Tengja við okkur

Dýravernd

Viðskiptasamningur ESB og Chile skortir dýravelferð

Hluti:

Útgefið

on

Nútímavæddur fríverslunarsamningur ESB og Chile, sem Evrópuþingið samþykkti í vikunni, felur í sér skuldbindingar um dýravelferð eins og viðurkenningu á dýravitund, afnám sýklalyfja sem notuð eru sem vaxtarhvata og orðalag um samvinnu dýravelferðar.

Þó að þessum ákvæðum sé fagnað, ætti ekki að hunsa neikvæð áhrif skilyrðislausrar viðskiptafrelsis: ESB og Chile ættu að hámarka tungumálið um dýravelferðarsamvinnu innan samningsins til að tryggja verulegar framfarir fyrir velferð dýra.

Árið 2002, þegar ESB og Chile gerðu sinn fyrsta viðskiptasamning, bættu þau við, í fyrsta skipti nokkru sinni, ákvæðum um samvinnu um velferð dýra. Samt fylgdi henni aukin efling í búfjár- og fiskeldisgeiranum í Chile vegna aukinna viðskiptatækifæra. Mikil hætta er á að þessi nútímavæddi samningur ýti undir þessa þróun þar sem hann veitir frekari markaðsaðgang fyrir dýraafurðir í Chile með því að auka kvóta fyrir alifugla, svínakjöt, sauðfé og nautakjöt án nokkurra dýravelferðarskilyrða. Slíkt ástand hefði getað stuðlað að því að bæta dýravelferðarstaðla í Chile, sérstaklega með tilliti til þess Chile framleiðendur telja að viðskiptasamningurinn myndi skapa meiri vissu fyrir fjárfestingar sem miða að útflutningi til ESB.

Í fríverslunarsamningnum er kafli um sjálfbær matvælakerfi með ákvæðum um samvinnu dýravelferðar, þrátt fyrir að vera án skuldbindingar. Framtíðarsamstarf ESB og Chile um dýravelferð, sem samhuga samstarfsaðila, verður að einbeita sér að áþreifanlegum verkefnum eins og að hætta búrum fyrir svín og alifugla í áföngum, ásamt minni þéttleika fyrir alifugla. Af öðrum sviðum má nefna dýraflutninga, notkun svæfinga við limlestingum og sameiginlegar aðgerðaráætlanir til að hætta notkun sýklalyfja í dýraframleiðslu í áföngum.

Það eru vonbrigði að nýja aðferð ESB við viðskipti og sjálfbæra þróun (TSD) kaflar skuli ekki enn gilda um þennan viðskiptasamning. Endurskoðunarferlið TSD kaflans ætti að innihalda ítarlegt orðalag um tengslin milli dýravelferðar og sjálfbærrar þróunar, verndunar og mansals á villtum dýrum og mikilvægi þess að tryggja velferð í fiskeldi. Að því er varðar framfylgd ættu ESB og Chile að búa til skýrar vegakort, greina forgangsatriði og fela í sér refsiaðgerðir til loka úrræðis.

Í nóvember 2021 skrifaði Gabriel Boric, forseti Chile, undir skuldbindingu um dýraverndun við Veg Foundation meðan á herferð sinni stóð. Skjalið inniheldur 10 atriði til að bæta líf dýra sem alin eru til neyslu.

"Því miður eftir tveggja ára stjórnarsetu hefur mjög lítill árangur náðst í að uppfylla þessa skuldbindingu, þar sem aðeins hefur verið unnið að einum af 10 atriðum. Við skorum á Boric forseta að standa við orð sín og bæta líf milljóna dýra í Chile, með því að innleiða þessi atriði bæði í viðskiptasamningum og landslögum. Þessi fríverslunarsamningur hefði getað styrkt viðleitni landsmanna svipað og áhrif fyrsta viðskiptasamnings ESB og Chile, sem leiddi til samþykktar Chile-laga um dýravelferð árið 2009.“, sagði Ignacia Uribe, stofnandi og forstjóri Veg Foundation.

Fáðu

"Þar til ESB hefur sett innflutningskröfur sem byggjast á dýravelferð ætti ESB að semja um metnaðarfull skilyrði fyrir velferð dýra við alla viðskiptaaðila og endurtaka þá nálgun sem það fylgdi í viðskiptasamningi ESB og Nýja Sjálands. ESB ætti ekki að láta viðskiptaáætlun sína frysta leiðina í átt að matvælakerfum með meiri velferð. Að samþykkja dýravelferðarskilyrði í sumum fríverslunarsamningum en sleppa þeim í öðrum væri vissulega ósamhengi“, sagði Reineke Hameleers, forstjóri Eurogroup for Animals.

Eurogroup for Animals og samtökin í Chile Veg Foundation harma að nútímavæðing þessa viðskiptasamnings tryggir það ekki Viðskipti ESB og Chile hafa ekki skaðleg áhrif á dýr, og hvetja til árangursríkrar umskipti í átt að sjálfbærum fæðukerfum þar sem vellíðan dýra er kynnt og virt.


Eurogroup fyrir dýr er fulltrúi yfir níutíu dýraverndarsamtaka í næstum öllum aðildarríkjum ESB, Bretlandi, Sviss, Serbíu, Noregi og Ástralíu. Frá stofnun þeirra árið 1980 hefur samtökunum tekist að hvetja ESB til að taka upp hærri lagalegar kröfur um dýravernd. Eurogroup for Animals endurspeglar almenningsálitið í gegnum meðlimi sína og hefur bæði vísindalega og tæknilega sérfræðiþekkingu til að veita opinbera ráðgjöf um málefni sem tengjast dýravernd. Eurogroup for Animals er stofnaðili að Alþjóðadýrasambandið sem sameinar dýraverndarhreyfinguna á heimsvísu.

Veg Foundation er alþjóðleg sjálfseignarstofnun sem starfar í Rómönsku Ameríku að því að efla mataræði sem byggir á plöntum og draga úr þjáningum eldisdýra. Í gegnum verkefni sitt Observatorio dýr það vinnur með fyrirtækjum og stjórnvöldum að því að bæta líf dýra sem eru ræktuð til neyslu. Það framkvæmir einnig nokkrar rannsóknir til að auka vitund almennings.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna