Tengja við okkur

Menntun

Menntadagur í ár verður að leggja áherslu á árangursbilið

Hluti:

Útgefið

on

Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna lýsti því yfir að 24. janúar væri alþjóðlegur menntadagur í desember 2018.

Þessi dagur er hátíð menntunar og tími til að hugleiða alþjóðlega þýðingu hennar, sem nær yfir réttindi kvenna, efnahagslega framleiðni og félagsleg tækifæri til vísinda og nýsköpunar.

Menntadagurinn stuðlar að því að ábyrgð á að veita góða menntun nái út fyrir menntastofnanir; það er sameiginleg skylda. Aðgangur að menntun hefur vald til að uppræta fátækt og leggja grunn að bjartri framtíð.

Þegar við á Vesturlöndum veltum fyrir okkur mikilvægi menntunar, þar sem viðunandi menntun er fyrir alla, höfum við tilhneigingu til að einbeita okkur meira að félagslegum og efnahagslegum tækifærum sem menntun getur opnað. 

Félagsfræðingar og hagfræðingar verða æ betur meðvitaðir um árangursbilið á milli nemenda, sem virðist í mörgum löndum vera að aukast. Á meðan á Covid-19 stendur, þetta árangursbil breikkað verulega, þar sem þeir sem eru úr bágstöddum bakgrunni falla allt að 9 mánuðum á eftir þeim sem eru án vandræða heima.

Með innsæi leiðir skólinn börn saman og getur bætt upp fyrir truflun og erfiðleika heima með því að skapa öruggt námsumhverfi. En vísindamenn eru nú að beina sjónum sínum að þessum spillovers að heiman, sem valda því að sumir illa staddir nemendur eiga í erfiðleikum með einbeitingu og falla á eftir jafnöldrum sínum.

Þessar rannsóknir sýna að það er mikilvægt að huga að hlutverki einbeitingar í námi -  lykilatriði sem, ef við leysum, getum við opnað gríðarlega möguleika sums af verst settu ungu fólki í löndum okkar.

Fáðu

Sýnt hefur verið fram á að líkamleg virkni hefur margvíslegan ávinning fyrir vitræna virkni. Hreyfing hefur áhrif á heilann á mörgum vígstöðvum. Það eykur hjartslátt, sem dælir meira súrefni til heilans. Það hjálpar einnig við losun á ofgnótt af hormónum, sem öll taka þátt í að aðstoða og veita nærandi umhverfi fyrir vöxt heilafrumna.

Hreyfing örvar mýkt heilans með því að örva vöxt nýrra tenginga milli frumna á fjölmörgum mikilvægum svæðum heilans. Rannsóknir frá UCLA sýndu meira að segja að hreyfing jók vaxtarþætti í heilanum sem gerir það auðveldara fyrir heilann að rækta nýjar taugatengingar.

Frá hegðunarsjónarmiði eru sömu þunglyndislyfjalík áhrif sem tengjast „runner's high“ og finnast hjá mönnum tengd lækkun á streituhormónum. Rannsókn frá Stokkhólmi Sýndi það þunglyndislyfjaáhrif hlaupa tengdust einnig meiri frumuvexti í hippocampus, svæði heilans sem ber ábyrgð á námi og minni

Því miður eru illa staddir nemendur oft sem minnst færir um að taka þátt í frístundastarfi, vegna kostnaðar við þjálfun, búnað eða aðstöðu. Þegar um eldri nemendur er að ræða getur vinnuþörfin oft tekið tíma sem hefði verið í boði fyrir íþróttir.

Ekki er hægt að ofmeta mikilvægi jafnvægis mataræðis þegar rætt er um áherslur og námsárangur. Góð næring er ekki bara nauðsynleg fyrir líkamlega heilsu heldur gegnir hún einnig mikilvægu hlutverki í vitrænni starfsemi. Að neyta margs konar næringarríkrar fæðu veitir heilanum nauðsynleg vítamín og steinefni til að virka sem best.

Til dæmis er vitað að matvæli sem eru rík af omega-3 fitusýrum, eins og fiskur og hnetur, auka minni og vitræna færni. Á sama hátt veita flókin kolvetni sem finnast í heilkorni stöðugt framboð af orku, sem hjálpar til við að viðhalda einbeitingu yfir daginn. Á hinn bóginn getur mataræði sem er hátt í unnum matvælum og sykri leitt til sveiflukenndra orkustigs, haft áhrif á einbeitingu og framleiðni.

Áskorunin fyrir foreldra jafnt sem stjórnvöld er að ofurunnin matvæli hafa tilhneigingu til að vera ódýrust og krefjast minnsta undirbúnings. Sem þýðir að einmitt þeir nemendur sem hefðu mest gagn af næringarríkum mat eru ólíklegastir til að fá nóg af honum. Víðtækari umræðu, og að lokum frumkvæði stjórnvalda, þarf til að rjúfa þennan vítahring. Það er erfitt fyrir foreldra í erfiðleikum að gera þessa breytingu á eigin spýtur.

Tyggigúmmí er gott dæmi um hófsamari en aðgengilegri aðstoð til að einbeita sér. Rannsókn sem birt var í British Journal of Psychology finna að þátttakendur sem tuggðu tyggjó við minnisverkefni stóðu sig marktækt betur en þeir sem gerðu það ekki.

Tyggigúmmí er talið auka blóðflæði til heilans og bæta þar með vitræna starfsemi eins og minni og fókus. Athöfnin að tyggja dregur einnig úr streitu og kvíða, sem getur aukið einbeitingu og athygli í kennslustofunni enn frekar, sérstaklega mikilvægt fyrir nemendur sem gætu lent í vandræðum og erfiðleikum heima. Rannsóknir hafa ennfremur sýnt að það getur auka prófskor.

Þannig að þó að við leitumst við að tryggja aðgang að menntun fyrir alla, þá er jafn mikilvægt að kanna leiðir til að hámarka námsupplifun nemenda sem þegar eru í skóla. Að skilja bæði einföldu tæknina og möguleikana á víðtækum inngripum og umbótum er lykillinn að því að gera menntadaginn að virka fyrir nútíma skólastarf á Vesturlöndum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna