Tengja við okkur

Úsbekistan

Þróun hugverka er trygging fyrir jákvæðum breytingum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Á seinni hluta 18. aldar fékk heimurinn gufuknúna gufubáta, háhraðabíla síns tíma, afkastamiklar snúningsvélar. Í kjölfar slíkra breytinga varð mikil iðnbylting. Mannkynið fór að meðhöndla niðurstöður vitsmunalegrar starfsemi (uppfinninga, ritaðra verka) á annan hátt. Þeir fóru að vernda þá á sama hátt og þeir vernduðu korn sitt og hús. Þar með skildu þeir að hugverk skapað af mönnum hefur ákveðið gildi eins og aðrar eignir. Hin mikla iðnbylting sem breytti heiminum varð til þess að fólk þróaði með sér virðingu fyrir slíkum hugverkum, skrifar Colin Stevens.

Svo, hvernig bregst heimurinn í dag, sérstaklega lýðveldið Úsbekistan, við hugverkum? Hvað er gert til að þróa þetta svið?

I. Í vegi réttarverndar hugverkahluta

Í stjórnarskrá lýðveldisins Úsbekistan er gert ráð fyrir að ríkið beri fjölda skuldbindinga eins og að tryggja réttindi borgaranna gagnvart eignum sínum, einkum hugverkarétti. Ríkið á að tryggja eignarrétt eins og rétt hvers manns til að eiga, nota og ráðstafa eignum sínum eins og hann vill.

Til að tryggja, innleiða og framfylgja lagalegri vernd hugverkaréttinda einstaklinga í okkar landi eru nokkur lög, svo sem: Civil Code, , „Lög um höfundarétt og skyld réttindi“, „Lög um uppfinningar, nytjalíkön og iðnhönnun“, "Lög um vörumerki, þjónustumerki og upprunanöfn“, „Lög um landfræðilegar merkingar“ "Lög um afrek í vali“, „Lög um lagalega vernd staðfræði samþættra örrása“, „Lög um samkeppni“ og aðrir hafa verið samþykktir.

Til þess að þróa hugverkaréttinn er að vísu nauðsynlegt að hvert land innleiði ákveðnar umbætur án þess að styðjast við gildandi lög til að tryggja að fullu réttarvernd og framfylgd þeirra. Í þessu samhengi er kerfisbundin starfsemi unnin í Lýðveldinu Úsbekistan til að styrkja réttarvernd og framfylgd hugverkaréttinda og til að útrýma núverandi vandamálum á þessu sviði.

Sérstaklega, í fyrsta skipti í sögunni, var þjóðaráætlun um þróun hugverkaréttar í lýðveldinu Úsbekistan samþykkt. Megininntak þessarar áætlunar á þessu sviði er að auka skilvirkni opinberrar stjórnsýslu, að taka upp tæki nútíma upplýsinga og samskipta í lögverndun hugverkaréttinda, þróa áreiðanlegt löggæslukerfi hugverkaréttar, til að mynda tilfinningu fyrir virða og auka vitund íbúa um hugverk.

Fáðu

Einnig var eftirfarandi starfsemi unnin innan ramma lögverndar hugverkahluta, sem eru:

a) lögin „um landfræðilegar merkingar“ sem fjalla um réttarvernd, framfylgd og notkun landfræðilegra merkinga voru samþykkt;

b) í því skyni að draga úr þeim tíma og fjármunum sem fylgja því að leggja inn umsóknir um skráningu hugverka hefur verið innleitt verklag við sendingu og móttöku umsókna í gegnum [net] ríkisupplýsingakerfi. Í lok næsta árs er áætlað að ferlið sem felst í skráningu hugverkahluta verði að fullu virkt rafrænt allan sólarhringinn;

c) í því skyni að koma í veg fyrir „ótrú“ skráningu hugverkaréttar og til að veita áhugasömum aðilum tækifæri til að koma á framfæri skriflegum andmælum við umsóknum sem lagðar eru inn hjá lögbæru yfirvaldi, aðferð til að birta upplýsingar um viðkomandi umsóknir á vefsíðu þar til bærra aðila. heimild hefur verið tekin upp.

Einnig er eitt af því sem framkvæmt er innan ramma lögverndar hugverkahluta gildistími höfundarréttar sem var framlengdur úr 50 árum í 70 ár.

II. Á sviði löggæslu á hugverkahlutum

Réttarvernd hugverkasviðs í hverju ríki, viðhald þess ásamt lagaframkvæmd, er trygging fyrir þróun sviðsins. Í þessu sambandi hafa nokkur verk verið unnin í lýðveldinu hvað varðar löggæslu hugverkaréttar.

Mikilvægust af þeim málum sem útfært er eru stjórnsýsluábyrgð vegna brota á höfundarrétti, skyldum réttindum, iðnaðarréttinda og réttur til að krefjast bóta frá 20-földri til 1000-földrar grunnfjárhæðar fremur en bætur á grundvelli tjónsins. Jafnframt innleiðing fyrirtækjaábyrgðar lögaðila í formi sektar upp á 100 til 200 grunnreiknieiningar (frá 2,750 til 5,500 USD) vegna brota á iðnaðarrétti.

Embættismenn hafa gripið til ákveðinna ráðstafana til að innleiða kerfi til að vernda hugverkahluti í gegnum tollamæri.

Á hverju ári í lýðveldinu síðan 2021 (15. febrúar - 15. mars) er mánuðurinn „A Month Without Counterfeits“ haldinn. Megintilgangur þessa atburðar er að berjast gegn fölsuðum vörum á áhrifaríkan hátt og auka vitund íbúa um IP.

Í því skyni að efla réttarvernd á sviðinu hefur verið tekið upp nýjar aðferðir til að takmarka möguleika falsaðra vara til að komast inn á markaðinn, þ.e. sannprófun á samræmi við hugverkaréttindi: í vöruvottun; og, í ríkisskráningu lyfja, lækningatækja og tækja.

III. Alþjóðlegt samstarf á sviði hugverkaréttar

Á síðustu fjórum árum (2018-2022) gekk Lýðveldið Úsbekistan í eftirfarandi alþjóðlega sáttmála á sviði hugverkaréttar:

- Samningur um vernd framleiðenda hljóðrita gegn óleyfilegri fjölföldun hljóðrita þeirra (Genf, 29. október 1971);

- Sáttmáli WIPO um flutning og hljóðrit (Genf, 20. desember 1996);

- WIPO Copyright Treaty (WCT) (Genf, 20. desember 1996)

- Marrakesh-sáttmálinn til að auðvelda aðgengi að útgefnum verkum fyrir einstaklinga sem eru blindir, sjónskertir eða á annan hátt prentfötlaðir (2013
27. júní).

Embættismenn áttu reglulega samskipti við alþjóðasamfélagið varðandi þróun hugverkageirans. Árið 2021 tóku þeir virkan þátt í viðburðum Matvæla- og landbúnaðarstofnunar Sameinuðu þjóðanna (FAO), Einkaleyfa- og vörumerkjaskrifstofu Bandaríkjanna (USPTO) og Alþjóðasambandsins um verndun nýrra afbrigða (UPOV).

Að auki er samstarf við lögbær yfirvöld í löndum eins og Kína, Rússlandi, Kirgisistan, Tadsjikistan, Georgíu og Aserbaídsjan í gangi um hugverkarétt.

Einkum, þann 21. júní 2022, var undirritað samstarfsyfirlýsing við dómsmálaráðuneyti lýðveldisins Úsbekistan og hugverkastofnun lýðveldisins Aserbaídsjan á sviði höfundarréttar og skyldra réttinda.

Vegna þeirrar starfsemi sem fram fer á sviði hugverka hefur innsendum umsóknum um skráningu hugverka fjölgað mikið.

Fjöldi innsendra umsókna um skráningu hugverkahluta eftir árum (í tilviki III ársfjórðungs 2016 - 2022)

Þannig hefur í samfélaginu verið að myndast virðing fyrir hugverkum og við getum ekki annað en lýst því að réttarvernd sviðsins sé veitt á allan mögulegan hátt.

Að endingu skal áréttað að sérhvert samfélag, sem hefur það að markmiði að þróa hugverkarétt, verður að tryggja réttarvernd og framfylgd þeirra. Ástæðan er sú að uppbygging hugverka er trygging fyrir jákvæðum breytingum í landinu.

Midómsmálaráðuneyti lýðveldisins Úsbekistan

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna