Tengja við okkur

internet

Er internetefni enn takmarkað í Úsbekistan?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Mörg lönd um allan heim hafa ákveðið að þróa sínar eigin innlendar aðferðir til að stjórna notkun internetsins. Slíkar tilraunir hafa haft mismikinn árangur og stundum óvæntar afleiðingar. Þetta má sjá í vaxandi fjölda landa þar sem á undanförnum árum hefur verið ákveðið að takmarka aðgang að internetefni, Ríkiseftirlit með eftirliti á sviði upplýsingavæðingar og fjarskipta í lýðveldinu Úsbekistan.

Í dag er varla til neitt ríki í heiminum sem beitir ekki þeirri venju að setja takmarkanir á netnotkun. Það er mjög mismunandi hversu mikil hamlandi áhrif eru. Ef tæknin sem innleiðir internetið er hlutlaus, þá er beiting þeirra tengd almennum eiginleikum innlendra stjórnmálakerfis. Þess vegna ræðst löggjöfin um stjórnun internetsins af pólitískum markmiðum, þess vegna hafa reglur um notkun tækni á netinu landsvísu og pólitíska vídd.

Með því að greina reynsluna af lagareglum um miðlun (ólöglegra) upplýsinga á netinu í þróuðum löndum má greina þrjú meginlíkön.

Fyrsta módelið er "Content Filtering". Ein helsta leiðin til slíkrar síunar eru eldveggir. Eldveggir eru notaðir af ISP bæði til að vernda gegn vírusum og tölvuþrjótum og til að loka fyrir aðgang að vefsvæðum í ákveðinni átt. Fulltrúi þessarar lagalegu nálgunar á reglugerð eru Bandaríkin.

Annað líkanið tekur á sig ábyrgð veitandans á hvers kyns aðgerðum notanda. Til dæmis, í Frakklandi19. mars 2000 samþykkti öldungadeildin frumvarp sem krefst þess að netþjónustuaðilar birti upplýsingar um höfunda vefsíðna til þriðju aðila sem eiga hagsmuna að gæta með hótun um refsiábyrgð vegna fangelsisvistar. Annað frumvarp frá 22. mars 2000 gerði eigendum allra vefsíðna landsins skylda að skrá sig og það gerði netþjónustuaðila refsiábyrga fyrir að veita óþekktum notendum hýsingarþjónustu. Á sama tíma verða höfundar vefsvæða sem hýst eru á frönskum netþjónum að senda inn persónuleg gögn sín til ISP áður en síðan verður aðgengileg á Netinu. Eins og þú sérð, útrýma þessi lög nafnleynd og innleiða ritskoðun á ISP stigi.

Fáðu

Danmörk, Belgía og Holland má líta á sem fulltrúa seinni líkansins.

In Danmörk, er notuð einfölduð aðferð við lokun vefsvæða. Hér er eignarhald allra internetauðlinda ríkisins. Það er nóg að senda inn umsókn um að loka síðunni, sem réttlætir nauðsyn þess að loka síðunni.

Kærunefnd vefsvæða getur, eftir að hafa metið rökin, lokað vefsíðunni fyrir ólöglegu efni.

Ábyrgð netþjónustuaðila á því að birta ólöglegar upplýsingar á netþjónum er kveðið á um í landslögum Belgium.

Löggjöf um Holland er kveðið á um skyldu veitenda til að setja upp sérstakan búnað sem gerir löggæslustofnunum kleift að fylgjast með upplýsingum, auk þess að geyma allar notendaskrár, þar með talið persónuupplýsingar, í þrjú ár.

Þriðja gerðin reglugerðar um netsamskipti leysir ISP undan ábyrgð ef hún uppfyllir tiltekin skilyrði sem tengjast eðli veitingar þjónustu og samskiptum við viðfangsefni upplýsingaskipta. Þýskaland má rekja til þessa fyrirmyndar lagareglugerðar.

Samkvæmt alríkisfjarskiptalögum skal stjórnsýsluábyrgð netþjónustuaðila fyrir birtingu ólöglegs efnis aðeins veitt ef þeir eru eigendur þessara upplýsinga eða dreifa þeim vísvitandi með vísan til annarra heimilda.

Samkvæmt lögum lýðveldisins Úsbekistan „um upplýsingavæðingu“ eru helstu stefnur ríkisstefnu á sviði upplýsingavæðingar eftirfarandi:

- að framfylgja stjórnarskrárbundnum réttindum hvers ríkisborgara Lýðveldisins Úsbekistan til að taka á móti og dreifa upplýsingum frjálslega og veita aðgang að upplýsingaauðlindum;

- að skapa öll hagstæð, víðtæk skilyrði fyrir aðgang að alþjóðlegum upplýsinganetum og veraldarvefnum.

Einkum eru viðkomandi ráðuneyti og stofnanir í Úsbekistan að vinna að því að skapa skilyrði fyrir frjálsan aðgang að erlendum samfélagsnetum og sendiboðum á yfirráðasvæði lýðveldisins.

Lög lýðveldisins Úsbekistan „um meginreglur og tryggingar um frelsi upplýsinga“ setja reglur um upplýsingaöryggisráðstafanir og eru taldar grundvallaratriði, byggt á því hvaða almannatengsl eru stjórnað við móttöku, notkun, vistun gagna á sviði upplýsingatækni, þar með talið upplýsingaöryggi. .

Í samræmi við 14. grein laga þessara er upplýsingaöryggi samfélagsins náð með því að tryggja mótun undirstöðu lýðræðislegs borgaralegs samfélags, frelsi fjölmiðla, forvarnir gegn ólöglegum upplýsingum og sálræn áhrif á meðvitund almennings.

Lýðveldið Úsbekistan, með ályktun No.127-I frá Oliy Majlis (þinginu) frá 31. ágúst 1995, gerðist aðili að alþjóðasáttmála um borgaraleg og stjórnmálaleg réttindi - sáttmála Sameinuðu þjóðanna sem byggir á Mannréttindayfirlýsingunni.

Árið 2020 tók sendinefnd Úsbekistan undir forystu Akmal Saidov, fyrsta varaforseta löggjafarstofu Oliy Majlis, forstöðumanns Mannréttindamiðstöðvar þjóðarinnar, þátt í 128.th Fundur Mannréttindanefndar Sameinuðu þjóðanna (HRC), haldinn í Genf.

Sendinefnd Úsbekistan kynnti fimmtu reglubundna skýrslu Úsbekistan um framkvæmd alþjóðasáttmálans um borgaraleg og stjórnmálaleg réttindi (ICCPR).

Í upphafsræðu sinni veitti yfirmaður sendinefndarinnar, herra A.Saidov, nákvæmar upplýsingar um helstu stefnur og árangur við innleiðingu ákvæða sáttmálans í Úsbekistan.

Í gagnvirku samræðunni fögnuðu sérfræðingar nefndarinnar þeim framförum í þróun mannréttindamenningar í Úsbekistan, sem náðst hefur eftir kjör Shavkat Mirziyoyev sem forseta landsins. Sérfræðingarnir tóku með ánægju eftir fækkun fangafjöldans, bann við notkun sönnunargagna sem aflað er með pyntingum, sem og framfarir í að ná fram jafnrétti kynjanna.

Sérstaklega vekur athygli að núgildandi lögum hefur verið breytt í samræmi við það til að rýmka refsiábyrgð. Sérstaklega hefur gæsluvarðhaldsdómur fyrir róg og móðgun verið afnuminn.

Á undanförnum árum hefur verið tryggt að endurheimta tæknilegan aðgang að vefheimildum fjölda erlendra rita og mannréttindasamtaka. Þar á meðal eru vefsíður Voice of America, Eurasianet, BBC, Deutsche Welle, Amnesty International, Human Rights Watch, Reporters Without Borders (Reporters Sans Frontières) o.fl.

Í „Press Freedom Index“ fyrir árið 2022 bætti Úsbekistan stöðu sína um 24 stig miðað við einkunnina í fyrra.

ÚsbekistanAðkoma þess að reglum um internetið getur talist frjálslegri samanborið við önnur þróuð lönd. Aðgangsreglugerð (takmörkun á innihaldi) fer fram á eftirfarandi sviðum:

- vernd gegn neikvæðum áhrifum á yngri kynslóðina og vernd persónuupplýsinga;

- vernd gegn efni sem flokkast undir hryðjuverka, öfgafullt, róttækt eða hatursfullt efni.

Í þessu samhengi munum við gefa yfirlit yfir lagagreinar Lýðveldisins Úsbekistan, í samræmi við þær reglur um aðgang að ólöglegu efni eða internetauðlind sem inniheldur slíkar upplýsingar.

Í samræmi við 12. gr1 laga lýðveldisins Úsbekistan „Um upplýsingavæðingu“ -

Eiganda vefsíðu og/eða síðu vefsíðu eða annarrar upplýsingaveitu, þar á meðal bloggara, er skylt að leyfa ekki notkun á vefsíðu sinni og/eða síðu vefsíðu eða annarrar upplýsingaveitu á netinu, skv. hvaða opinberar upplýsingar eru birtar, í eftirfarandi tilgangi

- áróður um stríð, ofbeldi og hryðjuverk, sem og hugmyndir um trúaröfga, aðskilnaðarstefnu og bókstafstrú;

- dreifing upplýsinga sem hvetur til fjandskapar þjóðernis, kynþátta, þjóðernis eða trúar;

- áróður um klám, ofbeldisdýrkun og grimmd, sem og hvatningu til sjálfsvígs og annars bannaðs efnis.

Eins og í heiminum öllum er brýnt vandamál að vernda börn gegn áfallaáhrifum á viðkvæma sál þeirra af neikvæðum upplýsingum sem geta þróað með sér illvíga tilhneigingu hjá barni.

Vegna skorts á lífsreynslu og viðkvæmrar sálarlífs verða börnin meira en önnur fyrir áhrifum í gegnum tölvuleiki, farsímasamskipti, auglýsingar og sérstaklega í gegnum veraldarvefinn „Internetsins“.

Lög lýðveldisins Úsbekistan „Um vernd barna gegn upplýsingum sem eru skaðlegar heilsu þeirra“, þ.e. 16. gr, flokkar upplýsingar sem eru skaðlegar heilsu barna.

Að auki skv 18. gr laga lýðveldisins Úsbekistan „Um takmörkun á dreifingu og notkun áfengis- og tóbaksvara“, er ekki heimilt að auglýsa áfengis- og tóbaksvörur. Samhliða þessu, 23. gr laga lýðveldisins Úsbekistan „um auglýsingar“ bannar auglýsingar á tóbaki, tóbaksvörum og áfengum drykkjum af hvaða styrkleika sem er.

Samkvæmt „Reglur um málsmeðferð við skráningu og notkun lénanna á léninu „UZ“ (skráð af dómsmálaráðuneyti lýðveldisins Úsbekistan 23. júní 2008 undir númeri nr.1830), lénsstjórinn (vefsíðueigandi) ber ábyrgð á því að birta upplýsingar sem brjóta í bága við löggjöf lýðveldisins Úsbekistan. Umsjónarmanni lénsins er skylt að gera tafarlaust ráðstafanir, innan tæknilegrar getu sinnar, til að uppræta brot sem tengist lénsheiti hans um leið og hann verður þess áskynja.

Málsmeðferðin við að takmarka aðgang að vefsíðum á netinu utan „UZ“ svæðisins sem inniheldur upplýsingamiðlun sem er bönnuð samkvæmt löggjöf lýðveldisins Úsbekistan er skilgreind í ályktun ráðherranefndar lýðveldisins Úsbekistan „Um ráðstafanir til að bæta upplýsingar Security in the World Information Network Internet“ nr.707 dagsett 5. september 2018.

Ef ekki er farið að kröfum laganna er takmörkun á aðgangi að vefsíðum og/eða síðum vefsíðna á Netinu framkvæmd af sérstakri viðurkenndu aðila í ströngu samræmi við viðmið landslaga.

Stefna ríkisins á sviði upplýsingavæðingar miðar að því að skapa samþætt og sjálfbært landsupplýsingakerfi, að teknu tilliti til núverandi alþjóðlegra strauma í þróun og endurbótum á upplýsingaauðlindum, tækni og kerfum.

Hingað til hefur Lýðveldið Úsbekistan haldið áfram vinnu við að bæta lagareglur um miðlun upplýsinga á Netinu, að teknu tilliti til núverandi þróunar upplýsingatækni í heiminum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna