Tengja við okkur

Úsbekistan

Fyrir mannlegan heiður og reisn

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Nútímavæðing landsins og bygging Nýja Úsbekistan sem byggir á meginreglunni „Samfélagið er frumkvöðull umbóta“ krefst þess að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um stjórnarskrárumbætur, aðlaga grunnlög okkar að félagslegum veruleika nútímans og rökfræði hraða okkar. umbætur - skrifar Gabit Aydarov

Byggt á þeirri hugmynd að „fólkið verði að vera eini heimildarmaður og höfundur stjórnarskrárinnar“ fór fram umræða á landsvísu um frumvarp til stjórnarskipunarlaga þar sem rúmlega 220 þúsund tillögur um úrbætur þeirra bárust frá almenningi, meirihluti landsmanna. sem tekin voru til greina.

Með þeim breytingum og viðbótum sem gerðar hafa verið á stjórnarskránni hefur núverandi 128 greinum verið fjölgað í 155, þar af 91 hugmyndalega breytt.

Í fyrsta skipti er í stjórnarskránni kveðið á um sem friðhelgt ákvæði að Úsbekistan sé fullvalda, lýðræðislegt, löglegt, félagslegt og veraldlegt ríki (1. gr.). Þetta regluverk miðar að því að varðveita og styrkja enn frekar sjálfstæði lands okkar, öflugu framhaldi umbóta sem byggja á meginreglunni „Í nafni mannlegrar reisnar“ og tryggja forgang laga.

Samhliða þessu, samkvæmt viðmiði 19. greinar stjórnarskrárinnar í nýju útgáfunni, "Mannréttindi og frelsi tilheyra öllum frá fæðingu". Mannlíf, heiður, reisn, frelsi, jafnrétti, öryggi, friðhelgi teljast sem sjálfsögð og ófrávíkjanleg réttindi.

Réttindi og frelsi einstaklings, sem hann eða hún býr yfir frá fæðingu, eru skilgreind í tæplega 80 alþjóðlegum mannréttindaskjölum, sem Úsbekistan er aðili að.

Að tryggja þessi grundvallar og ófrávíkjanlegu mannréttindi er lögfest á stjórnarskrárstigi sem lykilverkefni lands og samfélags. Þetta þýðir að engin formsatriði eru nauðsynleg til að hver maður njóti þessara réttinda og þau eru tryggð af ríkinu.

Fáðu

Þar að auki, samkvæmt 20. grein frumvarpsins, eru allar mótsagnir og tvíræðni í samskiptum einstaklings við ríkisstofnanir túlkaðar honum í hag, og lagaráðstafanir verða að byggjast á meðalhófsreglu og nægja til að ná lögmætum markmiðum. .

Í drögum að breytingum á grundvallarlögum er einnig skýrt skilgreint lögbundin fjárhæð lífeyris, hlunninda og annars konar félagslegrar aðstoðar, sem má ekki vera lægri en opinberlega skilgreind lágmarksútgjöld neytenda. Reglan um að borgarar eigi rétt á að fá tryggt magn af ókeypis læknishjálp sem ríkið ber, er stranglega lögfest.

Verið er að innleiða viðbótarviðmið sem miða að því að styrkja félagslega verndarkerfið. Í drögunum er einkum kveðið á um verkefni ríkisins um atvinnuleysisvernd borgaranna og minnkun fátæktar. Ennfremur skipuleggur og hvetur ríkið til starfsþjálfunar og endurmenntunar borgaranna til að tryggja atvinnu þeirra.

Ennfremur er réttur borgaranna til húsnæðis bundinn á stjórnarskrárstigi. Ákveðið er að ríkið muni örva íbúðabyggingar og skapa skilyrði til að húsnæðisrétturinn verði að veruleika. Lagalegur grundvöllur er lagður fyrir húsnæðisútvegun fyrir félagslega þurfandi flokka.

Stjórnarskráin setur líka skýrt fram það viðmið að engan megi svipta húsnæði án dómsúrskurðar og með ólögmætum hætti. Eigandi, sem sviptur er húsi sínu, skal í þeim tilfellum og eftir þeirri málsmeðferð, sem lög ákveða, fá endurgreitt fyrirfram og með jöfnum hlutum af verðmæti eignar og tjóni. Innleiðing þessa viðmiðs í grundvallarlögin er skynsamleg ákvörðun sem verndar hagsmuni eigenda í niðurrifsmálum, sem hefur orðið eitt alvarlegasta vandamál samfélagsins um nokkurra ára skeið.

Í breytingadrögunum er kveðið á um að skattar og gjöld verði að vera sanngjörn og koma ekki í veg fyrir að borgarar geti nýtt réttindi sín. Í samhengi við sívaxandi markaðssamskipti mun þessi viðmið þjóna til að tryggja réttindi og hagsmuni allra borgara og frumkvöðla.

Í frumvarpi til stjórnarskipunarlaga er sérstaklega hugað að því að auka þátttöku borgaranna í stjórnun málefna samfélagsins og ríkisins. Ákveðið er að málsmeðferð við myndun og framkvæmd fjárlaga lýðveldisins Úsbekistan byggist á meginreglum um hreinskilni og gagnsæi og borgarar og stofnanir borgaralegs samfélags munu hafa opinbert eftirlit með myndun og framkvæmd fjárlaga ríkisins.

Til að tryggja umhverfisrétt borgaranna og koma í veg fyrir skaðleg áhrif á umhverfið skapar ríkið skilyrði fyrir opinberu eftirliti á sviði borgarskipulags. Opinber umræða um drög að borgarskipulagsgögnum fer harðnandi.

Ákvæði þessi tryggja forgang mannréttinda, auka ábyrgð ríkisstofnana á því að sinna skyldum sínum í samræmi við mannréttindi og koma í veg fyrir að gripið sé til óhóflegra lagalegra úrræða gegn einstaklingi.

Í samræmi við 31. grein grunnlagafrumvarpsins eru tryggingar fyrir friðhelgi einstaklings í sakamáli lögfestar: Allir eiga rétt á frelsi og friðhelgi einkalífs, til friðhelgi bréfaskipta, símtölum, pósti, rafrænum og öðrum samskiptum. . Þennan rétt má einungis takmarka með dómsúrskurði.

Þess ber að geta varðandi stjórnarskrárumbætur að því er varðar viðurkenndan einstakling Oliy Majlis í lýðveldinu Úsbekistan fyrir mannréttindi (umboðsmaður). Samkvæmt 98. grein stjórnarskrárfrumvarpsins hafa ríkisborgarar lýðveldisins Úsbekistan kosningarétt, að upphæð að minnsta kosti eitt hundrað þúsund manns, öldungadeild Oliy Majlis lýðveldisins Úsbekistan, viðurkenndur einstaklingur Oliy. Majlis í lýðveldinu Úsbekistan fyrir mannréttindi (umboðsmaður), yfirkjörstjórn lýðveldisins Úsbekistan er veittur réttur til að leggja fram lagafrumvörp fyrir löggjafardeild Oliy Majlis í lýðveldinu Úsbekistan með frumkvæði að lagasetningu.

Að veita umboðsmanni vald til að hefja löggjöf mun þjóna þeim tilgangi að fylla í þau eyður sem komu fram í löggjöfinni við áfrýjun borgaranna.

Breytingarnar á stjórnarskrá Úsbekistan prýða nútímaleg lýðræðisleg gildi og niðurstöður ítarlegrar greiningar á alþjóðlegri framkvæmd stjórnarskrárgerðar í þróuðum löndum.

Gabit Aydarov er yfirmaður sviðs skrifstofu hins viðurkennda einstaklings Oliy Majlis mannréttindalýðveldisins Úsbekistan (umboðsmaður).

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna