Tengja við okkur

Samgöngur

Koma járnbrautum á réttan kjöl fyrir Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Fyrir ESB-kosningarnar í júní hefur Bandalag evrópskra járnbrauta- og innviðafyrirtækja (CER) sett stefnuskrá sína 2024-29 „On Track For Europe“ á hátíðlega viðburði sem haldinn var á Evrópuþinginu af MEP Dominique Riquet. Stefnt er að því að ná markmiðum stefnumótunar um sjálfbæra og snjalla hreyfanleika Evrópusambandsins um skiptingu og samnýtingu ferðamáta og setur stefnuskráin fram framtíðarsýn evrópska járnbrautargeirans um vel virka farþega- og vöruflutningaþjónustu í járnbrautarinnviðum með mikilli afkastagetu, sem mun vera lykilþáttur í grænum og stafrænum umskiptum Evrópu.

Járnbrautir hafa mikinn metnað fyrir framtíð sjálfbærra samgangna í Evrópu: háhraðatengingar milli allra höfuðborga ESB og stórborga, vönduð svæðisþjónusta fyrir alla, fleiri næturlestir og sjálfbærar ferðaþjónustur, fullkomlega stafræn vöruflutningastarfsemi með járnbrautir sem burðarás netsins. -núllflutningar. Mikilvægi þessara mála var einnig lögð áhersla á í skýrslu fyrrverandi forsætisráðherra Ítalíu, Enrico Letta, um framtíð innri markaðarins, þar sem skorað er á ESB að byggja upp háhraða járnbrautartengingar á milli allra höfuðborga ESB til að leysa „hrjáandi þversögn“ í innviði ESB.

Í stefnuskránni er því haldið fram að járnbrautir, með einstökum kostum sínum hvað varðar losunarsparnað, orkunýtni og myndun atvinnustarfsemi, ættu að vera miðpunktur allra stefnuverkfæra sem ætlað er að stuðla að sjálfbærni, orkusjálfstæði og velmegun Evrópu. CER leggur áherslu á þörfina fyrir stefnumótandi framtíðarsýn sem nær yfir sjálfbærar flutninga.

Stuðningur við fjárfestingar hins opinbera og einkaaðila í innviðum er mikilvægur til að halda áfram að efla járnbrautarverkefni á TEN-T samevrópska flutningakerfinu, auk þess að dýpka innri markaðinn með háhraða aðaláætlun og efla rekstrarsamhæfi. Þessi þróun helst í hendur við uppsetningu stafrænna tækja, sem gerir öruggari og skilvirkari járnbrautarrekstur í ESB. CER skorar á aðildarríkin að setja þetta í forgang á næsta kjörtímabili framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og þingsins.  

Fjórar grundvallarstoðir eru tilgreindar til að leiðbeina framtíðarstefnuaðgerðum:

  • Sanngjörn samkeppni milli ferðamáta – Þrátt fyrir fyrri viðleitni er regluverkið í dag ekki sanngjarnt, þar sem járnbrautir bera mikinn kostnað og skyldur sem ekki eru lagðar á aðra flutningsmáta. Mikið er enn óunnið til að leiðrétta ójafnvægi í skilyrðum og verðlagningu til að fá aðgang að innviðum, orkuskattlagningu, virðisaukaskattsreglur og mismunandi félagslegar aðstæður, einkum að leyfa félagslegar undirboðsaðferðir í vegageiranum.
  • Fullnægjandi fjármögnun járnbrauta – Járnbrautir þurfa sanngjarna, langtíma, alhliða fjármögnun. Til að mæta gríðarlegri innviðafjárfestingarþörf greinarinnar mun þurfa stærri fjárlagalið ESB fyrir samgöngur í stækkaðri, fjölárs fjárhagsramma, þar með talið nýjar fjármögnunaruppsprettur ESB eins og eyrnamerktar tekjur frá viðskiptakerfi ESB með losunarheimildir.
  • Innleiðing á helstu stafrænu tækjum járnbrauta – Þetta felur í sér evrópska járnbrautaumferðarstjórnunarkerfið (ERTMS) og Digital Capacity Management (DCM) fyrir hámarksnotkun á járnbrautarnetinu, Digital Automatic Coupling (DAC) sem mikilvægt skref í fullri stafrænni vöruflutningastarfsemi, og Open Sales and Distribution Model (OSDM) til að auðvelda alþjóðlega miðasölu. Slíkir stafrænir leikjaskipti auka ekki aðeins járnbrautarþjónustu fyrir notendur sína heldur draga einnig úr kostnaði. Til dæmis þarf aukningin á járnbrautargetu sem hægt er að ná með stafrænum hætti með DCM aðeins 5% af fjárhagsáætluninni sem þyrfti til að byggja upp nýtt líkamlegt járnbrautarmannvirki.
  • Grænni nálgun á markaðs- og samkeppnisstefnu – Samkeppnisstefna þarf að taka betur mið af loftslags- og umhverfisstefnu ESB og ætti að forðast hvers kyns breytingaleiðir yfir í mengandi flutninga. Sumir járnbrautamarkaðshlutar eins og Single Wagon eru oft ekki efnahagslega hagkvæmir í dag en eru samt sjálfbær hagkvæm flutningalausn til að berjast gegn loftslagskreppunni. Aðstoð við slíka þjónustu er ekki hægt að meta út frá reglum sem taka ekki tillit til stefnumarkandi stefnu ESB í heild sinni, þar með talið markmiðum ESB um græna samninginn.

Á kynningarviðburðinum safnaði CER saman hughrifum núverandi stefnumótenda sem og utanaðkomandi hagsmunaaðila sem eru fulltrúar fyrirtækja og borgaralegs samfélags notenda járnbrautaþjónustu, sem margir hverjir lögðu sitt af mörkum til 2023 könnunarinnar sem sló inn í lokastefnuskrána.

Dominique Riquet Evrópuþingmaður sagði að „þegar þessu kjörtímabili lýkur er kominn tími til að gera úttekt á árangri okkar. Við höfum áorkað miklu með CEF II, áframhaldandi reglugerð um járnbrautargetu, eða TEN-T leiðbeiningar. Samt heldur baráttan fyrir járnbrautum áfram. Við verðum nú að ígrunda framtíðarstefnuþróun til að nýta hana sem best og ná markmiðum okkar um kolefnislosun.“

Fáðu

Aðalfyrirlesari Belgíski aðstoðarforsætisráðherrann og hreyfanleikaráðherrann, Georges Gilkinet, fagnaði frumkvæði greinarinnar og sagði „lestir verða að verða burðarás í evrópskum hreyfanleika okkar ef við viljum losa okkur við kolefnislosun í hagkerfi okkar. Umskipti yfir í járnbrautir, sjálfbærasta ferðamátann, verður að vera pólitískt forgangsverkefni næstu framkvæmdastjórnar ESB. Til að hrinda þessu í framkvæmd og tengja alla Evrópubúa með járnbrautum þurfum við að fjárfesta gríðarlega í greininni. CEF áætlunin gegnir mikilvægu hlutverki og við þurfum að halda áfram í þessa átt með þriðja og vel fjármagnaða CEF útkallinu. Langtímasýn, traust fjármögnun og fólk er lykillinn að framtíðarsvörun evrópskum hreyfanleika“.

Filip Alexandru Negreanu Arboreanu, yfirmaður ríkisstjórnar Adina Vălean, flutningastjóra Evrópusambandsins, tók einnig til máls á kynningarviðburðinum og gaf jákvæð viðbrögð við stefnuskránni. „Stuðningur þinn við öflugt fjármögnunartæki fyrir samgöngumannvirki er afar dýrmætur og mjög vel þeginn. Og þú getur líka treyst á stuðning okkar við að gera járnbrautir að æskilegum samgöngumáta framtíðarinnar,“ sagði hann.

Alberto Mazzola, framkvæmdastjóri CER, sagði að „í CER Manifesto skuldbinda járnbrautir sig til að sjá fyrir nýjum kynslóðum Evrópubúa: betri farþegaþjónustu fyrir alla, þar á meðal háhraðatengingar milli höfuðborga og stórborga; stafræn vöruflutningastarfsemi með járnbrautum samþætt öðrum aðferðum, sem leiðir til evrópskrar vöruflutninga án losunar; og áreiðanlega, örugga, háhraða innviði sem og endurbætur á núverandi netkerfi með nútímavæðingu og stafrænni væðingu. Við skorum á ESB og aðildarríkin um sjálfbæra fjárfestingarstefnu til að halda áfram að forgangsraða og styðja við járnbrautir. 

Með áþreifanlegum stefnutillögum fyrir hverja af fjórum stoðum hennar sýnir CER stefnuskráin 2024-2029 hvað þarf til að gera járnbrautum kleift að þróast áfram og Evrópa að njóta fulls möguleika járnbrauta.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna