Tengja við okkur

Úsbekistan

Nefndin hefur það hlutverk að efla samkeppni og vernda réttindi neytenda

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Umfangsmikil vinna sem miðar að því að búa til þétt og fagmannlegt opinbert stjórnsýslukerfi stendur yfir í Úsbekistan. Í þessu ferli er lögð sérstök áhersla á að tryggja tímanlega og skilvirka framkvæmd stjórnsýsluumbóta, skipuleggja starfsemi framkvæmdastjórnvalda lýðveldisins á grundvelli uppfærðra krafna og meginreglna, skrifar Farrukh Karaboev.

Forsetaúrskurðurinn „um ráðstafanir til að innleiða stjórnsýsluumbætur í nýja Úsbekistan“ frá 21. desember 2022 varð rökrétt framhald vinnu í þessa átt. Í samræmi við tilskipunina, sem hluti af fyrsta áfanga umbóta, var samþykkt tillaga um myndun sameinaðs kerfis framkvæmdastjórna lýðveldisins frá 1. janúar 2023.

Samkvæmt settri meginreglu var ríkisstofnunum í formi nefnda skipt í tvo flokka, það er að segja þá sem samræma og stjórna starfsemi greinarinnar á viðkomandi sviði og skipuleggja sameiginlegt stjórnunarstarf í kerfinu og þá sem starfa skv. skipulagslega undirskipun ráðuneytisins og hafa í samræmi við löggjöf sérstöðu og heyrir beint undir forseta Úsbekistan og/eða ráðherrastjórnina.

Framkvæmdavaldið, þar á meðal háttsettir embættismenn, eru að hagræða allt að 30 prósentum. Verkefni framkvæmdavalda lýðveldisins verða einnig sett í reglur og fækkað um að minnsta kosti 10 prósent. Verið er að leiðrétta starfsemi leiðtoga eftir ábendingum borgaranna, efla ábyrgð þeirra gagnvart almenningi auk þess sem verið er að kynna aðrar nýjungar.

Samkvæmt þessari úrskurði var samkeppnis- og neytendaverndarnefnd sett á laggirnar á grundvelli einokunarnefndar og hlutverk Neytendaverndarstofu undir neytendavarnanefndinni falið henni.

Árið 2022 hefur nefndin okkar þróað 19 drög að lagalegum reglugerðum, þar á meðal þrjú lög, fjórar tilskipanir forsetans, níu drög að tilskipunum ráðherranefndarinnar og þrjú deildarskjöl nefndarinnar.

Sérstaklega, eins og er, voru nýju lagafrumvarpið „um samkeppni“ sem nefndin undirbjó með stuðningi alþjóðlegra sérfræðinga samþykkt af löggjafarstofu Oliy Majlis.

Fáðu

Til að leggja mat á áhrif lagafrumvarpa á samkeppni (fyrirfram), 451 skjöl sem ráðuneyti og stofnanir kynntu voru skoðuð. 49 prósent þeirra innihalda samkeppnishömlur og ályktanir voru dregnar til að útiloka þau.

Nefndin og svæðisbundnar stofnanir hennar fóru yfir fyrirliggjandi lagaskjöl og önnur skjöl (fyrirfram) samþykkt af sveitarfélögum og ríkisstofnunum til að meta áhrif þeirra á samkeppni. Í ferlinu kom í ljós að 521 ákvörðun og samkeppnishömlur voru samþykkt af 76 sveitarfélögum og 9 svæðisdeildum ríkisstofnana og gerðar ráðstafanir til að fella þær úr gildi.

Samkvæmt núgildandi lögum, sem miða að því að öðlast hag rekstraraðila eða hóps einstaklinga við framkvæmd atvinnustarfsemi sem er andstæð lögum, viðskiptaháttum og hugsanlegum aðgerðum sem valda eða geta valdið öðrum rekstrareiningum tjóni ( keppinauta) eða skaða eða skaða orðstír þeirra í viðskiptum teljast vera ósanngjarn samkeppni.

Í 633 tilvikum um óréttmæta samkeppni greindi nefndin og svæðisbundnar stofnanir hennar og gaf fyrirmæli um að uppræta brot á lögum þessum.

Til að viðhalda og styrkja markaðsstöðu í samkeppnisumhverfi þarf frumkvöðull stöðugt að vinna í sjálfum sér - leita leiða til að lækka vörukostnað, kynna nýstárlegar lausnir og markaðssetningu, taka þátt í auglýsingum. Þess vegna, í reynd, kjósa sumir frumkvöðlar að vinna „í samráði“ sín á milli frekar en samkeppni. Samningar keppinauta um að setja, hækka og samræma verð með gagnkvæmu samþykki eru þekktir sem „kartelsamningur“ (samráð). Slík samskipti gera þeim kleift að hreyfa sig yfirburða á „leynilegan“ hátt. Á sama tíma, í reynd, þar sem slíkir kartellsamningar eru gerðir í leyni, er uppgötvun þeirra enn mjög erfitt verkefni.

Nefndin greindi 262 vöru- og þjónustumarkaði til að meta samkeppnisumhverfið í landinu okkar á hrávöru-, fjármála- og stafrænum mörkuðum og til að ákvarða mettunarstig staðbundinna vara. Hér var sérstaklega hugað að sementi, jarðefnaáburði, rafmælum, postulínsvörum, tryggingamörkuðum, öryggismálum, samþættingu ríkisfjármálaupplýsinga fyrirtækja við skattkerfið, þjónustu leigubílasamtaka á netinu, ítarlegri rannsókn á einokuðum tengdum mörkuðum. náttúrulegra einokunaraðila.

Greiningin leiddi í ljós að 15 hrávöru- og fjármálamarkaðir hafa verið teknir úr einokunarstöðu þökk sé myndun nægrar samkeppni, þvert á móti eru 7 af þessum mörkuðum með fyrirtæki með markaðsráðandi stöðu. Almennt séð eru nú 85 fyrirtæki og hópar manna með markaðsráðandi stöðu á 97 hrávöru- og fjármálamörkuðum þar sem samkeppni er veik.

Á undanförnum árum hefur náttúrulegum einokunaraðilum fækkað úr 151 í 129. Árið 2022 var fylgst með 134 tegundum þjónustu af 11 rekstrareiningum í ríkisskrá yfir stóra ríkiseinokun og náttúrulega einokunaraðila. 70 prósent þessara aðila eru ríkisfyrirtæki og afgangurinn kom frá einkaaðilum.

Með því að auka skilvirkni og ábyrgð þeirra verkefna sem nefndinni er falið að efla samkeppni og neytendavernd mun hún stuðla að umbótum sem miða að því að byggja upp nýtt Úsbekistan, hagvexti, tryggja heilbrigt samkeppnisumhverfi og frjálsan aðgang frumkvöðla að mörkuðum og gæta hagsmuna borgaranna og bæta enn frekar velferð íbúa. Í þessu tilviki mun stofnun samþætts og samþætts ríkisstjórnunarkerfis verða leiðandi afl til að tryggja skilvirkni starfsemi okkar.

Farrukh Karaboev er varaformaður nefndar um kynningu á samkeppni og neytendavernd.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna