Tengja við okkur

Úsbekistan

Þróun efnahagslífsins í Úsbekistan á fyrri hluta árs 2021

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þrátt fyrir áframhaldandi heimsfaraldur hefur hagkerfið í Úsbekistan náð metvexti. Samkvæmt tölfræði ríkisins í Lýðveldinu Úsbekistan jókst verg landsframleiðsla fyrstu 6.2 mánuði þessa árs um 1.1%. Til samanburðar: á sama tímabili í fyrra, vegna heimsfaraldurs og lokunar, óx hagkerfið aðeins um 2021% og fyrstu þrjá mánuðina 3 - XNUMX%, skrifar Ruslan Abaturov, Center for Economic Research and Reforms.

Á sama tíma skal tekið fram að efnahagur helstu viðskiptalanda Úsbekistans er að ná jafnvægi í lok hálfs árs og hverfur aftur til vaxtar brautarinnar. Þannig jókst landsframleiðsla Kasakstan um 2.2%, á móti samdrætti á sama tímabili í fyrra um 1.8%. Kirgisíska hagkerfið minnkar smám saman, í janúar-júní, lækkaði hlutfallið niður í 1.7% á móti 5.6% á fyrri helmingi ársins 2020. Kína heldur áfram öflugum vexti á þessu ári, þar sem 12.7% aukning landsframleiðslu er skráð á fyrri helmingi ársins ári. Í Rússlandi jókst landsframleiðsla um 3.7% í janúar-maí.

Í Úsbekistan, verðbólgu í neytendageiranum heldur áfram að hægja á sér þrátt fyrir verulegar verðhækkanir á tilteknum vörum eins og gulrótum og jurtaolíu. Samkvæmt niðurstöðum hálfs árs hækkaði verð um 4.4% en árið 2020 á sama tíma - um 4.6%. Í maí 2021 lækkaði verð um 0.2% vegna árstíðabundins. Mesta hækkun verðs er á matvörum - um 5.7% (á fyrri helmingi ársins 2020 - 6.2%). Verðhækkun á öðrum matvælavörum hægir einnig á sér - 3% á móti 3.6% í janúar-júní 2020.

Fáðu

Innstreymi fjárfestingu á fyrsta ársfjórðungi þessa árs hefur sýnt jákvæða virkni. Fjárfesting í varanlegum rekstrarfjármunum jókst um 5.9% á móti samdrætti um tæp 10% á sama tíma í fyrra. Fjárfestingar frá fjárlögum drógust saman um 8.5%. Fjárfestingar og lán sem laðast undir ábyrgð ríkisstjórnarinnar drógust saman um meira en 36% og hlutur þeirra í heildarmagni fjárfestinga fór niður í 8.9%. Innstreymi fjárfestinga frá ómiðlægum aðilum hefur aukist áberandi - um 14.9%. Fjárfestingar á kostnað íbúa og eigin fé fyrirtækja jukust óverulega - um 4.4% og 4.7%, í sömu röð. Verulegt innstreymi fjárfestinga er vegna vaxtar dreginna lána frá viðskiptabönkum, beinni erlendri fjárfestingu og lánasjóða erlendis frá.

Jákvæð gangverk framleiðslunnar er tekið fram í allar atvinnugreinar. Helstu drifkraftar eru iðnaður og þjónustugeirinn.

Iðnaðargeirinn í janúar-júní sýnir mikla vexti - 8.5% á móti lækkun um 0.3% á sama tíma í fyrra. Námuiðnaðurinn óx um 7.5% (lækkun um 18% í janúar-júní 2020), framleiðsluiðnaðurinn - um 8.6% (4.9%), rafmagn, gas og loftkæling - um 12.1% (8.4%). Framleiðsla á neysluvörum jókst um 7.7% á móti 1.2% vexti á sama tímabili í fyrra, en krafturinn í framleiðslu matvæla var umfram.

Fáðu

The þjónustugreina, svo sem ferðaþjónusta, veitingarekstur og gisting, sýnir glæsilega virkni - aukning um 18.3% á fyrri helmingi ársins samanborið við 2.6% aukningu í janúar-júní 2020. Samgöngugeirinn er að taka virkan bata eftir samdrátt í fyrra: vöruflutningur jókst um 14.1%, farþegavelta um 4.1%. Smásöluverslun á tímabilinu sem skoðað var jókst um 9%.

Hægfara miðað við síðasta ár er tekið fram í landbúnaður í 1.8% á móti 2.8% sem stafar af erfiðum veðurskilyrðum í ár og vatnsleysi. Vöxtur byggingargeirans dróst einnig niður í 0.1% á móti 7.1% á fyrri helmingi ársins 2020.

Utanríkisviðskipti tókst líka að sigrast á samdrætti. Á fyrri hluta þessa árs jókst salan með 13.6% og nam 18 milljörðum dala. Á sama tímabili í fyrra var umtalsverð samdráttur um 18%. Á tímabilinu sem skoðað var jókst útflutningur um 12% í 7.1 milljarð dala og innflutningur um 14.4% í 11 milljarða dala. Á öðrum ársfjórðungi seldi Úsbekistan gull erlendis í ljósi jákvæðra verðskilyrða á heimsmarkaði. Þó skal tekið fram að fyrstu sex mánuðina jókst útflutningur án gulls um 36.4% og var 5.7 milljarðar dala.

Í uppbyggingu útflutnings jókst magn matvæla til erlendra ríkja um 6.3%, efni um 18.6%, iðnaðarvörur um 74.4% (aðallega textíl, málmlaus málm), vélar og flutningatæki tvöfölduðust.

Á sama tíma eykst innflutningur á matvörum um 46.2%, iðnaðarvörur um 29.1% (aðallega málmvinnsluvörur), efnavörur um 17%. Innflutningur véla og tækja með mestu magni jókst um 1.4%.

Þannig, samkvæmt niðurstöðum hálfs árs, er efnahagur Úsbekistan virkilega að vinna bug á afleiðingum kreppunnar og ná krafti á undan vísunum fyrir kreppuna.

Halda áfram að lesa
Fáðu

Úsbekistan

Viðleitni Úsbekistan til að styðja við ungt fólk og efla lýðheilsu

Útgefið

on

Að frumkvæði forseta lýðveldisins Úsbekistan Shavkat Mirziyoyev, hefur árið 2021 verið lýst yfir í landinu sem „ári stuðnings ungmenna og eflingar lýðheilsu“ með umfangsmiklum umbótum og göfugum verkum í framkvæmd landi.

Þess má geta að ýmis ráðuneyti og stofnanir í Úsbekistan taka virkan þátt í slíkum aðgerðum ásamt almenningi í landinu.

Eitt af slíkum göfugum verkefnum hefur nýlega verið hrint í framkvæmd af varnarmálaráðuneytinu í lýðveldinu Úsbekistan. Til að styðja frumkvæði forseta lýðveldisins Úsbekistan-æðsta yfirhershöfðingja Shavkat Mirziyoyev hershöfðingja, hefur Uzbek MoD veitt frú Maftuna Usarova, úzbekskan ríkisborgara, raunhæfa aðstoð afar sjaldgæfur sjúkdómur - Takayasu heilkenni fyrir nokkrum árum.

Fáðu
Maftuna Usarova

Síðan 2018 hefur Maftuna gengist undir nokkur meðferðarnámskeið á fjölda sjúkrahúsa í Úsbekistan, þar á meðal Central Military Clinical Hospital í varnarmálaráðuneytinu, og ástand hennar hefur batnað verulega. Hins vegar, til að halda áfram meðferðarferlinu án truflana og þétta framfarirnar, þurfti Maftuna meðferð með því að nota háþróaða tækni sem er aðeins fáanleg í fáum löndum heims.

Með það fyrir augum að framkvæma á skilvirkan hátt þau verkefni sem herforinginn skilgreindi, tryggði ráðuneytið að Maftuna væri lögð inn á Asklepios Klinik Altona sjúkrahúsið í Þýskalandi til að fá meðferð sem hún þurfti.

Asklepios Klinik Altona er stærsta læknisfræðilega áhyggjuefni Evrópu, nær til allra sviða læknisfræðinnar og hefur yfir 100 læknastofnanir til ráðstöfunar. Í Hamborg einni eru sex heilsugæslustöðvar með næstum 13,000 lækna, þar á meðal 1,800 lækna.

Fáðu

Þökk sé viðleitni varnarmálaráðuneytisins í Úsbekistan fór Maftuna Usarova í tveggja vikna meðferðarnámskeið í ágúst 2021 hjá Asklepios Klinik Altona og gat bætt ástand hennar verulega. Á sama tíma lýstu læknarnir sem voru meðhöndlun reiðubúinn að veita viðeigandi læknisfræðileg tilmæli eftir þörfum, jafnvel eftir útskrift Maftuna og heimkomu til Úsbekistan.

Starfsfólk sendiráða lýðveldisins Úsbekistan í Belgíu og Þýskalandi tók náið þátt í þessu göfuga verkefni. Sérstaklega veittu diplómatísk sendinefnd stuðning til að tryggja að sjúklingurinn njóti hágæða þjónustu.

Að lokum má segja að umfangsmiklar umbætur sem Shavkat Mirziyoyev forseti höfðu frumkvæði að skili árangri með þúsundum manna sem njóta nú hágæða læknisþjónustu.  

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Forsetakosningarnar í Úsbekistan verða líklega sýrupróf fyrir framhaldið í landinu

Útgefið

on

Þar sem Úsbekistan er á barmi komandi forsetakosninga sem settar verða 24. október hefur alþjóðasamfélagið áhyggjur af frekari stjórnmálaáætlun landsins. Og af góðri ástæðu, skrifar Olga Malik.

Breytingarnar sem núverandi forseti, Shavkat Mirziyoyev, færði til kynna sýna raunverulegt brot á fortíð landsins. Þróunarstefna Mirziyoyev, sem var gefin út árið 2017, miðaði að því að „nútímavæða og frelsa öll svið lífsins“ td ríki og samfélag; réttarríki og dómskerfið; efnahagsleg þróun; félagsstefna og öryggi; utanríkisstefnu, þjóðerni og trúarstefnu. Fyrirhuguðu skrefin fela í sér afnám gjaldeyrishafta, tollalækkanir, frelsi í vegabréfsáritunarkerfi og margt fleira.

Slíkar örar breytingar voru í mikilli andstöðu við íhald íslams Karimovs, fyrrverandi forseta landsins og varð fljótt áhugaverður staður fyrir Evrópuríki og Bandaríkin. Fyrr í síðasta mánuði, Antony Blinken, utanríkisráðherra, á fundinum með Abdulaziz Kamilov, utanríkisráðherra Úsbekistan. stressuð „framfarir Úsbekistan á umbótadagskrá, þar með talið þegar kemur að baráttu gegn mansali, verndun trúfrelsis og stækkun rýmis fyrir borgaralegt samfélag“. Hins vegar hann líka kallaði til „Mikilvægi þess að stuðla að verndun grundvallarfrelsis, þar með talið þörfinni á frjálsu og samkeppnishæfu kosningaferli“, sem vísar til valdstjórnarstjórnar landsins. Yfirvöld í landinu jafnt sem ráðuneytin staðfesta að þau fái heilmikið af tilmælum árlega frá vestrænum samstarfsaðilum um hvernig hægt sé að tryggja og viðhalda sjálfstæðara borgaralegu samfélagskerfi.

Fáðu

Samt sem áður gæti slík „umhirða“ vegna lýðræðis og frelsis í Úsbekistan sem kemur utan frá valdið öfugum áhrifum miðað við þjóðarstolt og sjálfstæðan anda. Til dæmis getur þrýstingurinn á samþættingu slíkra samfélagslegra gilda sem stuðnings við kynferðislega minnihlutahópa og hjónabönd samkynhneigðra sem tíðkast í Evrópulöndum og vestrænum löndum leitt til sundrungar í samfélaginu þar sem slíkir staðlar eru enn fjarri hugarheimi Úsbeka. Leið Úsbekistan til frjálsræðis er að miklu leyti háð sjónarmiðum þjóðarleiðtogans á meðan hinar mjúku valdaaðferðir að utan munu aðeins virka þegar heimamönnum er enn gefið nægilegt frelsi til að draga frekari áttavita landsins. Næstu kosningar verða líklega sýrupróf fyrir framtíð landsins.

Eftir Olga Malik

Fyrir fréttamann ESB

Fáðu

Halda áfram að lesa

Úsbekistan

Umbreyting kosningaferla í Úsbekistan: Afrek og áskoranir á 30 ára sjálfstæði

Útgefið

on

"Úsbekistan er land með ríka sögu og öfluga þróun nútímans, með forgang að því að fara í átt að opnu lýðræðisþjóðfélagi. Mannréttindi og borgaraleg réttindi og frelsi þar sem rödd hvers borgara heyrist eru forgangsverkefni lýðræðissamfélags. Lýðræðislegt samfélag er til þegar vald myndast með lögmætum hætti með almennum kosningarétti og frjálsum kosningum. Lýðræðislegt samfélag og lýðræði er oftar notað sem pólitískt og félagslegt fyrirbæri; lagaleg grundvöllur þess er festur í staðlaðri löggerningi, " skrifar doktor Gulnoza Ismailova, fulltrúi í yfirkjörstjórn Úsbekistan.

"Formáli stjórnarskrár lýðveldisins Úsbekistan staðfestir skuldbindingu sína við hugsjónir lýðræðis og félagslegs réttlætis. Í 7. grein stjórnarskrár lýðveldisins Úsbekistan segir:" Fólkið er eina uppspretta ríkisvalds. Þessi norm endurspeglar kjarna þess að byggja upp ríkisstjórn í lýðveldinu Úsbekistan. Fólkið og vilji þess eru kjarninn í lýðræðinu.

"Viðurkenning á forgangi við almennt viðurkennd viðmið alþjóðalaga Úsbekistan hefur innleitt alþjóðlega staðla í löggjöf sína. Stjórnarskrá lands okkar hefur innleitt þetta ákvæði, sem endurspeglar í 32. gr .: Allir þegnar lýðveldisins Úsbekistan skulu hafa rétt til að taka þátt í stjórnun og stjórnun opinberra mála og ríkismála, bæði beint og með fulltrúa. Þeir geta nýtt sér þennan rétt með sjálfstjórn, þjóðaratkvæðagreiðslum og lýðræðislegri myndun ríkisstofnana, svo og þróun og endurbætur á stjórn hins opinbera á starfsemi ríkisstofnana. .

Fáðu

"Í nútíma lýðræðisríkjum eru kosningar grundvöllur lýðræðisreglunnar, það er helsta tjáningarform vilja borgaranna og form raunverulegrar fullveldis. Þátttaka í kosningum gerir það mögulegt að nýta réttinn til þátttöku í stjórnun málefna samfélagsins og ríkisins, svo og að stjórna myndun og starfsemi stofnana bæði fulltrúa og framkvæmdarvalds 6. mgr. 1990 Kaupmannahafnarskjal ÖSE kemur fram að vilji fólksins, frjálslega og sanngjarnlega tjáð með reglubundnum og raunverulegum kosningum, er grundvöllur valds og lögmæti stjórnvalda. Þátttökuríkin munu í samræmi við það virða rétt þegna sinna til að taka þátt í stjórnun lands síns, annaðhvort beint eða í gegnum fulltrúa sem þeir hafa valið frjálslega með sanngjörnum kosningaferlum. 117. grein stjórnarskrár lýðveldisins Úsbekistan tryggir atkvæðisrétt, jafnrétti og tjáningarfrelsi.

"Á barmi þess að halda upp á 30 ára afmæli sjálfstæðis lýðveldisins Úsbekistan, þegar litið er til baka, getum við tekið eftir björtu byltingu þess á sviði gagnsæis og hreinskilni undanfarin fimm ár. Úsbekistan hefur öðlast nýja ímynd á alþjóðavettvangi. . Með kosningunum 2019 sem haldnar voru undir slagorðinu „Nýja Úsbekistan - Nýjar kosningar“ er sönn sönnun fyrir því.

"Í fyrsta lagi skal tekið fram að kosningarnar-2019 voru sögulega mikilvægar sem vitnuðu um óafturkræfni leiðar til samþykktra umbóta. Í fyrsta skipti voru kosningarnar undir leiðsögn kosningalaga, samþykktar þann 25. júní 2019, sem stjórnar samskiptum varðandi undirbúning og framkvæmd kosninga og setur ábyrgðir sem tryggja tjáningu frjálsrar vilja borgara lýðveldisins Úsbekistan. Samþykkt kosningalaga stuðlaði að því að sameina 5 lög og mörg reglugerðarskjöl Kosningalögin hafa verið að fullu í samræmi við alþjóðlega staðla.

Fáðu

"Í öðru lagi voru kosningarnar 2019 haldnar í samhengi við að styrkja lýðræðislegar meginreglur í samfélagslífi, hreinskilni og gagnsæi, umtalsvert frelsi í félags-pólitísku umhverfi og auknu hlutverki og stöðu fjölmiðla. Meginreglan um gagnsæi og hreinskilni er ein af grundvallarreglum kosninga. Þessi meginregla er fest í mörgum alþjóðasamningum og skjölum. Helstu eiginleikar hennar eru tilkynning um ákvarðanir sem tengjast framkvæmd kosninga, skylda kjörstjórnar (kjörstjórnar) til að birta ákvarðanir sínar um úrslit kosninganna, svo og hæfni til að framkvæma opinberar og alþjóðlegar athuganir á kosningunum.

"Í kjölfar tölfræðinnar tóku um 60,000 áheyrnarfulltrúar stjórnmálaflokka, meira en 10,000 áheyrnarfulltrúar sjálfstjórnarstofnana borgara (Mahalla), 1,155 fulltrúar innlendra og erlendra fjölmiðla þátt í eftirlitsferlinu. Að auki, ásamt eftirlitsmönnum á staðnum, fyrst -tímavottun var veitt fullgildu eftirlitsverkefni ÖSE / ODIHR og alls voru 825 alþjóðlegir eftirlitsmenn skráðir.

"Til hlutlægs mats getum við vísað sem dæmi til lokaskýrslunnar sem ÖSE / ODIHR sendi frá sér, þar sem segir að kosningarnar hafi verið haldnar í ljósi bættrar löggjafar og aukins umburðarlyndis gagnvart óháðum skoðunum. Í skýrslunni var lagt mat á störf CEC lýðveldisins Úsbekistan jákvætt og sagði að það „hefði lagt mikla vinnu í að undirbúa sig betur fyrir þingkosningarnar.“ Það er ótrúlegt að sjá árangur vinnunnar.

"Á hátíðarári 30 ára afmælis sjálfstæðis ríkisins heldur landið okkar áfram umbreytingum sem miða að því að búa til Nýja Úsbekistan, þar sem mannréttindi, frelsi og lögmætir hagsmunir eru mikils virði. Meðal mikilvægustu leiða í landinu eru lýðræðislegar umbreytingar sem miða að því að frelsa félags- og stjórnmálalíf og frelsi fjölmiðla.

"Þessa dagana er undirbúningsvinna í fullum gangi fyrir mikilvægan pólitískan atburð - kosningu forseta lýðveldisins Úsbekistan. Öll ferli fara fram opinskátt, gagnsæ og byggjast á innlendri kosningalöggjöf og þeim tímaramma sem tilgreindir eru þar. tími til kosningaaðgerða er bæði pólitískur og lagalegur tími. Eftirfarandi breytingar og viðbætur hafa verið gerðar við kosningalögin nýlega á þessu ári:

„Fyrst og fremst á þessu ári verða forsetakosningar í fyrsta skipti haldnar fyrsta sunnudag þriðja áratugar október, samkvæmt breytingum á stjórnarskrá lýðveldisins Úsbekistan sem lögin settu fyrir 8. febrúar á þessu ári. stór pólitísk herferð var hleypt af stokkunum 23. júlí á þessu ári.

"Í öðru lagi hefur verið sett upp málsmeðferð fyrir skráningu á kjósendaskrá borgara Úsbekistan sem búa erlendis. Þeir geta kosið óháð því að þeir séu skráðir í ræðisskrifstofu diplómatískra erinda eða ekki, og lagagrundvöllur fyrir kjósendur erlendis þegar þeir nota færanlegir kjörkassar á búsetu eða vinnustað hafa verið búnir til. Þessi venja var fyrst innleidd í þingkosningunum 2019.

„Í þriðja lagi starfar þessi kosningabarátta og er mótuð á grundvallarreglum sem byggja á kynningu; í ​​fyrsta skipti var opið áætlað kostnaðaráætlun vegna undirbúnings og framkvæmd kosninga forseta lýðveldisins Úsbekistan. Nákvæm aðferð við greiðslu laun og bætur til fulltrúa í kjörstjórnum, útreikningur á launum þeirra hefur verið ákveðinn. Til að tryggja gagnsæi í notkun fjármagns sem ráðstafað er til kosninga fyrir kosningar í samræmi við lög um fjármögnun stjórnmálaflokka er verið að taka upp málsmeðferð fyrir tilkynningu um árshlutaskýrslu og lokafjárskýrslu að kosningum loknum, auk þess sem tilkynnt er um niðurstöður endurskoðunar á starfsemi aðila á vegum bókhaldsdeildarinnar.

„Í fjórða lagi, til að koma í veg fyrir að endurteknar kvartanir berist á hendur kjörstjórnum og samþykkt þeirra á misvísandi ákvörðunum, hefur sú venja verið innleidd að aðeins dómstólar taka til athugunar kvartanir vegna aðgerða og ákvarðana kjörstjórna.

"Árið 2019, meðan á kosningunum stóð, var upplýsingakerfi kosningastjórnunar (EMIS) og sameinuðu rafrænu kosningalistanum (EECI) kynnt með góðum árangri í innlenda kosningakerfinu. Reglugerð þessa kerfis byggt á kosningalögum tryggir framkvæmd sameinaðs kjósanda. skráningu og meginreglunni „einn kjósandi - eitt atkvæði“. Hingað til hafa meira en 21 milljón kjósenda verið með í EESI.

"Skipulag forsetakosninga í Nýja Úsbekistan er rökrétt framhald af þeim stóru lýðræðisumbótum sem eru í gangi í landinu. Og þær verða ljós staðfesting á framkvæmd þeirra verkefna sem skilgreind eru í aðgerðaáætluninni fyrir fimm forgangssvið þróunar lýðveldisins Úsbekistan.

"Þátttaka fulltrúa alþjóðastofnana og erlendra áheyrnarfulltrúa í að halda forsetakosningarnar er mikilvæg þar sem átakið byggir á lýðræðislegum meginreglum um hreinskilni og kynningu. Á undanförnum árum hefur fjölda þeirra og þátttöku fjölgað verulega í Úsbekistan, samanborið við fyrri kosningar.

„Þúsundir fulltrúa stjórnmálaflokka, sjálfstjórnarstofnana borgara og hundruð alþjóðlegra eftirlitsmanna, blaðamenn, þar á meðal alþjóðlegir, munu fylgjast með undirbúningsferli og framkvæmd forsetakosninganna, þar með talið atkvæðagreiðslu kjósenda.

„Í maí heimsóttu sérfræðingar frá þörfarmatsverkefni skrifstofu ÖSE fyrir lýðræðislegar stofnanir og mannréttindi (ODIHR) Úsbekistan, sem mat jákvætt ástandið fyrir kosningar og undirbúningsferlið fyrir kosningarnar, ráðstafanirnar sem gerðar voru til að tryggja hald af frjálsum og lýðræðislegum kosningum í landinu. Í kjölfarið lýstu þeir skoðun sinni á því að senda fullgilt verkefni til að fylgjast með forsetakosningunum.

"Ég tel að þessar kosningar séu sögulega mikilvægar, sem beri vitni um óafturkallanlega leið um samþykktar umbætur, sem miðuðu að því að styrkja lýðræði okkar."

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna