Tengja við okkur

US

Bandarískt lýðræði brotnar niður

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Bandaríkin eru að upplifa kreppu hvað breska dagblaðið The Guardian kallaður óvirkni eftir að Kevin McCarthy, leiðtogi meirihluta repúblikana, mistókst ítrekað að fá þau atkvæði sem þurfti til að verða forseti fulltrúadeildarinnar, skrifar Salem AlKetbi, stjórnmálafræðingur í UAE og fyrrverandi frambjóðandi alríkisráðsins.

Í síðustu umferðum tókst meirihlutaleiðtoganum ekki að fá þau 218 atkvæði sem þurfti til að leiða þingið vegna þess að 20 meðlimir flokks hans neituðu að kjósa hann, atvik innan flokks sem að sögn hefur ekki sést síðan 1923. Gallinn í þessu mikilvæga bandaríska stjórnmálalífi er ekki ítrekaðar tilraunir McCarthys til að ná kjöri, heldur hinn fordæmalausa klofningur innan GOP í fyrsta lagi.

Þessi klofningur mun óhjákvæmilega hafa áhrif á bæði löggjafarstarf flokksins í fulltrúadeildinni, sérstaklega í umdeildum eða umdeildum málum, og flokkinn sjálfan, en einnig möguleika repúblikana á sigri í næstu forsetakosningum. Þetta er vegna þess að enn er ágreiningur um stuðning við fyrrverandi forseta Donald Trump, sem ætlar að bjóða sig fram í næstu kosningum árið 2024.

Auðvitað byrjaði kreppa bandarísks lýðræðis ekki með kosningu nýs forseta fulltrúadeildarinnar. Frekar, hápunktur þessarar kreppu bandarísks lýðræðis var stormurinn á Capitol 6. janúar 2021, fordæmalaust atvik í sögu Bandaríkjanna. Bergmál þessa atviks, sem skaðaði Bandaríkin og orðspor þeirra, gætir enn, sérstaklega meðal repúblikana.

Afleiðingin er sú að úrslit þeirra í nýlegum miðkjörfundarkosningum hafa orðið fyrir miklum skaða, þrátt fyrir óánægju almennings með frammistöðu núverandi forseta, Joe Biden.

Sumir áheyrnarfulltrúar telja að það sem nú er að gerast í fulltrúadeild Bandaríkjaþings sé bein afleiðing af atburðunum 6. janúar 2021 þegar mikilvægasta þingsæti í heimi var stormað inn og yfirtekið af harðlínumönnum.

En það er líka sú staðreynd að hingað til hefur rannsókninni ekki tekist að koma í veg fyrir þær fælingarmætti ​​sem koma í veg fyrir að þessir atburðir endurtaki sig og sanna fyrir heiminum að bandarískt lýðræði er fært um að jafna sig. Málið snýst að mínu mati ekki um orsakir, sem kann að vera mörgum augljósar, heldur fyrst og fremst niðurstöður og hugsanlegar afleiðingar.

Fáðu

Þetta á sérstaklega við um val á frambjóðanda repúblikana í komandi forsetakosningum. Ringulreið og flokkaskipti gætu komið í veg fyrir samkomulag um frambjóðanda flokksins. Rauði flokkurinn virðist klofinn og á í erfiðleikum með að finna forystu sem getur sameinað hægrimenn í komandi forsetabaráttu.

Ég tel að kreppa bandarísks lýðræðis gangi lengra en þessi einkenni, sem hvorki ætti að blása upp né gera lítið úr. Engu að síður eru atriði sem eru skaðlegri og hafa ekki verið tekin fyrir þar sem bandaríski stjórnmálavettvangurinn færist nær pólitískri kyrrstöðu. Reyndar er mjög erfitt að finna nýja flokksformenn.

Ein ástæðan kann að vera misbrestur á stefnu flokksstjórnarinnar og áhrif gömlu gæslunnar, sem gegndi mikilvægasta hlutverki í uppgangi Biden og útnefningu Demókrataflokksins þrátt fyrir háan aldur hans og vanhæfni til að leiða valdamesta ríki heims í þessum ólgusjó. aðstæður. Önnur ástæða gæti verið sú að það lenti í klóm Trumpismans.

Þessi flóknu vandamál og kreppur bandarísks lýðræðis eru líkleg til að magnast í fyrirsjáanlegri framtíð. Átökin á milli stóru flokkanna tveggja, með allri sinni miklu pólitísku pólun og erfiðleikum við að finna sameiginlegan grundvöll, eru að færast inn á svið núllsummuátaka.

Þar með er ekkert sagt um þá staðreynd að Repúblikanaflokkurinn sjálfur þjáist af miklum innbyrðis ágreiningi, sem sum hver snýst um hugmyndir Trumps. Í reynd hafa embættismenn flokksins ekki einu sinni áttað sig á því hvað það þýðir að stjórna ekki báðum deildum þingsins eins og búist var við fyrir síðustu miðkjörfundarkosningar, hvað þá fulltrúadeild með einfaldan meirihluta.

Ég ætla ekki að ýkja afleiðingar þess sem gerðist og halda því fram að þetta sé upphafið að endalokum Bandaríkjanna og svo framvegis. En ég get heldur ekki dregið úr því sem bíður bandarísks lýðræðis, sérstaklega hvað varðar orðstír Bandaríkjanna, sem tapar smám saman þeirri stöðu og siðferðislegu valdi sem gerði það kleift að vera leiðtogi í heiminum, sérstaklega í beitingu lýðræðis.

Svo gæti verið að Washington gegni ekki lengur hlutverki leiðbeinanda og fyrirmælir lærdómi lýðræðis, frelsis og reglna um pólitíska framkvæmd fyrir umheiminum. Það er ekki bara það að „þú getur ekki gefið það sem þú átt ekki,“ heldur líka að það er erfitt að kenna öðrum lexíur á meðan bandaríska fyrirmyndin getur ekki ávísað lækningu fyrir sig.

Ef Bandaríkin hafa misst umtalsverðan hluta af hefðbundnum lögum sínum í lýðræðislegum framkvæmdum mun þetta tap óhjákvæmilega bitna á stöðu þeirra í áframhaldandi baráttu fyrir alþjóðlegum áhrifum meðal stefnumótandi andstæðinga sinna, sérstaklega Kína.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna