Tengja við okkur

Úsbekistan

Jafnréttisstefna þjónar stöðugleika og vexti í Úsbekistan

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Á núverandi stigi umbóta í Úsbekistan, umbætur til að vernda réttindi og lögmæta hagsmuni kvenna, veita félagslegum stuðningi við konur í neyð og tryggja að jafnrétti kynjanna haldi áfram að eiga sér stað kerfisbundið. Stefnan til að ná fram jafnrétti kynjanna í Úsbekistan til ársins 2030 var samþykkt í því skyni að taka þessa hluti á eigindlega nýtt stig, skrifar Malika Kadirkhanova.

Hjónabandsaldur karla og kvenna var ákveðinn 18 ára og listi yfir störf við óhagstæð vinnuskilyrði, þar sem vinnu kvenna er bönnuð að hluta eða öllu leyti, var felldur niður. Staða eftirlitsmanns með vinnu með konum var tekin upp í innanríkiskerfinu.

Í samræmi við tilskipun forseta frá 7. mars 2022: „Um aðgerðir til að flýta enn frekar fyrir vinnu við kerfisbundinn stuðning við fjölskyldu og konur“, landsáætlun til að auka virkni kvenna á öllum sviðum atvinnulífs landsins, sem og stjórnmála- og félagslífi árin 2022-2026 var samþykkt. Ýmsar ráðstafanir sem miða að því að tryggja félagsleg, pólitísk og efnahagsleg réttindi kvenna voru ákvörðuð samkvæmt þessu skjali og verið er að tryggja verklega framkvæmd þeirra. Sérstaklega var úthlutað 4 prósenta kvóta fyrir fullorðnar stúlkur úr fjölskyldum sem þurfa félagslega vernd til að stunda nám við æðri menntastofnun.

Frá og með 9. febrúar 2022 hefur starfstími kvenna, sem felur í sér fæðingarorlof, verið lengdur úr þremur árum í sex ár. Starfsreynslutími fatlaðra barna frá barnæsku hefur verið lengdur úr 16 árum í 18 ár.

Frá september 2022 hefur verið stofnað til meðgöngu- og fæðingarstyrks fyrir konur í einkafyrirtækjum og samtökum á kostnað fjárlaga. Tekið var upp vaxtalaus námslán fyrir konur sem stunda nám við háskóla, tækniskóla og framhaldsskóla og komið á verklagi um endurgreiðslu ríkisins á samningsgjöldum allra kvenna sem stunda nám á meistarastigi.

Kynnt var verklag við að standa straum af námssamningum tekjulágra fjölskyldumeðlima, munaðarlausra barna eða kvenkyns nemenda sem eru sviptir umönnun foreldra án þess að skilyrði endurgreiðslna á kostnað aukafjárveitinga á sveitarfélögum. Jafnframt var stofnaður Framfærslusjóður og í tilviki þess að skuldari var dreginn til refsiábyrgðar fyrir að hafa komist undan fjárframfærslu ólögráða barns síns, kom upp sú venja að beina greiðslu meðlags til að mæta vanskilum.

Umbætur sem miða að því að stórauka hlut kvenna í félags- og stjórnmálalífi og viðskiptalífi landsins eru enn í gangi. Einstakt kerfi var búið til til að undirbúa félagslega virkar konur fyrir forystustörf, þjálfun og bæta hæfni þeirra. Fyrir vikið, árið 2016, var fjöldi kvenleiðtoga í landinu okkar 7%, árið 2020 hefur þessi tala aukist í 12%, árið 2022 í 27% og meðal frumkvöðla í 25%.

Fáðu

Einn rafrænn gagnagrunnur um efnilegar frambjóðendur kvenna sem starfa í ríkisstofnunum og samtökum var búinn til og varalisti með meira en 25,000 konum til forystu var stofnaður. Árið 2022 var þróuð áætlun til að auka virkni kvenna í opinberri stjórnsýslu með þátttöku ráðuneyta og stofnana og stefnt að innleiðingu.

Í dag, í kerfi ríkis og opinberra stofnana, starfa um 1,400 konur í leiðtogastöðum á vettvangi lýðvelda og svæða og meira en 43,000 á vettvangi héraða og borga. 48 eða 32% af 150 varamönnum sem kjörnir eru í löggjafarsamkunduna eru konur. Það er ekki ofsögum sagt að þessi árangur náist vegna þeirra skilyrða sem konur á sviði stjórnmála og stjórnunar hafa skapað til að þjóna framtíð lands okkar.

Stjórnsýsluakademían og ríkisnefndin fyrir fjölskyldur og konur þróuðu 552 stunda „School for Women Leaders“ áætlun til að þjálfa kvenleiðtoga. Sem hluti af áætluninni voru 100 virkar konur þjálfaðar. Gögn um 142 kvenkyns útskriftarnema frá Akademíunni á tímabilinu 1996-2021 voru teknar saman og teknar inn í landsbankagrunninn. Jafnframt var búið til eitt upplýsingakerfi til að skrá þolendur eineltis og ofbeldis kvenna. 29 miðstöðvar, þar á meðal 1 lýðveldismiðstöð, 14 svæðismiðstöðvar og 14 fyrirmyndar miðstöðvar milli héraða fyrir endurhæfingu og aðlögun kvenna, starfa á skilvirkan hátt.

EKKERT LÖGUM RAMMA ENDURNAR

Konur leggja verðugt framlag til þróunar Nýju Úsbekistan. Þetta er afrakstur þeirra umbóta sem gerðar hafa verið til að efla áhrif kvenna og vernda réttindi þeirra og hagsmuni á grundvallarþáttum samfélagsins - pólitískum, efnahagslegum og félagslegum sviðum.

Á undanförnum árum hefur verið unnið að því að styrkja enn frekar lagagrundvöll til að tryggja jafnrétti kynjanna á öllum sviðum. Mikilvægar ráðstafanir hafa verið gerðar til að styrkja laga- og stofnanagrundvöllinn til að ná þessum markmiðum og meira en 20 staðlað lagaleg skjöl hafa verið samþykkt sem miða að því að bæta enn frekar kerfi alhliða stuðnings við konur, vernd réttinda og lagalegra hagsmuna.

Hugtökin „kynbundin sérfræðiþekking“ og „kynjaendurskoðun“ voru innleidd í landslög. Samþykkt voru lög um einföldun á lagagrundvelli ættleiðingarferlisins. Þeim sem frömdu smávægilegan glæp og afpláðu refsingu var heimilt að ættleiða barn samkvæmt þessu skjali.

Ennfremur voru samþykkt lög til að tryggja réttindi kvenna í erfiðum félagslegum aðstæðum. Byggt á tilmælum Sameinuðu þjóðanna voru lögin „um vernd kvenna gegn áreitni og misnotkun“ og önnur viðeigandi lagaskjöl endurbætt, hugtakið „heimilisofbeldi“ var sett í lögin og ábyrgð á heimilisofbeldi var stofnuð sem aðskilinn glæpur. Eins og er hefur fyrirkomulag verndar kvenna gegn áreitni og misnotkun verið bætt og lagafrumvarp sem skilgreinir málsmeðferð við útgáfu verndartilskipunar til eins árs með dómsúrskurði hefur verið þróað og lagt fyrir löggjafarstofuna.

Innan ramma jafnréttisáætlunar Lýðveldisins Úsbekistan fyrir árið 2030 hefur yfirkjörstjórn komið á fót 11 vísbendingum sem fylgjast með þátttöku kvenna og karla á jafnréttisgrundvelli á öllum stigum kosninganna til að virkja konur og karla í kosningabaráttunni. kosningaferli á jöfnum kjörum, til að tryggja jafnan rétt og tækifæri kvenna og karla við myndun kjörstjórna. Árið 2022 var mikilvægi kvenna og veiting vinnuréttinda settar sem sérstakar vísbendingar í röðun einstakra starfsmannadeilda í ríkisstofnunum og stofnunum.

Grundvöllur lagalegrar reglu á samskiptum á vinnumarkaði hefur verið bættur í vinnulöggjöfinni sem samþykktur var árið 2022 í samræmi við alþjóðlega staðla um mann- og vinnuréttindi. Meira en tuttugu ný viðmið sem vernda vinnuréttindi kvenna voru innifalin í þessum siðareglum. Sérstaklega styrktist sérstaklega réttur borgaranna til að ráðstafa hæfileikum sínum til að vinna, nýta hana í hvaða formi sem ekki er bönnuð samkvæmt lögum, til að velja frjálst tegund menntunar, starfsgreinar og sérgreinar, vinnustað og vinnuaðstæður.

FRAMKVÆMD ALÞJÓÐLEGUR skjala

Úsbekistan skilar reglulega innlendum skýrslum til Mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna um framkvæmd alþjóðlegra sáttmála og sáttmála. Komið hefur verið á fót eftirliti Alþingis með því að farið sé að alþjóðlegum skuldbindingum á sviði mannréttinda.

Sem hluti af innleiðingu kynjastefnunnar, er málið um innleiðingu á samþykktum Alþjóðavinnumálastofnunarinnar „Jöfn samskipti og jöfn tækifæri vinnandi kvenna og karla: starfsmenn með fjölskylduábyrgð“, „Hlutastarf“ og „Húshald“ í landslöggjöf okkar hefur verið tekin til greina. Tillögur voru þróaðar um hagkvæmni þess að lýðveldið Úsbekistan yrði aðili að Haag-samningnum um alþjóðlega skipan meðlags og annars konar framfærslu fjölskyldunnar. Eins og er er verið að innleiða lagafrumvarp í þetta alþjóðlega skjal.

Á síðasta ári var innlend aðgerðaáætlun um innleiðingu ályktunar öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna „Konur, friður og öryggi“ og „vegvísirinn“ fyrir 2022-2025 samþykkt af lýðveldisnefndinni um aukið hlutverk kvenna og stúlkna í samfélaginu, kynjafræði. jafnréttis- og fjölskyldumál. Á grundvelli þessa skjals var ákveðið að grípa til tímabundinna séraðgerða til að fjölga konum í forystustörfum og hvetja þær.

Jafnframt er hafin vinna við að koma í veg fyrir ofbeldismál gegn konum, auka vernd þeirra, efla baráttuna gegn mansali, þar með talið verslun með konur og börn, og auka viðbúnað og ábyrgð þar til bærra ríkisstofnana til að koma í veg fyrir hætta á ofbeldi gegn konum.

Reglugerð um málefni sem tengjast réttindum innflytjenda á vinnumarkaði er sérstaklega mikilvæg fyrir Úsbekistan. Þess vegna, árið 2019, varð landið okkar aðili að Alþjóðasamtökum fólksflutninga. Sérstakur sjóður var stofnaður til að styrkja fólk sem starfar erlendis, til að vernda réttindi þeirra og hagsmuni. Árið 2022, viðurkenndi „Cotton Campaign“ bandalagið, sem sameinar fyrirtæki sem framleiða fullunnar vörur úr bómull og versla með bómullarvörur, algjörlega útrýmingu nauðungar- og barnavinnu í Úsbekistan og aflýsti banninu við úsbekskri bómull. Þar að auki, í ársskýrslu bandaríska vinnumálaráðuneytisins "Listi yfir vörur framleiddar af barnavinnu og nauðungarvinnu - 2022", var úsbeksk bómull fjarlægð af listanum yfir vörur framleiddar af barnavinnu og nauðungarvinnu.

Í dag er verið að innleiða stjórnarskrárbreytingar í okkar landi. Drög að stjórnskipunarlögum „um breytingar og viðbætur við stjórnarskrá lýðveldisins Úsbekistan“ hafa verið unnin. Frumvarpið var háð kynbundinni sérfræðiþekkingu.

Þann 20. júlí 2022 fór fram alþjóðleg opinber umræða (samráð) í borginni Tashkent um efnið „Endurspeglun ákvæða um réttindi kvenna í stjórnarskrám heimsins“. Á viðburðinum komu fram tillögur um frekari þróun á stjórnskipulegum og lagalegum grundvelli til að tryggja virka vernd kvenna virðingar, réttinda, frelsis og lagalegra hagsmuna.

Í dag í okkar landi er það að tryggja réttindi og hagsmuni kvenna, jafnrétti kynjanna, þróa frumkvöðlastarf kvenna, skapa ný störf fyrir þær og bæta vinnu- og lífskjör orðið forgangsverkefni ríkisstefnunnar. Þetta er aftur á móti til þess fallið að auka áhrif kvenna á grundvallarþáttum samfélagsins - pólitískum, efnahagslegum og félagslegum sviðum, virkni þeirra á hverju sviði og þátttaka systra okkar í lífi samfélagsins eykst ár frá ári. .

Malika Kadirkhanova, formaður öldungadeildarnefndar frá Oliy Majlis um konur og jafnrétti kynjanna.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna