Tengja við okkur

orkumarkaði

Að binda enda á meðferð á orkumörkuðum mun lækka reikningana

Hluti:

Útgefið

on

Sósíalistar og demókratar greiddu atkvæði í vikunni með endurskoðaðri reglugerð um heildsöluorkumarkaðsheilleika og gagnsæi (REMIT). Reglugerðin sem samþykkt var á þingi í dag er lokaskrefið til að koma á bættri ESB-löggjöf sem bindur enda á misnotkun á orkumarkaði. Sósíalistar og demókratar eru sannfærðir um að þetta muni hjálpa bæði heimilum og iðnaði og skila þannig herferð sinni.Bring the Bills Down'.
 

Patrizia Toia, S&D MEP og samningamaður um REMIT í nefnd Evrópuþingsins um orku, rannsóknir og iðnað, sagði:
 
„Málin á orkumarkaði byrjuðu löngu fyrir innrás Rússa í Úkraínu og S&D hópurinn var sá fyrsti sem bað framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að taka á vandanum. Stríðið færði vandamálin aðeins á núverandi bráðastig þar sem sífellt fleiri fólk og fyrirtæki eiga í erfiðleikum með að borga reikninga sína, sérstaklega viðkvæmar fjölskyldur og lítil og meðalstór fyrirtæki. Ein helsta ástæða þessa óviðunandi ástands var hagræðing á orkumarkaði innan sambands okkar. Við erum ánægð með að framkvæmdastjórnin hafi heyrt ákall sósíalista og demókrata á Evrópuþinginu og lagt til í staðinn uppfærslu til REMIT.
 
„Til þess að REMIT næði markmiðum sínum styrktum við eftirlitshlutverk stofnunarinnar um samvinnu orkueftirlitsaðila (ACER). Héðan í frá mun stofnunin hafa vald til að rannsaka mál yfir landamæri sem varða að minnsta kosti tvö aðildarríki og taka ákvarðanir um skoðanir, beiðnir um upplýsingar og heimildir tiltekinna markaðsaðila. ACER mun einnig geta lagt á dagsektir ef markaðsaðilar veita ekki umbeðnar upplýsingar.
 
„Þetta er töluverð framför frá núverandi stöðu þar sem of mörg tilvik um augljós markaðsmisnotkun eru ómeðhöndluð á landsvísu. Dagsektir, sem ACER leggur á, verða 3% af meðaltali daglegrar veltu á næstliðnu rekstrarári eða, ef um er að ræða einstaklinga, 2% af meðaldagtekjum síðasta almanaksárs.
 
„Sósíalistar og demókratar byggðu einnig framsækinn meirihluta þegar kemur að leikmönnum á orkumarkaði ESB sem koma frá þriðju löndum. Þeir verða að skipa fulltrúa í aðildarríki þar sem þeir eru virkir á heildsöluorkumarkaði. Þannig munu ACER og innlend eftirlitsaðilar vita til hvers þeir eiga að vísa til upplýsinga ef vafi leikur á misnotkun á heildsöluorkumarkaði ESB.
 
„Við skiluðum meira gagnsæi og sterkara eftirliti ESB á orkumörkuðum í heildsölu og þetta mun tryggja sanngjarnari markaði fyrir heimili og fyrirtæki.
 
Dan Nica, S&D MEP og talsmaður í nefnd Evrópuþingsins um orku, rannsóknir og iðnað, sagði:
 
„Að lokum, með REMIT fær meðferð á orkuverði sterkt svar, sem allir þeir sem urðu fórnarlömb þessara athafna, sem eru blekkjandi og ólöglegir, búast við. Meðal þessara fórnarlamba eru fyrirtæki, sérstaklega lítil og meðalstór fyrirtæki sem þurftu að greiða óréttmæta háa reikninga, þar sem sum þeirra urðu gjaldþrota. Í kjölfarið misstu margir vinnuna um allt ESB. Margir íbúar okkar gáfust upp á öðrum þörfum sínum til að geta greitt orkureikninginn og þurftu að velja á milli matar og upphitunar yfir vetrartímann. Fólk þarf að vita að öllum þeim sem blekktu þá, öllum þeim sem stjórnuðu orkumarkaðnum, verður refsað vegna samningaviðræðna sem S&D-hópurinn gerði um þessa ESB-löggjöf og þökk sé atkvæðagreiðslu hóps okkar á þingi í dag. Miðað við tölur þýðir þetta 15% af veltu fyrirtækjanna sem stunduðu slík ólögmæt vinnubrögð og 5 milljónir evra í sekt fyrir stjórnendur þessara fyrirtækja.
 
„Að styrkja ACER skiptir sköpum fyrir árangur ESB-löggjafar sem við samþykktum í dag. Þessi eftirlitsaðili ESB hefur 379 mál óafgreidd, þar á meðal margar rannsóknir sem eru ekki enn hafnar. ACER þarf strax almennilega fjármögnun enda höfum við miklar væntingar til starfa þess. ACER þarf að grípa til nauðsynlegra ráðstafana gegn þessum fyrirtækjum sem hafa eyðilagt verulegan hluta af efnahag ESB og þar af leiðandi eyðilagt svo mörg mannslíf og velferð evrópskra borgara.
 
„Ég vil sjá fyrsta framkvæmdastjóra orkufyrirtækis til að greiða þessar 5 milljónir evra í sekt. Aðeins þá munu þeir læra sína lexíu og hætta að stela, ljúga og blekkja Evrópusambandið og þegna þess!“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna