Tengja við okkur

fjölmiðla

Hvernig geta evrópsk lög tryggt sanngjarnan samning fyrir höfunda okkar og flytjendur í hljóð- og myndmiðlunargeiranum?

Hluti:

Útgefið

on

Í kjölfar verkfalla handritshöfunda og flytjenda sem slógu í gegn í Hollywood frá miðju ári 2023 og áfram lítur þessi nýja skýrsla á hin ýmsu lög í Evrópu sem miða að því að tryggja sanngjarnt endurgjald fyrir skapandi öfl okkar. Hvernig notar hvert land þau?
Þessi nýja skýrsla -Sanngjarnt endurgjald fyrir hljóð- og myndmiðlahöfunda og flytjendur í leyfissamningum - eftir European Audiovisual Observatory skoðar hvernig tilskipun ESB 2019/790 um höfundarrétt og skyld réttindi á stafrænum innri markaði (CDSM-tilskipun) miðar að því að styrkja stöðu höfunda og flytjenda þegar þeir veita einkarétt þeirra til notkunar á verkum þeirra eða flutningi. . Í skýrslunni er horft til aðferða aðildarríkjanna til að mæta þessum áskorunum við innleiðingu þessarar tilskipunar, sem samþykkt var árið 2019 og átti að innleiða í landslög árið 2021. 

Kafli Eitt veitir skipulagt yfirlit yfir virðiskeðjuna sem felst í gerð hljóð- og myndmiðlunarverks, hin ýmsu framleiðslustig og tilheyrandi réttindi sem þarf að veita leyfi, með sérstakri áherslu á ný dreifingarlíkön á netinu. Í framhaldi af því að skoða efnahagsleg réttindi hljóð- og myndmiðlahöfunda og flytjenda, skoða höfundarnir eðli höfundarréttar og skyldra réttinda og skoða sérstaklega hugsanlegt framsal réttinda til framleiðandans. Þessum kafla lýkur með því að skoða hinar ýmsu tegundir samninga og tengdra þóknunar sem eru venjulega í evrópskum hljóð- og myndmiðlunargeiranum.

Kafli tvö snýr að lagaramma ESB um sanngjörn laun. Höfundarnir undirstrika að vel starfandi markaðstorg fyrir höfundarrétt þarfnast tveggja meginstefnumarkmiða: Að bæta skort á gagnsæi í samningssamböndum og koma á jafnvægi á milli samningsstyrks hinna ýmsu samningsaðila. Í þessum kafla er síðan kafað niður í 3. kafla IV. kafla CDSM-tilskipunarinnar og hin ýmsu ákvæði sem hún hefur að geyma um sanngjarnt endurgjald og gagnsæi í nýtingarsamningum og hvernig tryggja megi vel starfhæfan markaðstorg fyrir höfundarrétt.
Kafli þrír stækkar enn frekar um innleiðingu 3. kafla kafla IV CDSM tilskipunarinnar, um framsal réttinda til framleiðandans, hvernig tryggja megi viðeigandi og réttlátt endurgjald til höfunda og listflytjenda fyrir hagnýtingu verka þeirra og flutnings og gagnsæisskyldur. . Höfundarnir bera saman og andstæða mismunandi nálgun í sjö aðildarríkjum ESB -: Þýskalandi, Frakklandi, Belgíu, Ungverjalandi, Hollandi, Slóveníu og Spáni. A ítarlegri greiningu á því regluverki sem er í gildi í hvert þessara aðildarríkja er að finna í viðauka við þessa útgáfu (https://go.coe.int/26aV9). Kafli fjórir greinir hlutverk kjarasamninga við að tryggja meira gagnsæi í samningum og sanngjörnu endurgjaldi fyrir höfunda í hljóð- og myndmiðlunargeiranum. Það gefur yfirlit yfir hinar ýmsu leiðir sem fyrirhugaðar eru á landsvísu í þessu skyni. Í skýrslunni er einkum horft til kjarasamninga, sem hér eru skoðaðir með hliðsjón af evrópskum samkeppnislögum, og sameiginlegra umsýslustofnana, þar sem hlutverki og starfsemi þeirra er lýst. Höfundar skoða dæmi um kjarasamninga og beitingu þeirra í Þýskalandi, Svíþjóð, Danmörku, Póllandi, Frakklandi, Ítalíu, Hollandi og Bandaríkjunum. 

Kafli fimm leiðir lesandann í gegnum nýlega dómaframkvæmd ESB á þessu sviði. Þrátt fyrir að seint innleiðing CDSM-tilskipunarinnar í mörgum aðildarríkjum gefi ekki enn ráð fyrir ríkri dómaframkvæmd, hafa nokkur lykilhugtök sem tengjast viðeigandi og hlutfallslegri þóknun þegar verið tekin til skoðunar hjá innlendum og alþjóðlegum dómstólum, sem eru skoðuð hér. Höfundarnir að lokum með því að leggja áherslu á "hversu lykilatriði sanngjarnrar þóknunar fyrir höfunda er á heimsvísu, sérstaklega í samhengi við streymiskerfi, með það fyrir augum að styðja við lífskraft og sjálfbærni kvikmynda- og hljóð- og myndgeirans." Ný ókeypis skýrsla sem verður að lesa til að skilja hvernig löggjöf ESB miðar að því að tryggja sanngjarnan kjarasamning fyrir hljóð- og myndmiðlahöfunda og flytjendur sem starfa í evrópskum hljóð- og myndmiðlunariðnaði í dag.
Uppgötvaðu aðrar skýrslur okkar um evrópsk fjölmiðlalög
­
Hittu höfunda okkar 
Sophie ValaisSem staðgengill deildarstjóri lögfræðiupplýsinga hjá Evrópsku hljóð- og myndmiðlunarstöðinni leggur Sophie Valais reglulega sitt af mörkum til lagaútgáfu eftirlitsstöðvarinnar, stýrir verkefnum sem styrkt eru af ESB innan deildarinnar og tekur þátt í skipulagningu viðburða og ráðstefnur stjörnustöðvarinnar. LinkedIn uppsetningu
Justine Radel-CormannJustine Radel gekk til liðs við lagalega upplýsingadeild Stjörnustöðvarinnar í febrúar 2022 sem lögfræðingur: hún leggur sitt af mörkum við lagaútgáfur Stjörnustöðvarinnar. Hún samhæfir verkefni sem styrkt eru af ESB og á í samstarfi við utanaðkomandi sérfræðinga til að gera kortagerð DLI um innleiðingu á AVMS-tilskipuninni á landsvísu. LinkedIn uppsetningu
Amélie LacourtAmélie Lacourt gekk til liðs við lagalega upplýsingadeild Observatory í janúar 2022. Hún hefur umsjón með IRIS fréttabréfinu, þar á meðal ritstjórn og útgáfu blaðanna. Hún er einnig í sambandi við og stjórnar neti bréfritara. Að auki leggur Amélie einnig sitt af mörkum til lögfræðiútgáfu, ráðstefnum og verkefnum sem eru styrkt af ESB á vegum lögfræðideildarinnar.LinkedIn uppsetningu
Hver erum við? Við erum hluti af Evrópuráðinu í Strassborg. European Audiovisual Observatory veitir gögn og greiningar um kvikmynda-, sjónvarps- og VOD-iðnaðinn í Evrópu, frá efnahagslegu og lagalegu sjónarmiði. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna