Tengja við okkur

umhverfi

Loftslagsskýrsla staðfestir skelfilega þróun þar sem loftslagsbreytingar hafa áhrif á Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Skýrslan um ástand loftslagsmála ESB árið 2024, gefin út sameiginlega af Copernicus Climate Change Service og Alþjóðaveðurfræðistofnun Sameinuðu þjóðanna, sýnir áframhaldandi skelfilega tilhneigingu hækkandi hitastigs og áhrifa loftslagsbreytinga um alla Evrópu.

Á degi jarðar 2024 gaf Kópernikus loftslagsþjónusta ESB út í samvinnu við Alþjóðaveðurfræðistofnun Sameinuðu þjóðanna (WMO) árlegri skýrslu um ástand loftslagsmála í Evrópu. Byggt á vísindagögnum og greiningu sýnir skýrslan áframhaldandi skelfilega tilhneigingu hækkandi hitastigs og áhrifa loftslagsbreytinga um alla Evrópu. 

Árið 2023 upplifði Evrópa sitt heitasta ár sem mælst hefur, sem hafði áhrif á borgara með aukningu á mikilli hitaálagsdögum og hitabylgjum. Þetta hækkaða hitastig magnaði upp tilvik og alvarleika öfgakenndra veðuratburða eins og þurrka, flóð og skógarelda. Úrkoma var 7% yfir meðallagi árið 2023, sem jók hættu á flóðum á mörgum svæðum í Evrópu.

Meðalhiti sjávarborðs (SST) í Evrópu var sá hæsti sem mælst hefur. Í júní 2023 varð Atlantshafið vestur af Írlandi og í kringum Bretland fyrir áhrifum af hitabylgju sjávar sem var flokkuð sem „öfgafull“ og á sumum svæðum „handan öfga“, með SST allt að 5°C yfir meðallagi.

Í skýrslunni er einnig lögð áhersla á áhrif loftslagsbreytinga í Evrópu og samfélögum okkar árið 2023, einkum efnahagslegt tap vegna flóða og heilsufarsáhrif hitaálags.   

Evrópa er sú heimsálfa sem hlýnar hraðast, þar sem hitastig hækkar um tvöfalt hærra en meðaltalið á heimsvísu, eins og undirstrikað er af Evrópskt loftslagsáhættumat. The European State of the Climate Report leggur enn og aftur áherslu á nauðsyn þess að Evrópa verði loftslagshlutlaus og loftslagsþolin og að hraða hreinni orkuskipti okkar og upptöku endurnýjanlegrar orku og orkunýtingarráðstafana.  

ESB hefur skuldbundið sig til að verða loftslagshlutlaust fyrir árið 2050 og hefur samþykkt markmið og löggjöf að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030. Framkvæmdastjórnin birti a Samskipti apríl 2024 um hvernig á að undirbúa ESB á áhrifaríkan hátt fyrir loftslagsáhættu og byggja upp aukið loftslagsþol.  

Fáðu

Copernicus, augu Evrópu á jörðinni, er jarðathugunarþáttur geimáætlunar Evrópusambandsins. Kópernikus er styrkt af ESB og er einstakt tæki sem lítur á plánetuna okkar og umhverfi hennar til hagsbóta fyrir alla evrópska borgara.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna