Tengja við okkur

Jemen

Jemen: Áframhaldandi mannúðarkreppa - gleymd en óleyst

Hluti:

Útgefið

on

eftir Shane Williams

Borgarastyrjöldin í Jemen, viðvarandi marghliða átök sem hófust síðla árs 2014, heldur áfram að herja á þjóðina og veldur gríðarlegum þjáningum og eyðileggingu. Þessi átök hafa ekki aðeins valdið óstöðugleika í landinu pólitískt heldur einnig leitt til alvarlegrar mannúðarkreppu.

Frá því stríðið hófst hefur Jemen staðið frammi fyrir hörmulegu mannúðarástandi. Um það bil 23.4 milljónir manna þjást af hungursneyð og kóleru og þurfa brýna á læknisaðstoð að halda. Efnahagshrunið hefur aukið fæðuóöryggi, þar sem 17.4 milljónir Jemena eru nú með mataróöryggi og 1.6 milljónir á barmi neyðarstigs hungurs, eins og Sameinuðu þjóðirnar hafa áætlað.

Skýrslur frá 2015 benda til þess að yfir 10 milljónir Jemena hafi verið sviptir nauðsynlegri þjónustu eins og vatni, mat og rafmagni. Þetta skelfilega ástand flúði um 100,000 manns á aðeins 15 dögum. Oxfam greindi frá því að meira en 10 milljónir manna væru án nægjanlegs matar og 850,000 börn væru hálfsvelt. Að auki skorti 13 milljónir óbreyttra borgara aðgang að hreinu vatni. Þrátt fyrir að nokkur mannúðaraðstoð hafi borist til Jemen, eins og lækningabirgðir frá UNICEF, var aðstoðin ófullnægjandi til að mæta gríðarlegum þörfum íbúanna.

Þegar átökin héldu áfram bættu náttúruhamfarir kreppuna. Í nóvember 2015 skall fellibylurinn Chapala yfir Jemen og skaðaði enn viðkvæma innviðina. Stríðið hefur eyðilagt heilbrigðiskerfið og leitt til dauðsfalla sem hægt er að koma í veg fyrir. Barnaheill - Save the Children áætla að um 10,000 börn deyja árlega af völdum sjúkdóma sem hægt er að koma í veg fyrir vegna hruns heilbrigðisþjónustu. Fyrir stríðið hafði Jemen þegar háa barnadauða af völdum orsökum sem hægt er að koma í veg fyrir, en ástandið hefur versnað verulega, áætlað er að um 1,000 börn deyja í hverri viku úr sjúkdómum eins og niðurgangi, vannæringu og öndunarfærasýkingum.

Árið 2017 greindi Alþjóðamatvælaáætlunin frá því að 60% íbúa Jemen, eða 17 milljónir manna, væru í kreppu eða neyðarástandi varðandi fæðuöryggi. Sama ár kom kólerufaraldur aftur upp á yfirborðið sem drap hundruð og hafði áhrif á hundruð þúsunda. Í júní 2017 voru yfir 200,000 kólerutilfelli og 1,300 dauðsföll, fyrst og fremst á svæðum undir stjórn eins stríðsaðila.

Átökin hafa einnig leitt til verulegrar versnunar á öryggisástandi alþjóðlegra hjálparstofnana. Alþjóða Rauði krossinn (ICRC) þurfti að draga 71 starfsmann frá Jemen árið 2018 eftir röð markvissra hótana og árása, sem gerði þeim erfitt fyrir að starfa á öruggan hátt.

Fáðu

Stríðið hefur skilið Jemen á barmi efnahagshruns, þar sem Þróunaráætlun Sameinuðu þjóðanna varaði við því árið 2019 að Jemen gæti orðið fátækasta land í heimi ef átökin halda áfram. Árið 2020 höfðu yfir 3.6 milljónir manna verið á vergangi og 24 milljónir þurftu brýna þörf á mannúðaraðstoð. Fjármögnunarbilið fyrir mannúðaraðgerðir var enn umtalsvert, sem hindraði viðleitni til að veita nauðsynlega aðstoð.

Human Rights Watch greindi frá því árið 2020 að fangar í óformlegum fangageymslum stæðu frammi fyrir alvarlegri heilsufarsáhættu vegna COVID-19 heimsfaraldursins. Þrengsli og skortur á heilbrigðisstofnunum jók ástandið. Alþjóðamatvælaáætlunin spáði því árið 2021 að ef hindrunin og stríðið héldi áfram gætu meira en 400,000 jemensk börn undir fimm ára dáið úr bráðri vannæringu fyrir lok ársins.

Mannúðarkreppan í Jemen er hrikaleg afleiðing af yfirstandandi átökum, þar sem milljónir þjást af hungri, sjúkdómum og skorti á nauðsynlegri þjónustu. Brýna alþjóðlega athygli og aðgerða er þörf til að lina þjáningar og greiða götu friðar og stöðugleika á svæðinu.

Shane Williams er rannsakandi og blaðamaður sem einbeitir sér að MENA svæðinu og nær yfir margs konar atvik og þróun. Starf hans felur í sér ítarlega greiningu og skýrslugerð um mannúðar-, félags- og efnahagsmál innan Miðausturlanda og Norður-Afríku.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna