnunarinnar.“

Aðspurður um deiluna sagði Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, að hann vildi ekki að neitt myndi stofna störfum eftirlitsmanna sinna í Íslamska lýðveldinu í hættu.

„Það sem ég vona er að starf stofnunarinnar verði varðveitt. Þetta er nauðsynlegt, “sagði hann á blaðamannafundi áður en hann tók augljóslega högg á Íran vegna ógnunar þeirra.

„Skoðunarvinnu IAEA á ekki að setja í miðju samningaborði sem samningakubb.“

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Rússneskir vísindamenn segja að Spútnik V standi sig vel gegn COVID stökkbreytingum

Reuters

Útgefið

on

By

Rússnesk rannsókn sem reyndi á árangur endurbólusetningar með Sputnik V skotinu til að vernda gegn nýjum stökkbreytingum í coronavirus skilar sterkum árangri, sögðu vísindamenn laugardaginn 27. febrúar, skrifar Polina Ivanova.

Í síðasta mánuði fyrirskipaði Vladimir Pútín forseti að fara yfir endurskoðun á bóluefnum sem framleidd voru í Rússlandi fyrir virkni þeirra gagnvart nýjum afbrigðum sem breiðast út í mismunandi heimshlutum.

„(A) nýleg rannsókn sem gerð var af Gamaleya miðstöðinni í Rússlandi sýndi að endurbólusetning með Sputnik V bóluefni virkar mjög vel gegn nýjum stökkbreytingum í kransæðavírusum, þar með töldum stofnum af coronavirus í Bretlandi og Suður-Afríku,“ sagði Denis Logunov, aðstoðarframkvæmdastjóri miðstöð, sem þróaði Sputnik V skotið.

Búist er við að niðurstöður rannsóknarinnar verði birtar fljótlega en þetta var fyrsta vísbendingin um hvernig prófunum gengur. Engar frekari upplýsingar lágu fyrir ennþá.

Svokölluð veiruveikurskot - eins og Sputnik V og skot sem þróað er af AstraZeneca - nota skaðlausar breyttar vírusar sem farartæki, eða vektorar, til að bera erfðafræðilegar upplýsingar sem hjálpa líkamanum að byggja upp ónæmi gegn framtíðarsýkingum.

Endurbólusetningin notaði sama Sputnik V skotið, byggt á sömu adenóveiruferjunum. Réttarhöldin bentu til þess að þetta hefði ekki áhrif á árangur, sagði Logunov í yfirlýsingu til Reuters.

Sumir vísindamenn hafa vakið hugsanlega hættu á því að líkaminn þrói einnig með sér ónæmi fyrir vektorinum sjálfum, viðurkenni hann sem boðflenna og reyni að eyða honum.

En verktaki Sputnik V var ósammála því að þetta myndi skapa langtíma vandamál.

„Við teljum að bóluefni sem byggjast á vektor séu í raun betri fyrir endurbólusetningar í framtíðinni en bóluefni byggt á öðrum vettvangi,“ sagði Logunov.

Hann sagði að vísindamennirnir komust að því að mótefni sem væru sértæk fyrir vektorana sem skotið notaði - sem gætu myndað and-vektor viðbrögð og grafið undan vinnu skotsins sjálfs - dvínað „strax 56 dögum eftir bólusetningu“.

Þessi niðurstaða var byggð á rannsókn á bóluefni gegn ebólu sem Gamaleya stofnunin þróaði fyrr og notaði sömu aðferð og fyrir Sputnik V. skotið.

Ónæmi fyrir vektorum er ekki nýtt mál en hefur komið til endurskoðunar þar sem fyrirtæki þar á meðal Johnson & Johnson sjá fram á reglulegar COVID-19 bólusetningar, eins og árlegar inflúensuskot, gæti þurft til að berjast gegn nýjum afbrigðum af coronavirus.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna