Tengja við okkur

Orka

Jafnvægisaðgerðir: Há markmið á sviði stefnumótunar, en samt verða fjárfestingar að vera í samræmi við metnað

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Undanfarna viku hefur verið mikil þróun stefnumótunar á evrópskum vettvangi, sem bendir til framfara í átt að markmiðum Green Deal. Þann 6. febrúar kynnti framkvæmdastjórn ESB sína 2040 markmið um að draga úr kolefnislosun, með stefnt að 90% minnkun nettólosunar gróðurhúsalofttegunda fyrir árið 2040 miðað við 1990 - skrifar Evrópska orkurannsóknabandalagið.

Það hóf einnig a Samskipti um kolefnisstjórnun iðnaðar, sem fjallar um stofnun sameiginlegs markaðar fyrir CO2 í Evrópu og boðar undirbúningsvinnu við hugsanlega framtíðarreglugerð um flutning og geymslu á CO2, hvetur til fjárfestinga, fjármögnunar og aukningar í rannsóknum og nýsköpun (R&I) í CCUS tækni. Í síðustu viku náðu ráð ESB og Evrópuþingið einnig bráðabirgðasamkomulag um Net Zero Industry Act (NZIA) og hélt því óbindandi markmiði að framleiða 40% af hreinni tækni sem notuð er í Evrópu árið 2030 innanlands. Með því, og í samræmi við það sem nokkrir áheyrnarfulltrúar fullyrða, við sjáum merkjanlega breytingu í átt að iðnaðarstefnu og verklegri framkvæmd hennar.

Þó að rannsóknarsamfélagið um hreina orku fagni nýju stefnumótunarverkefnum sem staðfesta og styðja loftslagsmarkmið þess, lýsir það samtímis áhyggjum af sérstökum stefnumiðum sem virðast ekki standa undir þeim metnaðarfullu markmiðum sem liggja til grundvallar þessum skrám.. Til að byrja með, líka í síðustu viku, Evrópuþingið og ráð ESB náðu samkomulagi um stefnumótandi tækni fyrir Evrópu (STEP) sem hluti af endurskoðun fjölára fjárhagsramma (MFF). Á þessu stigi, og þvert á upphaflegu tillöguna sem ætlað er að virkja fjármagn fyrir alla virðiskeðju mikilvægrar tækni, meðal annars í gegnum Horizon Europe, mun endanlegur samningur aðeins gagnast Evrópska varnarsjóðnum (EDF) með 1.5 milljörðum evra til viðbótar.

Í ljósi þessa það verður ljóst að þrátt fyrir brýna þörf fyrir aukna R&I fjárfestingu í hreinni tækni til að ná árangri með framsæknum markmiðum um minnkun losunar og NZIA, þá er nýjasta þróunin ekki til staðar fyrir nýja fjármögnun fyrir það. Þetta kemur til viðbótar við nýjasta 2.1 milljarða evra niðurskurð til Horizon Europe, í algjörri mótsögn við nýlegt Horizon 2020 mat, sem komst að þeirri niðurstöðu að það vantaði upp á 159 milljarða evra til að fjármagna allar hágæða tillögur. Það er að verða sífellt líklegra að metnaður Evrópu kunni að standast möguleika þeirra.

Þegar við förum um flókið landslag í átt að innleiðingu Græna samningsins innan um órólegt landpólitískt landslag og pólitískan ágreining, verður það sífellt ljóst að án verulegrar uppörvunar í fjármögnun rannsókna og tækni, eru lofsverð loftslagsmarkmið Evrópu, mikilvæg til að styðja við aukna samkeppnishæfni álfunnar og styrkja stefnumótandi sjálfræði hennar. , gæti verið óljós. Þetta er mikilvægt augnablik þar sem hagsmunaaðilar rannsókna eru að undirbúa umræður um rammaáætlun 10, arftaka Horizon Europe sem hefst árið 2028. En nýleg þróun varpar skugga og skilur eftir meira pláss fyrir áhyggjur en bjartsýni varðandi framtíð rannsóknarfjármögnunar í Evrópu .

Þörfin fyrir aukna fjárfestingu í rannsóknum og nýsköpun til að efla nýsköpun og samkeppnishæfni Evrópu er vel skjalfest og studd af nokkrum rannsóknum og skýrslum. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins „Frammistaða í vísindum, rannsóknum og nýsköpun ESB 2022“ (SRIP) skýrsla lagði áherslu á mikilvæga hlutverk R&I við að takast á við samfélagslegar áskoranir og knýja fram hagvöxt. Núverandi tölur sem koma frá nýlegu Horizon 2020 mati, en samkvæmt þeim eru 76.5 milljarðar evra sem ætlaðir eru til áætlunarinnar gert ráð fyrir að leggja um 429 milljarða evra til hagkerfis ESB árið 2040, útskýrðu þessa fullyrðingu frekar. Nánar tiltekið mun hver evra sem varið er leiða til ávinnings að andvirði fimm evra fyrir hvern evrópskan borgara. Þetta kemur til viðbótar öllum samfélagslegum ávinningi, en tekjuöflun þeirra er veruleg áskorun vegna fjölvíddar eðlis þeirra.

Hins vegar er nú þegar vel þekkt að viðvarandi gjá miðað við alþjóðlega hliðstæða er enn. Nýjustu tölur endurspegla það Útgjöld til rannsókna og þróunar námu 2.3% af landsframleiðslu í ESB árið 2021*, langt frá samþykktum 3% markmiði og til samanburðar þeim 3.45% sem Bandaríkin eyða, en hlutdeild ESB í alþjóðlegum útgjöldum til rannsókna og þróunar hefur farið minnkandi. Í þessu samhengi má spyrja sig hvort FP10 muni koma enn nær ákalli nokkurra Evrópuþingmanna á framkvæmdastjórnina um að leggja til fjárveitingu upp á að minnsta kosti 200 milljarða evra eða beiðni evrópska rannsóknarráðsins, sem gerir kröfu um að minnsta kosti tvöfalda fjárveitingu skv. Horizon Europe (180 milljarðar evra).

Fáðu

ESB þarf brýn á fjárlögum til rannsókna og þróunar að halda sem endurspeglar þann metnað sem það lýsir hvað varðar að vera leiðandi í hreinni orkubyltingunni og sem gerir því kleift að þróa og stækka byltingarlausnir og tækni sem þarf til að uppfylla markmið okkar um afkolefnislosun og loftslagshlutleysis. Ennfremur er mikilvægt að tryggja fjármögnun áætlunarinnar með því að undanþiggja hana frá árlegum umræðum í umræðum um fjármálaáætlunina og koma í veg fyrir endurúthlutun á milli ýmissa áætlunarþátta sem setja framsetningu markmiðanna í hættu með tilliti til samfélagslegra og efnahagslegra áhrifa.

Metnaður verður að vera nægilega undirbyggður með öflugri fjárfestingu á þeim sviðum þar sem markmið eru sett. Aðeins þá getur Evrópa búist við að samræmast þeim leiðum sem gera henni kleift að standast þær miklu væntingar sem gerðar eru til framtíðar sinnar.

* Verg innlend útgjöld til rannsókna og þróunar eru skilgreind sem heildarútgjöld (núverandi og fjármagn) til rannsókna og þróunar á vegum allra innlendra fyrirtækja, rannsóknastofnana, háskóla- og ríkisrannsóknastofnana o.fl., í landinu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna